Bạc Liêu: Chỉ đạo xử lý vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Nhằm kiểm tra, nắm tình hình thực tế tiến độ triển khai và kịp thời chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Bạc Liêu: Chỉ đạo xử lý vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm

Ngày 10/6, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng làm trưởng đoàn đã đến khảo sát thực tế và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông đang xây dựng trên địa bàn thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải và huyện Hồng Dân.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công tại dự án xây dựng tuyến đường Giá Rai - Gành Hào. Đây là công trình dự án trọng điểm do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Tuyến đường có tổng chiều dài gần 25 km, với tổng trị giá công trình khoảng 800 tỷ đồng. Qua khảo sát thực tế, dự án công trình này đã chậm tiến độ gần một năm và hiện nay ở một số đoạn vẫn thi công rất chậm.

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu, nguyên nhân chậm tiến độ là do trước đây vướng giải phóng mặt bằng, đến nay đã xử lí dứt điểm và đang đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Bạc Liêu: Chỉ đạo xử lý vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm  ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng (thứ ba từ phải sang) và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều kiểm tra, khảo sát tuyến đường Giá Rai - Gành Hào, đồng thời, đề nghị chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Qua khảo sát thực tế, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng cho rằng, so với thời gian hợp đồng thi công của dự án thì việc thi công tuyến đường trên đến nay là rất chậm. Vì vậy, qua khảo sát lần này Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo Chủ đầu tư phải tập trung giám sát và kiểm tra đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến đô, đồng thời chủ đầu tư và các sở, ban ngành cần xử lý nghiệm các nhà thầu cố tình thi công ì ạch, chậm trễ.

Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các đơn vị, nhà thầu quyết liệt thi công tuyến đường Giá Rai – Gành Hào hoàn thành, thông tuyến vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý với UBND tỉnh và chủ đầu tư cùng các Sở, ban, ngành liên quan tới đây trong công tác đấu thầu các công trình cần loại bỏ ngay từ đầu các nhà đã từng thi công chậm tiến độ theo hợp đồng ở một số công trình do nguyên nhân chủ quan của nhà thầu.

Bạc Liêu: Chỉ đạo xử lý vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm  ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng (chỉ tay) và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều kiểm tra, khảo sát tuyến đường Kinh Tư về xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng và Chủ tịch UBND Phạm Văn Thiều cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra các cầu đang thi công bị vướng mặt bằng như: Cầu Huyện Kệ - thuộc dự án xây dựng tuyến đường Giồng Nhãn - Gành Hào, công trình này còn vướng 12 hộ dân chưa chấp nhận mức bồi thường, chưa bàn giao mặt bằng thi công cầu.

Đối với các cây cầu như: Cầu Đầu Bờ, cầu Kinh Tư, cầu Cống Xìa...(thuộc dự án xây dựng tuyến đường từ Kinh Tư về xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải) do các hộ dân chưa đồng ý mức hỗ trợ, bồi thường nên không bàn giao mặt bằng để thi công.

Qua kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo Ban quản lý các công trình giao thông phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Đông Hải xem xét đối thoại với người dân bị ảnh hưởng về chính sách hỗ trợ đối với các hộ không thuộc diện bồi thường và đề xuất phương án bồi thường theo quy định đối với các hộ thuộc diện bồi thường để thống nhất phương án chi trả hợp lí, đúng pháp luật cho người dân.

Đến khảo sát tại Dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường Ninh Quới - Ngan Dừa, có tổng chiều dài hơn 11 km, bao gồm nâng cấp mặt đường hiện hữu 3,5 mét ngang và mở rộng mỗi bên một mét, toàn tuyến có tổng số 8 cây cầu cần xây dựng mới. Dự án này, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư được kí hợp đồng với đơn vị thi công, thời gian thi công là 20 tháng, dự kiến hoàn thành vào quí 4/2021.

Bạc Liêu: Chỉ đạo xử lý vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm  ảnh 3

Công trình cầu Xẻo Vẹt thuộc địa bàn huyện Hồng Dân nối với huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang).

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đề nghị Chủ đầu tư và UBND huyện Hồng Dân phối hợp tổ chức đối thoại với các hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng, đưa ra các phương án chi trả, bồi thường hỗ trợ hài hòa lợi ích của người dân nhưng theo đúng pháp luật quy định.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đến kiểm tra tuyến độ thi công tại dự án xây dựng cầu Xẻo Vẹt (ấp Thống Thất, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân). Đây là cây cầu kết nối giữa thị trấn Ngan Dừa với huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), sau khi xử lí các vướng mắt về mặt bằng, đến nay đã có mặt bằng sạch, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng đề nghị Chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhà thầu thi công để công trình sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch./.

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.
Theo Bộ KH&ĐT, việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục được sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ. (Ảnh minh họa)

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch

(PLVN) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất nghiên cứu bổ sung vào Danh mục các quy hoạch một số quy hoạch kết cấu hạ tầng và khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để sản xuất sản phẩm cần thiết, cấp bách, mang tính chiến lược đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho doanh nghiệp.