Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Kể cả thứ 7, chủ nhật, làm cả ban đêm để lắng nghe, giải quyết khiếu nại của người dân

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh: Không bỏ ngỏ quyền lợi của người dân, nếu có thể, các cơ quan sẽ tăng cường giải quyết kể cả thứ 7, chủ nhật, làm cả ban đêm để tất cả khiếu nại của người dân sẽ được lắng nghe, chia sẻ, giải quyết, không một khiếu nại nào bị bỏ quên.

Khoảng 150 hộ dân có đất thu hồi tại dự án đã tham dự buổi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.
Khoảng 150 hộ dân có đất thu hồi tại dự án đã tham dự buổi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Sáng ngày 17/3, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã chủ trì buổi đối thoại với những người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án mở đường giao thông (T01 và T02) kết nối giữa Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) và Quốc lộ 51 tại huyện Long Thành.

Trước khi buổi đối thoại diễn ra, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chia sẻ, dự sân bay Long Thành là siêu dự án nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đây là điểm nhấn để phát triển kinh tế không chỉ của tỉnh Đồng Nai mà còn của cả nước. Vì vậy để sớm hoàn thành dự án, việc đưa vào sử dụng các tuyến đường T1, T2 kịp thời là rất quan trọng, không chỉ phục vụ hoạt động xây dựng sân bay mà còn phát triển kinh tế vùng mà các tuyến đường đi qua.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Kể cả thứ 7, chủ nhật, làm cả ban đêm để lắng nghe, giải quyết khiếu nại của người dân  ảnh 1

Đại diện một hộ dân nêu ý kiến.

Tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai và hơn 40 cán bộ là lãnh đạo tỉnh, huyện và đại diện các sở, ngành chuyên môn đã có những trao đổi thẳng thắn liên quan đến quyền lợi của các hộ dân bị thu hồi đất.

Ngoài việc đồng thuận đối với chủ trương thu hồi để phục vụ các công trình là dự án nhằm phát triển kinh tế, xã hội địa phương, người dân còn đặt ra nhiều câu hỏi chủ yếu xoay quanh các nội dung như thời điểm áp giá đền bù đối với đất, tài sản gắn liền với đất; thời gian được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; mua thêm suất tái định cư; đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công, an sinh xã hội trong và sau khi thu hồi, di dời….

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Kể cả thứ 7, chủ nhật, làm cả ban đêm để lắng nghe, giải quyết khiếu nại của người dân  ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi đối thoại.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp của người dân, ông Nguyễn Hồng Lĩnh chia sẻ, ngoài 28 câu hỏi trong buổi làm việc sáng nay (17/3), trước đó ông đã nhận được những câu hỏi liên quan đến 10 vấn đề được người gửi đến với các nội dung có liên quan. Đồng thời ông cho biết, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với 2 dự án giao thông (T01, T02) sẽ được diễn ra trong tháng 3,4 và dứt điểm bàn giao vào tháng 5/2023.

Sau khi lắng nghe Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp giải đáp thắc mắc cho người dân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh giao cho Ban cán sự đảng UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của người dân để bổ sung vào chính những vấn đề hợp lý, hợp pháp, phù hợp với quy định để vận dụng một cách tốt nhất cho người dân. Bên cạnh đó, ông yêu cầu cả hệ thống cần phải nỗ lực để thực hiện chủ trương nhằm ổn định cuộc sống tốt nhất cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: Kể cả thứ 7, chủ nhật, làm cả ban đêm để lắng nghe, giải quyết khiếu nại của người dân  ảnh 3

Nhiều thông tin về dự án đã được công bố tại buổi đối thoại để người dân tìm hiểu.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị sau khi có khung chính sách, các cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện chính sách một cách có hiệu quả bằng cách lắng nghe ý kiến của người dân, kể cả việc khiếu nại của người dân. “Nếu người dân khiếu nại đúng thì mình phải bổ sung, thực hiện sửa đổi những sai sót dựa trên ý kiến nhân dân, còn trường hợp dân khiếu nại không đúng phải giải thích cho dân hiểu” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Cuối cùng, ông Nguyễn Hồng Lĩnh mong muốn, các hộ dân bày tỏ sự ủng hộ bằng cách sớm giao đất để triển khai dự án, chậm nhất cuối tháng 5/2023 phải hoàn tất bàn giao mặt bằng. Theo ông Lĩnh, mặc dù thủ tục khiếu nại còn đang vướng mắc nhưng các cơ quan nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện giải quyết đến cùng, không bỏ ngỏ quyền lợi của người dân, nếu có thể các cơ quan sẽ tăng cường giải quyết kể cả thứ 7, chủ nhật, làm cả ban đêm để tất cả khiếu nại của người dân sẽ được lắng nghe, chia sẻ, giải quyết, không một khiếu nại nào bị bỏ quên./.

Ngang nhiên xây dựng trái phép và hoạt động kinh doanh nhà hàng suốt nhiều năm qua trên bán đảo Sơn Trà.

Xử phạt và yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà

(PLVN) - UBND quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng vừa qua đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số cá nhân đã thực hiện hành vi chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan quản lý nhà nước cho phép và hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng. (ảnh minh hoạ)

Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Còn nhiều ý kiến khác nhau

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vừa họp cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Một trong những vấn đề được các đại biểu tập trung cho ý kiến là việc dự thảo Luật bổ sung mới quy định về sở hữu nhà chung cư, bao gồm quy định xác lập và chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư; các xử lý nhà chung cư khi bị phá dỡ; quyền và trách nhiệm chủ sở hữu sau khi nhà chung cư bị phá dỡ...
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký , chủ trì tiếp công dân thường kỳ tháng 3/2023.

Bí thư Quảng Ninh yêu cầu các địa phương rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp công ích

(PLVN) - Ngày 15/3, tại buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 3, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã yêu cầu huyện Vân Đồn nói riêng và các địa phương trong tỉnh cùng với sở, ngành liên quan rà soát tổng thể 5% quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn; công tác quản lý quỹ đất này, không để xảy ra vi phạm, tham nhũng, lãng phí.
Ảnh minh họa

'Gọi tên' thủ tục

(PLVN) - Xin bắt đầu bằng dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, dài 58km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng, khởi công 9 năm trước đến nay vẫn dang dở do thiếu vốn, vướng thủ tục. Trong khi, dự án này có ý nghĩa trục huyết mạch nối hai vùng Đông - Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc cho TP HCM.
Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

Đất ở Thành phố Hồ Chí Minh được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá Nhà nước

(PLVN) - Theo quyết định vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) ban hành, áp dụng từ 18/3, đất ở tuỳ quận huyện có hệ số điều chỉnh gấp 3-25 lần so với giá nhà nước. Khu vực có hệ số cao nhất, tối đa 25 lần, là huyện Hóc Môn (10-25 lần) và Thủ Đức (6-25 lần). Khung hệ số này tăng 10 đơn vị so với 2022 (tối đa 15 lần).
Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Khắc phục tình trạng chồng chéo trong các quy định

(PLVN) -  Góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi toàn diện Luật Đất đai lần này cần khắc phục tình trạng chồng chéo mâu thuẫn trong các quy định về đất đai nói chung và thu hồi đất nói riêng; khắc phục sự bất hợp lý trong thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.
Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN)

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS: Hoàn thiện thể chế, chính sách đảm bảo khả thi, đồng bộ

(PLVN) -  Theo Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường bất động sản đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật… Tôn trọng và tuân thủ quy luật thị trường; lĩnh vực bất động sản bình đẳng với các ngành nghề, lĩnh vực khác.
Một góc TP Cà Mau.

Nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất ở Cà Mau

(PLVN) - Theo thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) 716/TB-TTCP Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố, việc xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất (SDĐ), thuê đất; ban hành áp dụng chính sách miễn giảm tiền SDĐ, thuê đất không đúng quy định tại một số dự án ở Cà Mau; gây thất thoát ngân sách Nhà nước (NSNN).
Chính phủ ban hành Nghị quyết về thị trường bất động sản, trong đó tập trung gỡ thể chế, khơi thông nguồn vốn.

Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Mục tiêu của nghị quyết là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đặc biệt là về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường bất động sản.
Ảnh minh họa

Giải pháp nào hiện thực giấc mơ 'nhà giá rẻ'?

(PLVN) -  Trong 5 năm, có 18 ngàn người ở TP HCM cần vay vốn nhà ở xã hội (NƠXH) để mua hoặc xây nhà, nhưng chỉ 310 người được vay (đạt 1,7%). Thông tin được lãnh đạo Sở Xây dựng TP đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 và công bố kế hoạch 10 năm tới tại TP HCM.
 Một số công trình trái phép hoạt động trên bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng khó xử lý công trình trái phép ở bán đảo Sơn Trà

(PLVN) -  Nhiều năm trước, Kết luận 792 ngày 18/10/2016 của Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ rõ, có 68 công trình xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà (từ 1997 - 2010) phải tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, 6 năm qua, mới có 10 trường hợp bị xử lý.
TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn bất động sản mùa xuân.

Đột phá về thể chế sẽ dẫn đường cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản

(PLVN) - Tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ III do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới.
Ảnh minh họa.

Đốc thúc sở, ngành giao đất cho 5.700 hộ dân huyện Mê Linh

(PLVN) - Ngày 9/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, yêu cầu Sở Tài, nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tư pháp, Tài chính… giải quyết tồn tại, vướng mắc về giao đất dân cư dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh.