Nghề ép mía “hái” ra tiền mỗi dịp xuân về

Mật mía được tiêu thụ nhiều nhất vào dịp Tết.
(PLVN) - Khi tiết trời heo may, mía bắt đầu cho thu hoạch cũng là lúc mùa ép mật ở một số làng ở huyện miền núi Nghệ An vào vụ. Để chế biến được một lít mật mía là cả quá trình phức tạp, công phu, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Người làm phải đứng bên nồi mật nhiều giờ đồng hồ, tay liên tục đảo và canh chừng để cho ra mẻ mật mía thơm ngon, màu sắc đẹp nhất, đưa ra thị trường dịp cuối năm, tết đến.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Anh Lê Việt Cường - chủ hiệu tranh Vụn.
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.