Từ khóa: #xử lý hình sự

An Giang: Xét xử vụ cha giết con

An Giang: Xét xử vụ cha giết con
(PLVN) -  Ngày 14/6, Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lượm (sinh năm 1965, trú tại xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) 17 năm tù về tội “Giết người”.

Chuẩn bị hung khí nhưng chưa đánh nhau, có bị xử lý hình sự không?

Chuẩn bị hung khí nhưng chưa đánh nhau, có bị xử lý hình sự không?
(PLVN) - Bạn Văn Hạnh (Hà Giang) hỏi: Cháu tôi cùng nhóm bạn có mâu thuẫn với một số đối tượng và đã bàn bạc chuẩn bị các loại hung khí nhằm mục đích tấn công gây thương tích. Tuy nhiên, khi đang trên đường đi gây án đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Xin hỏi, cháu tôi có bị xử lý hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" không?

Tìm cách lách luật để đưa và nhận hối lộ nhằm tránh bị phát hiện và xử phạt

Tìm cách lách luật để đưa và nhận hối lộ nhằm tránh bị phát hiện và xử phạt
(PLVN) - Theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, tội đưa và nhận hối lộ, có giá trị kể từ 2 triệu VNĐ trở lên, thì người đưa, người nhận đều có thể bị xử lý hình sự. Một số đối tượng nắm bắt được điều này nên đã tìm cách lách luật để đưa và nhận hối lộ nhằm tránh bị phát hiện xử phạt. Hãy cùng Trò chuyện cùng luật sư Hoàng Xuân Quang để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vi phạm quy định chống dịch có thể lĩnh 12 năm tù

Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị bắt giữ tại Bình Phước.
(PLVN) - Những ngày qua, lực lượng chức năng các địa phương liên tục phát hiện các vụ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, tự ý trốn khỏi khu cách ly khiến nguy cơ bùng phát đợt dịch mới càng cao. Từ những đợt bùng dịch trước, vấn đề quản lý người xuất nhập cảnh được xem là “chìa khoá” bảo vệ thành quả chống dịch.

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?

Bà Tuyến tại cơ quan Công an (Ảnh: Công an Sóc Trăng).
(PLVN) - Những ngày qua, người dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bàn tán xôn xao về vụ gia đình ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi, trú ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung) tổ chức đám tang giả cho bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, vợ ông Liệt). Dưới góc độ pháp lý, nếu bà Tuyến giả chết nhằm mục đích trốn nợ thì có thể bị cơ quan điều tra xử lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Có thể xử lý hình sự bệnh nhân 2009 vì khai báo quanh co

Có thể xử lý hình sự bệnh nhân 2009 vì khai báo quanh co
(PLVN) - Cho rằng bệnh nhân (BN) 2009 khai báo nhiều thông tin sau khi xác minh không chính xác, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu phải hoàn thiện hồ sơ đầy đủ với BN2009, ngoài việc xử phạt hành chính nếu thiệt hại kinh tế lớn phải truy tố hình sự. 

Đau lòng những đứa trẻ bị bố mẹ “giật dây” ăn cắp

Đứa trẻ trộm tiền của bà bán nước khi mẹ nuôi đang ngồi trên xe chờ sẵn.
(PLVN) - Khi chứng kiến hay xem lại các clip xúi giục con ăn cắp, mọi người đều phẫn nộ trước hành động vô lương tâm của những người làm cha, làm mẹ. Hầu hết những bố mẹ ấy đã lợi dụng con mình nhỏ người không ai để ý, sẽ dễ dàng trộm cắp trót lọt tài sản của người khác. Họ sai khiến con mình để hành xử, làm bậy. Khi sự việc bị bắt quả tang, bại lộ, họ sẵn sàng đổ thừa cho con nhằm thoát tội.

Căn cứ xác định thiệt hại để xử lý hình sự hành vi khai báo y tế không đầy đủ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Vậy, căn cứ vào đâu để xác định được chi phí phát sinh đối với người vi phạm các hành vi: Trốn khỏi nơi cách ly; Không tuân thủ quy định về cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.  gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên để xử lý hình sự?

TAND TC: Trốn cách ly do dịch bệnh Covid-19 có thể lĩnh án đến 12 năm tù

TAND TC:  Trốn cách ly do dịch bệnh Covid-19 có thể lĩnh án đến 12 năm tù
(PLVN) - Hôm nay - 30/3/2020, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 45/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh.