WHO: 1/4 phụ nữ và trẻ em gái bị bạn tình bạo hành

Biểu ngữ trên ban công ở Beirut, Lebanon, phản đối bạo lực gia đình trong chiến dịch có tên #LockdownNotLockup vào tháng 4/2020. Ảnh: Patrick Baz / Abaad / AFP qua Getty
Biểu ngữ trên ban công ở Beirut, Lebanon, phản đối bạo lực gia đình trong chiến dịch có tên #LockdownNotLockup vào tháng 4/2020. Ảnh: Patrick Baz / Abaad / AFP qua Getty
(PLVN) - Một phần tư phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới đã bị chồng hoặc bạn tình nam tấn công về thể xác hoặc tình dục, theo một nghiên cứu lớn nhất của WHO về tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ.

Báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác của Liên hợp quốc thực hiện cho thấy bạo lực gia đình bắt đầu từ trẻ, với 1/4 trẻ em gái từ 15 đến 19 tuổi và phụ nữ trẻ ước tính đã bị bạo hành ít nhất một lần trong đời.. Tỷ lệ cao nhất là ở những người từ 30- 39 tuổi.

Khi bổ sung số liệu về bạo lực không do bạn tình, WHO ước tính rằng khoảng một phần ba phụ nữ từ 15 tuổi trở lên – tương đương từ 736 triệu đến 852 triệu người - sẽ trải qua một số hình thức bạo lực tình dục hoặc thể chất trong đời.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về hành vi không thân mật - được xác định là do người lạ hoặc người mà nạn nhân biết - gây ra, và bạo lực do bạn tình gây ra ở 161 quốc gia, được công bố từ năm 2000 đến năm 2018. Nó không phản ánh tác động liên tục của đại dịch Covid-19. Năm ngoái, Liên Hợp Quốc dự đoán có thêm ít nhất 15 triệu trường hợp bạo lực gia đình trên khắp thế giới do các biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Báo cáo của WHO tập trung vào bạo lực thể chất và tình dục, đồng thời lưu ý rằng tỷ lệ thực tế sẽ cao hơn nhiều nếu bao gồm các hình thức lạm dụng khác, chẳng hạn như bạo lực trực tuyến và quấy rối tình dục.

WHO: 1/4 phụ nữ và trẻ em gái bị bạn tình bạo hành ảnh 1
Thống kê tỷ lệ phụ nữ bị bạo hành tính theo độ tuổi. 

Mức độ bạo lực cao hơn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Nam Á và châu Phi cận Sahara có một số tỷ lệ bạo lực do bạn tình thân thiết cao nhất ở phụ nữ và trẻ em gái từ 15 đến 49 tuổi. Tại 5 quốc gia - Kiribati, Fiji, Papua New Guinea, Bangladesh và Quần đảo Solomon - hơn một nửa số phụ nữ đã từng bị bị bạn tình lạm dụng ít nhất một lần.

Cộng hòa Dân chủ Congo có tỷ lệ cao nhất trong nhóm tuổi này ở châu Phi cận Sahara, với 47%, tiếp theo là Guinea Xích đạo (46%), Uganda (45%) và Liberia (43%).

Tỷ lệ bạo lực thấp nhất ở Nam và Đông Âu, Trung và Đông Á. Ở Anh, 24% thanh thiếu niên 15-49 tuổi từng bị bạn tình bạo hành.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Bạo lực đối với phụ nữ là vấn đề phổ biến ở mọi quốc gia và nền văn hóa, gây tổn hại cho hàng triệu phụ nữ và gia đình của họ, và đã trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch Covid-19”.

“Nhưng không giống như Covid-19, không thể ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ bằng vắc-xin. Chúng ta chỉ có thể chống lại nó bằng những nỗ lực sâu sắc và bền vững - của các chính phủ, cộng đồng và cá nhân - nhằm thay đổi thái độ có hại, cải thiện khả năng tiếp cận các cơ hội và dịch vụ cho phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh và tôn trọng lẫn nhau. "

Tiến sĩ Claudia García-Moreno, người lãnh đạo công việc của WHO về bạo lực đối với phụ nữ, cho biết các số liệu này phải là một "lời cảnh tỉnh" đối với các chính phủ về tính cấp thiết của tình hình.

Một bản dự thảo chi tiết để giải quyết bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, do các tổ chức phi chính phủ, các quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp tổng hợp, sẽ được công bố tại diễn đàn đầu tiên trong hai diễn đàn Bình đẳng thế hệ do UN Women triệu tập vào cuối tháng này. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga tập trận với vũ khí "tuyệt đối" của Tổng thống Putin

Hệ thống tên lửa của Nga.
(PLVN) - Các đội thuộc hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Hạm đội Baltic của Nga trong các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu ở vùng Kaliningrad, vùng cực tây của Nga đã diễn tập thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trên bộ của kẻ thù giả định, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic ngày 1/12 đưa tin.

Việt Nam và Trinidad & Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại lễ ký.
(PLVN) - Tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, ngày 1/2, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Dennis Francis Smith, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Trinidad & Tobago tại Liên hợp quốc, thay mặt Chính phủ Trinidad & Tobago, đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago”.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ

Triều Tiên cảnh báo sẽ dùng biện pháp cứng rắn nhất đáp trả Mỹ. (Nguồn: Creative Image)
Ngày 2/2, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ trong một tuyên bố được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

Tin vui của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã được tạp chí tin tức hàng tuần nổi tiếng Wprost của Ba Lan trao tặng danh hiệu Người đàn ông của năm.

Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2/2 tới sẽ có chuyến thăm tới thành phố Volgograd của Nga để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trong Trận Stalingrad, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/1 cho biết.