Nghệ An: Nhận căn hộ được 6 tháng, cư dân Tecco “kêu trời” vì thấm dột

(PLVN) - Dù mới vào ở được hơn 6 tháng nhưng nhiều hộ dân là khách hàng của Chung cư Tecco Green View 3 tại TP Vinh (Nghệ An) phải “kêu trời” vì chất lượng không như mong đợi với các hiện tượng thấm dột, xuống cấp. 

Một căn hộ tại tầng 20 Chung cư Green View 3 bị thấm dột
Một căn hộ tại tầng 20 Chung cư Green View 3 bị thấm dột

Dù mới nhận căn hộ được hơn 6 tháng nhưng nhiều hộ dân chung cư Tecco Green View 3 tại TP Vinh (Nghệ An) đã phải “kêu trời” vì chất lượng nhà xuống cấp và có hiện tượng thấm dột. 

Theo quảng cáo của Công ty CP Phát triển đô thị Vinh (thuộc Tập đoàn Tecco) thì Dự án Chung cư Tecco Green View 3 (tại khối 9, phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) là một trong những dự án được đánh giá cao vì có vị trí giao thông thuận lợi, thiết kế đa dạng về diện tích, tiện ích nội khu chất lượng... Tạo nên khu dân cư đáng sống bậc nhất trong các khu chung cư tại TP Vinh. 

Đến nay, đã có hàng trăm hộ dân đã lựa chọn mua căn hộ tại đây. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số hộ thì khi họ chỉ mới vào ở được vài tháng, các căn hộ đã xuất hiện dấu hiệu xuống cấp như thấm, dột… và nước mưa tạt vào tường rồi ngấm vào nhà; tình trạng ngày càng bị nhiều hơn, từ phòng ngủ cho đến nhà vệ sinh...

 Theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại tầng 19 và tầng 20 chung cư Tecco Green View 3 thì phòng ngủ, phòng bếp một số hộ bị thấm khiến sơn tường bong tróc. Nhiều hộ dán tường bằng giấy cũng bị bong tróc nham nhở…

Một người dân sống tại đây cho biết: “Chúng tôi đã từng khảo sát rất nhiều nơi và quyết định mua căn hộ chung cư Tecco dù giá có cao hơn những nơi khác do được quảng cáo chất lượng cao. Nhưng khi vào ở thì chúng tôi rất thất vọng về chất lượng. Đã vậy, việc bảo trì sửa chữa được thực hiện rất chậm trễ hoặc không đạt chất lượng nên ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt. Như nhà tôi, họ đến sửa cả gần tháng nay nhưng vẫn chưa xong”. 

Nghệ An: Nhận căn hộ được 6 tháng, cư dân Tecco “kêu trời” vì thấm dột ảnh 1
Chung cư Green view 3 bị người dân “tố” vừa bàn giao đã xuống cấp

Trước phản ánh trên, ông Thiều Mạnh Hoài - Phó Giám đốc Công ty Sài Gòn Land cho hay, chung cư Green View 3 đã có khoảng 90% các hộ vào ở từ cuối năm 2019. Hiện nay, có vài chục căn hộ bị thấm dột. Có những hộ đã khắc phục xong. Nguyên nhân là do nước thấm từ nhà vệ sinh ra. Do các hộ đã vào ở nên việc sửa chữa cũng khó khăn. Nếu sửa nhà trên thì phải xin phép nhà dưới nên rất bất tiện”. 

Công theo ông Hoài, Hợp đồng mua nhà giữa người dân và Công ty Sài Gòn Land thể hiện: Bên bán cam kết bảo đảm chất lượng công trình theo đúng yêu cầu trong thiết kế công trình đã được Sở Xây dựng thẩm duyệt, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành và sử dụng đúng (hoặc tương đương). Xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng theo quy hoạch và nội dung hồ sơ dự án đã được phê duyệt, đảm bảo khi bàn giao, bên mua có thể sử dụng sinh hoạt bình thường.  Bên bán có trách nhiệm bảo hành công trình trong thời gian 60 tháng kể từ ngày bàn giao căn hộ. Bên bán sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo hành bằng biện pháp yêu cầu các nhà cung cấp đã ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với bên bán thực hiện nghĩa vụ bảo hành theo thời hạn quy định tại hợp đồng đã ký khi có sự cố hư hỏng xảy ra. Việc bảo hành được thực hiện bằng biện pháp thay thế hoặc sửa chữa các hạng mục hư hỏng trở lại tình trạng tại thời điểm bàn giao căn hộ. Trường hợp thay thế thì phải đảm bảo các thiết bị tương đương hoặc tốt hơn. 

Tuy nhiên, bên mua cũng phải kịp thời thông báo bằng văn bản cho bên bán khi căn hộ có các hư hỏng thuộc diện được bảo hành. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của bên mua. Bên bán có trách nhiệm bảo hành hư hỏng theo đúng quy định. Nếu bên bán chậm thực hiện việc bảo hành mà gây thiệt hại cho bên mua thì phải chịu trách nhiệm bồi thường. 

Tuy nhiên, một số hộ dân thì vẫn cho rằng, để bảo đảm quyền lợi lâu dài và cuộc sống ổn định của toàn bộ cư dân tại Tecco Green View 3, ngoài việc chủ đầu tư thực hiện sửa chữa theo hợp đồng thì ngành chức năng cũng cần kiểm tra chất lượng thi công toà nhà có đảm bảo và đúng như thiết kế được phê duyệt hay không. 

Tình trạng doanh nghiệp "ôm đất" nhưng không triển khai hiệu quả các dự án, khiến tình trạng bỏ hoang đất ở Khu kinh tế Dung Quất rất nhiều, lãng phí tài nguyên

Loạn tình trạng doanh nghiệp “ôm đất xí phần” ở Khu kinh tế Dung Quất

(PLVN) - Tại Khu Kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi, quỹ đất dành cho đầu tư dự án phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ gần như đã lấp đầy. Tuy nhiên, trong số đó có hàng chục dự án, doanh nghiệp chỉ “ôm” đất nhưng không khẩn trương xây dựng, đưa vào hoạt động... mà bỏ hoang, lãng phí tài nguyên đất đai.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Một góc Thành phố Yên Bái

Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị 124ha

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Yên Ninh tại phường Yên Ninh và xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.
Bảng giá đất của các địa phương chưa theo kịp giá thị trường. (Ảnh minh họa)

Khắc phục tình trạng gian lận, trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

(PLVN) -  Ngoài các giải pháp tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ trong thời gian tới thực hiện một số giải pháp như: Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

(PLVN) - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.
Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối trung tâm thị xã Giá Rai với thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải).