Y học cổ truyền – Ngành học Hot, đón đầu xu thế sống “xanh”

Y học cổ truyền – Ngành học Hot, đón đầu xu thế sống “xanh”
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Xu hướng sống “xanh”, ưu tiên dùng thảo dược hữu cơ tự nhiên và phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe chủ động dựa trên nguyên lý của y học cổ truyền trong những năm gần đây, làm nổi bật vai trò của y học cổ truyền trong đời sống hiện đại.

Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng học thuyết Âm Dương – Ngũ hành, có nguồn gốc và phát triển mạnh tại Trung quốc và các nước Đông Á khác. Trên nền tảng lý luận của triết học phương Ðông, kết hợp với kinh nghiệm khám, chữa bệnh bằng thảo dược tự nhiên và các phương pháp không dùng thuốc hàng vạn năm trong dân gian tạo nên nền Y học cổ truyền phát triển như ngày nay.

Đón đầu xu thế mới, phát huy sức mạnh trong chăm sóc sức khỏe chủ động.

Trong bối cảnh toàn cầu hoá và sự phát triển không ngừng của Khoa học – Công nghệ, Y học hiện đại đã phát triển vượt bậc nhờ có sự hỗ trợ của các ngành khoa học và công nghệ tiên tiến. Mặc dù vậy, Y học cổ truyền vẫn giữ vị trí quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người dân bởi sự an toàn, hiệu quả mà nó mang lại. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn duy trì và phát triển nền y học cổ truyền, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Sinh viên Trường CĐ Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội trong lễ trao bằng tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền.

Sinh viên Trường CĐ Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội trong lễ trao bằng tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền.

Nước ta là quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên thực vật dồi dào, phong phú, được phân bố đều ở khắp các tỉnh thành, đồng thời, Nước ta là đất nước có rất nhiều cộng đồng dân cư với kho tàng văn hóa lâu đời, đặc sắc, mỗi một cộng đồng đều sở hữu những kinh nghiệm khám chữa bệnh vô cùng đặc sắc. Ở nước ta, quan điểm điều trị bệnh là điều trị toàn diện, kết hợp song hành giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, để tận dụng thế mạnh của cả hai nền y học nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, vì thế y học cổ truyền vẫn luôn được chú trọng và ứng dụng rộng khắp trong toàn hệ thống y tế.

Trong công tác điều trị, các bác sĩ thường phối hợp sử dụng các phương pháp của y học hiện đại và các phương pháp không dùng thuốc của Y học cổ truyền như: Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh, ẩm thực trị liệu…vv để nâng cao hiệu quả điều trị. Các phương pháp y học cổ truyền được ứng dụng điều trị các bệnh lý thông thường, các bệnh lý mạn tính như: Tăng huyết áp; tiểu đường; dạ dày đại tràng; mỡ máu cao; các bệnh lý cơ xương khớp; tuần hoàn, suy nhược thần kinh, đau đầu, mất ngủ, hội chứng tiền đình, liệt các dây thần kinh ngoại biên...vv.

Trong đời sống hàng ngày, tình trạng ô nhiễm môi trường, thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học, lạm dụng thuốc và hóa chất độc hại dẫn đến tình trạng sức khỏe của người dân ngày càng giảm sút, nhiều bệnh lý mới xuất hiện và rất khó khăn, tốn kém trong công tác điều trị. Vì thế xu hướng “phòng bệnh hơn chữa bệnh; bảo vệ sức khỏe chủ động ”, “sống xanh”, ưu tiên dùng thảo dược tự nhiên và các phương pháp bảo vệ chăm sóc sức khỏe chủ động theo nguyên lý của Y học cổ truyền ngày càng được nhiều người dân quan tâm, áp dụng. Chính điều này đã làm nổi bật thêm vai trò của Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại.

Triển vọng của ngành Y học cổ truyền

Với xu hướng sống “xanh”, vai trò của YHCT ngày càng được coi trọng, điều đó cũng đồng nghĩa vai trò của đội ngũ cán bộ y tế chuyên ngành y học cổ truyền - Những người trực tiếp phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ là đặc biệt quan trọng. Theo ý kiến của các chuyên gia, cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền luôn rộng mở như các ngành Y học hiện đại khác. Vì vậy, hiện nay và trong nhiều năm tới, ngành học này sẽ luôn là ngành học hot, được nhiều người mong muốn theo học.

Trong những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu nhân lực y học cổ truyền, nhiều đơn vị đào tạo nhân lực y tế cũng có kế hoạch mở ngành đào tạo chuyên ngành này. Tuy nhiên, không nhiều đơn vị có đủ năng lực để tổ chức đào tạo có chất lượng chuyên ngành này và để lựa chọn được địa chỉ học đảm bảo chất lượng cũng là một thách thức đối với học sinh. Trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội – Ngôi trường mang tên Đại danh Y, Thiền sư Tuệ Tĩnh, ông Tổ của nền y học cổ truyền Việt Nam là một trường đào tạo chuyên ngành y dược học cổ truyền có kinh nghiệm nhiều năm và chất lượng đào tạo top đầu cả nước.

Năm 2023 Nhà trường là 1 trong 2 đơn vị đầu tiên của cả nước được Bộ Y tế, Bộ LĐTBXH cấp phép mở ngành đào tạo Y học cổ truyền, trình độ cao đẳng. Ngoài ra, Nhà trường cũng là trường đầu tiên của cả nước tổ chức biên soạn chương trình đào tạo chuẩn hóa lương y, lương dược, đặc biệt là chương trình đào tạo Chăm sóc da chuyên nghiệp bằng y dược học cổ truyền và đã được cấp phép tổ chức đào tạo. Với năng lực và uy tín của mình, Nhà trường sẽ là nơi đào tạo ra những cán bộ, nhân viên y tế ngành y học cổ truyền có trình độ chuyên môn cao để lập thân, lập nghiệp, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Tuyên Quang do Trung tâm Quy hoạch xây dựng Tuyên Quang thực hiện lập quy hoạch. Đây là công trình được Chính phủ quan tâm, là dự án nhóm A với quy mô 1.000 giường bệnh tại thành phố Tuyên Quang. (Ảnh: Lê Hanh)

Trung tâm Quy hoạch xây dựng Tuyên Quang: Nâng cao chất lượng công tác tư vấn lập quy hoạch

(PLVN) - Trong những năm gần đây do yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, việc thu hút đầu tư xây dựng ngày càng được quan tâm, tăng trưởng kinh tế cũng như chất lượng các mặt công tác xã hội tăng lên rõ rệt, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ và công nghiệp.

Đọc thêm

Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng: Mang thành tựu Y học Cổ phương của người Dao phục vụ Cộng đồng

Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng: Mang thành tựu Y học Cổ phương của người Dao phục vụ Cộng đồng
(PLVN) -  Đồng bào người Dao là một trong số ít các dân tộc thiểu số ở Việt Nam chữ viết riêng, do đó các bài thuốc gia truyền của dân tộc Dao được truyền lại cho các thế hệ một cách chính xác và đầy đủ. Các bài thuốc của người Dao mang trong mình những giá trị độc đáo mà không phải bài thuốc Đông y hay Nam y gia truyền nào cũng có. Đặc biệt, gia tộc họ Triệu là một trong số ít dòng tộc người Dao có truyền thống làm thuốc gia truyền liên tục qua nhiều thế hệ.

Tìm giấy tờ

Tìm giấy tờ
Do sơ suất trong quá trình di chuyển và bảo quản, chị Kang Hyekyung đã làm rơi mất tập hồ sơ, trong đó có:

Công ty chứng khoán BIDV khuyến nghị TOP 10 cổ phiếu có hiệu suất đầu tư vượt trội

Công ty chứng khoán BIDV khuyến nghị TOP 10 cổ phiếu có hiệu suất đầu tư vượt trội
(PLVN) -   Nhà đầu tư chỉ cần có tài khoản chứng khoán của Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) sẽ có đặc quyền sử dụng tiểu khoản BSC BUY dành riêng cho các giao dịch 10 cổ phiếu khuyến nghị có hiệu suất cao nằm trong danh mục BSC10. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác như giảm phí giao dịch còn 0.08%/GTGD, hoàn phí tới 01 triệu/tháng, margin giảm còn 8,5%/năm…

Giải mã sức hút nhà phố SOHO mặt tiền Đỗ Xuân Hợp

Giải mã sức hút nhà phố SOHO mặt tiền Đỗ Xuân Hợp
(PLVN) -  Hạ tầng giao thông thuận lợi, sự đầu tư chỉn chu từ đơn vị phát triển cùng chính sách bán hàng hấp dẫn chưa từng có, song hành cùng hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm xung quanh đang trên đà về đích khiến sức hút của khu nhà phố thương mại SOHO tại The Global (phường An Phú, quận 2) "nóng" lên từng ngày.

Giải pháp cải thiện vô sinh từ Linh Tự Đan

Giải pháp cải thiện vô sinh từ Linh Tự Đan
(PLVN) -  Tinh trùng loãng là hiện tượng tinh dịch của nam giới có sự bất thường về chất lượng cũng như số lượng tinh trùng; tinh dịch không đủ chất dinh dưỡng và không đủ bảo vệ cho sự hoạt động của tinh trùng. Nếu chủ quan không thăm khám, điều trị sớm có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Đại tràng Á Âu - Đột phá mới trong hỗ trợ cải thiện viêm đại tràng co thắt

Đại tràng Á Âu - Đột phá mới trong hỗ trợ cải thiện viêm đại tràng co thắt
(PLVN) -  Không chỉ dừng lại ở tác dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, Đại tràng Á Âu còn giúp tăng cường sức đề kháng đường ruột đại tràng - căn nguyên khiến đại tràng co thắt quá mức. Đây là điểm khác biệt giúp sản phẩm trở thành giải pháp đột phá cho người bệnh viêm đại tràng co thắt.

Giải pháp làm sạch sâu và dưỡng mắt an toàn, hiệu quả

Giải pháp làm sạch sâu và dưỡng mắt an toàn, hiệu quả
Trong cuộc sống hiện đại, đôi mắt của chúng ta liên tục phải đối mặt với ô nhiễm và ánh sáng xanh từ màn hình điện tử, khiến nhu cầu bảo vệ thị lực trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nước rửa mắt EyeFresh mang đến một giải pháp hiện đại với công nghệ tiên tiến, làm sạch sâu và nuôi dưỡng đôi mắt một cách an toàn và hiệu quả. Khám phá cách EyeFresh giúp bạn giữ cho đôi mắt luôn tươi mới và sáng khỏe, để mỗi ngày trải nghiệm của bạn trở nên đầy màu sắc hơn.

Tại sao người bệnh sa sút trí tuệ nên lựa chọn Kinh Vương Não Bộ?

Tại sao người bệnh sa sút trí tuệ nên lựa chọn Kinh Vương Não Bộ?
Kinh Vương Não Bộ là sản phẩm có thành phần thảo dược và các vi chất thiết yếu cho não bộ, được sử dụng rộng rãi cho người bệnh sa sút trí tuệ. Vậy cụ thể Kinh Vương Não Bộ sẽ mang lại hiệu quả gì? Cần điều trị ra sao để ngăn ngừa tình trạng sa sút trí tuệ? Tất cả sẽ có trong nội dung của bài viết này.

Bổ sung sắt cho con yêu thật dễ dàng và hiệu quả với Nhỏ giọt Wizee Sắt

Bổ sung sắt cho con yêu thật dễ dàng và hiệu quả với Nhỏ giọt Wizee Sắt
Trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bé yêu, việc đảm bảo cung cấp đủ sắt là một trong những điều quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần chú ý. Với mục tiêu mang lại sự thuận tiện và an toàn cho việc bổ sung sắt cho bé, Nhỏ giọt Wizee Sắt không chỉ là một sản phẩm mà là một giải pháp thông minh cho sức khỏe của trẻ em.

Ganliver giúp cải thiện viêm gan, hỗ trợ ngăn chặn xơ gan hiệu quả

Ganliver giúp cải thiện viêm gan, hỗ trợ ngăn chặn xơ gan hiệu quả
Từ lâu, hoạt chất Silymarin trong cây kế sữa đã được biết đến với tác dụng bảo vệ gan, chống viêm gan. Ứng dụng công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã bào chế thành công viên uống Ganliver chứa hoạt chất Silybin phospholipid (phức hợp của silybin và phospholipids) giúp bảo vệ gan cao gấp nhiều lần so với silybin thông thường.

Daily Kid Ăn Ngon - Giải pháp hữu hiệu giúp con ngon miệng, mẹ nhàn tênh

Daily Kid Ăn Ngon - Giải pháp hữu hiệu giúp con ngon miệng, mẹ nhàn tênh
Biếng ăn ở trẻ nhỏ từ lâu đã trở thành nỗi lo của hầu hết các bậc làm cha mẹ, đặc biệt là thời điểm nắng nóng như hiện nay. Vậy, làm thế nào để giúp bé ăn ngon miệng và hấp thu tốt chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh? Daily Kid ăn ngon có thực sự là sản phẩm lý tưởng giúp mẹ giải quyết tình trạng biếng ăn ở trẻ? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!