“Ách” việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho người nước ngoài

Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 với những quy định cụ thể, thông thoáng hơn đã thu hút sự quan tâm và nhu cầu tìm mua, sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại các đô thị lớn Việt Nam.

Các căn hộ liền kề. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Các căn hộ liền kề. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tuy nhiên đến nay lượng người nước ngoài mua nhà vẫn chưa được như kỳ vọng, cùng với đó là sự chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Khách mua còn... thưa thớt

Năm 2008, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 19/2008/NQ-QH12 về thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà.

Ngay sau đó đã có một số trường hợp mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở và được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà (gọi tắt là giấy chứng nhận) với 126 trường hợp.

Để mở rộng đối tượng người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, năm 2014, Quốc hội ban hành Luật Nhà ở với nhiều quy định cởi mở, thông thoáng hơn về vấn đề này.

Theo đó, đến nay trên phạm vi cả nước đã có hơn 750 trường hợp người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận (nhiều gấp gần 6 lần) so với 8 năm thực thi chính sách cũ theo Nghị quyết số 19/2008/NQ-QH12.

Tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, theo báo cáo của Công ty CBRE Việt Nam, quý 2 vừa qua, trong tổng hơn 9.500 căn hộ được tiêu thụ, chiếm đến 59% số lượng người nước ngoài giao dịch. Trong số khách mua nhiều nhất là khách mua từ Singapore; Hàn Quốc; Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc). Sản phẩm mua chủ yếu là các căn hộ có 2-3 phòng ngủ, mục đích mua để ở.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở, Công ty Savills Việt Nam, cho biết, sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực cho đến nay, đã có hàng nghìn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài, đặc biệt tại các dự án ở quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung tại khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm (người nước ngoài mua chiếm hơn 30% tổng số giao dịch thành công). Khách hàng chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Singapore.

Đại diện Tập đoàn Keppel Land cũng cho hay, số người nước ngoài mua nhà của tập đoàn tại các dự án trên địa bàn quận 2, 7, 9 (Thành phố Hồ Chí Minh) chiếm 25-30%, chủ yếu đến từ Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ, Australia…

Vướng cấp giấy chứng nhận

Quy định của pháp luật Việt Nam về sở hữu nhà đã thông thoáng hơn, qua đó tạo điều kiện thu hút người nước ngoài mua nhà, nhất là tại 3 đô thị lớn là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

Tuy nhiên sức mua vẫn chưa được như kỳ vọng. Cùng với đó là sự chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn thành phố mới chỉ có 15 người trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận kể từ khi áp dụng Luật Nhà ở năm 2014.

Theo ông Lê Thành Phương, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại có hàng nghìn hồ sơ nộp nhưng không được cấp giấy chứng nhận.

Lý do là các hồ sơ mua bán, giao dịch sau ngày 10/12/2015 phải thực hiện theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ (hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014), tức là phải chờ ý kiến của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng xem xét khu vực này có phải là nơi cấm người nước ngoài sở hữu nhà hay không.

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã kiến nghị các Bộ, ngành liên quan xác định rõ các dự án nằm trong danh sách không được bán cho người nước ngoài. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có những trả lời thỏa đáng.

Đại diện Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản-Bộ Xây dựng cho biết, thực hiện Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, hiện nay Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã có văn bản thông báo cho các địa phương. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai quy định nêu trên.

Còn theo đại diện Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng đang phối hợp Bộ Tư lệnh và Công an thành phố rà soát khu vực cấm và không cấm người nước ngoài sở hữu nhà ở, sau khi có danh sách sẽ công bố công khai trên website của Sở Xây dựng.

Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian gần đây Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được nhiều văn bản của các tổ chức xây dựng, kinh doanh nhà, tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở tại một số dự án nhà ở trên địa bàn phản ánh về tình trạng ngưng tiếp nhận việc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên việc thực hiện cấp giấy chứng nhận phải căn cứ vào Nghị định 99/NĐ/-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ với việc quy định Bộ Công an và Bộ Quốc phòng xác định cụ thể các khu vực cần bảo đảm an ninh quốc phòng, có văn bản thông báo cho Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh để chỉ đạo Sở Xây dựng xác định cụ thể danh mục dự án trên địa bàn được phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà.

“Trước khi bán nhà ở, chủ đầu tư phải kiểm tra thông tin tại Sở Xây dựng và chỉ được bán theo đúng số lượng thông báo. Mọi giao dịch mua bán vượt quá số lượng hoặc giao dịch tại dự án nhà ở người nước ngoài không thuộc diện được sở hữu đều không có giá trị pháp lý và không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận,” ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho hay.

Vừa qua Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các Sở Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Quy hoạch và Kiến trúc, Tư pháp phối hợp cùng Bộ Tư lệnh và Công an thành phố chấn chỉnh công tác cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà trên địa bàn.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố cũng yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp các đơn vị để xác định khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng cũng như xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu, công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng./.

Theo TTXVN
Ảnh minh họa từ internet.

Mua bán cho thuê bất động sản có phải qua sàn giao dịch?

(PLVN) - Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, cho thuê nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, kể từ thời điểm 01/07/2015 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 bắt đầu có hiệu thì đã bỏ các quy định nêu trên.
Gỡ vướng nhà ở công nhân

Gỡ vướng nhà ở công nhân

Dù có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân nhưng các chính sách này chưa đủ mạnh, thiếu hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp đang trong quá trình hoàn thiện theo đúng quy định.

Bắc Ninh: Chủ đầu tư đang thực hiện Dự án Korea Town theo đúng quy định pháp luật

(PLVN) -Công ty Cổ phần điện tử Susan khẳng định, Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp (Korea Town) tại huyện Yên Phong đã hoàn thiện một số thủ tục pháp lý theo quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình, dù chưa có bất kỳ hợp đồng giao dịch mua, bán hoặc cho thuê nào, nhưng hiện nay có một số truyền thông phản ánh một chiều, không đầy đủ thông tin về dự án, gây “nhiễu thông tin”. Do vậy, Công ty sẽ đề nghị xử lý những thông tin cố tình ‘bóp méo’ sự thật.
Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường như thế nào?

(PLVN) - Khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thì người dân được bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai thường phức tạp, đông người, tại nhiều cấp, trong đó nhiều khiếu kiện là về giá đất bồi thường.
"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

"Doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào"

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn - Tổng cục Du lịch - đã có cái nhìn rất cảm thông đối với các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch. Theo cái nhìn của bà, doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản du lịch là tiền tấn, tiền tỷ nhưng thu lại chỉ tiền hào.
Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn địa trung hải

(PLVN) - TS. Lương Hoài Nam là Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, ông đã đặt ra nhiều câu hỏi cần phải giải đáp để bất động sản du lịch Việt Nam phát triển.
Ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Bình hiến kế cho bất động sản du lịch Việt Nam

(PLVN) - Nhận định bất động sản du lịch có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội, văn hoá, tuy nhiên,  quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ông Đoàn Văn Bình -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đã "hiến kế" để thị trường bất động sản du lịch thực sự phát triển.
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.

Thủ tướng: Cao Bằng mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để làm quy hoạch

(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò của công tác xây dựng quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng làm nhanh, khẩn trương, tích cực, mạnh dạn thuê tư vấn độc lập để xác định, phát huy tốt nhất tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của địa phương, khắc phục các điểm yếu, nâng cao năng lực cạnh tranh.