Đất 300m2 mà chỉ có 60m2 đất thổ cư, liệu có an toàn ?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Tôi đang muốn mua một mảnh đất ở ngoại thành. Nhưng khi tìm hiểu thì được biết, mảnh đất 300m2 mà lại chỉ có 60m2 đất thổ cư. Vậy tôi có nên mua không?

Đất 300m2 mà chỉ có 60m2 đất thổ cư, liệu có an toàn ?

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Hãng Luật TGS – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội trả lời:

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống của đất ở. Đồng thời, tại Thông tư 08/2007/TT-BTNMT có định nghĩa: Đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thừa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Từ định nghĩa trên có thể thấy, 60m2 đất thổ cư (đất ở) sẽ bao gồm: nhà ở, các công trình phục vụ đời sống, vườn và ao ( nếu có). Phần còn lại( 240m2) sẽ là đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp khác. Đây là một con số không an toàn (60m2 ) khi nó bao gồm cả nhà ở và các công trình khác phục vụ đời sống. Dễ thấy rằng cách khắc phục chỉ có thể là lấy thêm phần diện tích đất không phải đất ở còn lại để xây dựng nhà và các công trình khác.

Tuy nhiên, điều này là bất hợp pháp. Một trong những điều Pháp luật đất đai cấm đó là sử dụng đất không đúng mục đích. Đồng thời, tại Điều 170 Luật đất đai cũng quy định rằng người sử dụng có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan. Do phần đất còn lại không phải là đất ở nên không thể để nhà ở hay các công trình thuộc nhà ở lấn vào phần diện tích đất còn lại này.

Tuy nhiên, đây không phải vấn đề không thể giải quyết. Để hợp pháp hóa việc tăng diện tích nhà ở và các công trình liên quan thì người sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với phần đất còn lại từ đất nông nghiệp (hoặc đất phi nông nghiệp khác) sang thành đất ở với điều kiện khu đất bạn đủ điều kiện chuyển đổi theo quy định của pháp luật.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.