Cư dân “dài cổ” chờ sổ hồng ở chung cư đoàn ngoại giao (Hà Nội): Bao giờ chủ đầu tư hết hứa suông?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Sau gần 6 năm chuyển về sinh sống tại tòa N04T1 chung cư đoàn ngoại giao (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), cư dân khu nhà vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (sổ hồng) theo quy định của pháp luật.

Cư dân chung cư đoàn ngoại giao căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư sớm làm thủ tục cấp sổ hồng.
Cư dân chung cư đoàn ngoại giao căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư sớm làm thủ tục cấp sổ hồng.

Mòn mỏi chờ sổ hồng

Năm 2016, gia đình chị Linh mua căn hộ số 1103, diện tích 99,63m2 tại tòa N04 thuộc Dự án Tổ hợp chung cư cao tầng khu đoàn ngoại giao (ĐNG), chủ đầu tư (CĐT) là Công ty CP Đầu tư xây dựng bất động sản Lanmak (Công ty Lanmak).

Theo Luật Nhà ở năm 2014, trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho người dân.

Tuy nhiên, hiện chị Linh và hơn 350 căn hộ của 2 tòa nhà cao 27 tầng N04 T1 và N04 T2 vẫn phải “dài cổ” chờ đợi vì chưa biết đến bao giờ sẽ được cấp sổ. “Đã bước sang năm thứ 6 gia đình tôi về đây sinh sống, từ khi con tôi bắt đầu học lớp 1, giờ nó đã học xong lớp 6 nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được sổ. Trong khi đó CĐT cứ đưa hết lý do này đến lý do khác để kéo dài việc làm thủ tục cấp sổ cho chúng tôi”, chị Linh bức xúc.

Anh Vũ Mạnh Hà (chủ căn hộ số 2704) cho biết, nhiều lần CĐT hô hào người dân nộp hồ sơ đúng ngày, đúng giờ để làm sổ hồng. Nhưng rồi cũng không thấy sổ đâu mà cứ ỉm sự việc đi. Người dân bức xúc yêu cầu CĐT xác minh tình hình triển khai làm sổ đến đâu những vẫn không nhận được sự hợp tác của CĐT.

Theo các cư dân tại đây, mặc dù họ đã đã thực hiện 100% nghĩa vụ tài chính đối với CĐT nhưng chỉ nhận được những lời hứa suông. Chậm trễ trong việc cấp sổ khiến người dân lo lắng về rủi ro pháp lý cũng như không thể chuyển nhượng hoặc thế chấp căn hộ khi có nhu cầu.

Chủ đầu tư đổ lỗi cho cơ quan nhà nước

Liên quan đến dự án của Công ty Lanmak, theo tìm hiểu của PV, ngày 11/4/2001, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 415/QĐ-TTg về việc phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu ĐNG tại TP Hà Nội.

Ngày 14/12/2006, UBND TP Hà Nội có Quyết định 415/QĐ-UBND cho phép Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (HANCORP) sử dụng 590.435m2 đất tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu ĐNG. Ngày 23/7/2013, UBND TP Hà Nội có Quyết định 4417/UBND điều chỉnh Quyết định 5491, cho phép HANCORP sử dụng 626.953m2 đất tại Xuân Đỉnh.

Ngày 17/3/2010, HANCORP và Lanmak ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hạ tầng với trị giá gần 96 tỷ đồng. Ngày 30/12/2011, HANCORP tiếp tục ký hợp đồng với Lanmak chuyển nhượng quyền phát triển dự án thành phần N04B-T1&T2 với diện tích khu đất: 6.035,66m2; diện tích xây dựng tầng hầm: 5.040m2; diện tích xây dựng công trình: 2.410m2.

Đáng lưu ý, sau gần 10 năm ký hợp đồng, mãi đến ngày 25/6/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới có Tờ trình số 5301/TTr-STNMT-VPĐKĐĐ gửi UBND TP Hà Nội để công nhận việc chuyển nhượng giữa HANCORP và Lanmak. Ngày 27/7/2020 UBND TP Hà Nội có Công văn số 3413/UBTB-ĐT công nhận Lanmak là nhà đầu tư thứ cấp và việc chuyển nhượng hơn 6 nghìn mét vuông đất giữa hai bên Lanmak-HANCORP.

Trong khi chưa được UBND TP Hà Nội chấp thuận để Lanmak là nhà đầu tư thứ cấp, Lanmak đã cho xây dựng công trình 2 tòa nhà cao 27 tầng cùng 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật văn phòng, 1 tầng kỹ thuật (chức năng ở), 1 tầng tum. Từ năm 2011, Lanmak bắt đầu ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Tháng 2/2016, Lanmak bàn giao các căn hộ cho khách hàng và các gia đình dọn về ở dù chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và nghiệm thu công trình. Mà phải đến 22/4/2016, Cục Giám định và Quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng có Văn bản số 27/GĐ-GDD1 về kiểm tra và chấp thuận cho CĐT nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng. Và ngày 29/6/2006 Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) có Văn bản bản số 76/PCCC&CNCH-P6 về nghiệm thu PCCC đối với công trình Tổ hợp chung cư cao tầng N04B.

Tiếp đó, ngày 5/1/2018 Cục Cảnh sát PCCC và CNCH có Văn bản số 76/PCCC&CNCH-P6 về nghiệm thu về PCCC đối với hạng mục cải tạo tầng 1, tầng 4, tầng KT1, KT2 công trình N04B. Ngày 23/1/2019 Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng có Văn bản số 18/GĐ-GDD1.HT thông báo công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng hạng mục: Thi công cải tạo tầng 1, tầng 4, tầng KT1, KT2 của N04B.

Liên quan đến việc chậm trễ cấp sổ hồng cho người dân, ông Nguyễn Đức Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Lanmak cho biết, Công ty là CĐT thứ cấp tiên phong dẫn đầu trong việc làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất – khu ĐNG. Công ty cũng hiểu được trách nhiệm của mình và hoàn thành thủ tục cấp giấy cho các cư dân mua nhà tại tòa NO4B để ổn định cuộc sống. Nhưng hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chưa nhận hồ sơ của cư dân mà Lanmak đã tập hợp.

Theo ông Tuấn: “Công ty gửi hồ sơ lên cơ quan chức năng phải vài tháng sau, thậm chí hàng năm sau mới nhận được văn bản trả lời. Bên họ cứ bảo đợi, bảo đợi… hồ sơ có đây rồi, đầy đủ, không biết đợi cái gì nữa. Họ không giải quyết, không biết nguyên nhân do đâu. Bản thân công ty cũng rất bức xúc về việc này”.

Nhu cầu về bất động sản ven biển đang tăng cao (Ảnh: Dự án biệt thự nghỉ dưỡng của Sun Group tại mũi Ông Đội, Phú Quốc)

Đa dạng phân khúc BĐS, Nam Phú Quốc trở thành điểm tụ của giới đầu tư

(PLVN) - Hội tụ gần 50 công trình lớn nhỏ, hơn 10 dự án bất động sản đẳng cấp của chủ đầu tư Sun Group với đầy đủ các phân khúc từ shophouse, biệt thự, liền kề đến căn hộ hướng biển, không ngạc nhiên khi Nam Phú Quốc đang là một trong những điểm đến đầu tư “nóng” nhất thời điểm hiện tại.
Thị trường bất động sản vẫn không có dấu hiệu đổ vỡ. Ảnh minh hoạ: Internet

Thị trường mong manh, nhưng không dễ vỡ

(PLVN) -  Đại dịch Covid-19 đã khiến những người sử dụng đòn bẩy tài chính lớn gặp khó khăn trong vấn đề trả nợ. Tuy vậy, giới chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản vẫn không có dấu hiệu đổ vỡ.
Bất động sản Việt Nam đã có thể làm hài lòng giới tài phiệt?

Bất động sản Việt Nam đã có thể làm hài lòng giới tài phiệt?

(PLVN) - Không gian sống đẳng cấp về tiện ích, khác biệt về trải nghiệm đang tạo nên tiêu chuẩn an cư mới cho khách hàng, thúc đẩy sự phát triển của bất động sản tầm quốc tế. Tuy nhiên, số lượng nhà ở cao cấp vẫn rất hạn chế trong khi nguồn cầu ngày một tăng cao tại Việt Nam.
“Cuộc di cư” về vùng ven của những ông lớn bất động sản

“Cuộc di cư” về vùng ven của những ông lớn bất động sản

Nhiều “ông lớn” BĐS thích thú mua quỹ đất quy mô hàng trăm đến hàng ngàn héc-ta tại vực lân cận Tp.HCM tạo ra các khu đô thị đẳng cấp, dịch vụ đầy đủ, vừa đảm bảo được câu chuyện biên lợi nhuận, vừa có giá trị cộng thêm cho khách hàng, theo các chuyên gia trong ngành, đây là tín hiệu cực kì tốt cho thị trường BĐS trong bối cảnh hiện nay.
Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM trong quý II vẫn tăng khoảng 5-7% so với quý trước.

Người mua nhà cần cẩn trọng với quảng cáo "cắt lỗ gấp, cắt lỗ sâu"

(PLVN) - Trên khắp các diễn đàn bất động sản, đâu đâu cũng xuất hiện những cụm từ gây chú ý, thôi thúc người đang muốn mua nhà click vào như: "Do ảnh hưởng của dịch, cần tiền bán gấp…", hay "Cắt lỗ chung cư", "Bán cắt lỗ gấp…", "Cắt lỗ sâu", thế nhưng người mua nhà cần cẩn trọng với những thông tin này. 
Giới nhà giàu mua sắm gì trong đại dịch?

Giới nhà giàu mua sắm gì trong đại dịch?

(PLVN) - Đại dịch COVID- 19 làm xoay chuyển toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, người Việt ngày càng hướng đến lối sống chú trọng chăm sóc sức khỏe. Các dự án sở hữu mật độ xây dựng thấp, cảnh quan rộng lớn, không gian sống riêng tư, an toàn, đồng thời tìm về sự bình yên, tối giản để phục hồi năng lượng và cân bằng tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng đang chiếm sự chú ý của nhà đầu tư.