Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo

0:00 / 0:00
0:00

Tường nứt vỡ, bong tróc nặng trong khi cột nhà lộ rõ lõi sắt đã han gỉ, cầu thang sụt lún,...là thực trạng của 4 khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) vừa được thông qua cải tạo, xây dựng sắp tới.

TPO - Tường nứt vỡ, bong tróc nặng trong khi cột nhà lộ rõ lõi sắt đã han gỉ, cầu thang sụt lún,...là thực trạng của 4 khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) vừa được thông qua cải tạo, xây dựng sắp tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số 06 về Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Theo đó tập trung huy động nguồn lực xây dựng lại các khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận Ba Đình (Giảng Võ; Thành Công; Ngọc Khánh; Bộ Tư pháp). Đồng thời đẩy mạnh chỉnh trang trong thời gian tới các chung cư như Kim Liên, Trung Tự (cùng ở quận Đống Đa), Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam (cùng ở quận Thanh Xuân), Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 1
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 2

Khu tập thể Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình) gồm 67 dãy nhà cao từ 02 - 05 tầng, được xây dựng từ năm 1960 – 1970 trên mặt đường Nguyên Hồng và mặt đường Thành Công. Để tăng diện tích sử dụng, các hộ dân thường tự sửa chữa, cơi nới thêm “chuồng cọp” ở trước và sau nhà. Gây nguy hiểm khi có hỏa hoạn và ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 3
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 4

Trong đó đơn nguyên 1 và 2 của khu nhà G6A, nằm trên mặt đường Nguyên Hồng được đưa vào sử dụng từ năm 1987 hư hỏng nặng nề từ nhiều năm nay, vài nơi sụt lún, tách ra làm đôi.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 5
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 6

Thậm chí năm 2017, UBND phường Thành Công đã phải gắn biển thông báo yêu cầu các hộ dân ở hai đơn nguyên trên không cơi nới trái phép và chủ động tháo dỡ để tòa nhà bảo đảm khả năng chịu lực.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 7
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 8

Trong khi đó, công trình nhà A tập thể Ngọc Khánh gồm 2 đơn nguyên 5 tầng nằm trên đường Ngọc Khánh (Quận Ba Đình) được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước để cấp cho công nhân viên của Công ty xây dựng nhà ở Hà Nội đã tách rời đơn nguyên 2.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 9
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 10

Hiện tại, tòa nhà của khu tập thể đã xuống cấp vô cùng nghiêm trọng. Các mảng tường đều nứt vỡ, ngấm nước, bong tróc nặng. Phần cót ép trần của tập thể Ngọc Khánh đã mục nát, rơi vỡ. Các cột nhà lộ rõ lõi sắt đã han gỉ.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 11

Lan can hành lang của các căn hộ đã rơi mất nhiều mảng vôi vữa, khả năng nâng đỡ, chịu lực kém.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 12
Dù là ban ngày nhưng khu vực cầu thang của tập thể Ngọc Khánh luôn trong tình trạng thiếu ánh sáng.
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 13

Đặc biệt, tất cả phần chân tường ở cầu thang lên xuống trong khu tập thể đều có vết nứt toác thành rãnh chạy dài, lan can cầu thang hoen gỉ, gẫy mục từ lâu, có nơi cư dân phải để cánh cửa gỗ thế chỗ cho lan can để có chỗ bám víu khi lên xuống.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 14
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 15

Trước tình trạng hư hỏng nặng của tòa nhà, nhiều năm trước người ta đã lắp nhiều thanh thép lớn ép vào tường để tạo thành khung chống đỡ. Tuy nhiên đến nay các thanh thép này cũng đã hoen gỉ và xuống cấp.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 16
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 17

Phía sau khu tập thể Ngọc Khánh là các dãy nhà thuộc khu tập thể Đường sắt xây dựng từ năm 1984 cho cán bộ công nhân viên Công ty Khảo sát thiết kế đường sắt cũng đang xuống cấp trầm trọng.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 18

Ngay cạnh khu tập thể Ngọc Khánh là tập thể Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) được xây dựng vào những năm 1975 – 1980.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 19

Tại tòa D1 và C8 Giảng Võ trên mặt đường Trần Huy Liệu, phần lớn các hạng mục của căn nhà đã xuống cấp, hư hỏng, thậm chí khu nhà thuộc diện chỉ đạo phải di dời khẩn cấp.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 20
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 21

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 1579 nhà tập thể, chung cư cũ (thống kê đến năm 2020) và hiện nay đang tiếp tục rà soát, cập nhật dự kiến tổng số sẽ có khoảng gần 2.000 chung cư cũ (nhiều nhất trên cả nước) với hiện trạng sử dụng, sở hữu rất phức tạp.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 22
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 23

Đa số các công trình này được xây dựng trong giai đoạn từ năm 1960 đến năm 1990 của thế kỷ trước nên hầu hết đã xuống cấp nghiêm trọng và mặc dù TP Hà Nội luôn có chủ trương cải tạo, sửa chữa, xây mới nhưng việc này đến nay vẫn gặp nhiều bế tắc và kéo dài nhiều năm.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 24

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư cho biết, họ không mặn mà với cải tạo chung cư cũ vì khó tìm được lợi nhuận, thậm chí thua thiệt, không tìm được sự hợp tác của nhiều bên (bao gồm cả cơ quan nhà nước, sở ngành, chính quyền địa phương) khi tham gia dự án.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 25
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 26

Từ những bất cập đang tồn tại nêu trên, nhiều cư dân bày tỏ rằng có lẽ giấc mơ nhà tập thể, chung cư cũ được cải tạo sẽ còn mòn mỏi và kéo dài theo năm tháng, cùng với sự xuống cấp của tòa nhà họ đang sinh sống.


Video: Cầu thang lên xuống của khu A tập thể Ngọc Khánh và tập thể Thành Công xuống cấp nghiêm trọng.

Một góc Khu công nghiệp Phú Hội- huyện Đức Trọng.

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm tại 2 khu công nghiệp

(PLVN) -  Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa thanh tra công tác quản lý tại 2 KCN Lộc Sơn (Tp.Bảo Lộc) và KCN Phú Hội (H.Đức Trọng), phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chính sách về ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, nhờ việc cho doanh nghiệp khác thuê lại đất.
Tình trạng phân lô bán nền trên địa bàn Lâm Đồng diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Lâm Đồng chuẩn bị điều chỉnh hệ số giá đất

(PLVN) -  Ngày 30/11/2021, Sở TNMT đã gửi văn bản góp ý gửi Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng dự thảo Quyết định ban hành hệ số bảng giá điều chỉnh các loại đất năm 2022 trên địa bàn các huyện, thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.