Đại gia địa ốc, xây dựng đồng loạt xin hỗ trợ: Ai cũng muốn cứu, cứu ai?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Theo chuyên gia, khó khăn với các doanh nghiệp là khó tránh khỏi ở thời điểm này, các ngành như bất động sản, xây dựng cũng không ngoại lệ. Song vấn đề là cứu ai và tiền đâu để cứu.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Mới đây, một loạt các công ty xây dựng lớn, như Delta, Cienco4, Vinaconex, Thành An, Phục Hưng Holdings... đã có văn bản gửi Hiệp hội các nhà thầu Xây dựng Việt Nam để kiến nghị với Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp xây lắp.

Doanh nghiệp bất động sản nói chung và các doanh nghiệp bất động sản nói riêng cũng cho biết họ cần oxy để tồn tại qua đại dịch. Một loạt đề xuất, kiến nghị hỗ trợ được doanh nghiệp đưa ra tại một tọa đàm về bất động sản vừa diễn ra.

Đa số doanh nghiệp đều muốn giảm VAT, giảm thuế TNDN, hoãn nộp các loại thuế, gia hạn thời gian trả nợ/cơ cấu nợ ngân hàng, giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội trong năm, giảm tiền thuê đất phải nộp…

Ai cũng nói kẹt thì biết cứu ai?

Trao đổi với Dân trí, TS. Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên Đại học Bristol (Anh) cho rằng thời điểm này kinh tế vô cùng khó khăn trước ảnh hưởng của đại dịch, doanh nghiệp "chật vật" về dòng tiền, ai cũng cần hỗ trợ. Dự án không triển khai được, không mở bán được thì xây dựng, bất động sản rõ ràng sẽ bị kẹt theo.

"Giờ ai cũng kẹt thì biết cứu ai?", vị chuyên gia đặt vấn đề. Theo ông Tuấn, để hỗ trợ đúng đối tượng cần phải đặt vào tổng thể chung. "Khi kiểm soát dịch chặt chẽ thì cần có gói hỗ trợ lớn, nhưng nên ưu tiên cứu các ngành sản xuất trước. Bởi đây là xương sống của nền kinh tế", ông Tuấn bình luận. Tuy nhiên vị chuyên gia cũng nhấn mạnh đối với bất động sản, xây dựng nên có chính sách riêng…

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình cũng cho rằng, khó khăn với các doanh nghiệp là khó tránh khỏi ở thời điểm này, các ngành như bất động sản, xây dựng cũng không ngoại lệ. Song vấn đề là cứu ai và tiền đâu để cứu.

"Doanh nghiệp không nên trông chờ vào sự "giải cứu" từ Nhà nước. Nghe đau xót nhưng đó là thực tế, đó là thị trường. Dù muốn "cứu" cũng khó, hỗ trợ cũng chỉ phần nào", ông Bình nhấn mạnh.

Vị chuyên gia cũng cho rằng khi nguồn lực có hạn nên ưu tiên cứu sản xuất trước, giữ vững thị trường... "Cần tập trung những chỗ hỗ trợ mà có tính khả thi, có thể tạo sự khác biệt nhờ đồng tiền hỗ trợ. Cần sử dụng đồng tiền hỗ trợ sao cho mang lại hiệu quả cao nhất vì nguồn lực ít. Có những ngành thì muốn hỗ trợ thì nguồn lực quá lớn hoặc có những ngành có đổ tiền vào thì chưa chắc đã giúp ích được nhiều", ông Bình nhận định.

Theo ông Bình, đối với xây dựng, bất động sản có thể cân nhắc phương án giãn hoãn nộp thuế, tiền thuê đất… "Đối với nhóm ngành này, nền kinh tế về trạng thái bình thường, không dịch bệnh thì nhóm ngành này sẽ mau hồi phục nhất", ông Bình nói.

Nhận định về việc xin hỗ trợ của các doanh nghiệp bất động sản xây dựng, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng không nằm trong nhóm các ngành nghề được ưu tiên. Bởi vậy, theo quan điểm của chuyên gia này, việc hạ lãi suất hay tái cấu trúc cũng chỉ nên xem xét. Các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng vẫn nên tự vượt qua bằng cách tiết giảm chi phí.

Với kiến nghị giảm thuế đất, theo ông, thuế đất mang tính chất lâu dài còn khó khăn chỉ là tạm thời. Chính phủ không thể hạ một chính sách dài hạn để đáp ứng nhu cầu trong ngắn hạn, mà chỉ nên giãn, hoãn đóng thuế và bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp xây dựng trong một khoảng thời gian.

Ngoài ra, theo ông Thịnh, việc các doanh nghiệp xây dựng xin được tiêm vắc xin sớm là không quá cấp thiết. Vì ngoài ưu tiên cho tuyến đầu chống dịch, vắc xin nên được ưu tiên cho những tỉnh có mật độ dân số cao hoặc các tỉnh có khu công nghiệp lớn là động lực tăng trưởng của cả nước.

Chỉ mong được duy trì hoạt động

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng cho biết, mong mỏi lớn nhất đối với ông đó là được duy trì hoạt động sản xuất. Những vấn đề như hỗ trợ giảm thuế, hạ lãi suất… chỉ giải quyết được phần ngọn. Gốc rễ cái doanh nghiệp cần đó là giải quyết được bài toán duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không hoạt động nhưng vẫn phải duy trì bộ máy thì bao tiền "rót" vào cho đủ.

"Cái gốc là làm sao để doanh nghiệp giảm thiệt hại, nền kinh tế đỡ bị tổn thương nhất", ông Hải cho biết bản thân doanh nghiệp ông có 3 công trình thực hiện "3 tại chỗ", duy trì sản xuất nhưng chỉ có một thành công. "Giá vật liệu tăng cao do vận chuyển đắt đỏ quá. Cần sớm gỡ được nút thắt về logistics, lưu thông hàng hóa", ông Hải kiến nghị. Đặc biệt theo ông Hải,.

Ông Hải kiến nghị chiến lược phòng chống Covid-19 cần thay đổi phù hợp trong tình hình mới. Cần xác định mục tiêu và nhiệm vụ trọng yếu thật chính xác trong dài hạn và trong ngắn hạn để có một chiến lược đúng.

"Mục tiêu trọng yếu trong dài hạn là cả nước chứ không phải riêng một tỉnh thành nào cả thoát khỏi đại dịch nhanh nhất với hai điều kiện. Thứ nhất là toàn dân sẽ sống chung với môi trường tồn tại Covid-19, nhưng được chăm sóc tốt khi rủi ro bị nhiễm bệnh. Thứ hai là hoạt động sản xuất dịch vụ và lưu thông hàng hóa không bị ách tắc", ông Hải nhấn mạnh đến việc cần tiêm vắc xin cần hướng đến các đối tượng phù hợp để giải quyết những khó khăn cho nền kinh tế.

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 và một số giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo dự thảo, trong những tháng gần đây, tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, do biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh; các đợt dịch bùng phát khiến cho các doanh nghiệp vốn đã bị tổn thương lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Các nguồn lực dự trữ đang cạn dần trong khi thị trường trong nước và quốc tế giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc đang phục hồi rất chậm. Sức chống chịu của khu vực doanh nghiệp tiếp tục suy giảm.

Chính vì vậy, cần có các chính sách, giải pháp nhanh, mạnh và kịp thời để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tiếp sức cho doanh nghiệp ổn định, duy trì sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Đại diện chủ đầu tư đã chính thức lên tiếng và có văn bản khiếu nại, tố cáo gửi các cơ quan chức năng.

Hà Nội: Chủ đầu tư lên tiếng về việc cư dân căng băng rôn tại Khu nhà ở xã hội cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an

(PLVN) - Liên danh Constrexim 1 - Thái Hà, Chủ đầu tư khu nhà ở xã hội cho Cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm khẳng định, các nội dung về quỹ bảo trì, lấn chiếm khu vực công cộng, cho thuê trái quy định... như một nhóm cư dân phản ánh là không đúng với thực tế và sự thật đang diễn ra tại dự án này.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Liên danh nhà đầu tư Nalico - Madoka đăng ký thực hiện dự án khu đô thị hơn 3.256 tỷ đồng tại Phú Thọ

(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ vừa công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị mới Minh Phương – Thụy Vân với tổng chi phí thực hiện dự án hơn 3.256 tỷ đồng. Nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án là Liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nalico – Công ty CP Madoka.
Ông Nguyễn Ngọc Thủy trao tặng máy tính bảng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Him Lam Land tài trợ 1.000 máy tính bảng cho học sinh, sinh viên nghèo và mồ côi cha mẹ vì COVID-19

(PLVN) - Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về chương trình “Sóng và máy tính cho em” , Công ty Him Lam Land đã trao tặng TP Thủ Đức 1.000 máy tính bảng nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, đặc biệt là các em có cha, mẹ, người thân qua đời do dịch COVID-19.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thu hồi hơn 8,4ha đất tại khu đô thị VSIP Bắc Ninh

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định thu hồi 84.988m2 đất và giao cho Công ty TNHH một thành viên Bất động sản Hoa Đất để thực hiện một phần dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh tại phường Phù Chẩn, TP. Từ Sơn.
Khu vui chơi "Thông Zeo Ngàn Chín" được cho rằng đã xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng. (nguồn ảnh: Internet).

Khu vui chơi "Thông Zeo Ngàn Chín" bị TP. Hạ Long kiểm tra vì xây dựng trái phép trên đất Quốc phòng

(PLVN) - UBND TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đang yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra tổng thể các sai phạm tại khu vui chơi “Thông Zeo Ngàn Chín” nằm trong khu vực khu B thuộc quyền quản lý của Đoàn An điều dưỡng 22 Hạ Long (Cục Chính trị Hải quân) trên địa bàn phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.
FLC Grand Villa Halong - dòng biệt thự có view cực đỉnh

FLC Grand Villa Halong - dòng biệt thự có view cực đỉnh

(PLVN) -“Từ hệ sinh thái xanh đến cao độ độc bản và tầm nhìn thu trọn khung cảnh vịnh, FLC Grand Villa Halong xứng đáng là không gian sống đẳng cấp hàng đầu tại Quảng Ninh hiện nay”, chị Minh Trang, một trong những chủ nhân mới tại FLC Grand Villa Halong (Hạ Long) cho hay.
Các hộ gia đình và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 được trao quà hỗ trợ.

Him Lam Land hỗ trợ, tiếp sức gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đóng góp 1,5 tỷ đồng chung tay cùng TP Thủ Đức từng bước “bình thường mới” cuộc sống, động viên, tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và chăm sóc, bù đắp tình thương cho trẻ em, học sinh mồ côi do dịch COVID-19.
Văn Phú - Invest huy động thành công 690 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư Oman

Văn Phú - Invest huy động thành công 690 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư Oman

(PLVN) - Công ty cổ phần Văn Phú – Invest (Mã chứng khoán: VPI) vừa phát hành thành công gói trái phiếu chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có giá trị 690 tỉ đồng cho quỹ VIAC Limited Partnership – đơn vị đầu tư trực thuộc Vietnam Oman Investments (VOI). Đơn vị tư vấn phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh.
TNR nhận giải tại Lễ công bố và trao giải diễn ra ngày 5/11/2021 tại Hà Nội.

TNR Holdings Vietnam khẳng định vị thế Nhà phát triển bất động sản phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2021

(PLVN) - Uy tín, tốc độ, chất lượng là những tiêu chí luôn được TNR Holdings Vietnam đặt lên hàng đầu và đặc biệt chú trọng trong mỗi dự án, đây còn là yếu tố mang đến sự thành công cho TNR Holdings Vietnam với danh hiệu Nhà phát triển bất động sản phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2021.
Cơ hội nào cho doanh nghiệp bất động sản trước thách thức mang tên “COVID-19”?

Cơ hội nào cho doanh nghiệp bất động sản trước thách thức mang tên “COVID-19”?

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 được giới chuyên gia nhận định như một phép thử khả năng “sinh tồn” của hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Liên tiếp các làn sóng của đại dịch COVID-19 đã “quật ngã” không ít các doanh nghiệp trẻ, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản. Trong bối cảnh này, việc doanh nghiệp nên tìm kiếm cơ hội và hướng đi như thế nào vẫn luôn là một câu hỏi khó được nhiều người quan tâm hiện nay.
Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Hải Dương đối với Công ty TNHH GORGEOUS APPAREL.

Công ty GORGEOUS APPAREL bị phạt 640 triệu đồng vì chiếm đất trái phép

(PLVN) - UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính số 3148/QĐ-XPVPHC ngày 28/10/2021 đối với Công ty TNHH GORGEOUS APPAREL (địa chỉ: lô CN12-15, Cụm Công nghiệp Hoàng Tân, phường Hoàng Tân, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) số tiền 640 triệu đồng do đã chiếm đất trái phép.
Đắk Nông: Để mất hơn 300ha rừng, Công ty TNHH Hoàng Ba bị hơn 1.000ha đất rừng. Ảnh minh hoạ.

Công ty TNHH Hoàng Ba bị thu hồi hơn 1.000ha đất rừng

(PLVN) - Ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi hơn 1.000ha đất rừng của Công ty TNHH Hoàng Ba do doanh nghiệp này quản lý rừng không hiệu quả, để mất trắng 300ha rừng tự nhiên.