Đầu tư đất nền, cần thận trọng với những rủi ro

(PLO) - Tâm lý đầu tư, khả năng sinh lời cao cùng với việc quỹ đất có hạn khiến cho việc giá đất nền không chỉ tại các TP lớn mà cả các địa phương cũng "sốt giá" lên ngất ngưởng, có nơi tới vài trăm phần trăm sau 2 năm. Tuy nhiên, các chuyên giá bất động sản (BĐS) cho rằng, đầu tư đất nền giai đoạn hiện nay cần thận trọng bởi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro...

Đầu tư đất nền có thể sinh lời nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro (ảnh minh họa)
Đầu tư đất nền có thể sinh lời nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro (ảnh minh họa)

Có thể gây ra tình trạng "bong bóng bất động sản"

Ngoài các TP lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng... các địa phương chuẩn bị có đặc khu kinh tế như Quảng Ninh, Kiên Giang hay Khánh Hòa, giá đất nền còn tăng "phi mã". Điển hình nhất là huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). 

Theo khảo sát của phóng viên, chỉ trong vòng có 1 ngày, giá đất nền được rao bán từ 350 triệu/1.000m2 đã tăng lên 370 triệu. Một số "cò đất" còn quả quyết: "Phú Quốc sắp lên đặc khu kinh tế rồi, không có đất mà bán đâu anh nên đầu tư càng sớm càng tốt, giá như vậy là hợp lý rồi chứ mai thì em không dám chắc vì có thể lại tăng thêm".

Chính vì lo ngại việc giá đất nền tăng "phi mã" nên mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản yêu cầu các tỉnh Kiên Giang, Quảng Ninh (đặc khu Vân Đồn) và Khánh Hòa (đặc khu Vân Phong) cần tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường. Ngoài ra cần thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh BĐS.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu UBND 3 tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường BĐS, cần thông tin cho tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch phát triển hạ tầng và đô thị. Qua đó làm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá BĐS.

Các tỉnh trên cũng được yêu cầu đề xuất các biện pháp để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (SDĐ), chuyển mục đích SDĐ trái pháp luật.

Cần có giải pháp ngăn chặn việc phân lô bán nền trái quy định, chuyển nhượng quyền SDĐ rừng, đất nông nghiệp làm tăng giá BĐS bất hợp lý, không để xảy ra tình trạng “sốt nóng” giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng BĐS.

Cần thận trọng để tránh rủi ro

Theo các chuyên gia BĐS, giá đất nền ở TP HCM, TP Hà Nội hay như nhiều địa phương khác đang "sốt" trở lại như đã từng xảy ra vào giữa năm 2017 do "cò" đất thổi giá, do người dân thấy đầu tư cho đất vẫn sinh lời cao, do vụ cháy chung cư Carina khiến nhiều người sợ ở chung cư nên quay lại với đất nền... 

Ông Phan Công Chánh (chuyên gia BĐS tại TP HCM) cho rằng, không ít người Việt có xu hướng đầu tư theo tâm lý đám đông, thấy người khác đổ xô đi mua đất cũng nhảy vào đầu tư. Điều đó khiến cho nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy thị trường mà bỏ qua hết kiến thức, quy luật thị trường cũng như những kinh nghiệm của người đi trước. Ông Chánh khuyên, người mua cần có sự tính toán trước khi nhảy vào đầu tư thay vì chạy theo số đông để không chịu thiệt trong giao dịch.

"Liều lĩnh chạy theo xu hướng thị trường mà chưa tìm hiểu kỹ thông tin là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư nghiệp dư “tiền mất, tật mang” khi tham gia vào “cơn sốt” đất nền, ông Chánh nói.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Dũng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã có cuộc trao đổi với Báo PLVN về vấn đề này.

Luật sư Dũng đưa ra lời khuyên, khi tham gia giao dịch, người có nhu cầu mua đất nên so sánh với mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh, phải tìm hiểu kỹ vị trí khu đất mình mua và tránh phụ thuộc vào một cá nhân hay môi giới nào đó. Cần đặc biệt chú ý đến biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền SDĐ, quy hoạch theo tỉ lệ 1/500.

"Người mua hay đầu tư phải xem rõ hợp đồng về điều khoản tiến độ thanh toán, bồi thường, không nên mua đất có chung giấy sở hữu quyền SDĐ. Điều này cực kì nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần thận trọng với những khu đất chưa được phân lô, tách nền vì thường đang vướng mắc khá nhiều về pháp lý", Luật sư Dũng nói.

Các chuyên gia BĐS cũng lưu ý đối với người đầu tư nghiệp dư, khi mua đất nền ở bất kỳ khu vực nào cũng cần kiểm tra quy hoạch dự án từ cơ quan chức năng. Mỗi hợp đồng ký kết giữa người bán và người mua đều có những điều khoản được ghi rõ. Người mua cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ thay vì nhắm mắt đưa chân, chạy theo lợi nhuận trước mắt mà có thể phải đánh đổi bằng tài sản mình tích góp bấy lâu mà cuối cùng có nguy cơ mất trắng…  

Tiền đầu tư đất nền, bất động sản có thể từ "tài sản bẩn"

Luật sư Trương Anh Tú ( Chủ tịch TAT Law firm) đưa ra quan điểm riêng về "sốt giá" đất nền với Báo PLVN.

“Ở góc nhìn của tôi, có một số lý do dẫn đến tình trạng này, trước hết là việc mất an toàn khi ở nhà chung cư khiến một bộ phận lớn người dân bị ảnh hưởng tâm lý và tìm đến đất nền để đầu tư, thậm chí chấp nhận đi ra ngoại ô, tính tư hữu cũng cao hơn.

Ở những khu vực chuẩn bị lên đặc khu, những địa phương này đặc biệt “sốt đất”, người dân cho rằng, cứ đầu tư là có lợi nhuận và sinh lời.

Trong khi đó, công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay của Đảng và Nhà nước đang được đẩy mạnh, cho nên những tài sản "bẩn", có nguồn gốc "bất minh" bắt nguồn từ tham nhũng đổ dồn về bất động sản.

Một lượng tiền mặt "khổng lồ" từ những quan chức tham nhũng đổ về bất động sản, được đứng tên dưới người thân họ hàng, thực chất là một dạng "tẩu tán" tài sản…”.

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.