Bắc Ninh: Chủ đầu tư dự án NƠXH có nguy cơ phá sản khi chỉ được bán cho công nhân

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Công ty cổ phần tập đoàn bất động sản Lan Hưng cho rằng, Chủ đầu tư xây dựng NƠXH chỉ bán được cho 1/10 đối tượng thụ hưởng chính sách sẽ đẩy doanh nghiệp đến nguy cơ phá sản.

Toàn cảnh dự án Nhà ở xã hội do Công ty Lan Hưng làm chủ đầu tư.
Toàn cảnh dự án Nhà ở xã hội do Công ty Lan Hưng làm chủ đầu tư.

Ngày 09/09/2022, Công ty cổ phần tập đoàn bất động sản Lan Hưng (gọi tắt là Công ty Lan Hưng) có văn bản số 241/2022/CV-LH gửi thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị được tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng Nhà ở xã hội (nhà ở công nhân).

Theo đó, Công ty Lan Hưng cho biết, ngày 23/5/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 155/UBND-XDCB chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) phục vụ khu công nghiệp tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh với mục tiêu xây dựng nhà ở để bố trí cho người lao động, công nhân, người thu nhập thấp làm việc trong khu công nghiệp trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Sau khi được lựa chọn làm Chủ đầu tư của dự án có tổng mức đầu tư hơn 920 tỷ đồng với 45.003,92 m2, Công ty Lan Hưng đã khởi công xây dựng 02 tòa chung cư là CT2 và CT3 với khoảng hơn 648/1400 căn hộ toàn dự án.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra phương án tiêu thụ sản phẩm là bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở chung cư cho các đối tượng theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, bán nhà ở thương mại liền kề cho mọi đối tượng có nhu cầu về nhà ở đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trong đó, khoản 1 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 có quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH thì NƠXH phải được bán, cho thuê, thuê mua theo đúng đối tượng và điều kiện quy định tại Điều 49 và Điều 51 của Luật Nhà ở; mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ nhà ở xã hội một lần theo quy định tại Điều 52 của Luật Nhà ở.

Theo đó, Điều 49 Luật Nhà ở đã chỉ rõ có 10 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH bao gồm:

1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này;

9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;

10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư dự án NƠXH có nguy cơ phá sản khi chỉ được bán cho công nhân ảnh 1

Ông Vương Quốc Toàn - Chủ tịch HĐQT Công ty Lan Hưng trao đổi với các phóng viên về những khó khăn trong việc mua/thuê/thuê mua dự án.

Theo Công ty Lan Hưng, ngay sau khi có văn bản chủ trương đầu tư, đơn vị đã nhanh chóng triển khai thực hiện theo quy định pháp luật đủ điều kiện được khởi công xây dựng, phê duyệt giá bán. Tuy nhiên, khi dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 63 Luật Nhà ở, đối tượng là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp đăng ký mua/thuê/thuê mua nhà ở tại dự án là rất ít.

Dẫn giải về vấn đề này, trong văn bản số 171/2022/KS-LH gửi Sở Xây dựng Bắc Ninh ngày 17/01/2022, Công ty Lan Hưng đã khảo sát 40 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thuận Thành. Theo kết quả này chỉ có 9/5.261 lao động có nhu cầu đăng ký mua nhà ở chiếm 0,17%.

Trong khi đó, các nhóm đối tượng tại khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9, 10 Điều 49 của Luật Nhà ở đăng ký mua/thuê/thuê mua nhà ở tại dự án là rất lớn nhưng không được mua vì mục tiêu dự án là Nhà ở công nhân nên Chủ đầu tư không được bán cho 9 nhóm đối tượng trên.

Công ty Lan Hưng cho rằng, nếu vẫn giữ nguyên đối tượng thụ hưởng chính sách là đối tượng tại khoản 5 ĐIều 49 luật Nhà ở mà không mở rộng đối với 9 nhóm đối tượng còn lại sẽ dẫn đến tình trạng dự án không có người mua/thuê/thuê mua, đẩy doanh nghiệp đến nguy cơ phá sản. Trong khi nhu cầu NƠXH là rất lớn, gây lãng phí nguồn lực đầu tư và không đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty lan Hưng cho biết, đơn vị đã gửi văn bản đề nghị được bổ sung các nhóm đối tượng được mua/thuê/thuê mua nhà ở dự án đến các cơ quan quản lý nhà nước, UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Xây dựng nhưng trong vòng 03 năm qua vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 5/10, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ đến Sở Xây dựng Bắc Ninh để tìm hiểu về vấn đề này. Tuy nhiên, sau hơn 02 tuần liên hệ, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa hồi âm để giải quyết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân tại dự án chung cư ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Cổng thông tin UBND thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Nhà đầu tư vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư sẽ không được tham gia các dự án nhà ở mới

(PLVN) - UBND thành phố Hà Nội mới có văn bản gửi Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện về việc không cho phép các nhà đầu tư vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư... được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn thành phố.
Thủ tướng ủy quyền cho Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng rừng dưới 1.000ha. (Ảnh minh họa).

Thủ tướng ủy quyền cho Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng rừng dưới 1.000ha

(PLVN) -  Quyết định số 23 của Thủ tướng quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
Chung cư số 187 Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa người dân có phản ánh về những bất hợp lý trong việc giải quyết chỗ để phương tiện tầng hầm.

Sắp xử lý những vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư ở Hà Nội

(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang có kế hoạch ban hành văn bản chỉ đạo các cấp khẩn trương khắc phục tình trạng bất cập trong quản lý, vận hành nhà chung cư, nhất là chung cư thương mại trên địa bàn. Đặc biệt là những chung cư có dấu hiệu vi phạm trong quá trình vận hành, lộn xộn trong công tác quản lý... gây bức xúc cho người dân.
Khánh Hòa thông qua việc thu hồi đất tại Khu kinh tế Vân Phong. (Ảnh minh họa).

Chính sách đặc thù rút gọn việc thu hồi đất ở Vân Phong

(PLVN) - HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua Nghị quyết quy định trình tự, thủ tục chuẩn bị thu hồi đất tại Khu kinh tế Vân Phong và huyện Cam Lâm theo trình tự, thủ tục rút gọn chỉ với 4 bước nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 55 của Quốc hội về chính sách đặc thù cho Khánh Hòa.
Các Dự án bất động sản sẽ được tổ công tác hỗ trợ, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. (Ảnh minh họa).

Chính phủ thành lập tổ công tác gỡ khó cho những dự án bất động sản

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp. Ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Hà Nội: Quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai

(PLVN) - Tiếp xúc cử tri sau kỳ hop thứ 4, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, TP luôn quan tâm, ưu tiên tập trung nguồn lực để phát triển hạ tầng đối với các địa phương còn khó khăn và quyết tâm thu hồi các dự án không hiệu quả, chậm triển khai.
Chung cư nhà ở xã hội được giao bán tràn lan ở TP Cần Thơ. (Ảnh minh họa).

Cần Thơ ra ''tối hậu thư" yêu cầu không được bán lại, cho thuê nhà ở xã hội trái quy định

(PLVN) -  Thành phố Cần Thơ yêu cầu các cơ quan chuyên trách, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, yêu cầu thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ liên quan trong quản lý, sử dụng nhà ở xã hội theo quy định pháp luật về nhà ở.
Theo Thanh tra Chính phủ, tình trạng lấn chiếm xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, đất của các công ty nông - lâm nghiệp tại Đắk Lắk còn diễn ra trên diện rộng và ngày càng phức tạp. (ảnh minh họa)

Yêu cầu tỉnh Đắk Lắk kiên quyết thu hồi các dự án “treo”

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Thông báo Kết luận thanh tra số 2012/TB-TTCP về trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện pháp luật về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng, chống tham nhũng (PCTN) và công tác quản lý, sử dụng đất đai.
Chủ tịch thành phố Hải Phòng đối thoại với các hộ dân bị thu hồi đất trên địa bàn quận Ngô Quyền.

Dự án cải tạo chung cư cũ phường Đổng Quốc Bình (Hải Phòng): Chủ tịch thành phố đối thoại với một số hộ dân bị thu hồi đất

(PLVN) -  Ngày 15/11, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có buổi đối thoại với 18 hộ dân, đại diện cho các hộ dân thuộc đối tượng bị thu hồi đất trên địa bàn quận Ngô Quyền. Ông Tùng nêu rõ, các hộ dân không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND thành phố thì nên khởi kiện các quyết định liên quan ra Tòa án hành chính.
Phát triển du lịch, kinh tế địa phương: Có cần thiết phải xây dựng hàng loạt sân bay?

Phát triển du lịch, kinh tế địa phương: Có cần thiết phải xây dựng hàng loạt sân bay?

(PLVN) - Thời gian qua, nhiều địa phương như Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang... liên tục đề xuất đầu tư xây dựng sân bay tại địa phương vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc. Ngay lập tức, vấn đề này nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia và dư luận.