Cần Đước, Long An: Người dân khốn khổ vì bị quy hoạch kéo dài

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Dự án Cụm công nghiệp Savi đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 02/2016, nhưng cho đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh, thay đổi hiện vẫn đang nằm trên giấy. Điều đáng ngạc nhiên là chủ đầu tư cứ “vô tư” trể, người dân thì khốn khó vì bị mắc kẹt còn chính quyền vẫn cứ… ngó lơ.

Nhiều đất đai, ruộng vườn, nhà cửa của người dân xã Long Sơn bị hoang hóa vì quy hoạch kéo dài
Nhiều đất đai, ruộng vườn, nhà cửa của người dân xã Long Sơn bị hoang hóa vì quy hoạch kéo dài

Hàng chục năm sống trong quy hoạch treo?

Vừa qua, hàng chục người dân hiện đang sinh sống tại xã Long Sơn (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng và báo chí trình bày về việc họ phải chịu đựng cảnh sống trong quy hoạch không ra quy hoạch, giải tỏa không ra giải tỏa… Qua đó nêu rõ nhiều khuất tất trong việc UBND huyện Cần Đước và chính quyền xã Long Sơn không tiến hành xây dựng các phương án bồi thường, hỗ trợ cũng như không rõ ràng trong việc thu hồi đất để thực hiện dự án Cụm Công nghiệp Savi.

Nội dung đơn thư thể hiện, dự án Cụm công nghiệp Savi được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư số 4489/QĐ-UBND vào năm 02/02/2016. Nhưng cho đến thời điểm đầu 12/2021 vẫn chưa có phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, chưa có chính sách cho người dân bị thu hồi đất mà đa số họ là những người dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp từ bao đời nay. Cũng theo người dân, tại khu vực hiện đang quy hoạch này trước khi có chủ trương thành lập Cụm công nghiệp Savi cũng đã tưng phê duyệt nhiều dự án khác xong rồi “không biết đi đâu!?” khiến cho người dân vướng trong quy hoạch kéo dài cả hơn 10 năm qua.

Ông L. cho biết, gia đình chúng tôi bám đất vàm làng từ sau khi giải phóng, chúng tôi chủ yếu sinh sống bằng nghề nông. Nhưng hơn 10 năm qua thường xuyên được thông báo thông tin quy hoạch. Trước đây chính quyền đã gửi thông báo thu hồi đất để công ty Vĩnh Phong hay gì đó làm dự án, bẵng đi 1 thời gian bây giờ lại nghe là thép Savi… chúng tôi không biết đường nào đâu mà lần.

Cần Đước, Long An: Người dân khốn khổ vì bị quy hoạch kéo dài ảnh 1

Người dân bức xúc vì dự án được cấp phép đã gần 06 năm qua vẫn đang nằm trên giấy.

Trong khi đó, ông V. cho rằng, đã 10 năm qua, chúng tôi muốn cải tạo, chuyển đổi công năng đất để chăn nuôi trồng trọt, cải tạo đất để phát triển sản xuất. Nhưng cứ mỗi lần định làm đều phải ngưng lại vì thông tin quy hoạch. Cả 1 vùng đất đai trù phú ven sông trở thành hoang hóa bạc màu vì không ai giám làm gì. Thậm chí có những nhà dân đã xuống cấp vẫn không giám xây dựng hay sửa chữa…

Ông T. cho biết thêm, “Cả 10 năm qua lúc thì nghe dự án này, khi thì nói dự án khác mà chúng tôi có thấy gì đâu. Cách đây 5 năm chính quyền về đặt cái bảng thông tin dự án ở trong kia, giờ nó rách luôn rồi nhưng chúng tôi cũng chẳng thấy gì. Ít ra chính quyền làm dự án và muốn thu hồi đất của người dân chúng tôi thì phải họp dân thông báo và có phương án bồi thường hỗ trợ cho chúng tôi được biết”. Ông T bức xúc.

Cũng theo ông T. và nhiều người dân khác, cho đến nay họ vẫn chưa được chính quyền họp dân thông báo về phương án bồi thường hỗ trợ. Trong khi đó, vào đầu tháng 07/2020, ông Phan Văn Tưởng – Phó Chủ tích huyện Cần Đước đã gửi văn bản có nội dung “Thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án Cụm công nghiệp Savi tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước. Do chủ đầu tư Công ty TNHH SX&TM thép Savi. Thời gian điều tra khảo sát, đo đạc, kiểm đếm bắt đầu từ 17/07/2020 và dự kiến bàn giao mặt bằng từ tháng 7/2021”.

Ông L. bức xúc cho rằng: Mặc dù không hề họp dân và thông báo về phương án bồi thường hỗ trợ, khi chúng tôi thắc mắc thì họ không trả lời. Chính quyền địa phương cần trả lời rõ cho người dân đây là dự án gì? Nếu đây là dự án sản xuất kinh doanh hoặc thương mại thì cũng nên thông báo cho người dân chúng tôi được rõ, không thể có tình trạng lập lờ như vậy.

Dân khốn khổ, doanh nghiệp được ưu ái

Trong khi đó, cũng theo người dân nơi đây. Mặc dù chính quyền thì “ngó lơ” quyền lợi của người dân nhưng lại để một số cá nhân và doanh nghiệp sát đó đi ép dân để mua đất với giá rẻ. “Nhiều người làm ăn sinh sống không được bỏ xứ mà đi, nhiều người cùng cực buộc phải chấp nhận bán lại giá bèo cho doanh nghiệp. Ông L. chua xót.

Không chỉ người dân, có những cơ sở sản xuất kinh doanh cũng lâm vào cảnh khốn cùng vì chính quyền không cho hoặc yêu cầu các “giấy phép con” khi họ hoạt động đúng theo lĩnh vực ngành nghề mà mình đã đăng ký kinh doanh khiến doanh nghiệp hầu như bị tê liệt.

Cần Đước, Long An: Người dân khốn khổ vì bị quy hoạch kéo dài ảnh 2Người dân bức xúc vì dự án được cấp phép đã gần 06 năm qua vẫn đang nằm trên giấy

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, dự án Cụm công nghiệp Savi được UBND UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư số 4489/QĐ-UBND vào năm 02/02/2016. Tháng 19/10/2018 UBND tỉnh Long An ra quyết định thành lập theo QĐ 3802/QĐ-UBND. Tuy nhiên chưa đầy 02 tháng, (tức ngày 21/12/2018) UBND tỉnh Long An đã ban hành QĐ số 4859/QĐ-UBND điều chỉnh bổ sung QĐ số 3802/QĐ-UBND. Theo QĐ này, chủ đầu tư được gia hạn đến tháng 12/2019 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục dự án. Tháng 12/2020 hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và đưa dự án vào hoạt động. Chưa hết, vào ngày 24/05/2021 vừa qua UBND tỉnh Long An lại tiếp tục ban hành QĐ số 4488/QĐ-UBND tiếp tục điều chỉnh thời gian và 1 số vấn đề liên quan đến dự án đối với chủ đầu tư là Công ty TNHH SX&TM thép Savi.

Điều thắc mắc là, tại sao một dự án hầu như chỉ dậm chân tại chổ, chủ đầu tư không triển khai các phương án đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng như luật định lại vẫn được chính quyền sở tại và các sở ban ngành ưu ái, liên tục gia hạn và ngó lơ? Một dự án với quy mô trên dưới 50ha lại được chính quyền Long An giao cho 1 doanh nghiệp chỉ mới thành lập và đi vào hoạt động chỉ sau chưa đầy 1 năm?

Và cũng với là doanh nghiệp này (Công ty TNHH SX&TM thép Savi) khi vẫn chưa thực hiện được việc gì tại dự án Cụm công nghiệp Savi lại được chính quyền tỉnh Long An ưu ái cấp không cho một dự án bất động sản với quy mô 35ha chỉ chưa đầy 01 năm sau khi được phê duyệt dự án Cụm công nghiệp Savi..?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Chú thích ảnh:

1.

2.

3. Trong khi chưa có phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư cho người dân thì Phó Chủ tịch huyện lại ra thông báo thu hồi đất của dân

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

Việt Nam và sự bùng nổ của nền kinh tế tỷ phú

(PLVN) - Chỉ mới nhen nhóm xuất hiện tại Việt Nam trong vòng 2 năm trở lại đây, tuy nhiên, “nền kinh tế tỷ phú” được dự báo sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai gần, báo hiệu một xu hướng tích sản mới đối với những sản phẩm có giá trị vượt trội “đắt xắt ra miếng” của giới siêu giàu, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản khi lượng giao dịch với những dinh thự đắt tiền trị giá hàng triệu đô đang gia tang đột biến.
Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng do Duy Nguyên làm chủ đầu tư

Hà Nội: Dự án của Duy Nguyên - “chậm” để “chắc”?

(PLVN) - Sau hơn 12 năm kể từ khi được Hà Nội cho thuê đất thì cuối cùng Dự án Xây dựng trụ sở - Văn phòng cho thuê, trung tâm dịch vụ khách hàng tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội do Công ty TNHH Quảng cáo Duy Nguyên làm chủ đầu tư cũng đã khởi công vào cuối năm 2021.
Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

Hà Nội: Dấu hiệu “ăn bớt” vật tư tại dự án cải tạo đường giao thông, thoát nước xã Phú Kim ?

(PLVN) - Đầu tư xây dựng đường Giao thông nông thôn (GTNT) là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ trong việc xây dựng nông thôn mới trong cả nước. Thế nhưng thực tế trong thời gian qua, qua công tác thanh, kiểm tra các cơ quan chức năng phát hiện ra không ít công trình giao thông nông thôn được xây dựng cẩu thả, xuống cấp nhanh chóng.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại dự án của Doanh nghiệp tư nhân Anh Hải.

Chậm tiến độ 84 tháng, dự án 768ha ở Lâm Đồng bị thu hồi

(PLVN) - Ngày 6/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 768,2ha đất tại xã Quốc Oai và xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, đã cho Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh vàng bạc đá quý Kim Minh Đạt (quận 5, TP Hồ Chí Minh) thuê để triển khai dự án đầu tư từ tháng 12/2008.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

3 doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị phạt 390 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 công ty về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhưng không có giấy phép xây dựng. Mỗi công ty bị xử phạt 130 triệu đồng và yêu cầu dừng thi công để hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Bình Dương đang bị tạm dừng thi công.

Công ty TNHH Kim Đại Dương chiếm đoạt lợi nhuận của đơn vị phát triển dự án Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An?

(PLVN) - Mặc dù đã ký kết với đơn vị phát triển bằng các hợp đồng hợp tác giữa 2 bên nhưng sau khi Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đang được triển khai và đang dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương đã thay đổi tài khoản thu của khách hàng về tài khoản riêng và thực hiện hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt lợi nhuận của Công ty Nam Minh.
Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

Đà Nẵng: 100 căn nhà liền kề vừa khởi công đã bị "tuýt còi"

(PLVN) -   Vừa tuyên bố khởi công xây dựng chưa được bao lâu, 100 căn nhà liền kề thuộc dự án khu dân cư Thanh Hoàng (tại L6 B-1, Khu TĐC vệt biệt thự Xuân Thiều - Nam Ô, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) của Công ty Phú Gia Thịnh đã bị Sở Xây dựng Đà Nẵng "tuýt còi".
Ban lãnh đạo tập đoàn KITA Group cắt băng khánh thành KITA Show Gallery.

KITA Group khai trương Show Gallery tại TPHCM

(PLVN) -  Ngày 22/4/2022, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển bất động sản KITA Group chính thức tổ chức Lễ Khai trương KITA Show Gallery tại địa chỉ 520 Võ Văn Kiệt. P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM. Sự kiện thu hút hàng trăm khách hàng và đối tác đến tham dự.