Vụ “bán dự án “vịt trời”: Doanh nghiệp Hà Oanh liên quan thế nào?

(PLVN) - Như Báo PLVN thông tin, Công an TP HCM đã tiếp nhận hàng loạt đơn tố giác của người dân về việc ông Hà Văn Chương (ngụ quận Gò Vấp) và một số người đã lừa bán đất tại dự án không có thật (dự án nhóm nhà phố đường Nguyễn Oanh, phường 15, quận Gò Vấp) nhằm chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng. 
Vụ “bán dự án “vịt trời”: Doanh nghiệp Hà Oanh liên quan thế nào? Các khách hàng cho hay đã được mời đến giao dịch tại khách sạn Hà Oanh

Nhận tiền bằng biên nhận của khách sạn

Trong vụ việc, ông Hà Văn Chương và con là Hà Đức Trọng cũng đã làm đơn gửi TAND quận Gò Vấp yêu cầu hủy hợp đồng đặt cọc với 9 khách hàng gồm ông Phan Văn Tưởng, ông Đoàn Huy Thao, ông Trần Hoàng Dinh, bà Võ Thị Vân, ông Bùi Minh Tuấn, các ông Nguyễn Ngọc Tiến, Nguyễn Đức Huy, các bà Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Hằng… vì cho rằng không thể hoàn thành thủ tục làm dự án nói trên. 

Vừa qua, nhiều bị đơn cũng đã có tường trình gửi TAND quận Gò Vấp để trình báo vụ việc, cũng như vạch ra hàng loạt vi phạm của phía nguyên đơn, đặc biệt trong đó có vai trò của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hà Oanh. 

Ông Phan Văn Tưởng cùng các bị đơn cho biết, họ là những người dân mua nền đất để ở, nhưng do quá tin tưởng nên đã mua vào dự án ảo, không có thực tại phường 15, quận Gò Vấp của ông Chương và DNTN Hà Oanh. Bởi khi gặp gỡ, ông Chương đều nói rằng mình là chủ dự án Nhóm nhà phố đường Nguyễn Oanh, còn đơn vị chủ dự án liên kết là DNTN Hà Oanh. Doanh nghiệp này kinh doanh khách sạn và tại địa chỉ của Doanh nghiệp, có khách sạn mang tên Hà Oanh. 

Các bị đơn chỉ rõ, văn phòng DNTN Hà Oanh tại 222 Nguyễn Văn Lượng, phường 17, quận Gò Vấp, là nơi có trưng bày và giới thiệu bán dự án. Những người xưng là đại diện cho doanh nghiệp này đứng ra làm dự án gồm có bà Bùi Thị Kim Phượng, ông Hà Văn Chương, ông Hà Đức Trọng, cùng một số nhân viên làm việc tại đây.

Tại các buổi làm việc, phía này giới thiệu tờ bản vẽ tổng thể mặt bằng dự án gồm 88 lô nền và những lời hứa hẹn việc mua bán tốt đẹp. Sau đó, trong quá trình mua bán, phía nguyên đơn cũng đã tiếp khách hàng tại khách sạn Hà Oanh để thực hiện một số giao dịch. 

Khi phát hiện ra phía nguyên đơn có dấu hiệu lừa đảo, các khách hàng cũng đã đến khách sạn Hà Oanh để yêu cầu phía nguyên đơn khắc phục hậu quả, trả lại tiền nhưng đều không được đáp ứng. 

Đặc biệt, khi ký hợp đồng đặt cọc mua bán đất, phía nguyên đơn dùng các biên nhận mang tên “DNTN Hà Oanh” để xác nhận đã nhận của khách hàng…

Các biên nhận nhận tiền của DNTN Hà Oanh

Quyền lợi khách hàng đang bị xâm phạm

Các bị đơn cho hay, chính vì sự xuất hiện của DNTN Hà Oanh và quá trình giao dịch mua bán đã được thực hiện ở đây nên các khách hàng tin tưởng phía nguyên đơn làm ăn chân chính. Cộng thêm đó, trong khi mua bán, phía nguyên đơn còn trưng ra bản vẽ quy hoạch 88 nền đất nhà phố nhóm nhà ở phường 15, quận Gò Vấp khiến họ càng tin tưởng hơn. 

Do vậy, các bị đơn đã ký hợp đồng và thực hiện chuyển cho ông Hà Văn Chương từ 75 - 80% số tiền mua bán và được hứa hẹn trong vòng 3 tháng sẽ nhận được nền đất và giấy tờ hợp pháp. Thế nhưng cho đến nay, đã qua mấy năm khách hàng vẫn trắng tay.

Theo các LS, trong các hợp đồng nhóm ông Chương ký chuyển nhượng cho khách hàng đều ghi rõ tại Điều 2 là đất nền dự án, lô nền số, căn cứ mặt bằng tổng thể dự án... Đây là quan hệ chủ đầu tư bán bất động sản là nền nhà dự án cho nhiều người mua chứ không phải giao dịch chuyển nhượng đất thông thường giữa những người sử dụng đất với nhau. 

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Nghị định số 76/2015, việc chủ đầu tư dù là cá nhân hay tổ chức cũng phải là có dự án trên thực tế, đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện xong các quy định về đầu tư cơ sở hạ tầng mới được nhận tiền chuyển nhượng.

Tuy nhiên thực tế tìm hiểu của các khách hàng là không có dự án nào cả. Điều này cũng được thể hiện trong đơn khởi kiện của phía ông Chương (yêu cầu hủy hợp đồng với khách) là sau khi nhận tiền, có tiến hành các thủ tục như xin “điều chỉnh qui hoạch tổng thể mặt bằng, phương án kiến trúc công trình; xin điều chỉnh qui hoạch từ nền biệt thự thành nhà phố liền kề; xin phân lô, tách thửa, cấp giấy chứng nhận với từng thửa đất để tiến tới ký hợp đồng chính thức với khách hàng nhưng đến nay, các thủ tục vẫn chưa được cơ quan chức năng chấp thuận”. Rõ ràng ông Chương đã tiến hành giao dịch với một dự án ảo, vi phạm pháp luật. 

Như PLVN đã thông tin, mấy năm trước, nhóm khách hàng nói trên đã gặp ông Chương và được ông này giới thiệu là chủ đầu tư Dự án Nhóm nhà phố đường Nguyễn Oanh, phường 15, quận Gò Vấp. Họ tin tưởng, ký hợp đồng đặt cọc, chuyển tiền vào tài khoản ông Chương. 

Ông này dùng giấy biên nhận của khách sạn này để ghi nhận việc nhận tiền của khách hàng. Hết thời gian hẹn, khách hàng tìm gặp ông Chương yêu cầu công chứng, thực hiện hợp đồng nhưng bị hẹn tới lui nhiều lần. Nạn nhân đến cơ quan chức năng tìm hiểu thì được cho hay, không có dự án nào như khách hàng đề cập. Cho rằng mình bị lừa, các nạn nhân đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc. 

Trao đổi với chúng tôi, các nạn nhân cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã nhận đơn tố cáo tội phạm và họ hy vọng vụ việc sớm được giải quyết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người mua ngay tình… 

G.Nguyên – C.Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 

Đọc thêm

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ
(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬