Công ty 573 (Bộ GTVT) chiếm dụng tiền, “treo” dự án, lừa dối khách hàng

(PLO) -Lợi dụng hợp đồng liên doanh hợp tác đầu tư với Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội, Công ty CP Đầu tư xây dựng 573 đã huy động và chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của khách hàng. Nhiều tài liệu cho thấy, Công ty 573 đã nói dối khách hàng về thời điểm khởi công dự án này khiến nhiều người mua nhà đã “sập bẫy” HH1 mà Công ty 573 đưa ra.

Cam kết thi công ngay cả khi chưa được cấp phép?

Theo các tài liệu liên quan, tổ hợp văn phòng, khách sạn và căn hộ cao cấp HH1 được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép đầu tư cho Công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội. Ngày 4/2/2009, Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội và Công ty 573 có biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án HH1 (sau này chuyển thành hợp đồng liên doanh hợp tác đầu tư). Theo thỏa thuận, hai công ty góp vốn với tỷ lệ góp vốn và chia sản phẩm mỗi bên là 50%.

Chỉ với thỏa thuận trên với chủ đầu tư, Công ty 573 đã lập tức đã “mở bán” căn hộ trong dự án HH1 bằng hình thức ký hợp đồng hợp tác góp vốn đầu tư với nhiều tổ chức, cá nhân. Trong đó, tháng 5/2009 Công ty 573 ký hợp đồng hợp tác đầu tư với ông Phùng Văn Chính (trú tại Vĩnh Phúc); tháng 6/2009 ký hợp đồng Công ty cổ phần Nhân Việt và ông Nguyễn Đức Tùng và sau đó là các cá nhân khác như bà Bùi Bảo Quyên, và Trần Thị Phượng, bà Đỗ Ngọc Chi. Mỗi khách hàng ký hợp đồng góp vốn đầu tư để sau này được mua một sàn căn hộ chung cư (khoảng 1.000m2) đã nộp cho Công ty 573 gần 11 tỷ đồng. Với số lượng khách hàng đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty 573 đến thời điểm này, đã có hàng chục tỷ đồng bị Công ty 573 chiếm dụng.

Công ty 573 đã huy động tiền của khách hàng cho dự án HH1 hay chỉ sử dụng dự án HH1 như một “miếng mồi” để lấy tiền của khách hàng sử dụng vào mục đích khác? Câu trả lời có lẽ không khó vì số tiền mà Công ty 573 nhận của khách hàng thực tế đã không được sử dụng cho dự án HH1. Điều quan trọng cần làm rõ là, có phải Công ty 573 gian dối với khách hàng ngay từ khi họ đặt bút ký hợp đồng hay không.

Trong các hợp đồng hợp tác đầu tư ký với các khách hàng năm 2009, Công ty 573 đều cam kết khởi công dự án vào Quý 4/2009 và thời gian thi công là 25 tháng. Hợp đồng ký năm 2010 thì Công ty 573 lại cam kết khởi công vào Quý 1/2010. Trong văn bản ngày 9/8/2011 gửi ông Nguyễn Đức Tùng thì Công ty 573 cam kết khởi công dự án vào 15/12/2011. Song, những gì diễn ra trên thực tế đã tố cáo “cam kết” của Công ty 573 là không đúng và có dấu hiệu nói dối khách hàng ngay từ khi họ đặt bút ký hợp đồng.

 Một bằng chứng khác cho thấy sự thật này là Công văn ngày 12/12/2011  của Sở Xây dựng Hà Nội gửi cho Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội, trả lời đơn xin cấp phép xây dựng tổ hợp HH1. Tại văn bản này, Sở Xây dựng đã cho ý kiến vào hồ sơ xin phép xây dựng của chủ đầu tư. Như vậy đã rõ, nếu thời điểm cuối năm 2011 dự án mới đủ điều kiện khởi công thì “thời hạn khởi công” mà Công ty 573 cam kết với khách hàng trước đó là hoàn toàn không có cơ sở và chỉ là nói dối.  

Công ty 573 (Bộ GTVT) chiếm dụng tiền, “treo” dự án, lừa dối khách hàng ảnh 1
Hiện trạng tổ hợp HH1, ảnh chụp tháng 1.2016 

Dự án vi phạm tiến độ, vì sao không xử lý?

Theo thông tin công khai tại lô đất thì tổ hợp HH1 được khởi công vào Quý 4/2014. Điều này càng khẳng định những cam kết trước đây mà Công ty 573 đưa ra là giả dối. Thực tế hiện nay thì tổ hợp HH1 chưa triển khai và là một trong các dự án vi phạm tiến độ, theo quy định của pháp luật phải bị thu hồi.

Nếu tính từ thời điểm thu hồi đất để thực hiện dự án thì dự án này đã kéo dài hơn 14 năm. Năm 2002, UBND TP Hà Nội giao đất cho Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội để đầu tư xây dựng tổ hợp HH1 cao 27 tầng. Ngay từ khi đó, Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội đã có thỏa thuận hợp tác đầu tư với Chi nhánh Cienco 5 tại miền Bắc (được cổ phần hóa thành Công ty 573).

Năm 2007, UBND TP Hà Nội đã chính thức cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp HH1 cho Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội. Theo giấy phép đầu tư thì dự án được khởi công Quý 1/2007 và hoàn thành Quý 1/2009.

Ngày 18/1/2008, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định cho phép Công ty Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội chuyển mục đích sử dụng 2.349m2 đất để xây dựng tổ hợp văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp. Quyết định nêu rõ, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất ngoài thực địa, hoặc chậm hơn 24 tháng so với tiến độ trong giấy phép đầu tư thì sẽ bị thu hồi đất.

Theo giấy phép đầu tư và quyết định giao đất thì rõ ràng, việc chậm thực hiện dự án đã quá lâu và dự án này nằm trong diện phải bị thu hồi đất. Việc UBND TP Hà Nội không xử lý nghiêm vi phạm này là lý do dẫn đến việc chủ đầu tư “nhờn” luật và càng tạo cớ cho các doanh nghiệp “ăn theo” chiếm dụng tiền của những người đã cả tin, góp vốn cho dự án trên giấy này.

 Công ty 573 không phải là chủ đầu tư được cấp phép đầu tư đối với dự án HH1 nên việc Công ty  573 mang tổ hợp HH1 ra làm “món hàng ngon” để chào bán và chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của khách hàng có phần trách nhiệm của các cơ quan quản lý và cả chủ đầu tư “thật”. Việc chủ đầu tư vi phạm tiến độ, buông lỏng cho đối tác sử dụng dự án để huy động vốn là nguyên nhân gián tiến dẫn đến việc Công ty 573 sử dụng dự án để chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của khách hàng. Do đó, nếu không được xử lý nghiêm vi phạm của chủ đầu tư, các nạn nhân trong vụ việc này khó có thể đòi lại được công bằng.                                                                        

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

Sửa đổi Luật Đầu tư nhằm tránh thất thu ngân sách?

(PLVN) - Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề xuất sửa đổi Luật đầu tư năm 2020. Theo đó, việc sửa đổi này có tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại.
Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.