Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo

0:00 / 0:00
0:00

Tường nứt vỡ, bong tróc nặng trong khi cột nhà lộ rõ lõi sắt đã han gỉ, cầu thang sụt lún,...là thực trạng của 4 khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) vừa được thông qua cải tạo, xây dựng sắp tới.

TPO - Tường nứt vỡ, bong tróc nặng trong khi cột nhà lộ rõ lõi sắt đã han gỉ, cầu thang sụt lún,...là thực trạng của 4 khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) vừa được thông qua cải tạo, xây dựng sắp tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số 06 về Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Theo đó tập trung huy động nguồn lực xây dựng lại các khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận Ba Đình (Giảng Võ; Thành Công; Ngọc Khánh; Bộ Tư pháp). Đồng thời đẩy mạnh chỉnh trang trong thời gian tới các chung cư như Kim Liên, Trung Tự (cùng ở quận Đống Đa), Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam (cùng ở quận Thanh Xuân), Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 1
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 2

Khu tập thể Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình) gồm 67 dãy nhà cao từ 02 - 05 tầng, được xây dựng từ năm 1960 – 1970 trên mặt đường Nguyên Hồng và mặt đường Thành Công. Để tăng diện tích sử dụng, các hộ dân thường tự sửa chữa, cơi nới thêm “chuồng cọp” ở trước và sau nhà. Gây nguy hiểm khi có hỏa hoạn và ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 3
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 4

Trong đó đơn nguyên 1 và 2 của khu nhà G6A, nằm trên mặt đường Nguyên Hồng được đưa vào sử dụng từ năm 1987 hư hỏng nặng nề từ nhiều năm nay, vài nơi sụt lún, tách ra làm đôi.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 5
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 6

Thậm chí năm 2017, UBND phường Thành Công đã phải gắn biển thông báo yêu cầu các hộ dân ở hai đơn nguyên trên không cơi nới trái phép và chủ động tháo dỡ để tòa nhà bảo đảm khả năng chịu lực.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 7
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 8

Trong khi đó, công trình nhà A tập thể Ngọc Khánh gồm 2 đơn nguyên 5 tầng nằm trên đường Ngọc Khánh (Quận Ba Đình) được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước để cấp cho công nhân viên của Công ty xây dựng nhà ở Hà Nội đã tách rời đơn nguyên 2.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 9
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 10

Hiện tại, tòa nhà của khu tập thể đã xuống cấp vô cùng nghiêm trọng. Các mảng tường đều nứt vỡ, ngấm nước, bong tróc nặng. Phần cót ép trần của tập thể Ngọc Khánh đã mục nát, rơi vỡ. Các cột nhà lộ rõ lõi sắt đã han gỉ.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 11

Lan can hành lang của các căn hộ đã rơi mất nhiều mảng vôi vữa, khả năng nâng đỡ, chịu lực kém.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 12
Dù là ban ngày nhưng khu vực cầu thang của tập thể Ngọc Khánh luôn trong tình trạng thiếu ánh sáng.
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 13

Đặc biệt, tất cả phần chân tường ở cầu thang lên xuống trong khu tập thể đều có vết nứt toác thành rãnh chạy dài, lan can cầu thang hoen gỉ, gẫy mục từ lâu, có nơi cư dân phải để cánh cửa gỗ thế chỗ cho lan can để có chỗ bám víu khi lên xuống.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 14
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 15

Trước tình trạng hư hỏng nặng của tòa nhà, nhiều năm trước người ta đã lắp nhiều thanh thép lớn ép vào tường để tạo thành khung chống đỡ. Tuy nhiên đến nay các thanh thép này cũng đã hoen gỉ và xuống cấp.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 16
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 17

Phía sau khu tập thể Ngọc Khánh là các dãy nhà thuộc khu tập thể Đường sắt xây dựng từ năm 1984 cho cán bộ công nhân viên Công ty Khảo sát thiết kế đường sắt cũng đang xuống cấp trầm trọng.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 18

Ngay cạnh khu tập thể Ngọc Khánh là tập thể Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) được xây dựng vào những năm 1975 – 1980.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 19

Tại tòa D1 và C8 Giảng Võ trên mặt đường Trần Huy Liệu, phần lớn các hạng mục của căn nhà đã xuống cấp, hư hỏng, thậm chí khu nhà thuộc diện chỉ đạo phải di dời khẩn cấp.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 20
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 21

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có khoảng 1579 nhà tập thể, chung cư cũ (thống kê đến năm 2020) và hiện nay đang tiếp tục rà soát, cập nhật dự kiến tổng số sẽ có khoảng gần 2.000 chung cư cũ (nhiều nhất trên cả nước) với hiện trạng sử dụng, sở hữu rất phức tạp.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 22
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 23

Đa số các công trình này được xây dựng trong giai đoạn từ năm 1960 đến năm 1990 của thế kỷ trước nên hầu hết đã xuống cấp nghiêm trọng và mặc dù TP Hà Nội luôn có chủ trương cải tạo, sửa chữa, xây mới nhưng việc này đến nay vẫn gặp nhiều bế tắc và kéo dài nhiều năm.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 24

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư cho biết, họ không mặn mà với cải tạo chung cư cũ vì khó tìm được lợi nhuận, thậm chí thua thiệt, không tìm được sự hợp tác của nhiều bên (bao gồm cả cơ quan nhà nước, sở ngành, chính quyền địa phương) khi tham gia dự án.

Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 25
Cận cảnh 4 khu chung cư nguy hiểm cấp D ở Hà Nội sắp được cải tạo ảnh 26

Từ những bất cập đang tồn tại nêu trên, nhiều cư dân bày tỏ rằng có lẽ giấc mơ nhà tập thể, chung cư cũ được cải tạo sẽ còn mòn mỏi và kéo dài theo năm tháng, cùng với sự xuống cấp của tòa nhà họ đang sinh sống.


Video: Cầu thang lên xuống của khu A tập thể Ngọc Khánh và tập thể Thành Công xuống cấp nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp.

Hà Nội: Giải ngân đầu tư công đạt 37,8%

(PLVN) - Chiều 12/10, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và năm 2020 kéo dài.
Một góc thành phố Cao Lãnh.

Đồng Tháp: Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 vốn ngân sách Trung ương với số vốn là 2.005 tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Công văn số 391/UBND-ĐTXD về việc rà soát, điều chỉnh kế hoạch, hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 (vốn ngân sách Trung ương) tỉnh Đồng Tháp (đợt 2) với tổng vốn 2.005 tỷ đồng để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cầu Mỹ Thuận 2

Cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cầu Mỹ Thuận 2

(PLVN) - Hầu hết các hộ đã thống nhất việc kê biên, áp giá đền bù, hỗ trợ, nhận tiền và bàn giao mặt bằng xong, chỉ còn lại 3/389 . Việc cưỡng chế này nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và và đường dẫn hai đầu cầu để được triển khai theo đúng tiến độ.
Ảnh minh họa từ internet.

Hà Nội 'gọi tên' các dự án chuẩn bị phải thu hồi

(PLVN) - UBND TP Hà Nội lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng đất.
Kiến trúc cầu mang phong cách cổ điển xứ Đông Dương kết nối trục cảnh quan đường Trần Hưng Đạo với các công trình kiến trúc kiểu Pháp, Đông Dương sang bờ Bắc khu vực phát triển mới Bắc sông Hồng.

Hà Nội tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án thiết kế kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản số 3453/UBND-ĐT ngày 11/10 đồng ý với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hà Nội và giao Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội, Công ty CP Him Lam phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo theo quy định của Luật Kiến trúc.
Ảnh minh họa.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng gỡ khó cho người dân, doanh nghiệp

(PLVN) - Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, nắm bắt thông tin và kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.
Ảnh minh họa.

Thu nhập từ cho thuê tài sản, nộp thuế như thế nào?

(PLVN) - lBạn đọc Bùi Thị Hiên hỏi: Cho tôi hỏi, trường hợp cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản dưới 100 triệu đồng/năm thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì cá nhân có phải nộp hồ sơ khai thuế hay không? Doanh nghiệp (DN) đi thuê tài sản của cá nhân và trong hợp đồng quy định DN có trách nhiệm khai thuế thay đối với hoạt động cho thuê tài sản, thu nhập từ cho thuê tài sản do đơn vị chi trả dưới 100 triệu đồng thì DN có nghĩa vụ khai thuế thay cho cá nhân hay không?