Yên Bái điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch dịp Tết Nhâm Dần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Yên Bái vừa ban hành công văn số 113/BCĐ-VPTT thay thế công văn số 112/BCĐ-VPTT trước đó, hướng dẫn điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch đối với người về/đến Yên Bái đón Tết.
Yên Bái điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch dịp Tết Nhâm Dần ảnh 1

Người đến/về Yên Bái đón tết không phải xuất trình phiếu xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 nhưng vẫn phải tới trạm y tế khai báo y tế và được hướng dẫn lấy mẫu tầm soát.

Hôm 18/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái ban hành công văn 113/BCĐ-VPTT hướng dẫn bổ sung thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch đối với người về/đến Yên Bái đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Theo đó, tất cả công dân về tỉnh Yên Bái về/đến Yên Bái đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần không phải xuất trình phiếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên phải đến Trạm y tế nơi lưu trú trước khi trở về nhà để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS- CoV-2 theo quy định tại công văn số 79/BCĐ-VX ngày 10/01/2022.

Đối với những người đã tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm về địa phương tự theo dõi sức khỏe và tuân thủ 5K. Riêng các trường hợp về từ vùng đỏ và cam thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Đối với những trường hợp chưa chưa tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 phải tuân thủ 5K và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ khi về địa phương. Đối với người chưa tiêm vaccine tỉnh Yên Bái yêu cầu phải cách ly 7 ngày tại nhà.

So với công văn số 112/BCĐ-VPTT trước đó, công văn số 113/BCĐ-VPTT không còn yêu cầu cách ly với người về từ vùng vàng, người về từ vùng đỏ và cam cũng chỉ cần tự theo dõi sức khỏe. Đối với người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin thời gian cách ly tại nhà được rút ngắn từ 14 ngày xuống còn 7 ngày.

Tính từ 18h00 ngày 17/01 đến 18h00 ngày 18/01, tỉnh Yên Bái ghi nhận thêm 100 ca mắc mới nâng tổng số ca nhiễm lên 1.631 ca mắc Covid-19 kể từ ngày 27/4/2021. Trung bình 2 tuần qua, số ca mắc mới tại Yên Bái dao động từ 40 - 50 mỗi ngày. Trên địa bàn toàn tỉnh không có vùng đỏ, chỉ có 3 xã, phường, thị trấn vùng cam, còn lại là vùng xanh và vàng.

Trước đó hôm 17/1, Bộ Y tế có văn bản gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp. Theo đó, Bộ Y tế cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 242 ngày 11/1 của Văn phòng Chính phủ về việc chấn chỉnh một số sự việc báo chí phản ánh, người dân phản ảnh một số địa phương áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp.

Tính tới nay, một số tỉnh phía Bắc đều đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Theo đó, tỉnh Hưng Yên yêu cầu người về quê ăn tết nhưng chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cách ly tại nhà 7 ngày, người chưa tiêm đủ vắc-xin cách ly 14 ngày. Tại Phú Thọ, tỉnh này yêu cầu người về từ vùng đỏ và cam phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và phải theo dõi, cách ly tại nhà 7 - 14 ngày.

Các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Tuyên Quang yêu cầu cách ly tại nhà với người về từ vùng cam và đỏ. Trong khi đó các tỉnh Lào Cai, Hà Nam, Nam Định chỉ cách ly với người về từ vùng đỏ.

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu người đến từ tỉnh, thành có ca nhiễm cộng đồng vào địa bàn phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Tỉnh Ninh Bình yêu cầu những người đến và về Ninh Bình phải làm xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được trở về gia đình.

Tại Vĩnh Phúc, tỉnh này nghiêm cấm tổ chức ăn uống, hội họp, gặp mặt, liên hoan cuối năm, tổ chức mừng thọ, mừng xuân đông người dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Nhật Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho buổi Lễ khánh thành khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà trưng bày được xây ngay trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một trong những sự kiện quan trọng sẽ được diễn ra vào ngày 19/5 tới, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều gì giúp MSB trong Top đầu thị trường về Casa và ngoại hối?

Điều gì giúp MSB trong Top đầu thị trường về Casa và ngoại hối?
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến với giới phân tích. Đại diện ngân hàng đã chia sẻ về kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 202 2 , chiến lược duy trì đà tăng trưởng bền vững đã thiết lập nhiều năm qua cùng một số kế hoạch trọng tâm MSB đang triển khai.

Thu hồi gần 2 tỷ đồng tại Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An

Trụ sở Cty Thủy lợi Nam Nghệ An
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa có kết luận trong hoạt động của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An (Cty Thuỷ lợi Nam) trong thời gian 3 năm (2018 - 2020) đã để xẩy ra một số sai phạm. Trong đó nhiều nội dung liên quan đến hồ sơ nghiệm thu việc thực hiện một số dự án, thanh tra đề nghị thu hồi gần 2 tỷ đồng.

Bắt đối tượng cho vay với lãi suất đến 365%

Công an làm việc với đối tượng Vũ.
(PLVN) -  Ngày 16/5, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Huế cho biết, đã triệu tập đối tượng Lê Thiên Vũ (SN 1996, hộ khẩu thường trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa; hiện tạm trú tại chung cư Vincoland, phường Xuân Phú, TP. Huế) để làm rõ về việc "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".