Báo chí giúp thị trường bất động sản trở nên tốt hơn

(PLVN) - Báo chí những năm vừa qua đã khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Báo chí là kênh thông tin đóng vai trò “then chốt” và có sức ảnh hưởng hơn cả trong sự phát triển của thị trường BĐS
Báo chí là kênh thông tin đóng vai trò “then chốt” và có sức ảnh hưởng hơn cả trong sự phát triển của thị trường BĐS

Tăng cường tính minh bạch thị trường BĐS

Trong bối cảnh của thị trường BĐS đang có nhiều biến động, trao đổi về vai trò của báo chí với công tác truyền thông, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã dành lời tri ân khẳng định vai trò và sự tin tưởng của ông  nói riêng và các thành viên của HoREA, cũng như các nhà đầu tư BĐS dành cho báo chí.

Ông Châu cho rằng báo chí không chỉ là cầu nối giúp phổ biến cơ chế chính sách, pháp luật từ cơ quan quản lý đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng về tình hình BĐS mà qua đó còn tranh thủ chuyển tải các phản ánh, kiến nghị, nguyện vọng của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng đến cơ quan quản lý.

Theo ông Châu, các cơ quan thông tấn, báo chí đã cung cấp những tin tức, bài viết với góc nhìn đa chiều, không chỉ chuyển tải thông tin mà còn đánh giá, phân tích về những vấn đề trên thị trường tới nhà đầu tư, các doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý, góp phần làm tăng cường tính minh bạch, hiệu quả đối với các hoạt động trên thị trường BĐS. Điều đó giúp người tiêu dùng có những lựa chọn chính xác, an toàn. 

HoREA luôn cung cấp các thông tin mới nhất để nhận định về thị trường một cách khách quan và nhờ có báo chí, những mong muốn trên của Hiệp hội đã được đông đảo người tiêu dùng, các cơ quan chức năng biết đến. 

Góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách 

Đề cập thêm về vai trò phản biện chính sách của báo chí, theo ông Châu, báo chí đã và đang làm rất tốt chức năng vốn có của mình, điều này góp phần tác động rất lớn đến việc xây dựng hoàn thiện hệ thống chính sách của Nhà nước, trong đó có thị trường BĐS.

Nêu ra một ví dụ điển hình về công tác truyền thông của báo chí, ông Châu cho biết: Đầu năm 2019 xuất hiện cơn sốt đất nền ở nhiều nơi trên cả nước, báo chí đã phát hiện và có những bài viết định hướng tránh được những hệ luỵ đáng tiếc đến thị trường BĐS. Rồi hàng loạt những vấn đề khác như tranh chấp, sai phạm từ các dự án cũng đều nhờ báo chí thông tin...

Tất cả những vấn đề đó là nhờ sự chấp cánh thêm của báo chí, từ đó sức mạnh lan tỏa, sức ảnh hưởng, tác động và hiệu quả truyền thông là rất lớn. “Chính vì vậy, muốn tạo sự đồng thuận của xã hội, nhất thiết phải luôn coi trọng truyền thông” – ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với Chủ tịch HoREA, ông Nguyễn Nam Hiền -  Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp cho rằng, bên cạnh các phương tiện truyền thông khác thì báo chí là kênh thông tin đóng vai trò “then chốt” và có sức ảnh hưởng hơn cả trong sự phát triển của thị trường BĐS. Đây là kênh thông tin đa dạng, trực quan và rất sinh động, phản ánh và phân tích nhiều khía cạnh của thị trường, mang đến cho nhà đầu tư, khách hàng những nguồn thông tin chuẩn xác, đáng tin cậy.

Ông Hiền đánh giá cao vai trò của báo chí bởi nhiều vấn đề nhờ có báo chí phát hiện và vào cuộc, tích cực phản ánh, truyền thông mà thị trường BĐS trở nên tốt hơn như tình trạng sốt đất thời gian qua, hay các vấn đề như phòng cháy chữa cháy, quản lý vận hành nhà chung cư… 

Chia sẻ với phóng viên, ông Hiền cho biết trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Tập đoàn Hưng Thịnh đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ và phản ánh thông tin rất tích cực từ các cơ quan báo chí. Thông qua thông tin mà báo chí phản ánh, Hưng Thịnh đã nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng và tâm lý khách hàng, từ đó nghiên cứu, phát triển những sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng.

“Chúng tôi luôn lựa chọn báo chí là kênh truyền thông chính để chuyển tải thông điệp đến khách hàng, bởi độ tin cậy, sự chuẩn xác để khách hàng tiếp cận và tìm hiểu thông tin một cách chính thống. Hưng Thịnh có được lòng tin ở khách hàng và uy tín trên thị trường một phần là nhờ có sự đồng hành của báo chí. Do đó chúng tôi luôn trân trọng và đánh giá cao vai trò của báo chí đối với sự phát triển của Tập đoàn”, ông Hiền khẳng định.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP HCM, người có nhiều phân tích, nhận định về chính sách và thị trường bất động sản trên nhiều tờ báo cho rằng, có những đóng góp từ hoạt động báo chí đã phản ánh chân thực các sự kiện, vấn đề chung trong lĩnh vực BĐS chuẩn xác và kịp thời. Nhiều bài báo đã đi sâu phân tích chuyên môn và trực tiếp làm việc với các cơ quan nhà nước để đưa ra các thông tin chính thức, là nguồn thông tin đáng tin cậy giúp người dân tiếp cận các dự án, hiểu đúng và đầy đủ để người có nhu cầu lựa chọn mua nhà.

Với mục tiêu bảo vệ người mua nhà, báo chí đã nêu lên nhiều vấn đề, những quy định pháp luật và có những thay đổi từ các chủ đầu tư cần thực hiện đúng các quy định pháp luật về công bố hồ sơ pháp lý dự án, bảo đảm quyền lợi của khách hàng, giúp thị trường BĐS ngày càng minh bạch trong thông tin và giao dịch. Các yêu cầu của thị trường buộc chủ đầu tư cần có tránh nhiệm cao hơn trong các giao dịch với người dân.

Trong hoạt động phản ánh những sai phạm và tiêu cực từ báo chí, nhiều vụ việc được đã cơ quan nhà nước thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm. Thông qua đó, khuyến cáo đến người dân về các cá nhân, tổ chức có những hành vi vi phạm luật, cảnh báo các hành vi gian lận lừa dối người dân nhằm trục lợi và giúp khách hàng tránh xa các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực BĐS nhưng có mục đích xấu. 

Cũng qua báo chí, những phản ánh từ thực tế, các vướng mắc pháp luật được các cơ quan nhà nước xem xét và có các chính sách để tháo gỡ và xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ. 

Có thể thấy, những đóng góp của hoạt động báo chí giúp thị trường BĐS phát triển ngày càng bền vững và ổn định hơn.

Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

HoREA kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện luật để phòng chống hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất

(PLVN) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để phòng chống các hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong tổ chức thực hiện đấu giá đất.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Nội trình danh mục 623 dự án với diện tích gần 1.943ha cần thu hồi đất trong năm 2021

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Hà Nội quyết nghị thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục 623 dự án cần thu hồi đất với diện tích 1.942,9ha, 352 dự án chuyển mục đích trồng lúa với diện tích hơn 480 ha trong năm 2021 trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Hà Nội.
Các thành viên Hội đồng tại các điểm cầu trực tuyến (Ảnh: Bộ Xây dựng)

02 TCVN được nghiệm thu kết quả khá

(PLVN) - Hội đồng tư vấn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN của Bộ Xây dựng đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về nghiệm thu các kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng 02 TCVN hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn và xác định, đo lường và thẩm định hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà” do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện.