Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.
Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất với kiến nghị và chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định về những sai phạm xảy ra tại hai khu công nghiệp trên, đồng thời điều tra làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, Công ty TNHH Hu Cha Vina ( KCN Lộc Sơn, TP Bảo Lộc) được Nhà nước cho hưởng các ưu đãi đầu tư, nhưng không đưa đất vào sử dụng, không trực tiếp sản xuất, kinh doanh theo mục tiêu đầu tư ban đầu, mà cho Công ty TN Kanaan thuê lại nhà xưởng.

Trên cùng một địa điểm, cấp hai Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho hai dự án cùng ngành nghề kinh doanh. Công ty Hu Cha Vina đã thu lợi hơn 19 tỷ đồng từ việc cho thuê nhà xưởng trên diện tích 3,5ha.

Khi đầu thực hiện dự án ở tỉnh, doanh nghiệp này được hưởng các ưu đãi như: Miễn tiền thuê đất trong 3 năm xây dựng cơ bản và 11 năm kể từ ngày hoạt động; được ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (áp dụng thuế suất thấp trong vòng 10 năm, miễn thuế 2 năm đầu và giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo)...

Bên cạnh đó, cơ quan Thanh tra còn phát hiện nhiều đơn vị trong Khu công nghiệp Lộc Sơn và Phú Hội đã xây dựng sản xuất không đúng với quy hoạch ngành nghề được tỉnh phê duyệt, tự ý làm nhà xưởng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để bán điện...

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng còn phát hiện có 9,433 ha đất thuộc diện Công ty PTHT KCN Lộc Sơn - Phú Hội được thuê, nhưng chưa được Sở TN-MT Lâm Đồng ký hợp đồng cho thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, công ty đã ký hợp đồng cho thuê lại toàn bộ diện tích đất này với 8 chủ đầu tư khác.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh, yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt việc giới thiệu cho các thuê lại đất không đúng quy hoạch, chi tiết xây dựng tại khu công nghiệp Phú Hội; có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị UBND tỉnh xử lý dứt điểm các vướng mắc do việc cho thuê lại đất tại Khu công nghiệp Phú Hội không đúng quy hoạch, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư ổn định sản xuất.

 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.
lGiấy tờ mua bán giữa các bên.

Phát hiện người nước ngoài mua đất bằng giấy tay

(PLVN) - Theo quy định pháp luật, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng trên thực tế vẫn có các giao dịch này, thậm chí bằng các hình thức tinh vi nhờ người khác đứng tên. Ngày 6/1/2021 tới đây, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên xử vụ tranh chấp dân sự “người nước ngoài mua đất bằng giấy tay”.