Bất động sản công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

(PLVN) - Trong bối cảnh tình hình kinh tế đang có nhiều bất ổn, nhất là ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid -19, nhưng các số liệu nghiên cứu vẫn cho thấy, Việt Nam được dự báo sẽ trở thành điểm thu hút vốn từ các nhà đầu tư quốc tế, bởi sự dịch chuyển các nhà máy phục vụ cho chuỗi cung ứng hàng hóa của họ.
BĐS công nghiệp vẫn là kênh hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài.
BĐS công nghiệp vẫn là kênh hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài.

Theo ông Lê Trọng Hiếu - Giám đốc phụ trách Bộ phận Tư vấn và giao dịch văn phòng cho thuê, khu công nghiệp và hậu cần CBRE Việt Nam - cho rằng, bất động sản (BĐS) công nghiệp luôn chiếm một tỷ trọng lớn trong toàn bộ thị trường BĐS Việt Nam. Vì thế, trong bối cảnh tình hình kinh tế đang có nhiều bất ổn những năm gần đây và nhất là sau EVFTA, thì xu hướng này càng trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết. 

Luận điểm này được ông Lê Trọng Hiếu lý giải, số liệu nghiên cứu của CBRE trong năm 2019 cho thấy, vốn FDI giải ngân chỉ tăng 3% nhưng số lượng các công ty tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam tăng 30%.

Sự biến động này đến từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Vì vậy, các nhà đầu tư FDI có nhu cầu chuyển dịch nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các đối tác tiềm năng này chủ yếu đến từ các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong và Singapore, cùng một số ít nhà đầu tư đến từ Mỹ và một số nước thuộc khu vực Châu Âu.

Một số liệu khác từ Tổng cục thống kê cũng cho thấy, mặc dù tình hình thế giới có vẻ đang bất ổn nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ổn định với 6,76% đến những tháng cuối năm 2019. Về đầu tư nước ngoài, tổng vốn đầu tư cũng cam kết vào Việt Nam đạt gần 18,47 tỷ USD chỉ trong sáu tháng đầu năm, tương đương 90,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, việc Việt Nam nỗ lực mở rộng khu vực thương mại tự do, trong đó mới nhất là Hiệp định thương mại tự do Châu Âu – Việt Nam (EVFTA) vừa được ký kết vào cuối tháng 6/2019, cũng được kỳ vọng sẽ tăng cường sức hấp dẫn của thị trường công nghiệp Việt Nam. Điều này góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với BĐS công nghiệp, nhất là tại các khu vực kinh tế năng động như TP HCM.

Ông Lê Trọng Hiếu cho rằng, EVFTA là một hiệp định có tính cột mốc, thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại Việt Nam thông qua việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa. Các cụm và khu công nghiệp của Việt Nam từ đó đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong cả nước và tất nhiên, nhà đầu tư FDI cũng sẽ không đứng ngoài cuộc chơi dành thị phần, để mở rộng thị trường hay dịch chuyển nhà máy.

Trong một báo cáo mới đây về triển vọng thị trường năm 2020 của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng cho thấy, ngoài những lợi thế trên thì môi trường kinh doanh tại Việt Nam được đánh giá là nhiều tiềm năng và hấp dẫn. Bởi chi phí lao động của Việt Nam thấp hơn 52% mức trung bình của Trung Quốc và 23% các nước trong khu vực ASEAN. Việt Nam xếp thứ 69 vào năm 2018 về môi trường kinh doanh, sau Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc.

"Nếu khảo sát, chúng ta cũng dễ nhận ra rằng, những công ty đa quốc gia không phải bây giờ mới đến, mà họ đã có chiến lược vào thị trường Việt Nam từ trước đó như Massan, Unilever… Ngay cả như các doanh nghiệp trong nước như Vinamilk cũng đang mở rộng quy mô và nhà xưởng của mình" - ông Stephen – Giám đốc nghiên cứu của JLL Việt Nam - cho hay.

Tuy nhiên, Stephen cũng cho biết, mặc dù các nhà đầu tư quốc tế không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần, nhưng ngành này cũng đối mặt với các rủi ro, như dòng vốn nước ngoài chậm lại do tình trạng bất ổn toàn cầu, sự tụt giảm về kinh tế do dịch bệnh... Cùng với đó là chất lượng tài sản, tốc độ gia tăng của giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất là những yếu tố mấu chốt cho quyết định của nhà đầu tư. 

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

(PLVN) -  Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, khi sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và nền tăng trưởng kinh tế cao.
CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

CLB Bất Động sản Hà Nội báo công dâng Bác nhân dịp đầu Xuân

(PLVN) - Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cùng gần 300 đại biểu đại diện cho hàng ngàn hội viên, thành viên CLB trên khắp các Tỉnh Thành về báo công dâng Bác.
Các lãnh đạo của ROX Group chia sẻ kế hoạch đào tạo con người, đầu tư phát triển văn hóa, công nghệ tại HNKD 2024.

Doanh nghiệp đầu tư chuyên sâu vào nền tảng

(PLVN) - ROX Group (tiền thân là Tập đoàn TNG Holdings Vietnam) đã bước sang một giai đoạn phát triển mới với nhiều mục tiêu ở phía trước. Tập đoàn chọn đầu tư chuyên sâu vào nền tảng là con người và công nghệ.
Hình ảnh minh họa.

Quy định mới về định giá đất

(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 5. (Ảnh: Nghĩa Đức)

Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi): Nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Sau rất nhiều nỗ lực và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5. Đây là thành quả cộng hưởng của nhiều yếu tố và còn là bài học kinh nghiệm quý về đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, quyết liệt hành động để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp.
Ý nghĩa phong thủy của hoa đào

Ý nghĩa phong thủy của hoa đào

(PLVN) - Hoa đào, biểu tượng của mùa xuân, không chỉ là một loài hoa đẹp mắt mà còn mang theo nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy, hứa hẹn đem lại sự may mắn và bình an cho ngôi nhà.
Nhu cầu NƠXH ở Đà Lạt rất lớn do giá nhà đất cao.

Lâm Đồng yêu cầu báo cáo hàng tháng tiến độ các dự án NƠXH

(PLVN) - Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua theo dõi các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn thành phố Đà Lạt, tiến độ thực hiện thủ tục về đầu tư, đất đai chậm khoảng 90-110 ngày so với lộ trình đã được UBND tỉnh thống nhất. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu báo cáo tiến độ hàng tháng.