“Cơn sốt” đất nền ven đô TP HCM: Thủ phạm là giới đầu nậu và “cò” đất?

(PLO) - Những dự án lớn của các tập đoàn đang dự định đầu tư ở TP HCM phải chăng đã bị giới “cò” đất và giới đầu nậu lợi dụng tung hỏa mù để đẩy giá nhằm trục lợi bất chính?

Giới “cò đất” và giới đầu nậu được cho là thủ phạm gây nên “cơn sốt” đất ảo ở TP HCM. Ảnh minh họa
Giới “cò đất” và giới đầu nậu được cho là thủ phạm gây nên “cơn sốt” đất ảo ở TP HCM. Ảnh minh họa

Giá đẩy theo tin đồn

Theo Hiệp Hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (HOREA), ban đầu chỉ là những thông tin về một dự án tỷ đô, rồi đến những đề xuất nâng huyện thành quận hay thành lập thành phố mới đã khiến giá đất ở một số khu vực vùng ven TP HCM “dậy sóng”. 

Củ Chi, một huyện vùng ven cách xa trung tâm TP HCM đến hàng chục kilômét, nhưng gần đây thị trường địa ốc đã “nóng” lên trước thông tin Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đầu tư siêu dự án khiến huyện vốn thiếu địa thế phát triển bỗng dưng trở thành tâm điểm bàn tán của giới đầu tư địa ốc. Giá đất khu vực này chỉ trong thời gian ngắn đã được cho là bị “thổi” lên rất cao, có thời điểm giá đã chạm mốc 130 triệu một mét ngang cho những miếng đất trên 6.000m2, thậm chí có lô bị đẩy lên tới 140 triệu một mét ngang.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA cảm thấy lo ngại dù thị trường BĐS đang trong chu kỳ tăng trưởng nhưng bắt đầu có dấu hiệu chững lại, có những rủi ro tiềm ẩn bên trong, nhất là những “cơn sốt” ảo rộ lên gần đây. Ông Châu xác nhận ở TP HCM đã có “cơn sốt” đất nền ở các quận, huyện vùng ven và không chỉ ở TP HCM mà Đà Nẵng, Nha Trang cũng bắt đầu manh nha có hiện tượng này.  

Theo ông Châu, “cơn sốt” này diễn ra đối với đất nền chứ không phải đất dự án. “Đất dự án thì vẫn bình thường nhưng đất nền ở quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn bị “thổi” lên khá cao và hiện nay lan sang cả Củ Chi và huyện Cần Giờ. Đó là một điểm rất bất thường. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ phối hợp với UBND TP HCM có giải pháp hiệu quả để “hạ nhiệt cơn sốt” ảo giá đất ở vùng ven TP” - Chủ tịch HOREA đề xuất.

Biện pháp “hạ nhiệt” 

Đại diện cho giới đầu tư BĐS thành phố lớn nhất nước cảnh báo những “cơn sốt” đất ảo tiềm ẩn những rủi ro, nguy cơ rất nguy hiểm đối với tình hình kinh tế, thị trường bất động sản, nhất là tính bền vững của thị trường vốn rất nhạy cảm này. Ông Châu nêu đích danh giới đầu nậu và “cò” đất chính là thủ phạm, nguyên nhân chính gây ra “cơn sốt” đất này và cũng chính là bên hưởng lợi lớn nhất trong quá trình này.

Chủ tịch HOREA cho biết, Hiệp hội này đã có văn bản kiến nghị UBND TP HCM yêu cầu công bố, nói rõ thông tin bởi vì những thông tin về huyện Hóc Môn, Bình Chánh… đang bị giới “cò” đất lợi dụng gây hoang mang dư luận.  

Theo HOREA, những dự án lớn của các tập đoàn rất lớn đang dự định đầu tư ở TP HCM là nguyên nhân bị giới “cò” đất và giới đầu nậu lợi dụng tung hỏa mù để đẩy giá lên. Để xóa bỏ tình trạng đẩy giá theo tin đồn, Hiệp hội kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội sửa Luật Kinh doanh BĐS. 

“Bởi vì Luật Kinh doanh BĐS quy định kinh doanh BĐS phải có đăng ký kinh doanh nhưng giới đầu nậu, “cò” đất hiện nay đang kinh doanh với tư cách cá nhân chứ không đăng ký kinh doanh, không chịu thuế và nấp bóng người chủ đất hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh. Cho nên phải sửa luật về vấn đề này”, Chủ tịch Châu kiến nghị.  

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng không nên vô tư “đổ tội” giá đất nền ở TP HCM tăng cao thời gian qua là do “cò” đất. Luồng ý kiến này nói kinh tế thị trường vận hành đến giờ này rồi không nên có quan điểm đổ vấy như vậy. Môi giới địa ốc là một nghề và chẳng có người môi giới nào “thổi” được giá đất nếu không có những người đón đầu chính sách. 

Về “cơn sốt” đất tại các quận, huyện ven đô tác động tiêu cực tới thị trường BĐS, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết: Về kiến nghị của HOREA về tình hình giá BĐS, thành phố đã nắm bắt và chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, rà soát kỹ, báo cáo, tham mưu cho UBND TP hướng xử lý. 

“Bác” chủ trương 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè sẽ lên quận

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP HCM với đại diện các sở, ngành và quận, huyện mới đây, lãnh đạo TP HCM đã khẳng định sẽ ban hành quyết định ngăn chặn hoạt động của giới đầu nậu, được xem là nguyên nhân chính dẫn đến “cơn sốt” đất nền tại TP HCM thời gian qua. 

Lãnh đạo thành phố cho biết đang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng sửa đổi Quyết định 33 về phân lô tách thửa. Thành phố khuyến cáo người dân mua đất nên theo dõi thông tin về các chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng, các dự án của các chủ đầu tư thông qua cuộc họp hàng tháng của ủy ban. Thông tin quan trọng người dân cần quan tâm là hiện thành phố đã “bác” chủ trương 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè sẽ lên quận.

Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…