Báo chí giúp thị trường bất động sản trở nên tốt hơn

(PLVN) - Báo chí những năm vừa qua đã khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Báo chí là kênh thông tin đóng vai trò “then chốt” và có sức ảnh hưởng hơn cả trong sự phát triển của thị trường BĐS
Báo chí là kênh thông tin đóng vai trò “then chốt” và có sức ảnh hưởng hơn cả trong sự phát triển của thị trường BĐS

Tăng cường tính minh bạch thị trường BĐS

Trong bối cảnh của thị trường BĐS đang có nhiều biến động, trao đổi về vai trò của báo chí với công tác truyền thông, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã dành lời tri ân khẳng định vai trò và sự tin tưởng của ông  nói riêng và các thành viên của HoREA, cũng như các nhà đầu tư BĐS dành cho báo chí.

Ông Châu cho rằng báo chí không chỉ là cầu nối giúp phổ biến cơ chế chính sách, pháp luật từ cơ quan quản lý đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng về tình hình BĐS mà qua đó còn tranh thủ chuyển tải các phản ánh, kiến nghị, nguyện vọng của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng đến cơ quan quản lý.

Theo ông Châu, các cơ quan thông tấn, báo chí đã cung cấp những tin tức, bài viết với góc nhìn đa chiều, không chỉ chuyển tải thông tin mà còn đánh giá, phân tích về những vấn đề trên thị trường tới nhà đầu tư, các doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý, góp phần làm tăng cường tính minh bạch, hiệu quả đối với các hoạt động trên thị trường BĐS. Điều đó giúp người tiêu dùng có những lựa chọn chính xác, an toàn. 

HoREA luôn cung cấp các thông tin mới nhất để nhận định về thị trường một cách khách quan và nhờ có báo chí, những mong muốn trên của Hiệp hội đã được đông đảo người tiêu dùng, các cơ quan chức năng biết đến. 

Góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách 

Đề cập thêm về vai trò phản biện chính sách của báo chí, theo ông Châu, báo chí đã và đang làm rất tốt chức năng vốn có của mình, điều này góp phần tác động rất lớn đến việc xây dựng hoàn thiện hệ thống chính sách của Nhà nước, trong đó có thị trường BĐS.

Nêu ra một ví dụ điển hình về công tác truyền thông của báo chí, ông Châu cho biết: Đầu năm 2019 xuất hiện cơn sốt đất nền ở nhiều nơi trên cả nước, báo chí đã phát hiện và có những bài viết định hướng tránh được những hệ luỵ đáng tiếc đến thị trường BĐS. Rồi hàng loạt những vấn đề khác như tranh chấp, sai phạm từ các dự án cũng đều nhờ báo chí thông tin...

Tất cả những vấn đề đó là nhờ sự chấp cánh thêm của báo chí, từ đó sức mạnh lan tỏa, sức ảnh hưởng, tác động và hiệu quả truyền thông là rất lớn. “Chính vì vậy, muốn tạo sự đồng thuận của xã hội, nhất thiết phải luôn coi trọng truyền thông” – ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với Chủ tịch HoREA, ông Nguyễn Nam Hiền -  Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp cho rằng, bên cạnh các phương tiện truyền thông khác thì báo chí là kênh thông tin đóng vai trò “then chốt” và có sức ảnh hưởng hơn cả trong sự phát triển của thị trường BĐS. Đây là kênh thông tin đa dạng, trực quan và rất sinh động, phản ánh và phân tích nhiều khía cạnh của thị trường, mang đến cho nhà đầu tư, khách hàng những nguồn thông tin chuẩn xác, đáng tin cậy.

Ông Hiền đánh giá cao vai trò của báo chí bởi nhiều vấn đề nhờ có báo chí phát hiện và vào cuộc, tích cực phản ánh, truyền thông mà thị trường BĐS trở nên tốt hơn như tình trạng sốt đất thời gian qua, hay các vấn đề như phòng cháy chữa cháy, quản lý vận hành nhà chung cư… 

Chia sẻ với phóng viên, ông Hiền cho biết trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Tập đoàn Hưng Thịnh đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ và phản ánh thông tin rất tích cực từ các cơ quan báo chí. Thông qua thông tin mà báo chí phản ánh, Hưng Thịnh đã nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng và tâm lý khách hàng, từ đó nghiên cứu, phát triển những sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng.

“Chúng tôi luôn lựa chọn báo chí là kênh truyền thông chính để chuyển tải thông điệp đến khách hàng, bởi độ tin cậy, sự chuẩn xác để khách hàng tiếp cận và tìm hiểu thông tin một cách chính thống. Hưng Thịnh có được lòng tin ở khách hàng và uy tín trên thị trường một phần là nhờ có sự đồng hành của báo chí. Do đó chúng tôi luôn trân trọng và đánh giá cao vai trò của báo chí đối với sự phát triển của Tập đoàn”, ông Hiền khẳng định.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP HCM, người có nhiều phân tích, nhận định về chính sách và thị trường bất động sản trên nhiều tờ báo cho rằng, có những đóng góp từ hoạt động báo chí đã phản ánh chân thực các sự kiện, vấn đề chung trong lĩnh vực BĐS chuẩn xác và kịp thời. Nhiều bài báo đã đi sâu phân tích chuyên môn và trực tiếp làm việc với các cơ quan nhà nước để đưa ra các thông tin chính thức, là nguồn thông tin đáng tin cậy giúp người dân tiếp cận các dự án, hiểu đúng và đầy đủ để người có nhu cầu lựa chọn mua nhà.

Với mục tiêu bảo vệ người mua nhà, báo chí đã nêu lên nhiều vấn đề, những quy định pháp luật và có những thay đổi từ các chủ đầu tư cần thực hiện đúng các quy định pháp luật về công bố hồ sơ pháp lý dự án, bảo đảm quyền lợi của khách hàng, giúp thị trường BĐS ngày càng minh bạch trong thông tin và giao dịch. Các yêu cầu của thị trường buộc chủ đầu tư cần có tránh nhiệm cao hơn trong các giao dịch với người dân.

Trong hoạt động phản ánh những sai phạm và tiêu cực từ báo chí, nhiều vụ việc được đã cơ quan nhà nước thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm. Thông qua đó, khuyến cáo đến người dân về các cá nhân, tổ chức có những hành vi vi phạm luật, cảnh báo các hành vi gian lận lừa dối người dân nhằm trục lợi và giúp khách hàng tránh xa các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực BĐS nhưng có mục đích xấu. 

Cũng qua báo chí, những phản ánh từ thực tế, các vướng mắc pháp luật được các cơ quan nhà nước xem xét và có các chính sách để tháo gỡ và xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ. 

Có thể thấy, những đóng góp của hoạt động báo chí giúp thị trường BĐS phát triển ngày càng bền vững và ổn định hơn.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.