Bất chấp dịch bệnh, bất động sản vẫn tăng giá

(PLVN) - Năm 2020 là năm đầy khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, giá bất động sản (BĐS) ở Việt Nam lại có nghịch lý là tăng đều, đặc biệt những tháng cuối năm 2020 và tháng đầu năm 2021, giá nhà chung cư đã tăng chóng mặt.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đồng loạt tăng giá

Theo thông tin mới đây của JLL Việt Nam về thị trường căn hộ Hà Nội, trong quý IV/2020, lần đầu tiên địa bàn Gia Lâm ghi nhận dự án chung cư mở bán với giá gần 44 triệu đồng/m2. Hiện, tốc độ tăng giá căn hộ tại các quận như Nam Từ Liêm, Gia Lâm còn cao hơn khu vực trung tâm. Giá tăng trung bình tại các quận nội thành là 2.100 USD/m2 thì ở ngoại thành là 1.473 USD/m2. Lý giải điều này, JLL cho rằng do kết nối giao thông các vùng ven trung tâm Hà Nội liên tục được cải thiện. Ngoài ra, hiện các doanh nghiệp BĐS có xu hướng phát triển các khu đô thị ở khu vực ngoại ô.

Theo khảo sát của PLVN, nằm gần trục Đại lộ Thăng Long, dự án Hà Đô Charm Villas của Tập đoàn Hà Đô vừa được chào bán ra thị trường với giá 60 triệu đồng/m2. Trong khi đó, mặt bằng giá những sản phẩm cùng phân khúc ở quanh khu vực này như biệt thự, liền kề Nam An Khánh, Geleximco, Thiên Đường Bảo Sơn… vào khoảng 35-45 triệu đồng/m2. 

Tại khu vực trung tâm Thủ đô, dự án BRG Grand Plaza 16 Láng Hạ có giá từ 45 triệu – 60 triệu/m2; dự án Summit Building 216 Trần Duy Hưng có giá thấp nhất 50 triệu/2, căn đẹp có giá lên đến gần 70 triệu/m2…

Tại TP Hồ Chí Minh, giá nhà và thị trường BĐS cũng có xu hướng tăng, nhất là tăng mạnh trong vòng ba tháng qua. Theo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, thông tin 3 quận sáp nhập lại để lên TP Thủ Đức đã “đẩy” giá các nền đất tăng lên từ 5 - 10%. Một trong những dự án BĐS tăng mạnh nhất ở thành phố này khu đô thị Vạn Phúc (Thủ Đức).

Hồi đầu năm 2020, chủ đầu tư dự án dự án này tung sản phẩm Premium Shophouse, với diện tích đất bình quân 140 m2, diện tích sàn xây dựng khoảng 820 m2 có giá từ 24 tỉ đồng/căn, thì vào đầu tháng 12 chủ đầu tư đã điều chỉnh mức giá tăng lên gần 33 tỉ đồng/căn…

Lý giải của Bộ Xây dựng

Trong cuộc họp báo được tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thừa nhận, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covi-19, các ngành kinh tế đều chịu ảnh hưởng, nền kinh tế cũng tăng trưởng chậm, hoạt động BĐS trầm lắng hơn nhưng giá BĐS vẫn tăng, thậm chí tăng mạnh trong những tháng gần đây. 

Lý giải điều này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng là do quan hệ cung – cầu. Theo đó, nhu cầu về nhà ở của người dân đô thị, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đang rất cao. Rất nhiều người sinh sống ở hai thành phố này dù công việc đã ổn định nhưng vẫn chưa có nhà. Số lượng người có nhu cầu mua nhà là rất lớn nhưng “cầu” thị trường BĐS thời gian qua lại không nhiều.

Ông Hùng giải thích thêm, những năm gần đây, các dự án BĐS mới tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được cấp phép mới không nhiều. Thập chí, có nhiều dự án trước đây được cấp phép rồi nhưng do những quy định mới, thủ tục cần điều chỉnh nên dự án phải tạm dừng để hoàn thiện thủ tục. Pháp luật hiện nay quy định chặt chẽ hơn, do đó hiện nay không có quá nhiều dự án BĐS được triển khai. Trong khi nhu cầu nhà ở của người dân là rất lớn,

Ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cũng cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến giá BĐS tăng dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng nguyên nhân chính là nguồn cung khan hiếm hơn giai đoạn trước. Nhiều dự án phải rà soát theo quy định của hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo điều kiện pháp lý, từ đó dẫn đến tiến độ xây dựng chậm hơn và nguồn cung ít đi. Ngoài ra, quỹ đất tại các khu vực trung tâm không còn nhiều, do đó khi có dự án giá thường được đẩy lên cao.

Đại diện Bộ Xây dựng thừa nhận và lý giải nguyên nhân giá BĐS tăng cao, nhất là giá nhà chung cư. Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng thừa nhận giá nhà tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang có mức giá rất cao, thu nhập người dân bình thường không thể mua được. Tuy nhiên, về mặt giải pháp thì Bộ Xây dựng chưa đưa ra được giải pháp cụ thể để hạ giá thành BĐS.

Thị trường BĐS được kiểm soát?

Theo Bộ Xây dựng, thị trường BĐS thời gian qua cơ bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường, tác động tiêu cực. Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường BĐS đang ngày càng phát triển mở rộng cả về quy mô vốn, loại hình, số lượng dự án, quy mô dự án và chất lượng dự án; cơ cấu sản phẩm đa dạng. Giai đoạn 2016 – 2020 đã huy động được hơn 4,3 triệu tỷ đồng vốn các loại để phát triển các dự án BĐS, hàng năm trung bình đóng góp khoảng 0,45 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP chung của cả nước.

Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.