Công viên bị “lãng quên” giữa trung tâm TP Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Công viên nằm giữa lòng TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) được xây dựng với chi phí nhiều tỷ đồng, nhưng công trình xây xong rồi chẳng ai ngó ngàng, mặc cho rêu phong, cỏ dại, cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng.

Công viên Vừ A Dính được đầu tư mức 18 tỷ đồng.
Công viên Vừ A Dính được đầu tư mức 18 tỷ đồng.

Phản ánh đến Báo PLVN, một số người dân sinh sống tại phường Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ) cho hay, công viên cây xanh ven sông Nậm Rốm đang có dấu hiệu xuống cấp, cơ sở hạ tầng hư hỏng nặng nhưng không được chủ đầu tư duy tu bảo trì, để cây cối, cỏ mọc um tùm, sắt tường rào han gỉ...

Công viên cây xanh ven sông Nậm Rốm nằm tại địa bàn tổ 4, phường Mường Thanh, do BQL Dự án Chuyên ngành Xây dựng tỉnh Điện Biên (hiện là BQL các Dự án Công trình Dân dụng & Công nghiệp tỉnh) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư trên 18 tỷ đồng, khởi công từ 2014, do Cty TNHH Duy Thắng là đơn vị thi công.

Hàng ngày đều có không ít người dân vào công viên tập thể dục, vui chơi. Tuy nhiên từ khi đưa vào sử dụng, cơ sở hạ tầng công viên đã không đảm bảo công năng, thiếu an toàn. Hệ thống đèn, đài phun nước không hoạt động, nhiều thiết bị thiếu. Rác trong công viên vứt bừa bãi, lâu lâu mới có người đến quét dọn, vệ sinh một lần.

Công viên bị “lãng quên” giữa trung tâm TP Điện Biên Phủ ảnh 1

Do không được chăm sóc, bảo vệ thường xuyên nên công viên xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Mường Thanh, cho biết: Trước đây, công viên có tên Công viên Cây xanh Ven sông Nậm Rốm, nay đổi tên Công viên Vừ A Dính. Dự án xây dựng công viên này có từ những năm 2003 gồm các hạng mục sân dạo, đài phun nước, khu trượt cho trẻ em, ghế đá, tượng đài Vừ A Dính, vườn hoa cây cảnh...

Theo ghi nhận của PV, nhiều hạng mục công viên đang bị xuống cấp, hư hỏng. Gạch lát một số nơi sụt lún, nứt vỡ; hàng rào sắt bảo vệ gãy, hoen gỉ; ghế đá gãy đổ; cây cối không được cắt tỉa thường xuyên nên che lấp nhiều hạng mục công trình; cỏ mọc um tùm; rác vương vãi không được thu dọn... Hơn nữa, do thiếu sự quản lý của cơ quan chức năng nên một số diện tích khuôn viên công viên bị người dân tận dụng làm nơi chăn thả gia cầm.

Công viên bị “lãng quên” giữa trung tâm TP Điện Biên Phủ ảnh 2

Công viên thành nơi một số hộ dân thả gà.

Theo Chủ tịch phường Nguyễn Thanh Tùng, thực tế phường đã nắm được phản ánh của người dân về tình trạng cảnh quan công viên xuống cấp, hư hỏng. “Phường đã báo cáo lên UBND TP để nắm bắt tình hình. Nhưng điều kiện ngân sách còn hạn chế, khó khăn trong duy tu công viên”, đại diện phường nói.

Người dân tại địa phương mong muốn, với một công viên giữa trung tâm TP, cần phải có người trông coi, chăm sóc, cải tạo để bà con đến vui chơi, tập thể dục. Đặc biệt với một tỉnh miền núi như tỉnh Điện Biên, việc đầu tư không gian vui chơi, giải trí cho đồng bào các dân tộc thiểu số là điều đáng ghi nhận, rất đáng quý. Nhưng đầu tư công viên rồi lại để hoang hoá, cỏ mọc um tùm, cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng là rất đáng tiếc, gây lãng phí ngân sách nhà nước.

 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Phối cảnh Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô.

Trình Quốc hội chủ trương đầu tư 02 siêu dự án

(PLVN) - Ngày 6/6, theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã tiến hành trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM.