Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Xin chào ông! Thưa ông, là doanh nghiệp đã từng tham gia cải tạo chung cư cũ của Hà Nội, ông thấy việc triển khai gặp những khó khăn gì?

Khó khăn của doanh nghiệp thì rất nhiều, Thứ nhất là hiệu quả đầu tư, được thể hiện ở chiều cao, mật độ của dự án. Nếu chiều cao, mật độ không bảo đảm hiệu quả đầu tư thì nhà đầu tư không bao giờ triển khai, ngoại trừ trường hợp đó phải là vị trí đặc biệt (vì khi ở vị trí này thì chiều cao bị hạn chế, mật độ không cao do đó phải là các vị trí đắc địa và trung tâm thì người ta mới lấy giá bán để bù đắp cho hạn chế về chiều cao và mật độ; còn đối với chung cư cũ trong ngõ, trong hẻm, không ở vị trí đặc biệt, bị hạn chế về chiều cao, mật độ, hiệu quả đầu tư không cao, thậm chí là lỗ thì đương nhiên doanh nghiệp sẽ không triển khai.

Ngoài việc phải căn ke về hiệu quả đầu tư thì việc người dân đòi hỏi hệ số đền bù quá cao cũng là một trong những rào cản khiến doanh nghiệp không mặn mà với các dự án về chung cư cũ. Bởi vì, Trong khi quy định của nhà nước là 1,3 nhưng có những hộ dân đòi hệ số tận 2 đến 3 lần nhưng lại không đo theo hệ số của diện tích sổ mà họ đòi hệ số của diện tích tổng sử dụng (bao gồm cả diện tích cơi nới), nhiều khi lúc bắt đầu triển khai thì chưa cơi nới mấy nhưng khi triển khai nửa chừng thì cơi nới thêm rất nhiều. Đó là chưa nói đến việc thời gian thỏa thuận lâu nên việc triển khai dự án kéo dài dẫn đến lãi vốn của dự án rất lớn. Chưa có dự án chung cư cũ nào triển khai thành công dưới 10 năm cả. Hơn nữa, các vấn đề liên quan đến chính sách về hỗ trợ dân thuê nhà, hỗ trợ về di chuyển, việc làm cũng khá cao; bên cạnh đó là thực trạng tách hộ, tăng khẩu để nhận thêm nhiều suất đền bù cũng rất phổ biến. Ngoài ra một khó khăn nữa liên quan đến văn hóa, nếp sống của người dân (điều kiện sống, điều kiện làm việc) đã lâu đời và quen thuộc, rất khó để thuyết phục các hộ dân di dời.

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ ảnh 1

Ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6

PV: Theo ông, lấy tiêu chí phải đạt được sự đồng thuận tuyệt đối của người dân mới được cải tạo chung cư cũ, có gây khó cho doanh nghiệp?

Ông Nguyễn Anh Quê: Quyết định cải tạo chung cư cũ đối với nhóm B, nhóm C vẫn yêu cầu 100% đồng thuận thì chỉ có duy nhất một phương án là chủ đầu tư thỏa thuận mua lại toàn bộ các căn hộ của dân với giá cao và họ bán với giá “không tưởng”, ví dụ như các chung cư nằm ở ngã ba, ngã tư, các mặt đường lớn, trung tâm thì người ta (chủ đầu tư) sẽ đàm phán với người dân để mua với giá từ 30-50 triệu/m2, sau đó họ xây dựng và bán với giá khoảng tầm 100-200 triệu/m2; phương án này có khả năng làm được, chung cư ở Lý Thường Kiệt là một ví dụ. Thế nhưng, không phải chung cư nào cũng có những vị trí vàng như vậy để bán được giá cao.

Ngoài phương án trên thì không còn cách nào để có thể thỏa thuận được với người dân đồng thuận 100% ở nhóm B, nhóm C cả.

PV: Không thể phủ nhận việc cấp thiết phải cải tạo những chung cư cũ đã hư hỏng, gây nguy hiểm cho người dân. Tuy nhiên, việc triển khai hiện nay quá chậm trễ, là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ông nghĩ cần phải sửa đổi những quy định nào?

Ông Nguyễn Anh Quê: Theo tôi, Đầu tiên là việc phân loại chung cư phải nhanh hơn, rõ hơn. Bởi vì khi phân loại được thì mới có cơ chế để xử lý theo từng loại. Ngoài ra, cần phải xác định diện tích đền bù phải cụ thể, căn cứ vào cái gì? (sổ đỏ hay căn cứ vào hồ sơ kỹ thuật xây dựng tòa nhà hay căn cứ vào diện tích sử dụng?. Bên cạnh đó, chính quyền tham gia vào công tác giải phóng mặt bằng phải sâu hơn, sát hơn, đặc biệt là đối với nhóm D chính quyền phải có trách nhiệm việc GPMB hoàn thiện 100% và cuối cùng là tính pháp lý của các chủ đầu tư vào làm việc với dân phải cao hơn, cần phải xây dựng tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư ngay giai đoạn xin khảo sát dự án và chỉ cấp cho một chủ đầu tư được khảo sát dự án, có thời hạn và phải có kết quả.

PV: Dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở đang đề xuất sẽ giới hạn thời gian sử dụng nhà chung cư, ông có đồng tình với quan điểm đó?

Ông Nguyễn Anh Quê: Với điều nay thì tôi có một phương án phù hợp hơn. Đã là xây dựng chung cư thì phải có niên hạn, chúng ta phải hiểu đây chỉ là niên hạn sử dụng thôi, đối với quyền sở hữu của dân thì vẫn phải lâu dài. Chúng ta phải tách thành hai vế. Thứ nhất là quyền sử dụng thì phải theo niên hạn được cấp của công trình, theo hồ sơ thiết kế được duyệt. Thứ hai là quyền sử dụng sẽ phải lâu dài, sau này khi chung cư xuống cấp phải đập đi xây lại thì người dân vẫn được quyền sở hữu đối với đất và họ chỉ phải đóng góp tiền xây dựng, chi phí quản lý dự án thôi.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Vừa qua, Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Cụ thể: Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Hà Nội khóa XVI tháng 7.2022 đã thông qua Chương trình phát triển nhà ở TP.Hà Nội, giai đoạn 2021-2030, xác định rõ mục tiêu triển khai cải tạo, xây dựng lại 10 khu chung cư cũ. HĐND TP.Hà Nội cũng thông qua việc bố trí nguồn vốn ngân sách dự kiến khoảng 500 tỉ đồng giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ theo các đối tượng, phân loại quy định của Nghị định số 69/NĐ-CP.

Cuối tháng 9.2022, tổng kết tình hình triển khai Đề án và các kế hoạch triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố, nhằm đẩy nhanh việc cải tạo, xây mới lại chung cư cũ, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu, Bí thư quận, Huyện ủy, Chủ tịch UBND các quận, huyện nơi có nhà chung cư cũ có trách nhiệm thống nhất chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương xác định việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn là nhiệm vụ ưu tiên, nhanh chóng triển khai những dự án điểm...

Đặc biệt, lãnh đạo TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng cần khẩn trương hoàn thiện, trình UBND TP.Hà Nội xem xét, ban hành "Kế hoạch phát triển nhà ở phục vụ tái định cư, bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong thời gian thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2021- 2025".

Ngang nhiên xây dựng trái phép và hoạt động kinh doanh nhà hàng suốt nhiều năm qua trên bán đảo Sơn Trà.

Xử phạt và yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà

(PLVN) - UBND quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng vừa qua đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số cá nhân đã thực hiện hành vi chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan quản lý nhà nước cho phép và hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng. (ảnh minh hoạ)

Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Còn nhiều ý kiến khác nhau

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vừa họp cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Một trong những vấn đề được các đại biểu tập trung cho ý kiến là việc dự thảo Luật bổ sung mới quy định về sở hữu nhà chung cư, bao gồm quy định xác lập và chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư; các xử lý nhà chung cư khi bị phá dỡ; quyền và trách nhiệm chủ sở hữu sau khi nhà chung cư bị phá dỡ...
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký , chủ trì tiếp công dân thường kỳ tháng 3/2023.

Bí thư Quảng Ninh yêu cầu các địa phương rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp công ích

(PLVN) - Ngày 15/3, tại buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 3, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã yêu cầu huyện Vân Đồn nói riêng và các địa phương trong tỉnh cùng với sở, ngành liên quan rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn; công tác quản lý quỹ đất này, không để xảy ra vi phạm, tham nhũng, lãng phí.
Ảnh minh họa

'Gọi tên' thủ tục

(PLVN) - Xin bắt đầu bằng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, dài 58km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng, khởi công 9 năm trước đến nay vẫn dang dở do thiếu vốn, vướng thủ tục. Trong khi, dự án này có ý nghĩa trục huyết mạch nối hai vùng Đông - Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc cho TP HCM.
Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

(PLVN) - Theo quyết định vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) ban hành, áp dụng từ 18/3, đất ở tuỳ quận huyện có hệ số điều chỉnh gấp 3-25 lần so với giá nhà nước. Khu vực có hệ số cao nhất, tối đa 25 lần, là huyện Hóc Môn (10-25 lần) và Thủ Đức (6-25 lần). Khung hệ số này tăng 10 đơn vị so với 2022 (tối đa 15 lần).
Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

(PLVN) -  Góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai lần này cần khắc phục tình trạng chồng chéo mâu thuẫn trong các quy định về đất đai nói chung và thu hồi đất nói riêng; khắc phục sự bất hợp lý trong thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.
Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN)

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS: Hoàn thiện thể chế, chính sách đảm bảo khả thi, đồng bộ

(PLVN) -  Theo Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật… Tôn trọng và tuân thủ quy luật thị trường; lĩnh vực bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác.
Một góc TP Cà Mau.

Nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ở Cà Mau

(PLVN) - Theo thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) 716/TB-TTCP Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố, việc xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất (SDĐ), thuê đất; ban hành áp dụng chính sách miễn giảm tiền SDĐ, thuê đất không đúng quy định tại một số dự án ở Cà Mau; gây thất thoát ngân sách Nhà nước (NSNN).
Chính phủ ban hành Nghị quyết về thị trường bất động sản, trong đó tập trung gỡ thể chế, khơi thông nguồn vốn.

Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Mục tiêu của nghị quyết là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đặc biệt là về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường bất động sản.
Ảnh minh họa

Giải pháp nào hiện thực giấc mơ 'nhà giá rẻ'?

(PLVN) -  Trong 5 năm, có 18 ngàn người ở TP HCM cần vay vốn nhà ở xã hội (NƠXH) để mua hoặc xây nhà, nhưng chỉ 310 người được vay (đạt 1,7%). Thông tin được lãnh đạo Sở Xây dựng TP đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 và công bố kế hoạch 10 năm tới tại TP HCM.
 Một số công trình trái phép hoạt động trên bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng khó xử lý công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà

(PLVN) -  Nhiều năm trước, Kết luận 792 ngày 18/10/2016 của Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ rõ, có 68 công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà (từ 1997 - 2010) phải tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, 6 năm qua, mới có 10 trường hợp bị xử lý.
TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn bất động sản mùa xuân.

Đột phá về thể chế sẽ dẫn đường cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản

(PLVN) - Tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ III do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới.
Ảnh minh họa.

Đốc thúc sở, ngành giao đất cho 5.700 hộ dân huyện Mê Linh

(PLVN) - Ngày 9/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, yêu cầu Sở Tài, nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tư pháp, Tài chính… giải quyết tồn tại, vướng mắc về giao đất dân cư dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh.