Cư dân “dài cổ” chờ sổ hồng ở chung cư đoàn ngoại giao (Hà Nội): Bao giờ chủ đầu tư hết hứa suông?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Sau gần 6 năm chuyển về sinh sống tại tòa N04T1 chung cư đoàn ngoại giao (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), cư dân khu nhà vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận sở hữu nhà ở (sổ hồng) theo quy định của pháp luật.

Cư dân chung cư đoàn ngoại giao căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư sớm làm thủ tục cấp sổ hồng.
Cư dân chung cư đoàn ngoại giao căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư sớm làm thủ tục cấp sổ hồng.

Mòn mỏi chờ sổ hồng

Năm 2016, gia đình chị Linh mua căn hộ số 1103, diện tích 99,63m2 tại tòa N04 thuộc Dự án Tổ hợp chung cư cao tầng khu đoàn ngoại giao (ĐNG), chủ đầu tư (CĐT) là Công ty CP Đầu tư xây dựng bất động sản Lanmak (Công ty Lanmak).

Theo Luật Nhà ở năm 2014, trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho người dân.

Tuy nhiên, hiện chị Linh và hơn 350 căn hộ của 2 tòa nhà cao 27 tầng N04 T1 và N04 T2 vẫn phải “dài cổ” chờ đợi vì chưa biết đến bao giờ sẽ được cấp sổ. “Đã bước sang năm thứ 6 gia đình tôi về đây sinh sống, từ khi con tôi bắt đầu học lớp 1, giờ nó đã học xong lớp 6 nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được sổ. Trong khi đó CĐT cứ đưa hết lý do này đến lý do khác để kéo dài việc làm thủ tục cấp sổ cho chúng tôi”, chị Linh bức xúc.

Anh Vũ Mạnh Hà (chủ căn hộ số 2704) cho biết, nhiều lần CĐT hô hào người dân nộp hồ sơ đúng ngày, đúng giờ để làm sổ hồng. Nhưng rồi cũng không thấy sổ đâu mà cứ ỉm sự việc đi. Người dân bức xúc yêu cầu CĐT xác minh tình hình triển khai làm sổ đến đâu những vẫn không nhận được sự hợp tác của CĐT.

Theo các cư dân tại đây, mặc dù họ đã đã thực hiện 100% nghĩa vụ tài chính đối với CĐT nhưng chỉ nhận được những lời hứa suông. Chậm trễ trong việc cấp sổ khiến người dân lo lắng về rủi ro pháp lý cũng như không thể chuyển nhượng hoặc thế chấp căn hộ khi có nhu cầu.

Chủ đầu tư đổ lỗi cho cơ quan nhà nước

Liên quan đến dự án của Công ty Lanmak, theo tìm hiểu của PV, ngày 11/4/2001, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 415/QĐ-TTg về việc phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu ĐNG tại TP Hà Nội.

Ngày 14/12/2006, UBND TP Hà Nội có Quyết định 415/QĐ-UBND cho phép Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (HANCORP) sử dụng 590.435m2 đất tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu ĐNG. Ngày 23/7/2013, UBND TP Hà Nội có Quyết định 4417/UBND điều chỉnh Quyết định 5491, cho phép HANCORP sử dụng 626.953m2 đất tại Xuân Đỉnh.

Ngày 17/3/2010, HANCORP và Lanmak ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hạ tầng với trị giá gần 96 tỷ đồng. Ngày 30/12/2011, HANCORP tiếp tục ký hợp đồng với Lanmak chuyển nhượng quyền phát triển dự án thành phần N04B-T1&T2 với diện tích khu đất: 6.035,66m2; diện tích xây dựng tầng hầm: 5.040m2; diện tích xây dựng công trình: 2.410m2.

Đáng lưu ý, sau gần 10 năm ký hợp đồng, mãi đến ngày 25/6/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới có Tờ trình số 5301/TTr-STNMT-VPĐKĐĐ gửi UBND TP Hà Nội để công nhận việc chuyển nhượng giữa HANCORP và Lanmak. Ngày 27/7/2020 UBND TP Hà Nội có Công văn số 3413/UBTB-ĐT công nhận Lanmak là nhà đầu tư thứ cấp và việc chuyển nhượng hơn 6 nghìn mét vuông đất giữa hai bên Lanmak-HANCORP.

Trong khi chưa được UBND TP Hà Nội chấp thuận để Lanmak là nhà đầu tư thứ cấp, Lanmak đã cho xây dựng công trình 2 tòa nhà cao 27 tầng cùng 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật văn phòng, 1 tầng kỹ thuật (chức năng ở), 1 tầng tum. Từ năm 2011, Lanmak bắt đầu ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Tháng 2/2016, Lanmak bàn giao các căn hộ cho khách hàng và các gia đình dọn về ở dù chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và nghiệm thu công trình. Mà phải đến 22/4/2016, Cục Giám định và Quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng có Văn bản số 27/GĐ-GDD1 về kiểm tra và chấp thuận cho CĐT nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng. Và ngày 29/6/2006 Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) có Văn bản bản số 76/PCCC&CNCH-P6 về nghiệm thu PCCC đối với công trình Tổ hợp chung cư cao tầng N04B.

Tiếp đó, ngày 5/1/2018 Cục Cảnh sát PCCC và CNCH có Văn bản số 76/PCCC&CNCH-P6 về nghiệm thu về PCCC đối với hạng mục cải tạo tầng 1, tầng 4, tầng KT1, KT2 công trình N04B. Ngày 23/1/2019 Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng có Văn bản số 18/GĐ-GDD1.HT thông báo công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng hạng mục: Thi công cải tạo tầng 1, tầng 4, tầng KT1, KT2 của N04B.

Liên quan đến việc chậm trễ cấp sổ hồng cho người dân, ông Nguyễn Đức Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Lanmak cho biết, Công ty là CĐT thứ cấp tiên phong dẫn đầu trong việc làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất – khu ĐNG. Công ty cũng hiểu được trách nhiệm của mình và hoàn thành thủ tục cấp giấy cho các cư dân mua nhà tại tòa NO4B để ổn định cuộc sống. Nhưng hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chưa nhận hồ sơ của cư dân mà Lanmak đã tập hợp.

Theo ông Tuấn: “Công ty gửi hồ sơ lên cơ quan chức năng phải vài tháng sau, thậm chí hàng năm sau mới nhận được văn bản trả lời. Bên họ cứ bảo đợi, bảo đợi… hồ sơ có đây rồi, đầy đủ, không biết đợi cái gì nữa. Họ không giải quyết, không biết nguyên nhân do đâu. Bản thân công ty cũng rất bức xúc về việc này”.

TS Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam

Cần "gói hỗ trợ niềm tin" cho thị trường bất động sản

(PLVN) -  Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam cần "nắn dòng" theo kiểu khơi thông chứ không phải bóp nghẹt, cần có tầm nhìn của nền kinh tế quốc dân chứ không phải một ngành riêng lẻ.
Giao dịch bất động sản đi xuống, giá đi lên

Giao dịch bất động sản đi xuống, giá đi lên

Một loạt động thái siết tín dụng, ngưng tách thửa, thậm chí ngưng sang nhượng được các tỉnh, thành đưa ra đã khiến thị trường bất động sản ngưng trệ, nhưng giá thì vẫn đang neo ở mức cao.
Flamingo Cát Bà: Đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm

Flamingo Cát Bà: Đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm

(PLVN) - Thị trường du lịch hồi sinh sau đại dịch là cơ hội vàng để bất động sản nghỉ dưỡng tích cực trở lại đường đua. Giờ đây, du khách có xu hướng tìm đến những địa điểm có thể tích hợp mọi thứ trong một không gian, dành thời gian “nghỉ ngơi, vui chơi ngay tại không gian sinh sống quanh nhà”. Flamingo Cát Bà – với “đa tầng nghỉ dưỡng, đa tầng trải nghiệm” được coi là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Flamingo ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà

Flamingo ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà

(PLVN) - Ngày 11/5/2022, “Buổi lễ Ký kết đại lý phân phối độc quyền dự án Flamingo Cát Bà – Hải trình thượng lưu trên vịnh di sản” đã diễn ra với sự tham gia của đại diện chủ đầu tư Flamingo cùng sàn giao dịch bất động sản G.Empire Land. Đây được coi là dấu mốc quan trọng, hứa hẹn sẽ “bùng nổ” chuỗi thành công vang dội các giao dịch “khủng” trong thời gian tới với dự án cao cấp này.
Ấn tượng lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Regal Complex

Ấn tượng lễ khai trương căn hộ mẫu dự án Regal Complex

(PLVN) -  Dự án Regal Complex lại một lần nữa khuấy động thị trường bất động sản ở phân khúc chung cư cao cấp ngay sau khi ra mắt căn hộ mẫu vào ngày 23/04 vừa qua. Sự kiện đã thu hút hơn 1000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.
Cam kết lợi nhuận cao và nội địa vận hành là đặc điểm của thế hệ BĐS nghỉ dưỡng đầu tiên. (Nguồn: Reatimes)

Hồ Tràm đón đầu làn sóng BĐS nghỉ dưỡng thế hệ mới

(PLVN) - Sở hữu nhiều ưu thế thiên nhiên đa dạng, vị trí chiến lược tại Đông Nam Bộ với nhu cầu lớn về sở hữu secondhome và lưu trú cao cấp, Hồ Tràm là điểm đến được đánh giá cao của BĐS nghỉ dưỡng thế hệ mới với nhiều diện mạo mới.
Nửa đêm đi làm thủ tục đất đai

Nửa đêm đi làm thủ tục đất đai

Để lấy được số thứ tự giải quyết hồ sơ đất đai trong ngày, từ giữa đêm hàng chục người dân đã phải trải bạt, mắc võng, căng lều “bám trụ” tại các đơn vị giải quyết hồ sơ...
Khu đô thị tích hợp đa tầng tiện ích thu hút cư dân về an cư

Khu đô thị tích hợp đa tầng tiện ích thu hút cư dân về an cư

(PLVN) -  Bắt kịp xu hướng phát triển tất yếu của thế giới, dự án khu đô thị Anlac Green Symphony tích hợp với hệ tiện ích nội khu đủ đầy cùng không gian sống giao hòa với thiên nhiên trở thành lựa chọn sáng giá của giới tinh hoa để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.