Bà Hứa Thị Phấn “thổi” giá đất, gây thiệt hại vài nghìn tỷ cho TrustBank như thế nào?

(PLO) - Sau khi nắm quyền điều hành Ngân hàng Đại tín (TrustBank), bà Hứa Thị Phấn cùng với nhóm Phú Mỹ đã liên tục nâng giá khống nhiều dự án bất động sản nhằm “rút ruột” TrustBank.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 9/9 vừa qua, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM đã chính thức khởi tố bà bà Hứa Thị Phấn và những đối tượng liên về các hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trước đó, Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã đề nghị khởi tố bà nhóm Hứa Thị Phấn vì gây thất thoát tài sản của TrustBank; đầu tư trái phiếu, lập hồ sơ nhưng không cho vay, mua bán bất động sản lòng vòng không nộp thuế; lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, trong 2 năm 2009 – 2010, bà Hứa Thị Phấn (còn gọi là Sáu Phấn), Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ đã bỏ ra khoảng 2.000 tỷ đồng, nhờ người đứng tên mua lại 84,92% cổ phần để trở thành cổ đông lớn nhất TrustBank (sau này đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng - VNCB dưới thời Phạm Công Danh).

Trong quá trình điều hành TrustBank, nhóm cổ đông này đã khiến ngân hàng rơi vào tình trạng âm 2.854 tỷ đồng vốn chủ sở hữu và lỗ lũy kế 6.061 tỷ đồng.

Thông qua các cá nhân, nhóm bà Hứa Thị Phấn đã vay tiền của TrustBank để mua các bất động sản sau đó dùng làm tài sản đảm bảo nâng khống giá trị lên hơn 4.200 tỷ đồng để vay 3.581 tỷ đồng tại TrustBank.

Cụ thể, bà này đã nhờ 29 người đứng tên vay vốn từ chính TrustBank để kinh doanh. Tổng số tiền nhóm bà Phấn đã vay từ Trust Bank lên tới 3.581 tỷ đồng, với tài sản thế chấp phần lớn là những diện tích đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng tại huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Bà Hứa Thị Phấn “thổi” giá đất, gây thiệt hại vài nghìn tỷ cho TrustBank như thế nào? ảnh 1
Bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh

Tại thời điểm này, Trust Bank đã định giá những lô đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng thành đất ở của nhóm bà Phấn lên tới 8 - 32 triệu đồng/m2, tức là còn cao hơn cả giá đất ở cùng thời điểm.

Sau này, bà Hứa Thị Phấn đã chuyển nhượng cho ông Phạm Công Danh - đại diện cho Tập đoàn Thiên Thanh 84,92% cổ phần của TrustBank và các tài sản liên quan với giá 4.619,61 tỷ đồng. Trong số tài sản chuyển nhượng cho Phạm Công Danh có đất ở quận 2 và Nhà Bè. Tuy nhiên, sau này Danh khai không thể đem bán được vì đều đã đem ra thế chấp. Ông Danh cho rằng đã bị bà Phấn lừa.

Ngoài ra, căn nhà tại Phạm Ngọc Thạch của bà Phấn đã được nâng khống lên hơn 1.200 tỷ đồng, trong khi đó, hội đồng định giá giá thị trường định giá ngôi nhà này là 154 tỷ đồng vào thời điểm đó (tháng 2/2012)... Việc này đã gây thiệt hại hơn 1.100 tỷ đồng cho TrustBank.

Liên quan đến vụ án bà Hứa Thị Phấn, Tòa án Nhân dân TP.HCM cũng đã khởi tố ông Hoàng Văn Toàn - cựu Chủ tịch TrustBank và nhóm tín dụng về hành vi cho vay vốn trái quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện bà Hứa Thị Phấn đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển Phú Mỹ, có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. 

Đồng thời bà Hứa Thị Phấn cũng là thành viên HĐQT Công ty CP Tập đoàn SSG (SSG Group). Tập đoàn này là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội và TP.HCM như Saigon Pearl, Pearl Plaza, Saigon Airport Plaza, Mỹ Đình Pearl, trường quốc tế Wellspring...

Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…