WHO: 1/4 phụ nữ và trẻ em gái bị bạn tình bạo hành

Biểu ngữ trên ban công ở Beirut, Lebanon, phản đối bạo lực gia đình trong chiến dịch có tên #LockdownNotLockup vào tháng 4/2020. Ảnh: Patrick Baz / Abaad / AFP qua Getty
Biểu ngữ trên ban công ở Beirut, Lebanon, phản đối bạo lực gia đình trong chiến dịch có tên #LockdownNotLockup vào tháng 4/2020. Ảnh: Patrick Baz / Abaad / AFP qua Getty
(PLVN) - Một phần tư phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới đã bị chồng hoặc bạn tình nam tấn công về thể xác hoặc tình dục, theo một nghiên cứu lớn nhất của WHO về tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ.

Báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác của Liên hợp quốc thực hiện cho thấy bạo lực gia đình bắt đầu từ trẻ, với 1/4 trẻ em gái từ 15 đến 19 tuổi và phụ nữ trẻ ước tính đã bị bạo hành ít nhất một lần trong đời.. Tỷ lệ cao nhất là ở những người từ 30- 39 tuổi.

Khi bổ sung số liệu về bạo lực không do bạn tình, WHO ước tính rằng khoảng một phần ba phụ nữ từ 15 tuổi trở lên – tương đương từ 736 triệu đến 852 triệu người - sẽ trải qua một số hình thức bạo lực tình dục hoặc thể chất trong đời.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về hành vi không thân mật - được xác định là do người lạ hoặc người mà nạn nhân biết - gây ra, và bạo lực do bạn tình gây ra ở 161 quốc gia, được công bố từ năm 2000 đến năm 2018. Nó không phản ánh tác động liên tục của đại dịch Covid-19. Năm ngoái, Liên Hợp Quốc dự đoán có thêm ít nhất 15 triệu trường hợp bạo lực gia đình trên khắp thế giới do các biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Báo cáo của WHO tập trung vào bạo lực thể chất và tình dục, đồng thời lưu ý rằng tỷ lệ thực tế sẽ cao hơn nhiều nếu bao gồm các hình thức lạm dụng khác, chẳng hạn như bạo lực trực tuyến và quấy rối tình dục.

WHO: 1/4 phụ nữ và trẻ em gái bị bạn tình bạo hành ảnh 1
Thống kê tỷ lệ phụ nữ bị bạo hành tính theo độ tuổi. 

Mức độ bạo lực cao hơn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Nam Á và châu Phi cận Sahara có một số tỷ lệ bạo lực do bạn tình thân thiết cao nhất ở phụ nữ và trẻ em gái từ 15 đến 49 tuổi. Tại 5 quốc gia - Kiribati, Fiji, Papua New Guinea, Bangladesh và Quần đảo Solomon - hơn một nửa số phụ nữ đã từng bị bị bạn tình lạm dụng ít nhất một lần.

Cộng hòa Dân chủ Congo có tỷ lệ cao nhất trong nhóm tuổi này ở châu Phi cận Sahara, với 47%, tiếp theo là Guinea Xích đạo (46%), Uganda (45%) và Liberia (43%).

Tỷ lệ bạo lực thấp nhất ở Nam và Đông Âu, Trung và Đông Á. Ở Anh, 24% thanh thiếu niên 15-49 tuổi từng bị bạn tình bạo hành.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Bạo lực đối với phụ nữ là vấn đề phổ biến ở mọi quốc gia và nền văn hóa, gây tổn hại cho hàng triệu phụ nữ và gia đình của họ, và đã trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch Covid-19”.

“Nhưng không giống như Covid-19, không thể ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ bằng vắc-xin. Chúng ta chỉ có thể chống lại nó bằng những nỗ lực sâu sắc và bền vững - của các chính phủ, cộng đồng và cá nhân - nhằm thay đổi thái độ có hại, cải thiện khả năng tiếp cận các cơ hội và dịch vụ cho phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh và tôn trọng lẫn nhau. "

Tiến sĩ Claudia García-Moreno, người lãnh đạo công việc của WHO về bạo lực đối với phụ nữ, cho biết các số liệu này phải là một "lời cảnh tỉnh" đối với các chính phủ về tính cấp thiết của tình hình.

Một bản dự thảo chi tiết để giải quyết bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, do các tổ chức phi chính phủ, các quan chức chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp tổng hợp, sẽ được công bố tại diễn đàn đầu tiên trong hai diễn đàn Bình đẳng thế hệ do UN Women triệu tập vào cuối tháng này. 

Đọc thêm

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.

Cựu Tổng thống Medvedev nói về nền kinh tế Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, bất chấp xung đột với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây, nền kinh tế Nga không bị mất cân bằng, không chỉ tập trung vào ngành công nghiệp quốc phòng.

EU cảnh báo đáp trả nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.
(PLVN) - Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tuyên bố EU sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Phía Nga cho rằng, Mỹ đã đặt những vũ khí như vậy ở một số quốc gia nên Belarus yêu cầu triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga không phải điều bất thường...