Đánh thuế cho thuê căn hộ chung cư: Cả chủ lẫn khách đều… khó

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Thu thuế từ hoạt động cho thuê căn hộ và mặt bằng kinh doanh tại chung cư không mới, nhưng cách thức thực hiện sao cho tránh thất thu và đảm bảo sự công bằng là vấn đề đang được quan tâm.

Cục thuế TP.HCM đề xuất thí điểm thu thuế từ hoạt động cho thuê căn hộ tại 6 chung cư.
Cục thuế TP.HCM đề xuất thí điểm thu thuế từ hoạt động cho thuê căn hộ tại 6 chung cư.

Giá thuê giảm, “đỏ mắt” tìm khách

Cục thuế TP.HCM vừa có tờ trình và một trong những nội dung nhận được sự quan tâm là kế hoạch quản lý công tác thuế đối với hoạt động cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại các chung cư, cao ốc.

Trước mắt, Cục thuế TP.HCM đề xuất thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại 6 chung cư ở Q.11.

Ngoài thu thập danh sách chủ hộ cho thuê để hướng dẫn đăng ký, kê khai thuế, cơ quan thuế sẽ vận động chủ hộ cung cấp hợp đồng thuê để so sánh giá cho thuê và giá kê khai thuế.

Sau TP.HCM, Cục thuế TP.Hà Nội cũng vừa chỉ đạo các chi cục thuế trực thuộc tăng cường rà soát, quản lý các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú.

Cơ quan thuế sẽ phối hợp với chính quyền địa phương quản lý lưu trú, đặc biệt với người nước ngoài, để kịp thời phát hiện, xử lý về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh.

Trước thông tin đánh thuế người cho thuê căn hộ và mặt bằng kinh doanh tại các chung cư, vấn đề được quan tâm hiện nay là cách thức thực thi như thế nào cho “hợp tình, hợp lý”?

Bà P.K.K (ngụ TP.Thủ Đức), người đang có một căn hộ cho thuê ở TP.Thủ Đức cho biết, trong thời gian dịch Covid-19 xảy ra, việc tìm khách thuê là không dễ. Căn hộ 1 phòng ngủ và đưa ra giá thuê mềm nhất có thể nhưng bà K. đăng tin rao cả tháng vẫn không có khách.

Vì muốn nhanh có thu nhập, bà K. phải ký gửi cho một đơn vị môi giới. Khi ký hợp đồng cho thuê căn hộ với khách trong thời hạn 1 năm, bà K. phải trả 1 tháng tiền thuê cho bên môi giới.

“Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến thu nhập của mọi người, bên thuê có thể huỷ hợp đồng bất cứ lúc nào. Nếu đánh thuế cho thuê thì chủ nhà phải tính đến phương án tăng giá, trong khi đa số người thuê nhà lúc này đều khó khăn”, bà K. chia sẻ.

Thực tế cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, thị trường bất động sản cho thuê tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đối mặt với nhiều khó khăn. Khách thuê trả nhà ngày càng nhiều, giá thuê liên tục đi xuống.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, giá cho thuê căn hộ tại TP.HCM đã giảm từ 10% đến 30%, mặt bằng kinh doanh thậm chí còn giảm sâu hơn. Đáng nói, mặc dù chủ nhà chấp nhận giảm giá để có khách thuê nhưng tỷ lệ lấp đầy vẫn chỉ ở mức 30% - 40%.

Đánh thuế cho thuê căn hộ chung cư: Cả chủ lẫn khách đều… khó ảnh 1
 Theo các chuyên gia, việc thu thuế từ cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại chung cư nên có lộ trình để đảm bảo sự công bằng. 

Cần có lộ trình để đảm bảo sự công bằng

Chia sẻ với VietNamNet, Giảng viên Trần Nguyên Đán (Trường Đại học Kinh tế TP.HCM) cho rằng, việc đưa hình thức cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại chung cư vào diện thu thuế là phù hợp với quy định pháp luật thuế.

Tuy nhiên, việc thu thuế phải được triển khai đồng loạt trên cả nước chứ không thể thí điểm ở địa phương nào hoặc vài chung cư nào, bởi việc thu thuế cần phải đảm bảo được sự công bằng.

Về cơ chế thu thuế làm sao để tránh thất thoát, theo Giảng viên Trần Nguyên Đán, cơ quan thuế nên bắt đầu từ việc cho chủ hộ kê khai, nộp thuế điện tử. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế sẽ quản lý và hậu kiểm.

“Dịch Covid-19 khiến nhiều người mất việc làm. Ngay lúc này mà thu thuế nữa sẽ thêm gánh nặng cho người dân. Điều cần thiết hiện nay là hoàn thiện khung pháp lý về thu thuế, đưa những hộ này vào diện quản lý, để họ tự kê khai.

Giai đoạn này chỉ nên thu thập thông tin phục vụ việc quản lý, để cho người dân tự đăng ký. Quy định nộp thuế cho thuê tài sản đã có nhưng lâu nay chúng ta không siết, bây giờ siết thì phải thực hiện đồng loạt và có lộ trình để đảm bảo sự công bằng. Như vậy sẽ dễ nhận được sự đồng thuận hơn”, Giảng viên Trần Nguyên Đán nói.

Đồng quan điểm, Luật sư Đỗ Thanh Lâm (Công ty Luật TNHH Kiến Việt) cho hay, việc tăng cường công tác quản lý, đặc biệt với lĩnh vực thuế, là điều cần thiết. Tuy vậy, nếu chỉ áp dụng ở một vài lĩnh vực hoặc vài địa phương sẽ dẫn đến bất công, tâm lý so sánh trong xã hội.

Do đó,việc tăng cường công tác chống thất thu thuế cần được thực hiện đồng bộ và tránh tận thu đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay.

Luật sư Lâm cho rằng, đề xuất thu thuế từ hoạt động kinh doanh cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại chung cư của Cục thuế TP.HCM không mới. Nội dung này đã được quy định trong các văn bản luật thuế.

Theo quy định, cá nhân, hộ kinh doanh phải kê khai và nộp thuế dựa vào tổng doanh thu trong năm. Nếu tổng doanh thu trong năm dương lịch dưới 100 triệu đồng thì không phải nộp thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế Giá trị gia tăng (GTGT).

Trường hợp tổng doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT. Mức thuế suất phải nộp lúc này tuỳ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, loại hình cho thuê tài sản chịu mức thuế cao nhất, gồm 5% thuế TNCN và 5% thuế GTGT (tổng cộng 10%).

 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Phối cảnh Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô.

Trình Quốc hội chủ trương đầu tư 02 siêu dự án

(PLVN) - Ngày 6/6, theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM.