Chủ tịch FLC: “Thị trường bất động sản sẽ bùng nổ trong thời gian ngắn”

(PLO) -Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC đã thốt lên như vậy ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi.
Chủ tịch FLC: “Thị trường bất động sản sẽ bùng nổ trong thời gian ngắn”
PV báo PLVN đã có cuộc trao đổi ngắn với ông nhân sự kiện này:
Ông đánh giá như thế nào về khả năng tác động của Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi lên thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Như tôi đã từng phát biểu trước đây, Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi có nhiều quy định hứa hẹn mang nhiều tác động rất tích cực lên thị trường bất động sản. Ngày hôm qua, 25/11, sau khi thảo luận và chỉnh lý, Quốc hội cũng đã thông qua hai dự luật quan trọng này. Tôi tin rằng giờ đây thị trường sẽ không chỉ phản ứng từ một niềm hy vọng hay dự báo nữa, mà sẽ phản ứng dựa trên những chính sách đã được thông qua và sẽ có hiệu lực vào một thời điểm xác định sắp tới. Thị trường bất động sản chắc chắn sẽ có những bùng nổ lớn trong thời gian ngắn sắp tới.

Vậy theo ông thì chính sách cụ thể nào trong Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi hứa hẹn sẽ mang lại tác động như ông dự báo?

Trước hết đó là các quy định giúp thị trường phát triển một cách bài bản, lành mạnh và minh bạch. Nhiều quy định mới siết chặt điều kiện doanh nghiệp được tham gia thị trường bất động sản sẽ giúp thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém, chộp giật mang tính cơ hội như hiện nay. 
Có thể kể đến quy định nâng mức vốn pháp định lên 20 tỷ đồng hay quy định về buộc doanh nghiệp phải có bảo lãnh của Ngân hàng khi muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai. Quy định về điều kiện để phê duyệt dự án bất động sản, dự án nhà ở cũng được siết chặt, đảm bảo phù hợp với quy hoạch đã được duyệt cũng sẽ có tác động rất tích cực lên thị trường.
Tiếp đến là quy định liên quan đến mở rộng phạm vi hoạt động của đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản. Luật mới cho phép nhà đầu tư nước ngoài được thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại; được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê, đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua trên đất được Nhà nước cho thuê; được nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để chuyển nhượng, cho thuê đất đã có hạ tầng kỹ thuật đó. 
Đối với đất được Nhà nước giao thì nhà đầu tư nước ngoài còn được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua. Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì họ được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Việc nhà đầu tư nước ngoài được mở rộng tham gia như vậy sẽ tạo một cú hích mới cho thị trường. Thị trường sẽ cạnh tranh hơn và phát triển lành mạnh hơn.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Tôi đánh giá rất cao quy định mở rộng quyền sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài.
 Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Tôi đánh giá rất cao quy định mở rộng quyền sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài.

Vậy quy định về việc mở rộng người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì sao thưa ông?

Đây là nhóm quy định mà tôi cũng đã từng nhấn mạnh nhiều lần trước đây về tác động của nó lên thị trường.

Luật Nhà ở mới cho phép các tổ chức, cá nhân nước ngoài sau đây được sở hữu nhà ở tại Việt Nam: Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. 
Họ có thể sở hữu nhà ở thông qua việc đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam hoặc thông qua việc mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ hoặc xây dựng nhà ở trên diện tích đất ở được phép phân lô trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Việc mở rộng đối tượng tổ chức và cá nhân nước ngoài như vậy chắc chắn sẽ khơi thông một nguồn cầu rất lớn cho thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Tôi đánh giá rất cao về nhóm quy định này. Có thể nói đây là một hình thức xuất khẩu nhà ở tại chỗ, hứa hẹn mang lại rất nhiều ngoại tệ cho đất nước.

Thị trường BĐS sẽ bùng nổ trong thời gian tới?
 Thị trường BĐS sẽ bùng nổ trong thời gian tới?

Là một Luật sư, đồng thời là người đứng đầu một Tập đoàn bất động sản lớn của Việt Nam, chắc hẳn ông đã có những chuẩn bị để đón thời cơ này?

Ngay từ cuối năm 2013 và đầu 2014, Ban Lãnh đạo Tập đoàn FLC cũng đã có nhiều nhận định về sự phục hồi của thị trường bất động sản. Nhận định của chúng tôi dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có cả những dự báo tác động của thay đổi chính sách.

Dựa trên những dự báo đó, như các bạn biết, chúng tôi đã có những bước đi rất lớn trong việc tổ chức triển khai thi công các dự án bất động sản của mình. Hiện nay, chúng tôi cũng đang gấp rút thi công ba ca 24/24 giờ nhằm hoàn thiện các hạng mục còn lại để có thể mở bán nhiều dự án vào cuối năm nay. Theo kế hoạch, vào cuối Quý IV/2014 và Quý I/2015, chúng tôi sẽ cung cấp cho thị trường trên 2000 căn hộ chung cư, biệt thự và nhà liền kề.

Trước đó, khi xây dựng kế hoạch trung hạn cho Tập đoàn, chúng tôi cũng đã có những dự báo về thị trường bất động sản sẽ phục hồi. Đây là lý do mà chúng tôi đã quyết định tìm kiếm và mua lại nhiều dự án bất động sản trong năm 2013. Kết quả là chúng tôi đã có được nhiều dự án với chi phí hợp lý, và khi thị trường phục hồi chúng tôi lập tức tổ chức triển khai ngay để chớp thời cơ.

Chúng tôi dự báo thị trường sẽ tiếp tục phục hồi, thậm chí sẽ mạnh mẽ sau những quyết định thay đổi chính sách vừa qua của Quốc hội. Nguồn dự án của chúng tôi cũng đã sẵn sàng. Giờ chỉ còn là thời gian triển khai và đón đầu cơ hội mới.

Xin cảm ơn ông!

Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.