Chủ đầu tư DA Làng Việt kiều châu Âu bắt khách nộp tiền… lobby?

(PLO) - Không chỉ bắt khách hàng nộp tiền trái quy định, diện tích bị cắt xén, chủ đầu tư dự án (DA) Làng Việt kiều châu Âu còn rao bán các căn hộ mà họ đã ký hợp đồng với khách hàng nhiều năm trước đó…

Phối cảnh dự án Làng Việt kiều châu Âu
Phối cảnh dự án Làng Việt kiều châu Âu

Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, nhóm khách hàng do bà Quách Trần Hải Đường đại diện cho biết, năm 2007 họ làm đơn mua nhà tại DA Làng Việt kiều châu Âu (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) do Công ty TSQ làm chủ đầu tư. Cũng trong năm đó, khách hàng đã nộp tiền đợt một.

Thế nhưng cho đến hiện nay, sau  7 năm triển khai, mỗi người ít ra cũng đã nộp hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp mà nhà vẫn chưa thấy đâu. Lấy lý do có nhiều vướng mắc, chủ đầu tư đã mời khách hàng đến trao đổi về những điều chỉnh trong xây dựng, tài chính, nhận bản thiết kế mới cũng như điều chỉnh phụ lục hợp đồng của các căn biệt thự mà họ đã bỏ tiền ra mua.

Ông Phan Hồng Minh - một trong các khách hàng “mắc cạn” tại DA này bức xúc cho biết, theo thông báo mới đây của TSQ, họ bị chủ đầu tư đơn phương áp đặt hàng loạt điều kiện nếu muốn nhận được nhà. Theo đó, diện tích các ô đất mà khách hàng mua sẽ bị điều chỉnh giảm từ 20 – 30m2 so với đơn mua bán nhà đã được hai bên ký vào năm 2007; đồng thời khách hàng phải nộp tiền lãi suất vì TSQ cho rằng khách hàng đã chậm nộp tiền đất. Trong khi đó, các khách hàng này khẳng định họ “chưa bao giờ chậm nộp tiền, cũng chưa bao giờ nhận được thông báo nào của TSQ về chậm nộp tiền đất”.

Đặc biệt, nhóm khách hàng này cho biết, đại diện TSQ còn yêu cầu họ phải nộp “tiền lobby” nếu muốn nhận nhà sớm. Theo đó, mỗi mét vuông đất khách hàng phải đóng từ 1 – 2 triệu đồng để chủ đầu tư đi “vận động hành lang”.

Ai, cấp, ngành nào của TP.Hà Nội sẽ là người nhận “tiền lobby” như thông báo, hay TSQ chỉ mạo nhận như vậy để lấy tiền của khách hàng - nhiều người bức xúc đặt câu hỏi.

Mới đây, Công ty TSQ đã mời khách hàng đến ký hợp đồng mua bán, tuy nhiên các nhà đầu tư không được nhận lại hợp đồng sau khi đặt bút ký, dù trước đó chủ đầu tư “hứa” ba ngày sau sẽ chuyển trả lại số hợp đồng này. 

Liên quan đến những dấu hiệu bất minh này, nhóm khách hàng đã nhiều lần kiến nghị nhưng không nhận được nhiều phản hồi từ chủ đầu tư.

Nghiêm trọng hơn, trong tháng 1/2014, TSQ bất ngờ đăng tải thông tin bán các căn hộ mà chính chủ đầu tư này đã ký hợp đồng bán cho các khách hàng trước đó.

Với những dấu hiệu vi phạm này, được biết, nhóm khách hàng cũng đang làm đơn tố giác gửi lên Công an Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ.

Có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, quy mô 7,8ha, DA Làng Việt kiều châu Âu được xây dựng với 274 căn biệt thự đơn lập, song lập và 256 căn nhà liên kề. Làng Việt kiều châu Âu như vậy sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 600 hộ gia đình. 

TSQ tự nhận rằng doanh nghiệp này “là một thương hiệu được gây dựng từ những Việt kiều xa quê tại Ba Lan”, với các hoạt động đa ngành từ bất động sản, vật liệu xây dựng… Chủ tịch Hội đồng quản trị TSQ Đỗ Trường, trong phần giới thiệu về doanh nghiệp cũng khẳng định chắc nịch: “TSQ Việt Nam luôn cố gắng làm việc bằng tất cả năng lực và uy tín để mang đến cho khách hàng một thương hiệu TSQ gần gũi, một địa chỉ kinh doanh lý tưởng, một môi trường sống hoàn hảo và quan trọng là để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn”.

Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.