Bộ Xây dựng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại tại các đô thị lớn tăng giá chóng mặt, Bộ Xây dựng đang nỗ lực đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho công nhân.

Bộ Xây dựng đang nỗ lực giải “bài toán” nhà ở cho cư dân ở đô thị lớn. (Ảnh minh họa)
Bộ Xây dựng đang nỗ lực giải “bài toán” nhà ở cho cư dân ở đô thị lớn. (Ảnh minh họa)

Nhà thương mại giá cao

Hiện nay tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các căn hộ chung cư thương mại có giá rất cao. Theo ghi nhận của PV, thời gian qua, nhà chung cư tại các đô thị lớn không hề giảm mà có dấu hiệu tăng lên. Hiện tại ở nội thành Hà Nội khó tìm được căn hộ chung cư mới có giá khoảng 2,5 - 3 tỷ đồng.

Theo nhiều chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến giá chung cư ở mức cao và tăng đều, mạnh. Cụ thể, nhu cầu sử dụng nhà ở chung cư tại các đô thị lớn vẫn còn rất cao. Bởi vậy, những dự án chung cư mới xây dù nhà đầu tư bán với mức giá “trên trời” nhưng sau một thời gian vẫn bán hết hàng.

Ngoài ra, hiện nay có ít các dự án chung cư mới tại các đô thị lớn được triển khai do thủ tục xin giấp phép khó khăn, phức tạp, lâu dài, quỹ đất hạn hẹp. Như vậy, nguồn cung chung cư tại các đô thị lớn là rất ít, trong khi nhu cầu sử dụng là rất lớn, từ đó đẩy giá chung cư lên cao.

Theo tìm hiểu, việc mua chung cư mới tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh khó khăn, đắt đỏ nên nhiều người thay vì mua mới đã tìm đến các khu chung cư cũ. Từ đó giá các căn hộ chung cư cũ cũng tăng lên chóng mặt trong thời gian qua.

Điển hình, tại các căn hộ chung cư thuộc phân khúc bình dân ở khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội), dù đã xây dựng hơn 10 năm nay, nhưng giá bán một căn chung cư 70m2 hiện khoảng 2,3 tỷ đồng, trong khi trước đó khoảng hơn một năm, căn này chỉ khoảng 1,8 tỷ đồng.

Trước áp lực lớn về nhà ở tại các đô thị lớn tại Việt Nam, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã nỗ lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Điều này vừa tạo điều kiện để người có thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nhà ở, vừa là cách để kìm giá chung cư thương mại.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), định hướng của Bộ là phát triển mạnh nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, những đối tượng có thu nhập thấp. Mới đây, nhờ có Nghị quyết số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất cho vay để xây nhà ở xã hội, nhà ở công nhân mà Bộ Xây dựng có thể đẩy mạnh hơn việc xây dựng nhà ở xã hội.

Hiện Bộ Xây dựng đã đưa ra dự thảo cho hai luật là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản để lấy ý kiến công khai, rộng rãi. Tại những dự thảo Luật này, Bộ Xây dựng đang nỗ lực điều chỉnh lại một số quy định chưa phù hợp. Dư luận kỳ vọng, sau khi hai luật mới này được thông qua vấn đề giá bất động sản sẽ được quản lý chặt chẽ, có mức phù hợp với giá trị thực.

Phấn đấu đến 2030 có 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, từ khoảng tháng 6/2022 đến nay, Bộ Xây dựng đã có 3 cuộc xét duyệt từ các địa phương gửi đến những dự án nhà ở xã hội đủ tiêu chuẩn hỗ trợ lãi suất.

Cụ thể, trong đợt xét lần 1 và lần 2, Bộ Xây dựng đã phê duyệt 15 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ được hỗ trợ lãi suất tại các tỉnh: Lào Cai, Hòa Bình, Tây Ninh, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh và Bình Định; tổng số vốn đề xuất hỗ trợ gần 6.100 tỷ đồng.

Mới đây nhất, vào giữa tháng 10/2022, Bộ Xây dựng tiếp tục phê duyệt cho 9 dự án nhà ở xã hội tại các tỉnh: Thanh Hoá, Lạng Sơn, Phú Thọ, Đắk Lắk đủ điều kiện được hỗ trợ lãi suất với tổng số vốn là hơn 1.400 tỷ đồng.

“Như vậy, trong năm nay, cả nước đã có 24 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ được Bộ Xây dựng xác định đủ điều kiện hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ” - lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho hay.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, trong những năm tới, liên quan đến chính sách phát triển nhà ở, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục ưu tiên và đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng đưa ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030 trên cả nước hoàn thành đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.

Đề án đặt mục tiêu từ nay tới năm 2030 Hà Nội sẽ xây thêm 136.000 căn hộ, TP Hồ Chí Minh xây 130.000 căn hộ, Hải Phòng xây 45.355 căn hộ, Đà Nẵng xây 19.60 căn hộ, Cần Thơ xây 12.715 căn hộ. Các tỉnh là trung tâm công nghiệp của cả nước cũng đặt mục tiêu xây dựng thêm hàng trăm ngàn căn hộ mới cho công nhân, người thu nhập thấp. Trong đó, Long An xây khoảng 310.000 căn hộ, Bắc Giang xây khoảng 285.143 căn hộ, Bắc Ninh xây 96.247 căn hộ, Bình Dương xây 84.000 căn hộ, Bình Phước xây 58.990 căn hộ, Hưng Yên 56.700 căn hộ…

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký , chủ trì tiếp công dân thường kỳ tháng 3/2023.

Bí thư Quảng Ninh yêu cầu các địa phương rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp công ích

(PLVN) - Ngày 15/3, tại buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 3, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã yêu cầu huyện Vân Đồn nói riêng và các địa phương trong tỉnh cùng với sở, ngành liên quan rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn; công tác quản lý quỹ đất này, không để xảy ra vi phạm, tham nhũng, lãng phí.
Ảnh minh họa

'Gọi tên' thủ tục

(PLVN) - Xin bắt đầu bằng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, dài 58km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng, khởi công 9 năm trước đến nay vẫn dang dở do thiếu vốn, vướng thủ tục. Trong khi, dự án này có ý nghĩa trục huyết mạch nối hai vùng Đông - Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc cho TP HCM.
Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

(PLVN) - Theo quyết định vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) ban hành, áp dụng từ 18/3, đất ở tuỳ quận huyện có hệ số điều chỉnh gấp 3-25 lần so với giá nhà nước. Khu vực có hệ số cao nhất, tối đa 25 lần, là huyện Hóc Môn (10-25 lần) và Thủ Đức (6-25 lần). Khung hệ số này tăng 10 đơn vị so với 2022 (tối đa 15 lần).
Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

(PLVN) -  Góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai lần này cần khắc phục tình trạng chồng chéo mâu thuẫn trong các quy định về đất đai nói chung và thu hồi đất nói riêng; khắc phục sự bất hợp lý trong thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.
Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN)

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS: Hoàn thiện thể chế, chính sách đảm bảo khả thi, đồng bộ

(PLVN) -  Theo Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật… Tôn trọng và tuân thủ quy luật thị trường; lĩnh vực bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác.
Một góc TP Cà Mau.

Nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ở Cà Mau

(PLVN) - Theo thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) 716/TB-TTCP Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố, việc xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất (SDĐ), thuê đất; ban hành áp dụng chính sách miễn giảm tiền SDĐ, thuê đất không đúng quy định tại một số dự án ở Cà Mau; gây thất thoát ngân sách Nhà nước (NSNN).
Chính phủ ban hành Nghị quyết về thị trường bất động sản, trong đó tập trung gỡ thể chế, khơi thông nguồn vốn.

Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Mục tiêu của nghị quyết là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đặc biệt là về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường bất động sản.
Ảnh minh họa

Giải pháp nào hiện thực giấc mơ 'nhà giá rẻ'?

(PLVN) -  Trong 5 năm, có 18 ngàn người ở TP HCM cần vay vốn nhà ở xã hội (NƠXH) để mua hoặc xây nhà, nhưng chỉ 310 người được vay (đạt 1,7%). Thông tin được lãnh đạo Sở Xây dựng TP đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 và công bố kế hoạch 10 năm tới tại TP HCM.
 Một số công trình trái phép hoạt động trên bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng khó xử lý công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà

(PLVN) -  Nhiều năm trước, Kết luận 792 ngày 18/10/2016 của Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ rõ, có 68 công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà (từ 1997 - 2010) phải tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, 6 năm qua, mới có 10 trường hợp bị xử lý.
TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn bất động sản mùa xuân.

Đột phá về thể chế sẽ dẫn đường cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản

(PLVN) - Tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ III do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới.
Ảnh minh họa.

Đốc thúc sở, ngành giao đất cho 5.700 hộ dân huyện Mê Linh

(PLVN) - Ngày 9/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, yêu cầu Sở Tài, nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tư pháp, Tài chính… giải quyết tồn tại, vướng mắc về giao đất dân cư dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh.
Các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư vướng kiện cáo, tranh chấp

Quảng Nam chỉ đạo công an vào cuộc vụ 1.000 người mua đất dự án Bách Đạt An

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện 3 dự án bất động sản gồm khu đô thị Hera Complex Riverside, khu đô thị 7B mở rộng và khu đô thị Bách Đạt 1 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Sửa đổi Luật Đất đai phải tổng thể, lâu dài, không để xảy ra cài cắm lợi ích nhóm

Sửa đổi Luật Đất đai phải tổng thể, lâu dài, không để xảy ra cài cắm lợi ích nhóm

Phát biểu đề dẫn tại tọa đàm góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, phải bảo đảm tính tổng thể, chiến lược, lâu dài; tuyệt đối không hợp thức hóa những vướng mắc có tính chất vi phạm; đề phòng cài cắm lợi ích nhóm.
Quang cảnh Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai tại Hà Nội.

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Cần có chế tài xử lý nghiêm các dự án “treo”

(PLVN) - Hôm qua (3/3), Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đều đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo luật cần quy định chế tài xử lý và thực hiện nghiêm khi xuất hiện các dự án “treo” để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất và việc sử dụng đất hiệu quả, tránh lãng phí.