Bộ Xây dựng thông tin việc triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư tại Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thông tin, nhiều địa phương đang tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ đã được nêu trong Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, trong đó có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm, quyết liệt thực hiện công tác này...
Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Nghị định số 69/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 15/7/2021 thay thế Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Nghị định số 69/2021/NĐ-CP đã có nhiều chính sách mới mang tính chất đột phá nhằm đẩy nhanh việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ tại các địa phương, nhất là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, để triển khai thực hiện những chính sách này, Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, đề nghị thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước của mình, Bộ Xây dựng cũng đã nhiều lần tổ chức các đoàn công tác chủ động làm việc trực tiếp với các địa phương, đặc biệt là TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quản lý, sử dụng nhà chung cư, thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Cũng theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, nhiều địa phương trên cả nước đặc biệt là TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã và đang khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn theo các quy định của Nghị định số 69/2021/NĐ-CP.

TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội (tại Quyết định số 333/KH-UBND ngày 31/12/2021); Kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ trên địa bàn (tại Quyết định số 334/KH-UBND ngày 31/12/2021);

Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư - Đợt 1 (tại Quyết định số 335/KH-UBND ngày 31/12/2021), trong đó xác định danh mục các dự án khu chung cư, nhà chung cư thuộc diện cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn 2022 - 2023, lộ trình thực hiện, nguồn vốn thực hiện và trách nhiệm của các Sở, ban ngành;

TP Hà Nội cũng ban hành Kế hoạch tiếp tục triển khai công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư - Đợt 2 (tại Quyết định số 254/KH-UBND ngày 27/9/2022), cập nhật định kỳ 6 tháng theo quy định tại điểm 1.3, mục III Kế hoạch số 335/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND Thành phố; Kế hoạch nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội (tại Quyết định số 329/KH-UBND ngày 31/12/2021).

"TP Hà Nội đang từng bước triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao trong Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, tuy nhiên đến nay Thành phố vẫn chưa ban hành được hệ số K bồi thường diện tích căn hộ để làm cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Do đó, việc triển khai thực hiện dự án vẫn còn chậm so với kế hoạch đặt ra", Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nêu.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, năm 2022, Bộ Xây dựng đã có 2 cuộc họp, trực tiếp làm việc với UBND Thành phố và các đơn vị chức năng của Thành phố để trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư như: phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời; việc miễn tiền sử dụng đất đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư…

Sau 2 cuộc họp này, trên cơ sở đề nghị của UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng đã tiếp tục có một số văn bản trả lời, hướng dẫn các nội dung liên quan đến chính sách cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để UBND Thành phố nhanh chóng triển khai thực chính sách nêu trên (văn bản số: 1469/BXD-QLN ngày 28/4/2022; 2673/BXD-QLN ngày 23/6/2023; 2586/BXD-QLN ngày 14/7/2022; 3451/BXD-QLN ngày 02/8/2023).

Theo báo cáo của TP Hồ Chí Minh thì từ đầu năm 2022 đến nay, Thành phố đã triển khai tổ chức lễ động thổ dự án nhà ở phục vụ tái định cư cho người dân tại các chung cư của Cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh với quy mô 1.750 căn; tổ chức công bố hoàn thành căn hộ phục vụ tái định cư cho người dân tại Chung cư 251 Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình với quy mô 176 căn.

Thành phố đang tiếp tục triển khai thực hiện giao đất, cho thuê đất đối với dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại số 350 Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình và dự án tại 23 Lý Tự Trọng, Quận 1.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đồng thời đánh giá, hiện còn một số địa phương còn chưa quan tâm, quyết liệt thực hiện trong vấn đề cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo Nghị định số 69/2021/NĐ-CP.

Bộ Xây dựng thừa ủy quyền của Chính phủ đã trình hồ sơ dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật hiện hành và đã “Luật hóa” một số quy định của Nghị định số 69/2021/NĐ-CP để bảo đảm hiệu lực pháp lý cao hơn và đảm bảo tính khả thi, thực tiễn trong triển khai thực hiện như: phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư; các cơ chế ưu đãi thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư…

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.