Cần Đước, Long An: Doanh nghiệp thành lập chưa tròn năm vẫn được giao liên tiếp hai dự án

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Dự án Cụm công nghiệp Savi được UBND tỉnh Long An phê duyệt và giao 50 ha đất cho Công ty TNHH SX&TM thép Savi mới thành lập chưa tròn 1 năm. Và cũng chỉ chưa tròn năm sau khi thành lập dự án đầu tiên, doanh nghiệp này lại tiếp tục được chấp thuận đầu tư dự án 35ha khác chi bằng tờ “tự cam kết năng lực tài chính” , còn người dân thì khốn đốn vì dự án đã gần 6 năm vẫn đang nằm trên giấy.

Dự án được phê duyệt gần 6 năm vẫn chỉ nằm trên giấy
Dự án được phê duyệt gần 6 năm vẫn chỉ nằm trên giấy

Dự án 6 năm vẫn nằm trên giấy?

Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải bài viết “Cần Đước, Long An, người dân khốn khổ vì bị quy hoạch kéo dài” phản ánh tình trạng hàng chục, thậm chí cả trăm hộ dân sống mòn vì dính quy hoạch kéo dài. Theo phản ánh trong bài viết không chỉ người dân mà bao gồm cả những doanh nghiệp nhỏ, những cơ sở sản xuất kinh doanh cũng lâm vào tình trạng tê liệt, đình đốn vì dự án đã gần 6 năm vẫn đang nằm trên giấy.

Trong khi người dân khốn đốn vì đất đai bạc màu, hoang hóa, doanh nghiệp thì đình đốn vì phải chịu những “chế tài con”, những yêu cầu phi lý từ phía chính quyền… Thì trái lại, chủ đầu tư là Công ty TNHH SX&TM thép Savi (Cty Savi) lại được chấp thuận đầu tư khi mới thành lập chưa đầy 1 năm với nhiều ưu ái.

Theo hồ sơ dự án và bảng công bố thông tin dự án trên địa bàn xã Long Sơn. Dự án Cụm công nghiệp Savi được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư theo QĐ số 489/QĐ-UBND vào ngày 02/02/2016. Đến 19/10/2018 UBND tỉnh Long An ra QĐ số 3802/QĐ-UBND thành lập Cụm công nghiệp Savi, giao cho Cty Savi làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án trên diện tích khoảng 50ha với tổng vốn đầu tư 628 tỉ đồng. Cũng tại QĐ này thể hiện, Cty Savi có địa chỉ tại Ấp 1 xã Mỹ Yên, Bến Lức, Long An do ông Nguyễn Duy Quang làm người đại diện pháp luật. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 1101788452 do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Long An cấp lần đầu ngày 26/03/2015.

Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ thời điểm chấp thuận chủ trương đầu tư (tức ngày 02/02/2016). Dự án sẽ được đưa vào hoạt động và tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào 12/2021. Chủ đầu tư phải thực hiện ký quỹ, nộp tiền bảo vệ đất, phát triển đất trồng lúa và bảo vệ môi trường…

Cần Đước, Long An: Doanh nghiệp thành lập chưa tròn năm vẫn được giao liên tiếp hai dự án ảnh 1

Chỉ cách nhau chưa đầy 1 năm tỉnh Long An phê duyệt cho doanh nghiệp mới thành lập 2 dự án lên tới 85ha đất

Tuy nhiên chưa đầy 02 tháng, vào ngày 21/12/2018 UBND tỉnh Long An đã ban hành QĐ số 4859/QĐ-UBND để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung 1 số nội dung của QĐ số 3802/QĐ-UBND.

QĐ số 4859 sửa đổi khoản 8 Điều 1; điểm d khoản 2 Điều 2 điều chỉnh thời gian đưa dự án đi vào hoạt động vào tháng 12/2020 và điều chỉnh việc ký quỹ của nhà đầu tư theo Luật Đầu tư 2014.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu “…Các sở ban ngành và UBND huyện Cần Đước theo dõi, đôn đốc hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện dự án. Thông tin kịp thời cho Sở Công thương kịp thời giải quyết… nếu vượt quá thẩm quyền thì kịp thời báo cáo UBND tỉnh giải quyết”.

Mặc dù được UBND tỉnh Long An và các sở ban ngành, đặc biệt là UBND huyện Cần Đước chỉ đạo, đốc thúc, tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện dự án, nhưng thực tế cho đến thời điểm hiện tại Cụm Công nghiệp Savi vẫn đang nằm trên giấy.

Theo ông Dương Văn Hoàng Hoanh – Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An: “Dự án đã hoàn thành đo đạc cắm mốc mặt bằng. Ngày 30/07/2021 UBND tỉnh có QĐ số 7568/QĐ-UBND phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất bồi thường, chính sách hỗ trợ tái định cư dự án Cụm công nghiệp Savi”.

Nhiều khuất tất trong quá trình thực hiện dự án

Cũng theo Sở Công thương, đến ngày 15/12/2021 vừa qua UBND huyện Cần Đước mới ban hành QĐ số 10066/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ dự án Cụm công nghiệp Savi. “Hiện nay Cty Savi đang phối hợp với Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Cần Đước, UBND xã Long Sơn tiến hành chi trả tiền cho người dân” ông Hoanh cho biết.

Số liệu từ Sở Công thương tỉnh Long An cũng cho thấy, trong khu vực triển khai dự án có 142 hộ dân bị ảnh hưởng. Hay nói cách khác là họ bị thu hồi hoàn toàn phần đất đai nhà cửa để thực hiện dự án. Thế nhưng chỉ sau khi UBND huyện Cần Đước phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất theo QĐ số 10066/QĐ-UBND ngày 15/12/2021 vừa qua thì ngay lập tức Xã đã phối hợp với doanh nghiệp để chi trả tiền mà không cần sự đồng thuận về phương án đền bù của người dân.

Điều khiến cho người dân và doanh nghiệp thắc mắc và tỏ ra hoài nghi đó là hơn 140 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu sẽ đi đâu về đâu, sẽ sinh sống như thế nào khi bi mất đất? Đó là chưa kể, có hàng chục hộ dân vì không chịu được cảnh quy hoạch kéo dài đã bỏ đi trước đó?

Trong khi đó, Luật đất đai 2013 quy định: Các trường hợp thu hồi để phát triển kinh tế - xã hội do Trung tâm Phát triển quỹ đất thực hiện bao gồm: Các dự án xây dựng công trình sự nghiệp công cấp địa phương (Điểm a Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai); Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương (Điểm b Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai). Dự án hạ tầng kỹ thuật thì phải đồng thời xác định vị trí, diện tích đất thu hồi trong vùng phụ cận để đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở, thương mại, dịch vụ sản xuất, kinh doanh (Điểm d Khoản 4 Điều 39 Luật đất đai); Dự án xây dựng, chỉnh trang khu đô thị, khu dân cư nông thôn (Điểm d Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai). Dự án xây dựng, chỉnh trang khu đô thị, khu dân cư nông thôn thì phải đồng thời xác định vị trí, diện tích đất thu hồi trong vùng phụ cận để đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở, thương mại, dịch vụ sản xuất, kinh doanh (Điểm d Khoản 4 Điều 39 Luật đất đai);

Theo đó, Trình tự, thủ tục thu hồi đất được quy định cụ thể tại Điều 69 Luật Đất đai và được tiến hành trình tự theo 10 bước: Đầu tiên là xác định chủ trương thu hồi đất và chuẩn bị hồ sơ địa chính; Trình chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng; Xây dựng, phê duyệt kế hoạch thu hồi đất; giao nhiệm vụ lập, thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. (Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện dự thảo kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt.

Cần Đước, Long An: Doanh nghiệp thành lập chưa tròn năm vẫn được giao liên tiếp hai dự án ảnh 2Nhiều hộ dân không chịu nổi cảnh quy hoạch kéo dài đã bỏ đi vì đất đai hoang hóa

Nội dung kế hoạch phải bao gồm các nội dung theo Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Nội dung Thông báo thu hồi đất phải bao gồm các nội dung theo Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ); Thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Thông báo thu hồi đất; Lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Hoàn chỉnh, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư; quyết định thu hồi đất: Đăng ký kế hoạch vốn hàng năm; Tổ chức thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư theo phương án được duyệt; Quản lý đất đã được giải phóng mặt bằng…

Như vậy với cách phản hồi thông tin về dự án của Sở Công thương tỉnh Long An, cách xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ của UBND huyện Cần Đước có phù hợp với các quy định của pháp luật?

Việc một doanh nghiệp chỉ thành lập chưa tròn một năm với nhiều hoài nghi về hồ sơ năng lực cũng như năng lực tài chính lại được UBND tỉnh Long An giao thực hiện 2 dự án liên tục. Trong khi hàng trăm hộ dân mất đất thì không rõ phương án bồi thường hỗ trợ và bố trí tái định cư? trái lại doanh nghiệp lại tiếp tục được ưu đãi giao không dự án mang danh “Khu dân cư chỉnh trang kết hợp”… Việc giao đất có thông qua đấu giá, có gây thất thoát ngân sách, có đúng trình tự quy định?

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin.

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

(PLVN) - Chỉ mới nhen nhóm xuất hiện tại Việt Nam trong vòng 2 năm trở lại đây, tuy nhiên, “nền kinh tế tỷ phú” được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai gần, báo hiệu một xu hướng tích sản mới đối với những sản phẩm có giá trị vượt trội “đắt xắt ra miếng” của giới siêu giàu, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản khi lượng giao dịch với những dinh thự đắt tiền trị giá hàng triệu đô đang gia tang đột biến.
Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng do Duy Nguyên làm chủ đầu tư

Hà Nội: Dự án của Duy Nguyên - “chậm” để “chắc”?

(PLVN) - Sau hơn 12 năm kể từ khi được Hà Nội cho thuê đất thì cuối cùng Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội do Công ty TNHH Quảng cáo Duy Nguyên làm chủ đầu tư cũng đã khởi công vào cuối năm 2021.
Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

(PLVN) - Đầu tư xây dựng đường Giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ trong việc xây dựng nông thôn mới trong cả nước. Thế nhưng thực tế trong thời gian qua, qua công tác thanh, kiểm tra các cơ quan chức năng phát hiện ra không ít công trình giao thông nông thôn được xây dựng cẩu thả, xuống cấp nhanh chóng.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại dự án của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải.

Chậm tiến độ 84 tháng, dự án 768ha ở Lâm Đồng bị thu hồi

(PLVN) - Ngày 6/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 768,2ha đất tại xã Quốc Oai và xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, đã cho Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt (quận 5, TP Hồ Chí Minh) thuê để triển khai dự án đầu tư từ tháng 12/2008.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

3 doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị phạt 390 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 công ty về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhưng không có giấy phép xây dựng. Mỗi công ty bị xử phạt 130 triệu đồng và yêu cầu dừng thi công để hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Bình Dương đang bị tạm dừng thi công.

Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đoạt lợi nhuận của đơn vị phát triển dự án Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An?

(PLVN) - Mặc dù đã ký kết với đơn vị phát triển bằng các hợp đồng hợp tác giữa 2 bên nhưng sau khi Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đang được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã thay đổi tài khoản thu của khách hàng về tài khoản riêng và thực hiện hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh.
Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

(PLVN) -   Vừa tuyên bố khởi công xây dựng chưa được bao lâu, 100 căn nhà liền kề thuộc dự án khu dân cư Thanh Hoàng (tại L6 B-1, Khu TĐC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) của Công ty Phú Gia Thịnh đã bị Sở Xây dựng Đà Nẵng "tuýt còi".
Ban lãnh đạo tập đoàn KITA Group cắt băng khánh thành KITA Show Gallery.

KITA Group khai trương Show Gallery tại TPHCM

(PLVN) -  Ngày 22/4/2022, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển bất động sản KITA Group chính thức tổ chức Lễ Khai trương KITA Show Gallery tại địa chỉ 520 Võ Văn Kiệt. P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM. Sự kiện thu hút hàng trăm khách hàng và đối tác đến tham dự.