Bạc Liêu: Chỉ đạo xử lý vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Nhằm kiểm tra, nắm tình hình thực tế tiến độ triển khai và kịp thời chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Bạc Liêu: Chỉ đạo xử lý vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm

Ngày 10/6, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng làm trưởng đoàn đã đến khảo sát thực tế và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông đang xây dựng trên địa bàn thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải và huyện Hồng Dân.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công tại dự án xây dựng tuyến đường Giá Rai - Gành Hào. Đây là công trình dự án trọng điểm do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Tuyến đường có tổng chiều dài gần 25 km, với tổng trị giá công trình khoảng 800 tỷ đồng. Qua khảo sát thực tế, dự án công trình này đã chậm tiến độ gần một năm và hiện nay ở một số đoạn vẫn thi công rất chậm.

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu, nguyên nhân chậm tiến độ là do trước đây vướng giải phóng mặt bằng, đến nay đã xử lí dứt điểm và đang đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Bạc Liêu: Chỉ đạo xử lý vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm  ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng (thứ ba từ phải sang) và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều kiểm tra, khảo sát tuyến đường Giá Rai - Gành Hào, đồng thời, đề nghị chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Qua khảo sát thực tế, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng cho rằng, so với thời gian hợp đồng thi công của dự án thì việc thi công tuyến đường trên đến nay là rất chậm. Vì vậy, qua khảo sát lần này Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo Chủ đầu tư phải tập trung giám sát và kiểm tra đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến đô, đồng thời chủ đầu tư và các sở, ban ngành cần xử lý nghiệm các nhà thầu cố tình thi công ì ạch, chậm trễ.

Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các đơn vị, nhà thầu quyết liệt thi công tuyến đường Giá Rai – Gành Hào hoàn thành, thông tuyến vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý với UBND tỉnh và chủ đầu tư cùng các Sở, ban, ngành liên quan tới đây trong công tác đấu thầu các công trình cần loại bỏ ngay từ đầu các nhà đã từng thi công chậm tiến độ theo hợp đồng ở một số công trình do nguyên nhân chủ quan của nhà thầu.

Bạc Liêu: Chỉ đạo xử lý vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm  ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng (chỉ tay) và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều kiểm tra, khảo sát tuyến đường Kinh Tư về xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng và Chủ tịch UBND Phạm Văn Thiều cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra các cầu đang thi công bị vướng mặt bằng như: Cầu Huyện Kệ - thuộc dự án xây dựng tuyến đường Giồng Nhãn - Gành Hào, công trình này còn vướng 12 hộ dân chưa chấp nhận mức bồi thường, chưa bàn giao mặt bằng thi công cầu.

Đối với các cây cầu như: Cầu Đầu Bờ, cầu Kinh Tư, cầu Cống Xìa...(thuộc dự án xây dựng tuyến đường từ Kinh Tư về xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải) do các hộ dân chưa đồng ý mức hỗ trợ, bồi thường nên không bàn giao mặt bằng để thi công.

Qua kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo Ban quản lý các công trình giao thông phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Đông Hải xem xét đối thoại với người dân bị ảnh hưởng về chính sách hỗ trợ đối với các hộ không thuộc diện bồi thường và đề xuất phương án bồi thường theo quy định đối với các hộ thuộc diện bồi thường để thống nhất phương án chi trả hợp lí, đúng pháp luật cho người dân.

Đến khảo sát tại Dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường Ninh Quới - Ngan Dừa, có tổng chiều dài hơn 11 km, bao gồm nâng cấp mặt đường hiện hữu 3,5 mét ngang và mở rộng mỗi bên một mét, toàn tuyến có tổng số 8 cây cầu cần xây dựng mới. Dự án này, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư được kí hợp đồng với đơn vị thi công, thời gian thi công là 20 tháng, dự kiến hoàn thành vào quí 4/2021.

Bạc Liêu: Chỉ đạo xử lý vướng mắc một số dự án công trình giao thông trọng điểm  ảnh 3

Công trình cầu Xẻo Vẹt thuộc địa bàn huyện Hồng Dân nối với huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang).

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đề nghị Chủ đầu tư và UBND huyện Hồng Dân phối hợp tổ chức đối thoại với các hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng, đưa ra các phương án chi trả, bồi thường hỗ trợ hài hòa lợi ích của người dân nhưng theo đúng pháp luật quy định.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đến kiểm tra tuyến độ thi công tại dự án xây dựng cầu Xẻo Vẹt (ấp Thống Thất, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân). Đây là cây cầu kết nối giữa thị trấn Ngan Dừa với huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), sau khi xử lí các vướng mắt về mặt bằng, đến nay đã có mặt bằng sạch, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng đề nghị Chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhà thầu thi công để công trình sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch./.

 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.
lGiấy tờ mua bán giữa các bên.

Phát hiện người nước ngoài mua đất bằng giấy tay

(PLVN) - Theo quy định pháp luật, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng trên thực tế vẫn có các giao dịch này, thậm chí bằng các hình thức tinh vi nhờ người khác đứng tên. Ngày 6/1/2021 tới đây, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên xử vụ tranh chấp dân sự “người nước ngoài mua đất bằng giấy tay”.