Bồi thường và hỗ trợ tái định cư, vấn đề cần quan tâm khi sửa luật

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Chiều ngày 7/10, tại Cần Thơ, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức hội thảo “Lấy ý kiến đối với dự thảo sửa đổi Luật Đất đai”. Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, công tác bồi thường và hỗ trợ tái định cư là vấn đề cần quan tâm khi sửa luật.

Theo ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch Uỷ Ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ, mặc dù Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã xác định đúng nguyên nhân trọng tâm về những bất cập trong công tác thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên “Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai” hiện nay vẫn chưa thể hiện trọn vẹn được những vấn đề này.

Bồi thường và hỗ trợ tái định cư, vấn đề cần quan tâm khi sửa luật ảnh 1

Quang cảnh buổi hội thảo.

Do đó, khi sửa luật cần phải quy định rõ ràng, cụ thể về vấn đề thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư. Qua đó, khi triển khai thực hiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân ổn định đời sống và sản xuất; bảo đảm an dân trước khi thu hồi đất đúng với nguyên tắc “người có đất thu hồi sau khi sống ở khu tái định cư phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”.

Về vấn đề trên, bà Nguyễn Phương Thuỷ, Trưởng Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP Cần Thơ, cho biết: “Đối với các dự án tái định cư cần phải đảm bảo điều kiện sinh sống bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ của người bị thu hồi đất.Nhưng hiện nay đang tồn tại thực trạng chưa đảm bảo sự hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người th hưởng trong việc thực hiện chính sách bồi thường và hỗ trợ tái định cư. Do đó, tôi cho rằng, Dự thảo cần phải quy định rõ ràng đối với vấn đề trên để đảm bảo quyền lợi của người bị ảnh hưởng và người bị thu hồi đất”.

Bồi thường và hỗ trợ tái định cư, vấn đề cần quan tâm khi sửa luật ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Theo đó, khi đi sâu vào phân tích các điều luật trong “Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai”, TS. Châu Hoàng Thân, Giảng viên Khoa Luật – Trường Đại học Cần Thơ cho biết, Điều 93 của Dự thảo chưa quy định thủ tục để cụ thể hóa nội dung phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư trước khi có quyết định thu hồi đất.

Vì vậy, để thực hiện được nội dung này, Dự thảo cần bổ sung quy định lập, phê duyệt phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Đồng thời, tại khoản 6 Điều 93 của Dự thảo chỉ quy định không chung về nguyên tắc thu hồi đất ở. Do đó, đối với trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư cần bổ sung quy định cụ thể về các mốc thời gian và phải tuân thủ nguyên tắc “mốc liền mốc”, để bảo đảm tính minh bạch và chặt chẽ.

Bồi thường và hỗ trợ tái định cư, vấn đề cần quan tâm khi sửa luật ảnh 3

Theo ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch Uỷ Ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ, “Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai” cần phải quy định rõ ràng, cụ thể về vấn đề thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư. Để khi triển khai thực hiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân ổn định đời sống và sản xuất.

Tại hội thảo, bên cạnh vấn đề thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh một số vấn đề như: Quy định bỏ khung giá đất để tiếp cận giá thị trường; quy định tách, hợp thửa đất và phân loại đất; cách thức định giá đất chưa được quy định rõ ràng; người dân còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận thông tin về đất đai; bổ sung quy định về việc đảm bảo quyền lợi của phụ nữ trong pháp luật đất đai; người bị thu hồi đất để xây dựng nghĩa trang sẽ được giải quyết như thế nào; vấn đề đảm bảo quyền lợi của người nông dân khi Luật đất đai được sửa đổi, bổ sung….

Phát biểu bế mạc, Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, Luật Đất đai năm 2013 là một trong những đạo luật lớn, tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, hoạt động và cuộc sống mọi tổ chức, cá nhân trong xã hội. Tuy nhiên, sau hơn 8 năm thi hành, Luật Đất đai 2013 bộc lộ những hạn chế, bất cập, một số quy định chồng chéo với các văn bản luật khác dẫn đến những khó khăn, vướng mắc trong quản lý và sử dụng đất. Do đó, việc sửa đổi, bổ sung là điều cần phải thực hiện.

Tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân tại dự án chung cư ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Cổng thông tin UBND thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Nhà đầu tư vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư sẽ không được tham gia các dự án nhà ở mới

(PLVN) - UBND thành phố Hà Nội mới có văn bản gửi Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện về việc không cho phép các nhà đầu tư vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư... được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn thành phố.
Thủ tướng ủy quyền cho Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng rừng dưới 1.000ha. (Ảnh minh họa).

Thủ tướng ủy quyền cho Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng rừng dưới 1.000ha

(PLVN) -  Quyết định số 23 của Thủ tướng quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
Chung cư số 187 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa người dân có phản ánh về những bất hợp lý trong việc giải quyết chỗ để phương tiện tầng hầm.

Sắp xử lý những vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư ở Hà Nội

(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang có kế hoạch ban hành văn bản chỉ đạo các cấp khẩn trương khắc phục tình trạng bất cập trong quản lý, vận hành nhà chung cư, nhất là chung cư thương mại trên địa bàn. Đặc biệt là những chung cư có dấu hiệu vi phạm trong quá trình vận hành, lộn xộn trong công tác quản lý... gây bức xúc cho người dân.
Khánh Hòa thông qua việc thu hồi đất tại Khu kinh tế Vân Phong. (Ảnh minh họa).

Chính sách đặc thù rút gọn việc thu hồi đất ở Vân Phong

(PLVN) - HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua Nghị quyết quy định trình tự, thủ tục chuẩn bị thu hồi đất tại Khu kinh tế Vân Phong và huyện Cam Lâm theo trình tự, thủ tục rút gọn chỉ với 4 bước nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 55 của Quốc hội về chính sách đặc thù cho Khánh Hòa.
Các Dự án bất động sản sẽ được tổ công tác hỗ trợ, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. (Ảnh minh họa).

Chính phủ thành lập tổ công tác gỡ khó cho những dự án bất động sản

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp. Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Hà Nội: Quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai

(PLVN) - Tiếp xúc cử tri sau kỳ hop thứ 4, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, TP luôn quan tâm, ưu tiên tập trung nguồn lực để phát triển hạ tầng đối với các địa phương còn khó khăn và quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai.
Chung cư nhà ở xã hội được giao bán tràn lan ở TP Cần Thơ. (Ảnh minh họa).

Cần Thơ ra ''tối hậu thư" yêu cầu không được bán lại, cho thuê nhà ở xã hội trái quy định

(PLVN) -  Thành phố Cần Thơ yêu cầu các cơ quan chuyên trách, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, yêu cầu thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ liên quan trong quản lý, sử dụng nhà ở xã hội theo quy định pháp luật về nhà ở.
Theo Thanh tra Chính phủ, tình trạng lấn chiếm xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, đất của các công ty nông - lâm nghiệp tại Đắk Lắk còn diễn ra trên diện rộng và ngày càng phức tạp. (ảnh minh họa)

Yêu cầu tỉnh Đắk Lắk kiên quyết thu hồi các dự án “treo”

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Thông báo Kết luận thanh tra số 2012/TB-TTCP về trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện pháp luật về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng (PCTN) và công tác quản lý, sử dụng đất đai.
Chủ tịch thành phố Hải Phòng đối thoại với các hộ dân bị thu hồi đất trên địa bàn quận Ngô Quyền.

Dự án cải tạo chung cư cũ phường Đổng Quốc Bình (Hải Phòng): Chủ tịch thành phố đối thoại với một số hộ dân bị thu hồi đất

(PLVN) -  Ngày 15/11, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có buổi đối thoại với 18 hộ dân, đại diện cho các hộ dân thuộc đối tượng bị thu hồi đất trên địa bàn quận Ngô Quyền. Ông Tùng nêu rõ, các hộ dân không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND thành phố thì nên khởi kiện các quyết định liên quan ra Tòa án hành chính.
Phát triển du lịch, kinh tế địa phương: Có cần thiết phải xây dựng hàng loạt sân bay?

Phát triển du lịch, kinh tế địa phương: Có cần thiết phải xây dựng hàng loạt sân bay?

(PLVN) - Thời gian qua, nhiều địa phương như Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang... liên tục đề xuất đầu tư xây dựng sân bay tại địa phương vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc. Ngay lập tức, vấn đề này nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia và dư luận.