Cần Thơ: Vốn vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội giải ngân chậm - do đâu?

(PLO) - Thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội là một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm trao đổi trong cuộc họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Cần Thơ sáng 1/8.

Dự án nhà ở xã hội “hiếm hoi” ở TP Cần Thơ
Dự án nhà ở xã hội “hiếm hoi” ở TP Cần Thơ

Huy động vốn tăng, không có nợ quá hạn phát sinh

Theo NHCSXH TP.Cần Thơ, đến hết tháng 6/2018, tổng nguồn vốn đạt trên 2.360 tỉ đồng, tăng hơn 13% so với năm 2017. Đáng lưu ý là ngoài nguồn vốn trung ương, thì các nguồn vốn ủy thác địa phương, vốn huy động từ tiền gửi tiết kiệm đều tăng. Vốn huy động tiết kiệm dân cư tăng  ấn tượng với tỷ lệ tăng hơn 55,3% so với năm 2017, đạt gần 84% chỉ tiêu tăng trưởng huy động tiết kiệm dân cư năm 2018. Đặc biệt, Chi nhánh đã hoàn thành vượt chỉ tiêu huy động vốn ngân sách được NHCSXH Việt Nam giao (hoàn thành 107,6%).

Tổng dư nợ đạt 2.156 tỉ đồng với 94.365 khách hàng còn dư nợ. Dư nợ tăng 123,5 tỷ đồng, hoàn thành 96,3% kế hoạch năm 2018. Chất lượng tín dụng ngày càng được nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn giảm từ 0,32% xuống còn 0,3%.

 Nguồn vốn này góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân rõ rệt.

Đẩy nhanh giải ngân cho vay nhà ở xã hội

 Một trong những nội dung được các đại biểu tham dự buổi sơ kết thảo luận là việc cần phải đẩy nhanh việc giải ngân cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 vẫn còn chậm.

Theo ông Huỳnh Văn Thuận - Giám đốc NHCSXH TP.Cần Thơ, đến nay các đơn vị trực thuộc mới giải ngân được 5 món với 950 triệu đồng cho các đối tượng được vay vốn. Ông Thuận nêu ra một số vướng mắc đối với cho vay để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là giá trị tài sản thế chấp không đủ so với nhu cầu vay vốn (do giá đất theo quyết định của thành phố thấp so với thị trường) khiến người vay băn khoăn trong quá trình làm hồ sơ vay vốn. Hoặc đối tượng vay vốn và người đứng tên trên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là hai người khác nhau trong hộ, ví như chồng là đối tượng vay vốn, vợ là người đứng tên trên quyền sử dụng đất, cũng ảnh hưởng đến việc hoàn thiện hồ sơ vay vốn và cho vay chương trình này.

“Đỏ mắt” tìm doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Một vấn đề khác ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân chương trình nhà ở xã hội là, đối với cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, theo thông tin của Sở Xây dựng Cần Thơ thì trên địa bàn thành phố chưa có chủ đầu tư nào đủ điều kiện để bán nhà ở xã hội theo quy định.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố chỉ có dự án nhà ở xã hội Gia Phúc (phường Trà Nóc, quận Bình Thủy). Ông Lê Thanh Long - Trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Cần Thơ) - cho biết, năm trước, các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội rất nôn nóng. Ngành xây dựng cũng quan tâm chờ Chính phủ giao chỉ tiêu. Tuy nhiên, hiện nay không có nhà đầu tư đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. “Đối với dự án Nhà ở xã hội Gia Phúc, phía doanh nghiệp báo với chúng tôi là có người mua hết rồi nhưng doanh nghiệp không chủ động phối hợp nên người vay chưa tiếp cận được nguồn vốn” - ông Long nói.

Phát biểu về các vấn đề trên, ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - yêu cầu các đơn vị liên quan cần tìm giải pháp tăng cường giải ngân chương trình nhà ở xã hội, bởi đây là chương trình được đông đảo người dân quan tâm. Ông Lê Văn Tâm đề nghị các đơn vị hữu quan cần xem xét rà soát và đưa ra các tiêu chí, điều kiện phù hợp với thực tế để người thu nhập thấp có thể tiếp cận nguồn vốn này.

ĐÌNH THƯƠNG – CHÍ TIẾN

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.