Đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 50%, SHB có quá tham vọng?

(PLO) - Kết thúc năm 2016, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chỉ tăng 13,7% so với năm trước và tỷ lệ chia cổ tức 7,5%, nhưng Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của ngân hàng này tổ chức cuối tuần qua đã thông qua chỉ tiêu lợi nhuận tăng 50% so với năm 2016 và tỷ lệ cổ được chia lên 9%...

Đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 50%, SHB có quá tham vọng?

Báo cáo với các cổ đông về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016, ông Nguyễn Văn Lê - Tổng Giám đốc SHB đã khẳng định, với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, SHB tiếp tục đạt được những tăng trưởng vượt bậc trong hoạt động kinh doanh, giữ vững vị trí là 1 trong 5 Ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam.

So với năm 2015, hầu hết các chỉ tiêu cơ bản năm tài chính 2016 đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, Tổng vốn tự có đạt 16.370,9 tỷ đồng, tăng 31,91%; Vốn điều lệ đạt 11.196,9 tỷ đồng, tăng 18,04%; Tổng tài sản đạt 233.947,7 tỷ đồng tăng 14,3%; Tổng nguồn vốn huy động đạt 214.462,2 tỷ đồng, tăng 16% - trong đó Vốn huy động thị trường I đạt 181.152,8 tỷ đồng, tăng 15%; Tổng Dư nợ cho vay TCKT và cá nhân  đạt 162.376,2  tỷ đồng, tăng 30.949 tỷ đồng so với cuối năm 2015, đạt 102,94% kế hoạch năm 2016; Lợi nhuận trước thuế đạt 1.156,4 tỷ đồng, tăng 13,7%; Tỷ lệ nợ xấu 1,87% - hoàn thành cam kết tại kỳ Đại hội trước là duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới mức 3% tổng dư nợ. SHB cũng tuân thủ đầy đủ các quy định về trích lập dự phòng rủi ro, tính đến 31/12, tổng quỹ dự phòng của SHB là 3.427,6 tỷ. SHB sẽ thực hiện chi trả cổ tức bằng cổ phiếu cho các cổ đông với tỷ lệ 7,5%.

Năm 2016 là một năm thành công của SHB với  nhiều sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động của Ngân hàng như: Khai trương thành công 2 Ngân hàng con 100% vốn tại Lào và Campuchia, tăng cường sự hiện diện của SHB tại khu vực Đông Dương; Thành việc nhận sáp nhập Công ty tài chính tiêu dùng VVF, thành lập công ty tài chính tiêu dùng SHB – tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam; Được các tổ chức định chế tài chính lớn trên thế giới ghi nhận, đánh giá cao về hoạt động an toàn, ổn định, bền vững. Hiện ngân hàng nàyđang triển khai 20 dự án ODA với tư cách là ngân hàng cho vay lại và ngân hàng phục vụ với tổng giá trị 1,5 tỷ USD do các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước tài trợ gồm: WB, ADB, JICA, KfW,….

Đặc biệt, năm 2016, SHB đã trở thành đối tác đầu tiên và duy nhất của CLB bóng đá Barcelona tại khu vực Đông Dương, mở ra cơ hội kinh doanh lớn trong lĩnh vực bán lẻ. Đây là chiến lược xây dựng thương hiệu theo cách khác biệt và được tạp chí The Asian Banker tặng giải thưởng “Sáng kiến thương hiệu tốt nhất năm 2016”

Đối với vấn đề tăng vốn điều lệ năm 2017 thêm gần 840 tỷ đồng, từ 11.196,9 tỷ đồng lên gần 12.036,3 tỷ đồng, HĐQT SHB cho biết, việc tăng vốn điều lệ là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao năng lực quản trị điều hành, khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của SHB. Nguồn vốn tăng thêm sẽ được sử dụng đề đầu tư cơ sở vật chất, tài sản cố định cho việc phát triển mạng lưới, công nghệ, mở rộng quy mô cho vay, đầu tư vào Công ty Tài chính tiêu dùng SHB. 

ĐHĐCĐ SHB lần thứ 25 cũng thông qua định hướng, kế hoạch kinh doanh năm 2017 gắn với mục tiêu an toàn, hiệu quả và bền vững. 

Theo đó, SHB sẽ phát triển ngân hàng bán lẻ theo hướng hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh với lợi thế luôn tạo sự khác biệt nên trên nền tảng công nghệ hiện đại, nhân sự chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, am hiểu thị trường, am hiểu khách hàng, SHB cũng sẽ nỗ lực để đáp ứng tốt hơn nhu cầu về dịch vụ tài chính, ngân hàng, hướng tới sự ổn định và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. 

Đại hội cũng thông qua các chỉ tiêu tài chính cơ bản dự kiến thực hiện trong năm 2017 của SHB như sau: Tổng tài sản 270.000 tỷ đồng, 15%: Vốn điều lệ 12.036 tỷ đồng, tăng 7,5%; Huy động từ TCKT và cá nhân 217.382 tỷ đồng, tăng 20%; Dư nợ cho vay 191.603 tỷ đồng, tăng 18%; Lợi nhuận trước thuế 1.750 tỷ đồng, tăng 50%; Cổ tức dự kiến 9% vốn điều lệ. 

Ngoài ra, các chỉ tiêu: Tỷ lệ nợ xấu <3%; Tỷ lệ an toàn vốn >9%; Tỷ lệ dư nợ trên nguồn vốn huy động (LDR) < 80%; Tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn < 40%; ROA 0,7% - 0,8%; ROE 10% - 11%.

Trước lo ngại của cổ đông về việc SHB có tham vọng khi đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2017 tăng 50% so với năm 2016, Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển khẳng định, kế hoạch năm 2017 là có cơ sở và hoàn toàn khả thi. Việc xây dựng kế hoạch được SHB thực hiện trên cơ sở có nghiên cứu thị trường, nghiên cứu tiềm năng và dự báo các chính sách vĩ mô, vi mô, đánh giá khách hàng, đối thủ cạnh tranh... 

“Kế hoạch của SHB là tăng lợi nhuận từ các dịch vụ gia tăng, đảm bảo 20 - 25% lợi nhuận từ nguồn thu dịch vụ, tiến tới 30 – 35% theo chuẩn quốc tế. Ngoài dịch vụ tài chính, SHB sẽ phát triển các dịch vụ phi tài chính, trong đó phải nói đến việc hợp tác với các công ty bảo hiểm. Hiện có tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn của nước ngoài đang thương thảo hợp tác với SHB và sẵn sàng chi trả phí độc quyền là 500 tỷ đồng trong năm đầu tiên, 500 tỷ đồng cho các năm tiếp theo. Tuy nhiên, SHB vẫn đang cân nhắc và đàm phán thêm…” – Chủ tịch SHB chia sẻ.

Chủ tịch SHB cũng cho rằng việc đưa Công ty Tài chính tiêu dùng SHB vào hoạt động sẽ góp phần đáng kể vào tăng trưởng lợi nhuận của SHB năm 2017. Hiện công ty đã được chính thức thành lập theo Quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đã hoàn tất các thủ tục về đăng ký kinh doanh và đang triển khai việc tuyển dụng nhân sự trong đó có việc tuyển dụng Tổng Giám đốc và các nhân sự chủ chốt của Công ty. Dự kiến, công ty sẽ đi vào hoạt động từ Quý II/2017 và bắt đầu có doanh thu từ Quý III/2017 với kế hoạch lợi nhuận là trên 100 tỷ, dự kiến trong năm sau lợi nhuận sẽ tăng trưởng vượt bậc. Công ty có định hướng rõ ràng về hoạt động bán lẻ, lĩnh vực có nhiều lợi thế so với hoạt động của ngân hàng thương mại. Đặc biệt, thế mạnh của SHB là có nhiều khách hàng là các Tập đoàn, Tổng Công ty lớn; khi kết hợp với thế mạnh của Công ty Tài chính Tiêu dùng sẽ dễ dàng tăng trưởng bán lẻ trong bán buôn. 

ĐHĐCĐ SHB có sự tham dự của cổ đông đại diện cho 697.293.250 cổ phần, chiếm 62,3% tổng số vốn cổ phần có quyền tham dự Đại hội. Đại hội cũng đã nhất trí thông qua cơ cấu nhân sự HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017 – 2022 với 7 thành viên HĐQT gồm: Ông Đỗ Quang Hiển, ông Nguyễn Văn Lê, ông Võ Đức Tiến, ông Thái Quốc Minh, ông Trần Ngọc Linh, ông Phạm Công Đoàn, ông Đỗ Quang Huy và 5 thành viên Ban kiểm soát  gồm: ông Phạm Hòa Bình, ông Nguyễn Hữu Đức, bà Nguyễn Thị Hoạt, bà Lê Thanh Cẩm, bà Phạm Thị Bích Hồng./.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN cho một số trường hợp.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022: Thu ngân sách có giảm?

(PLVN) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Và với các phương án gia hạn cụ thể đã vạch ra, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 sẽ không giảm.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?