Công viên bị “lãng quên” giữa trung tâm TP Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Công viên nằm giữa lòng TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) được xây dựng với chi phí nhiều tỷ đồng, nhưng công trình xây xong rồi chẳng ai ngó ngàng, mặc cho rêu phong, cỏ dại, cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng.

Công viên Vừ A Dính được đầu tư mức 18 tỷ đồng.
Công viên Vừ A Dính được đầu tư mức 18 tỷ đồng.

Phản ánh đến Báo PLVN, một số người dân sinh sống tại phường Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ) cho hay, công viên cây xanh ven sông Nậm Rốm đang có dấu hiệu xuống cấp, cơ sở hạ tầng hư hỏng nặng nhưng không được chủ đầu tư duy tu bảo trì, để cây cối, cỏ mọc um tùm, sắt tường rào han gỉ...

Công viên cây xanh ven sông Nậm Rốm nằm tại địa bàn tổ 4, phường Mường Thanh, do BQL Dự án Chuyên ngành Xây dựng tỉnh Điện Biên (hiện là BQL các Dự án Công trình Dân dụng & Công nghiệp tỉnh) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư trên 18 tỷ đồng, khởi công từ 2014, do Cty TNHH Duy Thắng là đơn vị thi công.

Hàng ngày đều có không ít người dân vào công viên tập thể dục, vui chơi. Tuy nhiên từ khi đưa vào sử dụng, cơ sở hạ tầng công viên đã không đảm bảo công năng, thiếu an toàn. Hệ thống đèn, đài phun nước không hoạt động, nhiều thiết bị thiếu. Rác trong công viên vứt bừa bãi, lâu lâu mới có người đến quét dọn, vệ sinh một lần.

Công viên bị “lãng quên” giữa trung tâm TP Điện Biên Phủ ảnh 1

Do không được chăm sóc, bảo vệ thường xuyên nên công viên xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Mường Thanh, cho biết: Trước đây, công viên có tên Công viên Cây xanh Ven sông Nậm Rốm, nay đổi tên Công viên Vừ A Dính. Dự án xây dựng công viên này có từ những năm 2003 gồm các hạng mục sân dạo, đài phun nước, khu trượt cho trẻ em, ghế đá, tượng đài Vừ A Dính, vườn hoa cây cảnh...

Theo ghi nhận của PV, nhiều hạng mục công viên đang bị xuống cấp, hư hỏng. Gạch lát một số nơi sụt lún, nứt vỡ; hàng rào sắt bảo vệ gãy, hoen gỉ; ghế đá gãy đổ; cây cối không được cắt tỉa thường xuyên nên che lấp nhiều hạng mục công trình; cỏ mọc um tùm; rác vương vãi không được thu dọn... Hơn nữa, do thiếu sự quản lý của cơ quan chức năng nên một số diện tích khuôn viên công viên bị người dân tận dụng làm nơi chăn thả gia cầm.

Công viên bị “lãng quên” giữa trung tâm TP Điện Biên Phủ ảnh 2

Công viên thành nơi một số hộ dân thả gà.

Theo Chủ tịch phường Nguyễn Thanh Tùng, thực tế phường đã nắm được phản ánh của người dân về tình trạng cảnh quan công viên xuống cấp, hư hỏng. “Phường đã báo cáo lên UBND TP để nắm bắt tình hình. Nhưng điều kiện ngân sách còn hạn chế, khó khăn trong duy tu công viên”, đại diện phường nói.

Người dân tại địa phương mong muốn, với một công viên giữa trung tâm TP, cần phải có người trông coi, chăm sóc, cải tạo để bà con đến vui chơi, tập thể dục. Đặc biệt với một tỉnh miền núi như tỉnh Điện Biên, việc đầu tư không gian vui chơi, giải trí cho đồng bào các dân tộc thiểu số là điều đáng ghi nhận, rất đáng quý. Nhưng đầu tư công viên rồi lại để hoang hoá, cỏ mọc um tùm, cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng là rất đáng tiếc, gây lãng phí ngân sách nhà nước.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra hôm qua (18/5).
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).