“Cơn sốt” đất nền ven đô TP HCM: Thủ phạm là giới đầu nậu và “cò” đất?

(PLO) - Những dự án lớn của các tập đoàn đang dự định đầu tư ở TP HCM phải chăng đã bị giới “cò” đất và giới đầu nậu lợi dụng tung hỏa mù để đẩy giá nhằm trục lợi bất chính?

Giới “cò đất” và giới đầu nậu được cho là thủ phạm gây nên “cơn sốt” đất ảo ở TP HCM. Ảnh minh họa
Giới “cò đất” và giới đầu nậu được cho là thủ phạm gây nên “cơn sốt” đất ảo ở TP HCM. Ảnh minh họa

Giá đẩy theo tin đồn

Theo Hiệp Hội Bất động sản (BĐS) TP HCM (HOREA), ban đầu chỉ là những thông tin về một dự án tỷ đô, rồi đến những đề xuất nâng huyện thành quận hay thành lập thành phố mới đã khiến giá đất ở một số khu vực vùng ven TP HCM “dậy sóng”. 

Củ Chi, một huyện vùng ven cách xa trung tâm TP HCM đến hàng chục kilômét, nhưng gần đây thị trường địa ốc đã “nóng” lên trước thông tin Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đầu tư siêu dự án khiến huyện vốn thiếu địa thế phát triển bỗng dưng trở thành tâm điểm bàn tán của giới đầu tư địa ốc. Giá đất khu vực này chỉ trong thời gian ngắn đã được cho là bị “thổi” lên rất cao, có thời điểm giá đã chạm mốc 130 triệu một mét ngang cho những miếng đất trên 6.000m2, thậm chí có lô bị đẩy lên tới 140 triệu một mét ngang.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA cảm thấy lo ngại dù thị trường BĐS đang trong chu kỳ tăng trưởng nhưng bắt đầu có dấu hiệu chững lại, có những rủi ro tiềm ẩn bên trong, nhất là những “cơn sốt” ảo rộ lên gần đây. Ông Châu xác nhận ở TP HCM đã có “cơn sốt” đất nền ở các quận, huyện vùng ven và không chỉ ở TP HCM mà Đà Nẵng, Nha Trang cũng bắt đầu manh nha có hiện tượng này.  

Theo ông Châu, “cơn sốt” này diễn ra đối với đất nền chứ không phải đất dự án. “Đất dự án thì vẫn bình thường nhưng đất nền ở quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn bị “thổi” lên khá cao và hiện nay lan sang cả Củ Chi và huyện Cần Giờ. Đó là một điểm rất bất thường. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ phối hợp với UBND TP HCM có giải pháp hiệu quả để “hạ nhiệt cơn sốt” ảo giá đất ở vùng ven TP” - Chủ tịch HOREA đề xuất.

Biện pháp “hạ nhiệt” 

Đại diện cho giới đầu tư BĐS thành phố lớn nhất nước cảnh báo những “cơn sốt” đất ảo tiềm ẩn những rủi ro, nguy cơ rất nguy hiểm đối với tình hình kinh tế, thị trường bất động sản, nhất là tính bền vững của thị trường vốn rất nhạy cảm này. Ông Châu nêu đích danh giới đầu nậu và “cò” đất chính là thủ phạm, nguyên nhân chính gây ra “cơn sốt” đất này và cũng chính là bên hưởng lợi lớn nhất trong quá trình này.

Chủ tịch HOREA cho biết, Hiệp hội này đã có văn bản kiến nghị UBND TP HCM yêu cầu công bố, nói rõ thông tin bởi vì những thông tin về huyện Hóc Môn, Bình Chánh… đang bị giới “cò” đất lợi dụng gây hoang mang dư luận.  

Theo HOREA, những dự án lớn của các tập đoàn rất lớn đang dự định đầu tư ở TP HCM là nguyên nhân bị giới “cò” đất và giới đầu nậu lợi dụng tung hỏa mù để đẩy giá lên. Để xóa bỏ tình trạng đẩy giá theo tin đồn, Hiệp hội kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội sửa Luật Kinh doanh BĐS. 

“Bởi vì Luật Kinh doanh BĐS quy định kinh doanh BĐS phải có đăng ký kinh doanh nhưng giới đầu nậu, “cò” đất hiện nay đang kinh doanh với tư cách cá nhân chứ không đăng ký kinh doanh, không chịu thuế và nấp bóng người chủ đất hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh. Cho nên phải sửa luật về vấn đề này”, Chủ tịch Châu kiến nghị.  

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng không nên vô tư “đổ tội” giá đất nền ở TP HCM tăng cao thời gian qua là do “cò” đất. Luồng ý kiến này nói kinh tế thị trường vận hành đến giờ này rồi không nên có quan điểm đổ vấy như vậy. Môi giới địa ốc là một nghề và chẳng có người môi giới nào “thổi” được giá đất nếu không có những người đón đầu chính sách. 

Về “cơn sốt” đất tại các quận, huyện ven đô tác động tiêu cực tới thị trường BĐS, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết: Về kiến nghị của HOREA về tình hình giá BĐS, thành phố đã nắm bắt và chỉ đạo các cơ quan kiểm tra, rà soát kỹ, báo cáo, tham mưu cho UBND TP hướng xử lý. 

“Bác” chủ trương 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè sẽ lên quận

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP HCM với đại diện các sở, ngành và quận, huyện mới đây, lãnh đạo TP HCM đã khẳng định sẽ ban hành quyết định ngăn chặn hoạt động của giới đầu nậu, được xem là nguyên nhân chính dẫn đến “cơn sốt” đất nền tại TP HCM thời gian qua. 

Lãnh đạo thành phố cho biết đang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng sửa đổi Quyết định 33 về phân lô tách thửa. Thành phố khuyến cáo người dân mua đất nên theo dõi thông tin về các chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng, các dự án của các chủ đầu tư thông qua cuộc họp hàng tháng của ủy ban. Thông tin quan trọng người dân cần quan tâm là hiện thành phố đã “bác” chủ trương 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè sẽ lên quận.

Nhiều diện tích đất lâm nghiệp ở xã Tà Nung có dấu hiệu bị lấn chiếm.

Sự việc lấn chiếm đất rừng ở xã Tà Nung (Lâm Đồng): TP Đà Lạt yêu cầu rà soát, xử lý dứt điểm

(PLVN) - Sau khi PLVN có bài viết phản ánh tình trạng lấn chiếm đất rừng tại xã Tà Nung, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã chỉ đạo UBND xã Tà Nung chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm Đà Lạt, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ & Tây Nguyên (KHLN) rà soát, tổng hợp tất cả trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.