Cư dân chung cư Discovery không được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Không được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ, người mua nhà tại chung cư cao cấp Discovery Complex đã làm đơn gửi tới các cơ quan báo chí tố hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy.

Ảnh cư dân cung cấp.
Ảnh cư dân cung cấp.

Đóng đủ tiền vẫn không có sổ

Anh Nguyễn Minh Nhật – người mua 2 căn hộ tại chung cư Discovery (302 Cầu Giấy - Hà Nội) phản ánh, mới đây anh và các cư dân bất ngờ nhận được Phiếu lấy ý kiến cộng đồng dân cư và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan với Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp để bán và cho thuê tại tòa nhà Discovery Complex 302 Cầu Giấy.

Theo anh Nhật, nội dung đóng góp ý kiến đối với cư dân để phục vụ đánh giá các tiêu chí theo Khoản 1, Điều 6, Thông tư số 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018 của Bộ Xây dựng để giải quyết các khó khăn, khắc phục các vi phạm tồn tại tại dự án.

Ngoài ra, phiếu lấy ý kiến còn thể hiện việc Chủ đầu tư (CĐT) đề xuất điều chỉnh dự án, các vi phạm về trật tự xây dựng của chủ đầu tư như: điều chỉnh quy mô, cơ cấu, tổng số căn hộ ở tại dự án và kèm thêm nội dung "Thông tin, ý kiến phương án xử lý khắc phục sai phạm".

Cư dân chung cư Discovery không được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ? ảnh 1

Các cư dân bất ngờ khi nhận được phiếu lấy ý kiến. (Ảnh cư dân cung cấp)

Anh Nhật cho biết, trong khi CĐT vi phạm hợp đồng, chậm tiến độ theo cam kết, thì cư dân nhận được phiếu lấy ý kiến trên có nhiều vấn đề nên đại diện cư dân có làm đơn gửi Chủ tịch phường nhưng không được hồi đáp, khiến họ càng bức xúc.

Về tiến độ dự án, năm 2014 anh Nhật mua căn hộ, trong hợp đồng ký kết với khách hàng, CĐT cam kết bàn giao nhà là quý 1 năm 2016, được phép chậm nhưng không quá 180 ngày, như vậy thời hạn muộn nhất là quý III năm 2016.

Tuy nhiên, đến năm 2018 gia đình anh Nhật mới nhận được nhà. Từ khi về ở cho đến nay đã 4 năm nhưng gia đình anh vẫn chưa thể làm được sổ đỏ, mất đi cơ hội xin cho các con đi học đúng tuyến và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

"Dù gia đình tôi đã đóng đầy đủ 100% giá trị hợp đồng, CĐT vẫn không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước, không làm được PCCC khiến cho sổ đỏ không được cấp, CĐT không chịu đối thoại với cư dân khiến chúng tôi rất bức xúc", anh Nhật chia sẻ.

Cư dân chung cư Discovery không được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ? ảnh 2

Các cư dân phản đối cách hành xử của Chủ đầu tư. (Ảnh cư dân cung cấp)

Cũng tương tự, chị Q.A. phản ánh, từ việc chậm trễ hoàn thiện dự án, nhiều cư dân gặp phải khó khăn vì phải bỏ thêm một số tiền lớn trang trải cho việc thuê nhà để cả gia đình có chỗ ở trong khi chờ bàn giao căn hộ.

Nhiều trường hợp khi nhận bàn giao căn hộ thực tế lại có diện tích lớn hơn nhiều so với diện tích ban đầu trong hợp đồng. Như trường hợp của gia đình chị Q.A. căn hộ thực tế bàn giao bị tăng thêm 14m2.

"Việc tăng thêm diện tích khiến gia đình tôi phải vay mượn thêm 500 triệu đồng, trong khi gia đình tôi chỉ đủ tiền mua với diện tích ban đầu. Trong khi đó, phòng bé thì vẫn bé, phòng đã rộng lại rộng thêm cũng chẳng để làm gì, phía ban công còn không được vuông vức như thiết kế ban đầu", chị Q.A. bức xúc.

Theo nhiều cư dân phản ánh, CĐT đã không chỉ không thực hiện đúng cam kết với khách hàng, mà còn vi phạm về PCCC, thay đổi công năng khiến cho việc cấp sổ đỏ bị dừng lại.

Cư dân chung cư Discovery không được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ? ảnh 3

Cư dân bức xúc căng băng rôn đòi quyền lợi. (Ảnh cư dân cung cấp)

Không được hưởng chính sách của Chính phủ

Theo phản ánh, từ cuối tháng 7, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về việc hỗ trợ giảm tiền điện tiền điện tháng 8, tháng 9 cho người dân sử dụng điện sinh hoạt ở các địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Tuy nhiên, người dân tại chung cư Discovery lại không được hưởng chính sách của Chính phủ. Ngày 23/8, Ban đại diện cư dân chung cư này có văn bản gửi CĐT để thắc mắc và đề nghị được giảm tiền điện theo chính sách của Chính phủ.

Ngày 24/8, CĐT đã có thông báo gửi Ban Quản lý tòa nhà để đơn vị này truyền đạt lại với cư dân. Tại thông báo này, CĐT trình bày không được ngành điện hỗ trợ giảm giá điện theo chủ trương của Chính phủ trong tháng 8 và tháng 9/2021. Thay vào đó, CĐT sẽ tự hỗ trợ giảm tiền điện 10 – 15%, song chỉ áp dụng đối với các căn hộ đã thanh toán phí dịch vụ.

Khi nhận được phản hồi này của CĐT, nhiều cư dân của chung cư đã vô cùng bức xúc. Theo Trưởng Ban đại diện cư dân, việc các cư dân không được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ là do lỗi từ phía CĐT. Bởi lẽ chung cư Discovery vẫn chưa được nghiệm thu PCCC dẫn đến việc cư dân chưa được ký hợp đồng mua điện trực tiếp từ Công ty Điện lực Cầu Giấy.

"Chúng tôi cũng là những người dân sử dụng điện sinh hoạt trong vùng dịch. Vì lỗi của CĐT mà chúng tôi không được hưởng chính sách giảm tiền điện của Chính phủ. Điều này là rất thiệt thòi với chúng tôi," Trưởng Ban đại diện cư dân nói.

Cư dân chung cư Discovery không được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ? ảnh 4

Cư dân bức xúc trước thông báo của CĐT (Ảnh cư dân cung cấp).

Theo Ban đại diện cư dân, chung cư Discovery chưa được nghiệm thu PCCC là chưa đảm bảo an toàn và theo quy định thì CĐT vẫn chưa được phép cho cư dân vào ở. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, CĐT đã bàn giao ít nhất 412 căn hộ cho khách hàng.

"Khi chuyển vào ở, chúng tôi không biết dự án chưa được nghiệm thu PCCC. Chính vì lý do này mà chúng tôi vẫn chưa được cấp sổ hồng, chưa được đăng ký thường trú, tạm trú. Con cái chúng tôi vì thế mà cũng không được đi học đúng tuyến. Đến nay chúng tôi lại không đưởng hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước mà đáng ra chúng tôi được hưởng như bao chung cư khác. Tất cả những điều đó khiến chúng tôi có cảm giác như đang bị chủ đầu tư lừa dối," Trưởng Ban đại diện cư dân cho hay.

Cư dân chung cư Discovery không được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ? ảnh 5

Đơn thư của Ban đại diện cư dân. (Ảnh cư dân cung cấp)

Cũng theo một vài cư dân, ngoài những vấn đề ở trên thì dự án chưa có khu vui chơi giải trí trong nhà như cam kết trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Nói về việc nhiều hộ dân chưa đóng phí dịch vụ và chủ đầu tư không giảm tiền điện cho các hộ này, Ban đại diện cư dân cho biết, điều này là do cách tính phí của chủ đầu tư có dấu hiệu không phù hợp theo quy định của Bộ Xây dựng nên hai bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Cụ thể, chủ đầu tư tính mức phí dịch vụ được quy đổi cùng chung đơn giá và diện tích căn hộ, không phân biệt diện tích tim tường hay thông thủy. Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng: "Chi phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được tính trên mỗi mét vuông diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (xác định theo diện tích thông thủy)".

"Mặt khác, từ tháng 12/2020 CĐT đã chấm dứt hợp đồng vận hành quản lý tòa nhà chung cư với Công ty CBRE và chuyển sang hình thức tự vận hành quản lý mà không bàn thảo với cư dân. Điều này mang tính áp đặt một chiều; đồng thời cũng không phù hợp theo nội dung Điều 105, Luật Nhà ở quy định về Quản lý vận hành nhà chung cư," đại diện cư dân cho hay.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Biệt thự đảo Victoria 1 được xây dựng trên nền diện tích đất từ 155m2 đến 200m2, tổng diện tích sản lên đến 500m2 và phát triển bởi thương hiệu Regal Homes.

Chiêm ngưỡng biệt thự đảo thuộc thương hiệu Regal Homes

(PLVN) -  Kiêu hãnh tọa lạc ngay trên khu đất được quy hoạch hết sức độc đáo hình rẻ quạt, nơi hưởng trọn sinh khí thịnh vượng từ dòng chảy tài lộc cùng không gian xanh êm dịu, mẫu biệt thự Victoria 1 là tuyệt tác giới hạn độc nhất dành cho giới siêu giàu hiện nay.
Siết môi giới bất động sản

Siết môi giới bất động sản

Theo Bộ Xây dựng, do một số quy định pháp luật về quản lý hoạt động môi giới bất động sản hiện nay còn khá lỏng lẻo, nên cần sửa luật theo hướng các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới đều phải thành lập doanh nghiệp, văn phòng môi giới…
Chuyên gia nhận định thế nào về việc đầu tư đất Lộc An?

Chuyên gia nhận định thế nào về việc đầu tư đất Lộc An?

(PLVN) - Quy tụ nhiều tiềm năng phát triển, đất Lộc An (huyện Đất Đỏ - tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ngày càng nhận được sự chú ý của giới đầu tư. Nhưng liệu mảnh đất trù phú này có phải là “Miếng mồi béo bở” trong mắt các chuyên gia đầu ngành?
Tái khởi động du lịch hậu COVID: Xu hướng du lịch nào sẽ lên ngôi?

Tái khởi động du lịch hậu COVID: Xu hướng du lịch nào sẽ lên ngôi?

(PLVN) -Khi giãn cách xã hội được nới lỏng cũng là lúc các hoạt động du lịch đang bắt đầu tái khởi động. Bên cạnh các giải pháp về du lịch an toàn để thích nghi với bối cảnh “bình thường mới”, xu hướng phát triển combo du lịch, các gói nghỉ dưỡng đã chiếm trọn sự tin yêu của các tín đồ xê dịch.
Bất động sản ven biển và sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư

Bất động sản ven biển và sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư

(PLVN) - Với lợi thế đường bờ biển trải dài khắp đất nước, sự dịch chuyển của làn sóng đầu tư về những thành phố ven biển tại Việt Nam được coi là xu thế tất yếu. Điều này càng được khẳng định mạnh hơn nữa khi làn sóng đầu tư sau đại dịch được phân chiều rõ rệt và hướng tới những thành phố biển mới. 
Kinh nghiệm cho người bán nhà lần đầu

Kinh nghiệm cho người bán nhà lần đầu

(PLVN) - Nếu mua nhà là một quá trình khó khăn và dài hơn thì bán nhà cũng tương tự, thậm chí đôi khi còn tốn thời gian hơn việc mua nhà. Đặc biệt, nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm bán nhà, việc này đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ lưỡng.