3 sở vướng trách nhiệm để tòa nhà hỗn hợp Hattoco đắp chiếu hàng chục năm ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - UBND thành phố Hà Nội vừa công bố kết luận xác minh nội dung tố cáo tại dự án xây dựng Tòa nhà hỗn hợp Hattoco 110 Trần Phú (quận Hà Đông).

3 sở vướng trách nhiệm để tòa nhà hỗn hợp Hattoco đắp chiếu hàng chục năm ở Hà Nội

Theo kết luận củ UBND Tp Hà Nội, Dự án Tòa nhà hỗn hợp Hattoco 110 Trần Phú (quận Hà Đông). ban đầu do Công ty cổ phần Du lịch Hà Tây làm chủ đầu tư. Sau này, do chậm tiến độ nên dự án được chuyển nhượng lại cho Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (Công ty Ba Đình) với kỳ vọng giải quyết được các vấn đề liên quan đến tiến độ thực hiện dự án.

Sau khi nhận chuyển nhượng, Công ty Ba Đình không làm thủ tục xin gia hạn thời gian, mà tiếp tục thực hiện dự án. Từ năm 2008 đến 2017, Công ty Ba Đình đã xây dựng xong phần thô 39 tầng nổi, một tầng áp mái và một tầng kỹ thuật mái, 3 tầng hầm. Dự án cũng đã xây xong tường ngăn để chia thành các căn hộ chung cư từ tầng 8 đến tầng 38.

Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, chủ đầu tư đã dừng thi công xây dựng dự án dẫn đến chậm tiến độ, không bàn giao được nhà. Điều này đã khiến để khách hàng bức xúc, khiếu kiện.

Theo kết luận kiểm tra, để xảy ra sư việc tòa nhà trì trệ suốt 10 năm qua, có trách nhiệm của 3 sở:

- Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa tổ chức kiểm tra quản lý về đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất, nhà ở của dự án theo chỉ đạo của UBND thành phố (TP) Hà Nội; không kiểm tra, đánh giá đầu tư và giám sát đầu tư dự án, chưa đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ dự án theo chức năng nhiệm vụ của mình.

- Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đôn đốc, kiểm tra đối với UBND quận Hà Đông, chủ đầu tư dự án trong việc thực hiện kết luận thanh tra. Kết luận nêu rõ, trách nhiệm thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường.

- Sở Xây dựng cũng chưa thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với dự án, đây là một trong những nguyên nhân khiến dự án đến nay chưa được đưa vào sử dụng và bàn giao cho các hộ dân.

Cũng theo kết luận, việc để xảy ra chậm tiến độ của dự án, trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư dự án. Khẳng định các đơn vị chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với dự án song kết luận cũng nhấn mạnh: Nội dung tố cáo của công dân đúng một phần. Việc nói các đơn vị nêu trên bao che sai phạm là không có cơ sở.

Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án Hattoco trong việc chậm tiến độ thực hiện và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Dự án Hattoco được khởi công xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng. Nhưng do chậm tiến độ, suốt nhiều năm qua, cả trăm khách hàng mua nhà tại dự án đã ròng rã căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện cam kết, bàn giao nhà.

Các cư dân cũng đã tố cáo các sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đã buông lỏng quản lý nhà nước, bao che cho các vi phạm của chủ đầu tư. Theo đó, dù 9 năm từ năm 2011 đến năm 2020, dự án chậm tiến độ song 3 sở này không xử lý vi phạm dẫn đến thiệt hại cho người dân.

Tình trạng doanh nghiệp "ôm đất" nhưng không triển khai hiệu quả các dự án, khiến tình trạng bỏ hoang đất ở Khu kinh tế Dung Quất rất nhiều, lãng phí tài nguyên

Loạn tình trạng doanh nghiệp “ôm đất xí phần” ở Khu kinh tế Dung Quất

(PLVN) - Tại Khu Kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi, quỹ đất dành cho đầu tư dự án phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ gần như đã lấp đầy. Tuy nhiên, trong số đó có hàng chục dự án, doanh nghiệp chỉ “ôm” đất nhưng không khẩn trương xây dựng, đưa vào hoạt động... mà bỏ hoang, lãng phí tài nguyên đất đai.
Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những lưu ý khi đầu tư shophouse

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.
Một góc Thành phố Yên Bái

Yên Bái phê duyệt quy hoạch khu đô thị 124ha

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Yên Ninh tại phường Yên Ninh và xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.
Bảng giá đất của các địa phương chưa theo kịp giá thị trường. (Ảnh minh họa)

Khắc phục tình trạng gian lận, trốn thuế chuyển nhượng bất động sản

(PLVN) -  Ngoài các giải pháp tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ trong thời gian tới thực hiện một số giải pháp như: Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ.
Trương Gia được vinh danh Thương hiệu vàng năm 2022.

Trương Gia – Nhà thầu xây dựng phát triển vì tương lai bền vững cho cộng đồng

(PLVN) - Hai năm qua dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, trong đó có ngành xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà thầu tư vấn thiết kế, thi công…Tuy nhiên, với sự điều hành linh hoạt của Chính phủ các doanh nghiệp xây dựng đã vượt qua đại dịch COVID-19 tương đối thành công.
Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

Ninh Bình xây khu nhà ở xã hội hơn 2.300 tỷ đồng

(PLVN) - Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận nằm trên địa bàn xã Gia Tân và Gia Trấn (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.
Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

Mở ra không gian và cơ hội phát triển cho vùng đất mới khu vực bờ phía Đông của kênh xáng Hộ Phòng - Gành Hào

(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), ngày 19/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường Hộ Phòng - Gành Hào, kết nối trung tâm thị xã Giá Rai với thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạt đến 1 tỷ đồng đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 14/VBHN-BTNMT ngày 16/5/2022 về việc hợp nhất Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Văn bản quy định, mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như phân lô bán nền không đủ điều kiện, lấn chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép… với mức phạt cao nhất là 1 tỷ đồng.
Tận hưởng bên biển luôn hấp dẫn du khách. (Ảnh minh họa)

Bất động sản đô thị biển: Hấp lực từ một cái tên

(PLVN) - Khơi mở phong cách sống giữa thiên nhiên trong lành cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ hoàn hảo, giá trị tài sản gia tăng theo từng năm... là những yếu tố của bất động sản đô thị biển mà khách hàng ưu tiên chọn lựa hậu COVID-19.