Dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Phú Yên): Lạm quyền Thủ tướng thu đất an ninh giao dự án phân lô bán nền

(PLVN) - Mặc dù khách hàng đã thanh toán 100% tiền “góp vốn” cho chủ đầu tư để nhận đất nền tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Sông Cầu, Phú Yên) nhưng hơn 3 năm nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa ra được sổ đỏ cho khách.

Dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài
Dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài

Chưa có chủ trương đầu tư đã mời khách đặt cọc

Dự án khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu với diện tích 16,9ha còn có tên thương mại là khu đô thị Vịnh Xuân Đài. Dự án nằm ở vị trí đắc địa của thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), phía Đông giáp Vịnh Xuân Đài, phía Tây giáp khu hành chính của thị xã, phía Nam giáp sông Lục Khẩu, phía Bắc giáp sông Thị Thạc. Dự án do Công ty TNHH MTV Việt Long Phú Yên làm chủ đầu tư, quy mô 466 lô đất nền.

Dự án có quyết định về chủ trương đầu tư vào ngày 25/11/2016, thế nhưng hai tháng trước đó, từ tháng 9/2016, Việt Long đã thông báo để khách hàng đăng ký giữ chỗ nền đất tại khu đô thị này với mức đặt cọc 50 triệu đồng/lô, ai có nhu cầu góp vốn thì góp để sau khi đủ điều kiện sẽ được nhận đất nền.

Hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên nêu rõ, sau khi kí hợp đồng mua đất, khách hàng thanh toán 100% thì phía Công ty sẽ bàn giao sổ đỏ cho khách trong tháng 2/2018.

Hợp đồng còn nêu rõ, nếu xảy ra trường hợp bất khả kháng do những thay đổi về chính sách cấp sổ đỏ đất từ cơ quan nhà nước dẫn đến phía Công ty không hoàn thành việc giao giấy thì hai bên sẽ thống nhất gia hạn thêm 6 tháng. Nếu vượt quá thời gian đã cam kết thì bên Công ty sẽ chịu lãi suất 2%/tháng trên tổng giá trị của hợp đồng. 

Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại đã hơn 3 năm, một số khách hàng đã đóng 100% số tiền nhưng phía Công ty vẫn chưa bàn giao sổ đỏ và số tiền lãi như đã thỏa thuận trên hợp đồng cũng chẳng thấy đâu. 

Anh Nguyễn Minh Chung, một người đã mua đất dự án cho biết, tiền mua đất tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài là tất cả tiền dành dụm bao nhiêu năm nay và vay mượn thêm tiền của người thân để mong mua được mảnh đất an cư lập nghiệp.

Thế nhưng, đã hơn 3 năm phía Việt Long vẫn không làm thủ tục giao sổ đỏ. “Gia đình tôi những năm qua luôn sống trong tâm trạng lo lắng, bất an, phải khổ sở bỏ công ăn việc làm đi lại nhiều lần đòi quyền lợi”, anh Chung cho biết.

Cùng chung nỗi khổ với anh Chung, nhiều khách hàng lỡ bỏ tiền mua đất nền tại dự án Khu đô thị Vịnh Xuân Đài đang “méo mặt” vì bao nhiêu vốn liếng gom góp nhiều năm để mua một nền đất xây dựng nhà cửa, nhưng “dài cổ” không có sổ đỏ để xây dựng. Nhiều khách hàng để mua được một lô đất tại tự án này đã phải vay mượn ngân hàng, hàng tháng còng mình trả lãi, lo lắng như “ngồi trên đống lửa”.

Thu hồi cả đất an ninh để làm dự án 

Nhiều khách hàng cho biết, nhiều lần đã liên lạc đề nghị chủ đầu tư có câu trả lời cho khách hàng về việc chậm ra sổ đỏ kéo dài nhiều năm, tuy nhiên không nhận được câu trả lời thích đáng. Việt Long chỉ nhiều lần hứa suông với khách hàng rồi bỏ vậy không thực hiện.

Dấu hiệu sai phạm tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài (Phú Yên): Lạm quyền Thủ tướng thu đất an ninh giao dự án phân lô bán nền ảnh 1
 Hợp đồng thỏa thuận giữa khách hàng và Công ty

Sau những lần nhận đơn đề nghị, Việt Long hứa sẽ ra sổ đỏ cho khách hàng vào ngày 31/8/2018, tuy nhiên khi đến hạn lại hứa trong năm 2018 sẽ ra sổ. Tương tự 5 lần sau đó, chủ đầu tư tiếp tục hứa với khách hàng sẽ ra sổ, đến thời hạn lại không thực hiện. Qua năm 2019, anh Chung liên lạc tiếp thì nhận được câu trả lời rằng “do phía cơ quan chức năng có thay đổi một số nhân sự nên việc ra sổ đỏ chưa được?” rồi Việt Long lại hứa “chờ thêm”.

Theo tìm hiểu của NPV, để có mặt bằng thực hiện dự án trên, ngày 30/12/2016 UBND thị xã Sông Cầu có thông báo thu hồi gần 739m2 đất an ninh do Công an thị xã Sông Cầu quản lý, sử dụng. Đây là động thái sai phạm nghiêm trọng, thị xã Sông Cầu đã lạm quyền Thủ tướng Chính phủ. Theo quy định pháp luật, Thủ tướng mới có thẩm quyền cho thu hồi đất an ninh quốc phòng, chính quyền địa phương không thể ra thông báo thu hồi đất an ninh.

Sau khi bị thu hồi đất trên, trước mặt Cơ quan Công an thị xã Sông Cầu nay là dự án đã có vẻ chỉn chu, có hệ thống đường điện, cây xanh. Và con đường đi vào Cơ quan Công an thị xã Sông Cầu nay chỉ rộng khoảng 1m, phương tiện lưu thông qua lại để vào cơ quan rất khó khăn.

Phải chăng cùng với những dấu hiệu sai phạm khác, đây là một trong những lý do khiến khách lỡ “góp vốn” ở dự án nhiều năm nay “dài cổ” chờ sổ đỏ chưa biết khi nào mới có? 

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.