Cương quyết thu hồi nhà ở xã hội mua bán không đúng đối tượng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Chiều 3/6, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã thông tin về các giải pháp để chấn chỉnh tình trạng trung gian, cò mồi lợi dụng sự khan hiếm để bán kiếm tiền chênh lệch.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.

Tại họp báo, các phóng viên đã nêu vấn đề về tình trạng nhiều đối tượng trung gian, cò mồi lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để bán kiếm tiền chênh lệch tại một số dự án nhà đang triển khai, dẫn tới sự gia tăng áp lực về chi phí với người lao động, người thu nhập thấp, làm giảm sút niềm tin của họ vào chính sách nhân văn về nhà ở xã hội.

“Bộ Xây dựng có giải pháp gì chấn chỉnh tình trạng này, để tăng cơ hội sở hữu nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp?", phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, chính sách nhà ở xã hội được Đảng, Nhà nước quan tâm. Chính phủ và Thủ tướng có nhiều chỉ đạo, xác định đây là chính sách nhân văn, lo chỗ ở cho lượng lớn người lao động thu nhập thấp.

Vừa qua, các quy định liên quan đến chính sách về nhà ở xã hội được quan tâm với nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở xã hội tốt hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, bên cạnh việc ban hành các chính sách ưu đãi, Quốc hội, Chính phủ cũng đã ban hành văn bản quy định pháp luật xác định rõ đối tượng thụ hưởng và điều kiện, tiêu chí công khai, minh bạch, rõ ràng để người thu nhập thấp được hưởng ưu đãi của các chính sách này, tránh trục lợi chính sách.

Thông tin về đối tượng được mua nhà ở xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, điều kiện mua nhà ở xã hội là phải đáp ứng đủ các điều kiện về nhà ở (chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân <10m2/người).

Về cư trú, phải có đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận đăng ký tạm trú và giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên tại tỉnh, TP trực thuộc trung ương nơi có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Về thu nhập, phải không thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân tức là ≤ 11 triệu sau khi giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu/người. Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ mua nhà ở xã hội một lần.

Về trình tự tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, lập danh sách người dự kiến mua nhà ở xã hội gửi Sở Xây dựng.

Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan (UBND huyện, thuế, tài nguyên và môi trường) kiểm tra danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; cập nhật danh sách người được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội lên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng và Bộ Xây dựng để các cơ quan có liên quan có thể kiểm tra, giám sát về đối tượng, điều kiện, cũng như đảm bảo mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ nhà ở xã hội một lần. Sau khi xác định danh sách được mua sẽ tiến hành bốc thăm mua nhà ở xã hội.

“Quy định công khai, minh bạch, tránh trục lợi trong thực thi chính sách, đảm bảo chính sách đến với đúng đối tượng thụ hưởng”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Sinh thừa nhận, thời gian qua, một số dự án ở một số địa phương như TP Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk... có hiện tượng có đối tượng trung gian cò mồi lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội rao mua bán nhằm trục lợi.

Hành vi này là thực hiện chưa đúng quy định pháp luật về nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng có nhiều văn bản yêu cầu các địa phương nơi xảy ra hiện tượng này thanh tra, kiểm tra, rà soát để làm rõ vấn đề báo chí nêu, từ đó có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Nếu phát hiện thấy sai phải thu hồi nhà ở xã hội đã bán không đúng đối tượng.

Nêu giải pháp để thúc đẩy tăng nguồn cung và chấn chỉnh tình trạng cò mồi mua bán nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, Thủ tướng, Chính phủ có nhiều chỉ đạo quyết liệt tăng cường đầu tư phát triển nhà ở xã hội thời gian tới.

Sau khi Thủ tướng phê duyệt Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, các bộ, ngành đã tích cực tham gia cùng các địa phương triển khai.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, các địa phương cần triển khai thực hiện tốt Đề án theo chỉ tiêu từng địa phương, tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội. Đồng thời, công bố công khai các điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng mua nhà; tổ chức quản lý chặt chẽ, theo dõi việc mua bán nhà ở xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị địa phương thanh tra, kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn; cương quyết thu hồi nhà ở xã hội khi phát hiện có trường hợp mua bán không đúng đối tượng, để đảm bảo đúng đối tượng trong chính sách này.

Doanh nghiệp và chủ đầu tư khi thực hiện các dự án về nhà ở xã hội phải xác định đúng các đối tượng, điều kiện, tiêu chí, quy định về nhà ở xã hội đề ra.

Đặc biệt, khi chủ đầu tư, doanh nghiệp nắm bắt thông tin về việc mua – bán nhà ở xã hội của dự án mình không đúng, ví dụ mua sau 5 năm mới được bán mà bán trước thì phải kiểm tra và có giải pháp xử lý…

Hình ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng thông tin việc triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư tại Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thông tin, nhiều địa phương đang tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ đã được nêu trong Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, trong đó có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm, quyết liệt thực hiện công tác này...
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn đến 2050 cần đáp ứng những yêu cầu gì?

(PLVN) - Việc lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội phải cụ thể hóa những tư tưởng chỉ đạo được ghi trong Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030; tầm nhìn đến năm 2045; bảo đảm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Hiện trường vụ cháy.

Bộ Xây dựng nói về vụ cháy 'chung cư mini': Địa phương buông lỏng quản lý trong cấp phép xây dựng

(PLVN) - Ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng, cho biết, giấy phép xây dựng cấp cho ông Nghiêm Quang Minh (chủ nhà bị cháy), ghi rõ “được phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ” cao 6 tầng, trong đó không mô tả cụ thể nhà này có nhiều “căn hộ” hay không. Thực tế, ngôi nhà bị cháy là nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh (cho thuê, hoặc bán), gồm 9 tầng với 45 “căn hộ”, người dân quen gọi “chung cư mini”.
Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Lê Hải Đường phát biểu.

Tránh bán bất động sản du lịch như bán nhà ở

(PLVN) - Ngày 15/9, trong khuôn khổ Đề tài khoa học cấp bộ “Kinh doanh bất động sản (BĐS) du lịch - Những vấn đề pháp lý đặt ra”, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “BĐS du lịch - Lý luận và thực tiễn”.
Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy chung cư mini tại ngõ 28/70 phố Khương Hạ

Nỗi lo 'cư dân mạng' sống tại chung cư mini

(PLVN) - Ngay sau khi vụ cháy chung cư mini tại ngõ 28/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội xảy ra, nhiều "cư dân mạn" đã thể hiện nỗi lo sợ khi sống tại chung cư mini.
Một góc đô thị huyện Gia Lâm.

Hà Nội xem xét Đề án thành lập quận Gia Lâm

(PLVN) - Thường trực Hội đồng nhân dân TP Hà Nội mới có thông báo về nội dung, thời gian và công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 13) Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tháp Rùa được coi là nơi hồn thiêng giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Ảnh từ Internet.

Dốc toàn tâm, toàn lực để hiện thức hóa khát vọng Thủ đô Hà Nội 'Văn hiến – Văn Minh – Hiện đại'

(PLVN) - Việc Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa hết sức quan trọng về chiến lược, nhằm hiện thực hóa mục tiêu, quan điểm, định hướng phát triển Thủ đô “ Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” đã được ghi trong Nghị quyết XV -NQ/TW của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng 2 dự án tại quận Ngô Quyền.

Hải Phòng yêu cầu khẩn trương bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ xây dựng nhà ở xã hội

(PLVN) - UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND TP tại buổi kiểm tra thực địa và nghe báo cáo công tác giải phóng mặt bằng Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền và Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư và chỉnh trang đô thị tại khu vực ngõ 266 Lê Lai, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền.