Chủ đầu tư DA Làng Việt kiều châu Âu bắt khách nộp tiền… lobby?

(PLO) - Không chỉ bắt khách hàng nộp tiền trái quy định, diện tích bị cắt xén, chủ đầu tư dự án (DA) Làng Việt kiều châu Âu còn rao bán các căn hộ mà họ đã ký hợp đồng với khách hàng nhiều năm trước đó…

Phối cảnh dự án Làng Việt kiều châu Âu
Phối cảnh dự án Làng Việt kiều châu Âu

Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, nhóm khách hàng do bà Quách Trần Hải Đường đại diện cho biết, năm 2007 họ làm đơn mua nhà tại DA Làng Việt kiều châu Âu (Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) do Công ty TSQ làm chủ đầu tư. Cũng trong năm đó, khách hàng đã nộp tiền đợt một.

Thế nhưng cho đến hiện nay, sau  7 năm triển khai, mỗi người ít ra cũng đã nộp hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp mà nhà vẫn chưa thấy đâu. Lấy lý do có nhiều vướng mắc, chủ đầu tư đã mời khách hàng đến trao đổi về những điều chỉnh trong xây dựng, tài chính, nhận bản thiết kế mới cũng như điều chỉnh phụ lục hợp đồng của các căn biệt thự mà họ đã bỏ tiền ra mua.

Ông Phan Hồng Minh - một trong các khách hàng “mắc cạn” tại DA này bức xúc cho biết, theo thông báo mới đây của TSQ, họ bị chủ đầu tư đơn phương áp đặt hàng loạt điều kiện nếu muốn nhận được nhà. Theo đó, diện tích các ô đất mà khách hàng mua sẽ bị điều chỉnh giảm từ 20 – 30m2 so với đơn mua bán nhà đã được hai bên ký vào năm 2007; đồng thời khách hàng phải nộp tiền lãi suất vì TSQ cho rằng khách hàng đã chậm nộp tiền đất. Trong khi đó, các khách hàng này khẳng định họ “chưa bao giờ chậm nộp tiền, cũng chưa bao giờ nhận được thông báo nào của TSQ về chậm nộp tiền đất”.

Đặc biệt, nhóm khách hàng này cho biết, đại diện TSQ còn yêu cầu họ phải nộp “tiền lobby” nếu muốn nhận nhà sớm. Theo đó, mỗi mét vuông đất khách hàng phải đóng từ 1 – 2 triệu đồng để chủ đầu tư đi “vận động hành lang”.

Ai, cấp, ngành nào của TP.Hà Nội sẽ là người nhận “tiền lobby” như thông báo, hay TSQ chỉ mạo nhận như vậy để lấy tiền của khách hàng - nhiều người bức xúc đặt câu hỏi.

Mới đây, Công ty TSQ đã mời khách hàng đến ký hợp đồng mua bán, tuy nhiên các nhà đầu tư không được nhận lại hợp đồng sau khi đặt bút ký, dù trước đó chủ đầu tư “hứa” ba ngày sau sẽ chuyển trả lại số hợp đồng này. 

Liên quan đến những dấu hiệu bất minh này, nhóm khách hàng đã nhiều lần kiến nghị nhưng không nhận được nhiều phản hồi từ chủ đầu tư.

Nghiêm trọng hơn, trong tháng 1/2014, TSQ bất ngờ đăng tải thông tin bán các căn hộ mà chính chủ đầu tư này đã ký hợp đồng bán cho các khách hàng trước đó.

Với những dấu hiệu vi phạm này, được biết, nhóm khách hàng cũng đang làm đơn tố giác gửi lên Công an Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ.

Có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, quy mô 7,8ha, DA Làng Việt kiều châu Âu được xây dựng với 274 căn biệt thự đơn lập, song lập và 256 căn nhà liên kề. Làng Việt kiều châu Âu như vậy sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 600 hộ gia đình. 

TSQ tự nhận rằng doanh nghiệp này “là một thương hiệu được gây dựng từ những Việt kiều xa quê tại Ba Lan”, với các hoạt động đa ngành từ bất động sản, vật liệu xây dựng… Chủ tịch Hội đồng quản trị TSQ Đỗ Trường, trong phần giới thiệu về doanh nghiệp cũng khẳng định chắc nịch: “TSQ Việt Nam luôn cố gắng làm việc bằng tất cả năng lực và uy tín để mang đến cho khách hàng một thương hiệu TSQ gần gũi, một địa chỉ kinh doanh lý tưởng, một môi trường sống hoàn hảo và quan trọng là để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn”.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.