Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Kể cả thứ 7, chủ nhật, làm cả ban đêm để lắng nghe, giải quyết khiếu nại của người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh: Không bỏ ngỏ quyền lợi của người dân, nếu có thể, các cơ quan sẽ tăng cường giải quyết kể cả thứ 7, chủ nhật, làm cả ban đêm để tất cả khiếu nại của người dân sẽ được lắng nghe, chia sẻ, giải quyết, không một khiếu nại nào bị bỏ quên.
Khoảng 150 hộ dân có đất thu hồi tại dự án đã tham dự buổi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.
Khoảng 150 hộ dân có đất thu hồi tại dự án đã tham dự buổi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Sáng ngày 17/3, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã chủ trì buổi đối thoại với những người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án mở đường giao thông (T01 và T02) kết nối giữa Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) và Quốc lộ 51 tại huyện Long Thành.

Trước khi buổi đối thoại diễn ra, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chia sẻ, dự sân bay Long Thành là siêu dự án nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đây là điểm nhấn để phát triển kinh tế không chỉ của tỉnh Đồng Nai mà còn của cả nước. Vì vậy để sớm hoàn thành dự án, việc đưa vào sử dụng các tuyến đường T1, T2 kịp thời là rất quan trọng, không chỉ phục vụ hoạt động xây dựng sân bay mà còn phát triển kinh tế vùng mà các tuyến đường đi qua.

Đại diện một hộ dân nêu ý kiến.

Đại diện một hộ dân nêu ý kiến.

Tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai và hơn 40 cán bộ là lãnh đạo tỉnh, huyện và đại diện các sở, ngành chuyên môn đã có những trao đổi thẳng thắn liên quan đến quyền lợi của các hộ dân bị thu hồi đất.

Ngoài việc đồng thuận đối với chủ trương thu hồi để phục vụ các công trình là dự án nhằm phát triển kinh tế, xã hội địa phương, người dân còn đặt ra nhiều câu hỏi chủ yếu xoay quanh các nội dung như thời điểm áp giá đền bù đối với đất, tài sản gắn liền với đất; thời gian được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; mua thêm suất tái định cư; đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, an sinh xã hội trong và sau khi thu hồi, di dời….

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi đối thoại.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi đối thoại.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp của người dân, ông Nguyễn Hồng Lĩnh chia sẻ, ngoài 28 câu hỏi trong buổi làm việc sáng nay (17/3), trước đó ông đã nhận được những câu hỏi liên quan đến 10 vấn đề được người gửi đến với các nội dung có liên quan. Đồng thời ông cho biết, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với 2 dự án giao thông (T01, T02) sẽ được diễn ra trong tháng 3,4 và dứt điểm bàn giao vào tháng 5/2023.

Sau khi lắng nghe Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp giải đáp thắc mắc cho người dân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh giao cho Ban cán sự đảng UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của người dân để bổ sung vào chính những vấn đề hợp lý, hợp pháp, phù hợp với quy định để vận dụng một cách tốt nhất cho người dân. Bên cạnh đó, ông yêu cầu cả hệ thống cần phải nỗ lực để thực hiện chủ trương nhằm ổn định cuộc sống tốt nhất cho người dân.

Nhiều thông tin về dự án đã được công bố tại buổi đối thoại để người dân tìm hiểu.

Nhiều thông tin về dự án đã được công bố tại buổi đối thoại để người dân tìm hiểu.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị sau khi có khung chính sách, các cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện chính sách một cách có hiệu quả bằng cách lắng nghe ý kiến của người dân, kể cả việc khiếu nại của người dân. “Nếu người dân khiếu nại đúng thì mình phải bổ sung, thực hiện sửa đổi những sai sót dựa trên ý kiến nhân dân, còn trường hợp dân khiếu nại không đúng phải giải thích cho dân hiểu” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Cuối cùng, ông Nguyễn Hồng Lĩnh mong muốn, các hộ dân bày tỏ sự ủng hộ bằng cách sớm giao đất để triển khai dự án, chậm nhất cuối tháng 5/2023 phải hoàn tất bàn giao mặt bằng. Theo ông Lĩnh, mặc dù thủ tục khiếu nại còn đang vướng mắc nhưng các cơ quan nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện giải quyết đến cùng, không bỏ ngỏ quyền lợi của người dân, nếu có thể các cơ quan sẽ tăng cường giải quyết kể cả thứ 7, chủ nhật, làm cả ban đêm để tất cả khiếu nại của người dân sẽ được lắng nghe, chia sẻ, giải quyết, không một khiếu nại nào bị bỏ quên./.

Ảnh minh hoạ

Luật Đất đai (sửa đổi): Bảng giá đất mới áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh hằng năm

(PLVN) - Theo Luật đất đai (sửa đổi), bảng giá đất lần đầu sẽ được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026, được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất...
Khu công nghiệp Hòa Phú thu hút nhiều nhà đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Giải phóng mặt bằng thực hiện khu công nghiệp Hòa Phú (Bắc Giang): Chủ tịch UBND chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch

(PLVN) - Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, mới đây đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), bảo đảm trong quý 1/2024 hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, KCN Hòa Phú mở rộng giai đoạn 1 (GĐ1).
Luật sư Đỗ Thị Thanh Nhàn - Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023: Siết tình trạng phân lô bán nền, ngăn chặn “dự án ma”, bảo đảm quyền lợi cho người mua, thuê mua bất động sản

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản 2023 vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản, bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho cả khách hàng lẫn chủ đầu tư, đặc biệt là người mua, thuê mua bất động sản.
Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

Những điểm mới nhân văn, có lợi cho người dân của Luật Nhà ở 2023 sắp có hiệu lực

(PLVN) - Luật Nhà ở 2023 được thông qua lần này được dư luận đánh giá là có nhiều nội dung thay đổi có lợi cho người dân. Vậy cụ thể đó là những nội dung nổi bật nào? Phóng viên Báo PLVN có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Thị Thu Hường - Giám đốc điều hành Công ty Luật E&D, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Hình minh hoạ

Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được mua bán tối đa 5 căn nhà/năm

(PLVN) - Ngày 5/3/2024, trong dự thảo lần 2 Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản , được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng đã chính thức bỏ đề xuất quy định mỗi cá nhân kinh doanh bất động sản chỉ được bán, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 căn nhà trong một năm.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.