Chuyên gia nói gì về xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

(PLO) - Thời gian qua, ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, nhất là về chỉ số khách quốc tế. Theo Tổng cục Thống kê, năm 2017, du lịch nước ta đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 30% so với năm 2016. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ sáu trong tổng 10 quốc gia có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất thế giới.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ (30% mỗi năm) của ngành du lịch đã tạo điều kiện cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển. Vừa qua, trong chương trình tư vấn “Triển vọng đầu tư BĐS – Góc nhìn từ chuyên gia” được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường khẳng định: “Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng gần như trở thành kênh đầu tư chủ đạo của năm 2018. Nhiều người cho rằng có thể xảy ra tình trạng sốt nóng, tích tụ bong bóng nhưng tôi có thể khẳng định 1 điều, đối với Việt Nam hạ tầng về lưu trú cho du lịch còn đang thiếu rất nhiều, cầu đang thiếu nhiều so với cung, đặc biệt là nơi lưu trú chất lượng cao, chuyên nghiệp cao còn ít do vậy tình trạng tích tụ bong bóng là không thể xảy ra”.

Các tiêu chí để lựa chọn BĐS nghỉ dưỡng?

Đầu tư vào đâu, vào dự án nào? Là câu hỏi chưa bao giờ cũ và luôn được các nhà đầu tư đặt ra. Theo GS. Đặng Hũng Võ, tại Việt Nam hiện nay điểm lại những nơi được thế giới biết đến thì phải nói đến các địa điểm như: Nha Trang - Cam Ranh - Vân Phong, Hạ Long - Vân Đồn, Quảng Bình, Đà Nẵng - Hội An, Phú Quốc… Trong đó, tại Cam Ranh có bờ biển Bãi Dài được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh. Nơi đây sẽ là địa điểm tuyệt vời để đầu tư xây dựng các dự án BĐS nghỉ dưỡng.

Bên cạnh yếu tố về vị thế, thì uy tín CĐT là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư xem xét lựa chọn dự án BĐS. Chủ đầu tư dự án là một chủ đầu tư chuyên nghiệp, trọng chữ tín và có tiềm lực tài chính. Vấn đề lớn thứ 3 là đơn vị quản lý vận hành dự án nghỉ dưỡng khi đi vào hoạt động phải là một doanh nghiệp quản lý chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và mạng lưới phủ rộng trên toàn thế giới.

Chuyên gia nói gì về xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ảnh 1
GS. Đặng Hùng Võ tại trong chương trình tư vấn “Triển vọng đầu tư BĐS – Góc nhìn từ chuyên gia”

Cuối cùng là xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là yếu tố nhà đầu tư thứ cấp cần tìm hiểu và nắm bắt được. Về vấn đề này GS. Đặng Hùng Võ phân tích: Trên thị trường hiện nay các chủ đầu tư thường đưa ra phương thức cam kết, chia sẻ lợi nhuận cho các nhà đầu tư thứ cấp từ 8-12% trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trên thế giới, thông thường lợi nhuận hàng năm của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng chỉ đạt được khoảng 5-6%. Chính vì thế, các chủ đầu tư không áp dụng phương thức này mà chỉ cam kết lợi nhuận trong vòng 3 năm đầu – khoảng thời gian kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Thời gian sau đó, CĐT và nhà đầu tư thứ cấp sẽ chia sẻ lợi nhuận dựa trên thực tế kinh doanh. 

Mövenpick Resort Cam Ranh – dẫn đầu xu hướng BĐS nghỉ dưỡng

Trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng, Mövenpick Resort Cam Ranh của CĐT Eurowindow Nha Trang là một trong số ít dự án đáp ứng được những tiêu chí đưa ra. Dự án có vị trí nằm tại trung tâm của Bãi Dài, Cam Ranh, chỉ cách sân bay quốc tế Cam Ranh 5 phút đi xe, 25 phút để đến thành phố Nha Trang và thuận tiện cho việc di chuyển đến các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Tháp Chàm, Đà Lạt… Các biệt thự tại Mövenpick Resort Cam Ranh có thiết kế độc nhất vô nhị, chỉ 1 tầng, sát biển và nhìn thấy biển. 

Mövenpick Resort Cam Ranh được đầu tư bởi Eurowindow Nha Trang – thành viên của Eurowindow Holding - Tập đoàn kinh doanh đa ngành đang phát triển trong các lĩnh vực: Vật liệu xây dựng, Phát triển và quản lý khách sạn – trung tâm thương mại, Đầu tư phát triển bất động sản và Đầu tư tài chính. Eurowindow Holding đã phát triển thành công nhiều dự án BĐS, trung tâm thương mại tại Việt Nam và LB.

Hiện nay Eurowindow Holding đang hợp tác với Tập đoàn Mövenpick Hotels & Resort - Thụy Sỹ để quản lý dự án Mövenpick Resort Cam Ranh. Mövenpick Hotels & Resort nổi tiếng thế giới với kinh nghiệm quản lý thành công hơn 100 khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại 24 trên thế giới. Với hệ thống mạng lưới hội viên rất đông trên toàn cầu và nhiều kinh nghiệm trong việc thu hút khách tới các khu nghỉ dưỡnsẽ giúp Mövenpick Cam Ranh Resort dễ dàng tiếp cận nguồn khách quốc tế đa dạng, mang lại lượng khách dồi dào, khả năng “lấp đầy” quanh năm.

Chuyên gia nói gì về xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ảnh 2
Mövenpick Resort Cam Ranh – dự án dẫn đầu xu hướng BĐS nghỉ dưỡng

Nắm bắt được xu hướng của thế giới, mới đây, Eurowindow Nha Trang đã tiên phong thị trường đưa ra chính sách mới “Mua biệt thự, tặng condo – nhận combo lợi nhuận”. Theo đó, nhà đầu tư thứ cấp khi xuống tiền mua biệt thự sẽ được tặng thêm 1 căn hộ nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao đồng thời được hưởng 85% giá trị lợi nhuận từ hoạt động cho thuê của cả hai bất động sản này trong vòng 10 năm.

Đặc biệt, Chủ đầu tư còn hỗ trợ khách hàng trong những năm đầu đưa vào hoạt động, cho phép khách hàng có thể nhận trước 3 năm lợi nhuận, tương đương giảm trừ trực tiếp 25% giá trị thanh toán của biệt thự. Bắt đầu từ năm thứ 4 đến năm thứ 10, nhà đầu tư được chia sẻ 85% lợi nhuận sau thuế từ việc cho thuê Biệt thự. Còn đối với Condotel, nhà đầu tư sẽ được hưởng chia sẻ lợi nhuận 85% ngay từ năm đầu tiên đến năm thứ 10 sau khi đưa vào hoạt động. 

Đánh giá về chính sách này, GS.Đặng Hùng Võ nhận định, đây là phương thức phù hợp với xu hướng đi vào giá trị khai thác thực tế, không quá phụ thuộc vào các cam kết của Chủ đầu tư mà bản thân sản phẩm phải tạo ra đủ giá trị sinh lời theo kỳ vọng của nhà đầu tư. Hơn thế, với lợi nhuận sinh ra của cả hai BĐS cùng một lúc, phương thức này sẽ giúp các nhà đầu tư thứ cấp có thể thu hồi vốn đầu nhanh hơn nhiều so với các chính sách cam kết lợi nhuận khác và đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư.

Thông tin chi tiết liên hệ: Đại lý phân phối chính thức sàn Bất động sản Mland 

Hotline: 0932 881 199

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…