Bắc Ninh: Chủ đầu tư dự án NƠXH có nguy cơ phá sản khi chỉ được bán cho công nhân

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Công ty cổ phần tập đoàn bất động sản Lan Hưng cho rằng, Chủ đầu tư xây dựng NƠXH chỉ bán được cho 1/10 đối tượng thụ hưởng chính sách sẽ đẩy doanh nghiệp đến nguy cơ phá sản.

Toàn cảnh dự án Nhà ở xã hội do Công ty Lan Hưng làm chủ đầu tư.
Toàn cảnh dự án Nhà ở xã hội do Công ty Lan Hưng làm chủ đầu tư.

Ngày 09/09/2022, Công ty cổ phần tập đoàn bất động sản Lan Hưng (gọi tắt là Công ty Lan Hưng) có văn bản số 241/2022/CV-LH gửi thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị được tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng Nhà ở xã hội (nhà ở công nhân).

Theo đó, Công ty Lan Hưng cho biết, ngày 23/5/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 155/UBND-XDCB chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) phục vụ khu công nghiệp tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh với mục tiêu xây dựng nhà ở để bố trí cho người lao động, công nhân, người thu nhập thấp làm việc trong khu công nghiệp trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Sau khi được lựa chọn làm Chủ đầu tư của dự án có tổng mức đầu tư hơn 920 tỷ đồng với 45.003,92 m2, Công ty Lan Hưng đã khởi công xây dựng 02 tòa chung cư là CT2 và CT3 với khoảng hơn 648/1400 căn hộ toàn dự án.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra phương án tiêu thụ sản phẩm là bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở chung cư cho các đối tượng theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, bán nhà ở thương mại liền kề cho mọi đối tượng có nhu cầu về nhà ở đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trong đó, khoản 1 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 có quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH thì NƠXH phải được bán, cho thuê, thuê mua theo đúng đối tượng và điều kiện quy định tại Điều 49 và Điều 51 của Luật Nhà ở; mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ nhà ở xã hội một lần theo quy định tại Điều 52 của Luật Nhà ở.

Theo đó, Điều 49 Luật Nhà ở đã chỉ rõ có 10 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH bao gồm:

1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này;

9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;

10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư dự án NƠXH có nguy cơ phá sản khi chỉ được bán cho công nhân ảnh 1

Ông Vương Quốc Toàn - Chủ tịch HĐQT Công ty Lan Hưng trao đổi với các phóng viên về những khó khăn trong việc mua/thuê/thuê mua dự án.

Theo Công ty Lan Hưng, ngay sau khi có văn bản chủ trương đầu tư, đơn vị đã nhanh chóng triển khai thực hiện theo quy định pháp luật đủ điều kiện được khởi công xây dựng, phê duyệt giá bán. Tuy nhiên, khi dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 63 Luật Nhà ở, đối tượng là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp đăng ký mua/thuê/thuê mua nhà ở tại dự án là rất ít.

Dẫn giải về vấn đề này, trong văn bản số 171/2022/KS-LH gửi Sở Xây dựng Bắc Ninh ngày 17/01/2022, Công ty Lan Hưng đã khảo sát 40 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thuận Thành. Theo kết quả này chỉ có 9/5.261 lao động có nhu cầu đăng ký mua nhà ở chiếm 0,17%.

Trong khi đó, các nhóm đối tượng tại khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9, 10 Điều 49 của Luật Nhà ở đăng ký mua/thuê/thuê mua nhà ở tại dự án là rất lớn nhưng không được mua vì mục tiêu dự án là Nhà ở công nhân nên Chủ đầu tư không được bán cho 9 nhóm đối tượng trên.

Công ty Lan Hưng cho rằng, nếu vẫn giữ nguyên đối tượng thụ hưởng chính sách là đối tượng tại khoản 5 ĐIều 49 luật Nhà ở mà không mở rộng đối với 9 nhóm đối tượng còn lại sẽ dẫn đến tình trạng dự án không có người mua/thuê/thuê mua, đẩy doanh nghiệp đến nguy cơ phá sản. Trong khi nhu cầu NƠXH là rất lớn, gây lãng phí nguồn lực đầu tư và không đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty lan Hưng cho biết, đơn vị đã gửi văn bản đề nghị được bổ sung các nhóm đối tượng được mua/thuê/thuê mua nhà ở dự án đến các cơ quan quản lý nhà nước, UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Xây dựng nhưng trong vòng 03 năm qua vẫn chưa được giải quyết.

Ngày 5/10, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ đến Sở Xây dựng Bắc Ninh để tìm hiểu về vấn đề này. Tuy nhiên, sau hơn 02 tuần liên hệ, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa hồi âm để giải quyết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Tương lai mới cho miền Tây

Tương lai mới cho miền Tây

(PLVN) - “Quyết tâm trong nhiệm kỳ này phải làm thay đổi hệ thống giao thông tại khu vực, nhất là hệ thống đường cao tốc, cảng biển, đường thủy nội địa”.
Kiểm soát thủ tục hành chính đối với việc cấp Giấy phép xây dựng, nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp.

Hà Nội "ra quân" kiểm tra việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng, nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm

(PLVN) -  Mới đây, UBND TP Hà Nội có kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa bàn Thành phố. Kế hoạch kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm, thiếu sót trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính nhằm đưa công tác này đi vào nền nếp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê. (Ảnh minh họa).

Đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được thế chấp, bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất và quyền thuê đất trong hợp đồng thuê đất, cho thuê lại quyền thuê đất.
HoREA cho rằng quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” sẽ làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà.

Chuyên gia chỉ ra những bất cập trong "bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai"

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) mới có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị xem xét bỏ quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”.
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra hiện trạng khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bình Định tập trung quản lý có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh trong thời gian tới tăng cường công tác hậu kiểm đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, giao đất, cho thuê đất; xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, có biểu hiện chiếm đất, chuyển nhượng dự án.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.