Cần Đước, Long An: Người dân khốn khổ vì bị quy hoạch kéo dài

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Dự án Cụm công nghiệp Savi đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 02/2016, nhưng cho đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh, thay đổi hiện vẫn đang nằm trên giấy. Điều đáng ngạc nhiên là chủ đầu tư cứ “vô tư” trể, người dân thì khốn khó vì bị mắc kẹt còn chính quyền vẫn cứ… ngó lơ.

Nhiều đất đai, ruộng vườn, nhà cửa của người dân xã Long Sơn bị hoang hóa vì quy hoạch kéo dài
Nhiều đất đai, ruộng vườn, nhà cửa của người dân xã Long Sơn bị hoang hóa vì quy hoạch kéo dài

Hàng chục năm sống trong quy hoạch treo?

Vừa qua, hàng chục người dân hiện đang sinh sống tại xã Long Sơn (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng và báo chí trình bày về việc họ phải chịu đựng cảnh sống trong quy hoạch không ra quy hoạch, giải tỏa không ra giải tỏa… Qua đó nêu rõ nhiều khuất tất trong việc UBND huyện Cần Đước và chính quyền xã Long Sơn không tiến hành xây dựng các phương án bồi thường, hỗ trợ cũng như không rõ ràng trong việc thu hồi đất để thực hiện dự án Cụm Công nghiệp Savi.

Nội dung đơn thư thể hiện, dự án Cụm công nghiệp Savi được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư số 4489/QĐ-UBND vào năm 02/02/2016. Nhưng cho đến thời điểm đầu 12/2021 vẫn chưa có phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, chưa có chính sách cho người dân bị thu hồi đất mà đa số họ là những người dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp từ bao đời nay. Cũng theo người dân, tại khu vực hiện đang quy hoạch này trước khi có chủ trương thành lập Cụm công nghiệp Savi cũng đã tưng phê duyệt nhiều dự án khác xong rồi “không biết đi đâu!?” khiến cho người dân vướng trong quy hoạch kéo dài cả hơn 10 năm qua.

Ông L. cho biết, gia đình chúng tôi bám đất vàm làng từ sau khi giải phóng, chúng tôi chủ yếu sinh sống bằng nghề nông. Nhưng hơn 10 năm qua thường xuyên được thông báo thông tin quy hoạch. Trước đây chính quyền đã gửi thông báo thu hồi đất để công ty Vĩnh Phong hay gì đó làm dự án, bẵng đi 1 thời gian bây giờ lại nghe là thép Savi… chúng tôi không biết đường nào đâu mà lần.

Cần Đước, Long An: Người dân khốn khổ vì bị quy hoạch kéo dài ảnh 1

Người dân bức xúc vì dự án được cấp phép đã gần 06 năm qua vẫn đang nằm trên giấy.

Trong khi đó, ông V. cho rằng, đã 10 năm qua, chúng tôi muốn cải tạo, chuyển đổi công năng đất để chăn nuôi trồng trọt, cải tạo đất để phát triển sản xuất. Nhưng cứ mỗi lần định làm đều phải ngưng lại vì thông tin quy hoạch. Cả 1 vùng đất đai trù phú ven sông trở thành hoang hóa bạc màu vì không ai giám làm gì. Thậm chí có những nhà dân đã xuống cấp vẫn không giám xây dựng hay sửa chữa…

Ông T. cho biết thêm, “Cả 10 năm qua lúc thì nghe dự án này, khi thì nói dự án khác mà chúng tôi có thấy gì đâu. Cách đây 5 năm chính quyền về đặt cái bảng thông tin dự án ở trong kia, giờ nó rách luôn rồi nhưng chúng tôi cũng chẳng thấy gì. Ít ra chính quyền làm dự án và muốn thu hồi đất của người dân chúng tôi thì phải họp dân thông báo và có phương án bồi thường hỗ trợ cho chúng tôi được biết”. Ông T bức xúc.

Cũng theo ông T. và nhiều người dân khác, cho đến nay họ vẫn chưa được chính quyền họp dân thông báo về phương án bồi thường hỗ trợ. Trong khi đó, vào đầu tháng 07/2020, ông Phan Văn Tưởng – Phó Chủ tích huyện Cần Đước đã gửi văn bản có nội dung “Thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án Cụm công nghiệp Savi tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước. Do chủ đầu tư Công ty TNHH SX&TM thép Savi. Thời gian điều tra khảo sát, đo đạc, kiểm đếm bắt đầu từ 17/07/2020 và dự kiến bàn giao mặt bằng từ tháng 7/2021”.

Ông L. bức xúc cho rằng: Mặc dù không hề họp dân và thông báo về phương án bồi thường hỗ trợ, khi chúng tôi thắc mắc thì họ không trả lời. Chính quyền địa phương cần trả lời rõ cho người dân đây là dự án gì? Nếu đây là dự án sản xuất kinh doanh hoặc thương mại thì cũng nên thông báo cho người dân chúng tôi được rõ, không thể có tình trạng lập lờ như vậy.

Dân khốn khổ, doanh nghiệp được ưu ái

Trong khi đó, cũng theo người dân nơi đây. Mặc dù chính quyền thì “ngó lơ” quyền lợi của người dân nhưng lại để một số cá nhân và doanh nghiệp sát đó đi ép dân để mua đất với giá rẻ. “Nhiều người làm ăn sinh sống không được bỏ xứ mà đi, nhiều người cùng cực buộc phải chấp nhận bán lại giá bèo cho doanh nghiệp. Ông L. chua xót.

Không chỉ người dân, có những cơ sở sản xuất kinh doanh cũng lâm vào cảnh khốn cùng vì chính quyền không cho hoặc yêu cầu các “giấy phép con” khi họ hoạt động đúng theo lĩnh vực ngành nghề mà mình đã đăng ký kinh doanh khiến doanh nghiệp hầu như bị tê liệt.

Cần Đước, Long An: Người dân khốn khổ vì bị quy hoạch kéo dài ảnh 2Người dân bức xúc vì dự án được cấp phép đã gần 06 năm qua vẫn đang nằm trên giấy

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, dự án Cụm công nghiệp Savi được UBND UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư số 4489/QĐ-UBND vào năm 02/02/2016. Tháng 19/10/2018 UBND tỉnh Long An ra quyết định thành lập theo QĐ 3802/QĐ-UBND. Tuy nhiên chưa đầy 02 tháng, (tức ngày 21/12/2018) UBND tỉnh Long An đã ban hành QĐ số 4859/QĐ-UBND điều chỉnh bổ sung QĐ số 3802/QĐ-UBND. Theo QĐ này, chủ đầu tư được gia hạn đến tháng 12/2019 hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục dự án. Tháng 12/2020 hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và đưa dự án vào hoạt động. Chưa hết, vào ngày 24/05/2021 vừa qua UBND tỉnh Long An lại tiếp tục ban hành QĐ số 4488/QĐ-UBND tiếp tục điều chỉnh thời gian và 1 số vấn đề liên quan đến dự án đối với chủ đầu tư là Công ty TNHH SX&TM thép Savi.

Điều thắc mắc là, tại sao một dự án hầu như chỉ dậm chân tại chổ, chủ đầu tư không triển khai các phương án đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng như luật định lại vẫn được chính quyền sở tại và các sở ban ngành ưu ái, liên tục gia hạn và ngó lơ? Một dự án với quy mô trên dưới 50ha lại được chính quyền Long An giao cho 1 doanh nghiệp chỉ mới thành lập và đi vào hoạt động chỉ sau chưa đầy 1 năm?

Và cũng với là doanh nghiệp này (Công ty TNHH SX&TM thép Savi) khi vẫn chưa thực hiện được việc gì tại dự án Cụm công nghiệp Savi lại được chính quyền tỉnh Long An ưu ái cấp không cho một dự án bất động sản với quy mô 35ha chỉ chưa đầy 01 năm sau khi được phê duyệt dự án Cụm công nghiệp Savi..?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Chú thích ảnh:

1.

2.

3. Trong khi chưa có phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư cho người dân thì Phó Chủ tịch huyện lại ra thông báo thu hồi đất của dân

Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xử phạt nhiều doanh nghiệp lấn chiếm đất rừng sản xuất trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản.

Xử phạt doanh nghiệp chiếm gần 4.000m2 đất rừng sản xuất

(PLVN) - Trong quá trình hoạt động, Công ty CP Long Thọ đã chiếm đất rừng sản xuất với diện tích đất chiếm là 3.885,5m2 tại Cụm công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp, làng nghề Thủy Phương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế).
Tập đoàn Thắng Lợi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022

Tập đoàn Thắng Lợi đặt mục tiêu doanh thu 2022 tăng 354%

(PLVN) - Chiều ngày 27/5/2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn BĐS Thắng Lợi (Tập đoàn Thắng Lợi) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 nhằm báo cáo, tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2021 và chia sẻ định hướng phát triển trong năm 2022. Đại hội đã thông qua mục tiêu doanh thu và LNST tăng lần lượt 354% và 146%.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.