Chỉ đạo hoạt động tín dụng, ngân hàng: Tập trung các vụ án lớn

(PLO) - Thời gian qua, việc lập các Tổ công tác chỉ đạo xử lý các vụ việc có liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng được đánh giá hiệu qủa, góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trên cơ sở chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Tổ công tác chỉ đạo xử lý các vụ việc thi hành án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng đã được kiện toàn, tham mưu, giúp Lãnh đạo Tổng cục triển khai, kiểm tra, giám sát và chỉ đạo thực hiện các nội dung trong kế hoạch đã được ban hành trước đó.

Ở địa phương, các Cục THADS đã thành lập, kiện toàn Tổ chỉ đạo xử lý nợ xấu do lãnh đạo Cục làm tổ trưởng. Nhiều địa phương đã có sự phối hợp tích cực, chủ động, hiệu quả hơn với Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng để kịp thời tổ chức thi hành án và giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thi hành án (như Cục THADS Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An…).

Năm 2016, các cơ quan THADS đã thi hành xong 3.348 việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, thu được số tiền gần 19.655 tỷ đồng. So với năm 2015, tỷ lệ thi hành về tiền tăng vượt bậc. Trong kết quả này, có đóng góp của các Tổ xử lý nợ xấu.

Tuy nhiên, theo Tổng cục THADS, hiệu quả của các Tổ xử lý nợ xấu tại các địa phương chưa cao, nhiều nơi mang tính hình thức, chưa phát huy vai trò của tổ, không chủ động báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc về Tổng cục.

Nhằm tham mưu, giúp Lãnh đạo Tổng cục triển khai, kiểm tra, giám sát và chỉ đạo thực hiện các nội dung trong Kế hoạch công tác năm 2017 của Tổ công tác chỉ đạo xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng, mới đây Tổng cục THADS đã có quyết định kiện toàn Tổ công tác nói trên. 

Tổng cục THADS yêu cầu các Cục THADS báo cáo thống kê số liệu và báo cáo đánh giá kết quả THADS có liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. Rà soát, tổng hợp danh sách các vụ việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; tập trung vào các tổ chức tín dụng, ngân hàng có số việc, số tiền chưa thi hành lớn như Agribank, Viettinbank, Vietcombank, BIDV, Công ty Quản lý tài sản (VAMC), SHB, DAB... Tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Tổng cục kết quả công tác thi hành án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng; trong đó nêu rõ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, giải pháp và đề xuất xử lý.

Về công tác phối hợp, chỉ đạo, Tổng cục yêu cầu Tổ công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Vụ Pháp chế, Thanh tra giám sát Ngân hàng) để tiếp tục triển khai việc thực hiện kế hoạch, thực hiện Quy chế phối hợp số 01 trong cả nước, thống nhất chung trong toàn hệ thống ngân hàng và các cơ quan THADS trong việc phối hợp giải quyết việc THADS liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. Tổ chức làm việc, phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng có số lượng việc, giá trị phải thi hành án lớn; tham mưu Lãnh đạo Tổng cục kịp thời chỉ đạo giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành và các vụ việc khó khăn, phức tạp, kéo dài.

Đặc biệt, phối hợp tìm giải pháp giải quyết án tồn đọng (như: đề nghị tổ chức tín dụng nhận tài sản để thi hành án nếu tài sản không bán được, phải giảm giá nhiều lần; có những biện pháp linh hoạt, phù hợp với quy định như có cơ chế miễn, giảm lãi suất cho người phải thi hành án)... nhằm tạo điều kiện cho việc thi hành án dứt điểm. Phối hợp xây dựng Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu khi có đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục: các cơ quan hữu quan để giải quyết kịp thời các văn bản xin ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ THADS đối với các vụ việc thi hành án liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Đối với các Cục THADS địa phương, tăng cường trách nhiệm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các Chi cục. Đối với những vụ việc có giá trị thi hành lớn, phức tạp, tài sản thi hành án ở nhiều địa bàn thì Cục phải rút lên để tổ chức thi hành.

Lãnh đạo Cục tập trung chỉ đạo tại một số địa bàn, một số vụ việc trọng điểm để từ đó có kinh nghiệm nhân rộng trên địa bàn. Đồng thời, khi các tổ chức tín dụng có yêu cầu thi hành án, cơ quan THADS khẩn trương thụ lý, xác minh điều kiện thi hành án, tập trung tổ chức thi hành dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành, nhất là những vụ án lớn và giá trị phải thi hành cao. 

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.