Bộ GTVT họp báo thông tin khởi công 13 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Lễ Khởi công 13 dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 sẽ đồng loạt được tổ chức vào lúc 9h00 ngày 1/1/2023. Dự kiến Thủ tướng Chính phủ sẽ đến dự khởi công tại dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy chủ trì buổi họp báo
Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy chủ trì buổi họp báo

Chiều nay 28/12, Bộ GTVT đã tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến việc khởi công các dự án trên.

Ông Nguyễn Danh Huy - Thứ trưởng bộ GTVT cho biết, lễ khởi công sẽ được trực tuyến tại các đầu cầu là điểm khởi công. Trong đó 3 điểm đầu cầu chính tại các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Ngãi và Hậu Giang đại diện cho 3 khu vực (Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ) trong đó điểm cầu trung tâm tại Quảng Ngãi (Dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn) với sự tham dự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

9 điểm cầu (9 gói thầu/9 Dự án thành phần) còn lại tại địa bàn các tỉnh: Hà Tĩnh (2 điểm), Quảng Bình (1 điểm), Quảng Trị (1 điểm) Bình Định (1 điểm), Phú Yên (2 điểm), Khánh Hòa (1 điểm), Cà Mau (1 điểm).

"Việc tổ chức Lễ khởi công toàn bộ 12 Dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 có ý nghĩa vô cùng quan trọng; đây là sự kiện lớn không chỉ của riêng ngành GTVT mà còn là sự kiện lớn của các địa phương, tạo không khí phấn khởi, tích cực thi đua lao động đối với cán bộ, công chức viên chức, người lao động toàn ngành GTVT ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2023", Thứ trưởng Bộ GTVT nói và cho biết, hiện các gói thầu đã sẵn sàng để khởi công.

Bộ GTVT họp báo thông tin khởi công 13 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 ảnh 1

Ông Lê Quyết Tiến nói về công tác chọn nhà thầu

Liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu thi công, ông Lê Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) cho biết, Bộ GTVT đã chỉ đạo các Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà thầu đúng theo quy định pháp luật. Quy trình lựa chọn nhà thầu cũng theo đúng các bước, đúng trình tự. Bộ GTVT còn chỉ đạo chủ đầu tư, Ban QLDA đăng thầu về dự án trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng để các nhà thầu nắm bắt thông tin, lựa chọn đối tác đủ khả năng thực hiện dự án. Ban QLDA sẽ dựa vào các tiêu chí đánh giá và lựa chọn nhà thầu có năng lực.

Về việc xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà thầu, các tiêu chí được xây dựng trên cơ sở tuân thủ pháp luật về đấu thầu. Bộ Kế hoạch đầu tư đã có Thông tư 08 để các Ban QLDA dựa vào đánh giá. Nghị định 15 của Chính phủ cũng quy định về năng lực nhà thầu.

Công tác chuẩn bị lựa chọn nhà thầu đã được lựa chọn cùng với công tác khảo sát thiết kế, dự toán. Đến nay, các Ban QLDA đã phê duyệt kết quả chỉ định thầu, đảm bảo tuân thủ pháp luật, lựa chọn nhà thầu đáp ứng yêu cầu của dự án.

Ngoài ra, để đảm bảo công khai minh bạch công tác lựa chọn nhà thầu đáp ứng yêu cầu của dự án, Bộ GTVT nhiều lần tại các cuộc họp, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đăng tải thông tin nhà thầu công khai rộng rãi để đảm bảo tuân thủ pháp luật và Bộ GTVT cũng nghiêm cấm các hành vi không minh bạch trong lựa chọn nhà thầu.

"Bộ GTVT hiểu rằng việc lựa chọn nhà thầu quyết định sự thành công của dự án. Ngay từ khi lập quy trình chỉ định thầu, Bộ GTVT đều thực hiện đúng quy định của Chính phủ về chỉ định thầu", ông Lê Quyết Tiến nói và cho biết, đến nay công tác lựa chọn nhà thầu thi công 12 gói thầu đầu tiên đã xong. Các nhà thầu đều là các đơn vị mạnh, uy tín, đã có kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án giao thông lớn.

Hủy chủ trương chuyển đổi khu du lịch thành khu nhà ở của Công ty Cổ phần du lịch Minh Tuấn Sông Ray.( Ảnh minh họa).

Làm rõ trách nhiệm các đơn vị tham mưu chuyển đổi công năng của dự án khu du lịch nghỉ dưỡng thành khu ở

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới có văn bản số 647/UBND-VP về việc thống nhất hủy bỏ chủ trương chấp thuận điều chỉnh tính chất khu du lịch nghỉ dưỡng thành tổ hợp dịch vụ thương mại du lịch và khu ở của “Dự án tổ hợp dịch vụ và khu nhà ở Sông Ray”.  Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở Nội vụ kiểm tra các đơn vị tham mưu cho tỉnh về việc chuyển đổi công năng, tính chất của dự án để có hình thức xử lý.
Cần khơi thông nguồn lực đất đai. (Ảnh minh họa)

Tháo gỡ 'nút thắt', khơi thông nguồn lực đất đai

(PLVN) -  Sửa đổi Luật Đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 cũng như trong cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Nhiều ý kiến kỳ vọng, dự án Luật này qua tiếp thu góp ý của người dân, chuyên gia, nhà nghiên cứu… sẽ gỡ bỏ những chồng chéo, khơi thông nguồn lực đất đai, giúp ổn định đời sống xã hội, tiếp thêm động lực cho thị trường bất động sản.
Quy hoạch Đà Lạt bị đánh giá còn một số vướng mắc, bất cập. (Ảnh minh họa)

Lâm Đồng chỉ đạo gỡ vướng quy hoạch

(PLVN) -  UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND các huyện, TP khẩn trương thực hiện công tác rà soát lại tất cả các quy hoạch đã được phê duyệt; kịp thời phát hiện những khu vực, nội dung không đồng bộ, chưa phù hợp và bất hợp lý giữa các quy hoạch... báo cáo UBND tỉnh trước 30/3/2023.
Chính phủ bổ sung 4 khu công nghiệp gần 1.000ha của tỉnh Hà Nam vào quy hoạch. (Ảnh minh họa).

Bổ sung 4 khu công nghiệp tại Hà Nam

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mới ký văn bản đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung 4 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.
Ảnh minh họa.

Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(PLVN) - Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 81/2023/QH15 về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nghị quyết nêu rõ: Đến năm 2050, Việt Nam là nước phát triển, thu nhập cao, có thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đầy đủ, đồng bộ, hiện đại, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Bình Định tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà ở (ảnh: Dũng Nhân).

Bình Định tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà ở

(PLVN) - Nhằm chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng cho phép người dân tự xây dựng nhà ở trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa yêu cầu ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà ở.
Hình ảnh minh họa.

Tìm nhà đầu tư dự án Khu nhà ở Shophouse Chiềng Khến ở Hòa Bình

(PLVN) -  Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Hòa Bình đang phối hợp cùng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Tân Lạc tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nhà ở Shophouse Chiềng Khến, thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình).