Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An: “Dự án là cả quá trình thảo luận kỹ lưỡng”

(PLO) - Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An mới đưa vào khai thác hạng mục sân khấu ngoài trời đã gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều bày tỏ hoài nghi về quá trình cấp phép, lo ngại về biến đổi dòng chảy, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường tự nhiên, văn hóa… Để có những thông tin minh bạch về quá trình chuẩn bị và triển khai dự án này, phóng viên Báo Quảng Nam  ghi nhận ý kiến của đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh và TP. Hội An.
Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An: “Dự án là cả quá trình thảo luận kỹ lưỡng”

Ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: “Dự án là cả quá trình thảo luận kỹ lưỡng”

Dự án này đã được khởi động từ nhiều năm trước và năm 2016, nhà đầu tư xin tái khởi động để đầu tư Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An. Các cuộc thảo luận kỹ giữa các sở, ban, ngành, UBND tỉnh và Hội An, đã cho thấy nhu cầu xây dựng một công viên là phù hợp với Hội An.

Sau rất nhiều cuộc họp bàn, nhà đầu tư tiến hành các thủ tục theo quy định. Từ thủ tục đất đai, xây dựng, quy hoạch như thế nào cho phù hợp và điều chỉnh quy hoạch kể cả tỷ lệ xây dựng, chiều cao công trình. Thực tế, dự án này nằm ngoài vùng đệm khu đô thị cổ Hội An. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các thủ tục phê duyệt dự án, cũng đã được triển khai hết sức cẩn thận; cơ quan chuyên môn đã xem xét, đánh giá cụ thể về mức độ tác động đến môi trường tự nhiên, cảnh quan đô thị, dòng chảy, áp lực nước… khi lũ lụt như thế nào. Đặc biệt, lãnh đạo TP. Hội An cũng đã góp ý cụ thể thông qua quy hoạch và thiết kế xây dựng công trình.

Khá nhiều ý kiến cho rằng dự án đã tác động dẫn đến nguy cơ xói lở, ảnh hưởng môi trường Hội An. Nhưng để phê duyệt dự án và cấp phép không phải là chuyện bộc phát mà là quá trình dài đã được thảo luận kỹ, tính toán mọi thứ, đặc biệt là Hội An – địa bàn thực hiện dự án và thụ hưởng. Nếu như nhà đầu tư sai với các quyết định đã duyệt thì sẽ phải xử lý, dự án sẽ bị bác bỏ. Nhưng nếu phù hợp, đúng với phê duyệt thì công trình sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn 2.

Không phải một cá nhân quyết định cho dự án này mà là cả một tập thể vào cuộc, với sự tính toán kỹ lưỡng nhiều chiều kích văn hóa, cảnh quan,… trước khi phê duyệt. Nói chung dự án được thảo luận kỹ. Có rất nhiều cuộc họp, kể cả tại Hội An. Nếu dự án có sai sót, không đúng, không phù hợp sẽ phải thay đổi. Sai sẽ sửa. UBND tỉnh khẳng định không bảo thủ mà luôn lắng nghe các ý kiến góp ý. Chính quyền sẽ rà soát lại sai cái gì để điều chỉnh.

Dự án Công viên chủ đề Ấn tượng Hội An hiện nay đều dựa vào nền tảng của quyết định cũ (từ năm 2004) để phê duyệt dự án điều chỉnh. Không có chuyện chính quyền “tiền hậu bất nhất”.

(Trịnh Dũng (ghi)

Ông Nguyễn Phú – Giám đốc Sở Xây dựng: “Không có quy định về chiều cao công trình ở ngoài vùng đệm Hội An”: 

Dự án Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An đã được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất về nguyên tắc cho Công ty CP Gami Hội An tiếp tục triển khai trên cơ sở kế thừa dự án Trung tâm hội nghị - Làng du lịch sinh thái Gami Hội An (2004). UBND tỉnh, sở, ngành và chính quyền Hội An đã xem xét phương án quy hoạch, xác định có một công trình điểm nhấn với chiều cao 16,5m.

Trên cơ sở đó, hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 do nhà đầu tư lập đã  được UBND TP.Hội An ký xác nhận trình Sở Xây dựng thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2895/QĐ – UBND ngày 12/8/2016 và Quyết định số 2777/QĐ – UBND ngày 2/8/2017 theo đúng nội dung các thông báo chỉ đạo của tỉnh (diện tích dự án 88.891,3m2)

Như vậy, chiều cao xác định 16,5m đã được thống nhất từ năm 2004 đến nay trên cơ sở dự án ban đầu và chuyển tiếp đến 2016 cũng giữ nguyên như vậy. Vấn đề chiều cao này cũng đã được họp nhiều lần giữa tỉnh, Hội An và các phòng chuyên môn Hội An và đã có kết luận rõ ràng. Khu vực triển khai dự án nằm ngoài  vùng đệm khu phố cổ, cách vùng đệm khoảng 600m. So với các công trình lân cận, nó ở xa khu phố cổ nên không ảnh hưởng gì đến vùng lõi cũng như vùng đệm. Nói như vậy để thấy trong quá trình nghiên cứu cũng đã xem xét trên hồ sơ quy hoạch cũng như trên thực tế cụ thể thấy chiều cao bảo đảm cho công trình.

Để có một giấy phép xây dựng, nhà đầu tư phải có đầy đủ thủ tục liên quan đến vấn đề đất đai, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, hồ sơ thiết kế kỹ thuật, đặc biệt là các phương án kiến trúc, hình thức kiến trúc phải được thông qua bởi UBND TP.Hội An. Thành phố cũng đã có 2 thông báo (số 985/TB – UBND ngày 22/11/2017 và 223/UBND ngày 19/1/2018) cơ bản thống nhất với phương án kiến trúc, các hạng mục công trình giai đoạn 1, cho phép tối đa các công trình dự án 2 tầng, riêng công trình điểm nhấn cho phép tối đa 16,5m, lưu ý xử lý hình thức mái che khán đài tránh cảm giác nặng nề và điều chỉnh cổng chính theo kiến trúc đơn giản, phù hợp với địa phương. Hội An đề nghị công ty hoàn chỉnh hồ sơ gửi cấp thẩm quyền phê duyệt trước khi tiến hành thi công.

Khi dự án đưa ra trình đều có tham vấn cộng đồng địa phương. Dự án đã tuân thủ theo quy hoạch, nhưng tại sao ngày 20/3/2018 mới cấp phép xây dựng là có lý do. Có thể hiểu khi xong phần quy hoạch, nhà đầu tư tiến hành phương án kiến trúc và phương án này phải được trình bày sơ bộ trước các hội đồng, lấy ý kiến từ địa phương và được sự thẩm định của các cơ quan liên quan đến phòng cháy chữa cháy, tác động môi trường, thủ tục đất đai. Nhà đầu tư tiếp tục thi công các hạng mục phía trên kè đã được cấp phép từ năm 2008. Những hồ sơ thông qua rồi, sẽ được tiếp tục thực hiện. Một cuộc kiểm tra thực tế tại hiện trường cùng chính quyền TP.Hội An, phường Cẩm Nam, Sở KH&ĐT, Sở VH – TT&DL cho thấy công trình đã được thi công nên Sở Xây dựng đã yêu cầu dừng thi công công trình và báo cáo UBND tỉnh khi thi công trước giấy phép.

Theo điều 15 khoản 5 và 12 của Nghị định 139-NĐ/CP  ngày 27/1/2017, các công trình xây dựng chưa có giấy phép đã bị buộc đình chỉ thi công, xử phạt hành chính và gia hạn trong 60 ngày để nhà đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục. Nếu quá hạn này không hoàn chỉnh hồ sơ sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ. Tuy nhiên sau khi tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công và xử phạt hành chính thì nhà đầu tư đã hoàn tất các thủ tục. Nhà đầu tư đã thực hiện đúng và Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng số 09 ngày 20/3/2018.

Sơ đồ các vùng Hội An.

Sơ đồ các vùng Hội An.

Một hồ sơ xây dựng dự án tốn nhiều thời gian. Họp tới họp lui chứ không phải dễ. Báo cáo biết bao nhiêu lần. Hiện dự án triển khai một số hạng mục, và theo hồ sơ thiết kế, mật độ xây dựng vẫn thấp hơn 25%. Dự án chưa hoàn thiện cây xanh, Sở Xây dựng cũng đã yêu cầu chủ đầu tư gửi quy hoạch tổng thể mặt bằng cây xanh và nhà đầu tư cam kết sẽ hoàn tất cảnh quan giống như hai bên bờ sông Hội An hiện thời. 

Sở Xây dựng khẳng định đã kiểm tra, xem xét công trình điểm nhấn (trên diện tích khoảng 250m2) có đỉnh cao nhất là 16,5m. Không phải toàn bộ cao 16,5m. Phải nói một điều, dư luận bàn tán về độ cao 13,5m hay 16,5m nhưng không có hồ sơ xây dựng nào quy định rõ chỗ nào xây 13,5m hay 16,5m.  Ngay cả quy hoạch chung, quy chế quy định về xây dựng cho từng khu vực của TP.Hội An cũng không nói gì đến điều này, không có quy định cụ thể đó. Chính quyền tỉnh không đơn phương quyết định dự án này mà đã thông qua nhiều cuộc họp bàn.  Sở Xây dựng không thể tùy tiện đơn phương cấp giấy phép xây dựng được!

(Tùy Phong (ghi)

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND TP.Hội An: Hội An đang thiếu một số sản phẩm về văn hóa

Khi Quảng Nam đang chuẩn bị chương trình đón khách APEC 2017,  Tập đoàn Gami đăng ký thi công hạng mục sân khấu ngoài trời trước khi được cấp phép xây dựng để phục vụ việc đón đoàn phu nhân, phu quân và đã được  UBND tỉnh thống nhất.
 

Một tổ giám sát đã được thành lập do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh làm tổ trưởng, Chủ tịch UBND TP.Hội An làm tổ phó và các giám đốc, phó giám đốc các sở, ngành làm tổ viên, tiến hành giám sát, kiểm tra, điều phối và chỉ đạo các hoạt động của dự án này. Còn giấy phép cấp ngày 20/3/2018 là giấy phép tổng thể. Một khi đã cấp phép rồi mới cho tiếp tục triển khai giai đoạn 2 (giai đoạn 1 cũng đã hoàn chỉnh, đó là sân khấu ngoài trời).

Năm 2004, UBND tỉnh  đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch 1/500 cho dự án này. Năm 2005 có quyết định điều chỉnh với mật độ xây dựng cho phép bình quân khoảng 20% và chiều cao công trình có điểm nhấn là 16,5m. Quyết định đó ghi rõ là chiều cao công trình, tầng cao căn cứ bản đồ quy hoạch được duyệt. Sau khi được UBND tỉnh cho phép tái khởi động năm 2016, Hội An kiến nghị vẫn giữ nguyên những chỉ tiêu như năm 2004 – 2005. Riêng chiều cao công trình nên thấp lại, bởi dù ngoài vùng đệm, nhưng cũng rất gần với khu phố cổ. Còn cốt sân nền vẫn được bảo lưu vì đã được các cơ quan Trung ương thẩm định. Không cho phép nâng cao trình theo thẩm định của đề án năm 2010.

 Hội An đang thiếu một số sản phẩm về văn hóa để kéo khách ở trọ lâu dài;  UBND tỉnh thấy nếu Gami tổ chức được một số chương trình nghệ thuật, đặc biệt các sô diễn thì cũng tạo điều kiện. Trên cơ sở đó, Gami đã đề xuất công trình công viên, nhưng công trình sân khấu ngoài trời, nếu như thấp hơn 13,5m thì không thể làm được. Ở đó sẽ làm điểm nhấn (điểm cao nhất) để phục vụ đại biểu ngồi. Còn cái sân khấu là sân khấu mặt bằng, ở dưới này không có vấn đề gì hết. Trên cơ sở tham mưu của các sở, ngành, địa phương, UBND tỉnh thống nhất chỉ duy nhất công trình sân khấu ngoài trời có điểm nhấn cao 16,5m. Những công trình còn lại chỉ 2,5 tầng và cao tối đa là 13,5m. Mật độ xây dựng cho phép cỡ 23,5% đến 25%, tăng hơn so với năm 2005 khoảng 3,5 đến 5%.

(Minh Hải – Xuân Thọ (ghi)

Ông Nguyễn Viết Thuận – Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Quảng Nam: “Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án đã được duyệt”

Ngày 18/10/2017, Gami đã trình báo cáo đánh giá tác động môi trường với đầy đủ cam kết về xử lý chất thải, cảnh quan, môi trường, kể cả tác động của dòng chảy, khí hậu… Ngày 26.10.2017, Sở TN&MT trình báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư xây dựng Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An và đã được UBND tỉnh chính thức phê duyệt theo Quyết định số 3832/QĐ – UBND ngày 30/10/2017.

UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình xử lý chất thải của dự án, bảo đảm các chất thải được xử lý đạt các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi thải vào nguồn tiếp nhận; thu gom xử lý các chất thải rắn và chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Nếu để xảy ra sự cố gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường và sức khỏe cộng đồng thì phải dừng ngay các hoạt động của dự án gây ra sự cố, chịu trách nhiệm khắc phục sự cố môi trường, bồi thường thiệt hại.

Công ty đã cam kết thực hiện đầy đủ chương trình giám sát môi trường, báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để theo dõi, quản lý. Số liệu giám sát được cập nhật đầy đủ và lưu giữ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường khu vực. Dự án tuân thủ các yêu cầu về phòng ngừa, ứng cứu sự cố, vệ sinh công nghiệp, phòng chống cháy nổ, an toàn lao động, an toàn hóa chất trong quá trình thực hiện. Tất cả loại máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu được sử dụng trong dự án đều không thuộc danh mục cấm sử dụng ở Việt Nam.

Một vấn đề khác được đề cập là nhà đầu tư phải thông báo bằng văn bản đến UBND tỉnh, Sở TN&MT về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) trước khi tiến hành vận hành thử nghiệm ít nhất 10 ngày làm việc. Thời gian vận hành thử nghiệm không quá 6 tháng; việc kéo dài thời gian vận hành thử nghiệm phải được sự chấp thuận của UBND tỉnh. Kế hoạch quản lý môi trường của dự án được lập và niêm yết công khai theo quy định pháp luật. Nếu có những thay đổi so với nội dung của báo cáo đều phải có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở TN&MT và chỉ được thực hiện những nội dung thay đổi sau khi được UBND tỉnh chấp thuận bằng văn bản. Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nêu trên là căn cứ để cấp thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo của dự án này.

Hiện Sở TN&MT, UBND TP.Hội An và các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát chủ dự án thực thi các cam kết về nội dung đã nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Nếu vi phạm, sẽ báo cáo UBND xem xét xử lý.

 Một trong những dự án NƠXH tại Thừa Thiên Huế. (Ảnh trong bài: Thùy Nhung)

Vướng mắc khi tiếp cận vốn vay nhà ở xã hội

(PLVN) - Đầu tư phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) không chỉ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, mà hỗ trợ an sinh xã hội cũng như thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển nhà ở của tỉnh Thừa Thiên Huế. Song nguồn vốn vay này đang có những vướng mắc nhất định trong thực hiện.
Quang cảnh buổi làm việc.

Đoàn giám sát của Quốc hội kiểm tra công tác quản lý thị trường bất động sản tại Quảng Ninh

(PLVN) - Mới đây, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 do bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 áp dụng từ ngày 01/8/2024

(PLVN) - Ngày 29/6/2024, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và Luật Các tổ chức tín dụng 2024. Kể từ ngày 01/8/2024, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 chính thức có hiệu lực thi hành, nhiều điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ được áp dụng.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐH Luật TP HCM và Đoàn Luật sư Tỉnh Khánh Hoà trong khuôn khổ hội thảo.

Luật mới có tín hiệu khả quan hơn cho doanh nghiệp bất động sản

(PLVN) -  TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP HCM cho rằng, mặc dù trong nhiều năm qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn đang gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, nhưng với những sự thay đổi trong các văn bản pháp luật trụ cột của ngành gần đây, bức tranh bất động sản đang dần có tín hiệu khả quan hơn cho doanh nghiệp…
Mô hình phát triển nhà ở của Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Phú Quý (Goldenland) thành phố Hải Dương.

Bất động sản nào đang 'hút' nhà đầu tư quan tâm nhất tại Hải Dương?

(PLVN) - Tại Hải Dương, dự án Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Phú Quý (Goldenland) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư bởi đây là một trong số ít các dự án đất nền có vị trí đắc địa, thuận lợi về giao thông và được kết nối với các công trình trọng điểm của tỉnh Hải Dương...
BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

BIM Land tổ chức Đại tiệc Kool Fest tại Halong Marina thu hút 16.000 lượt du khách

(PLVN) - Mới đây, nhà phát triển BIM Land - Thành viên tập đoàn BIM Group đã tổ chức Đại tiệc ẩm thực và âm nhạc Kool Fest tại Khu Đô thị vịnh biển Halong Marina, chiêu đãi du khách bằng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng quy tụ dàn rapper và ca sĩ đình đám, đại tiệc ẩm thực khổng lồ cùng nhiều trải nghiệm giải trí bên vịnh biển hấp dẫn.
Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

Trà Vinh: Thành phố xanh mát giữa dòng chảy hiện đại

(PLVN) - Thành phố Trà Vinh nổi tiếng không chỉ bởi sự phát triển về kinh tế và văn hóa mà còn bởi môi trường xanh sạch, đẹp mắt. Được mệnh danh “thành phố công viên”, nơi đây được bao phủ bởi gần 14 nghìn cây xanh với nhiều loại khác nhau, trong đó có hơn 1.000 cây cổ thụ, tuổi đời trên 100 năm.