Vụ ngộ độc khi ăn bánh mỳ Phượng ở Hội An: Du lịch Hội An chịu ảnh hưởng lớn

(PLVN) - Vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng không chỉ có nguy cơ "xóa sổ" thương hiệu ẩm thực có tiếng tại Hội An mà hình ảnh du lịch, văn hóa ẩm thực của thành phố này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. 

Ngày 15/9, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam thông tin, hiện tại vẫn còn nhiều bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An) đang nằm điều trị tại các cơ sở y tế, đa số sức khỏe ổn định.

Theo ông Mười, Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố Hội An khẩn trương rà soát tất cả trường hợp liên quan tới vụ ngộ độc thực phẩm, tổng hợp thông tin ca bệnh đang điều trị tại các cơ sở trong và ngoài tỉnh; kiến nghị xử lý đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm khi có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng đang được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng đang được điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức.

“Đơn vị đã đề nghị TP Hội An giám sát việc dừng hoạt động của cơ sở bánh mỳ Phượng cho đến khi có kết luận vụ ngộ độc của cơ quan có thẩm quyền. Sở cũng tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh”, ông Mười thông tin.

Điều đáng nói, bánh mỳ Phượng là một thương hiệu lâu năm, không chỉ nổi tiếng ở phố cổ Hội An mà còn được du khách trong và ngoài nước biết tới khi đến đây.

Nhiều năm qua, bánh mì Phượng gắn liền với Hội An, được nhiều trang web về du lịch uy tín trên thế giới như Tripadvisor, Foursquare… đánh giá là một trong những loại bánh mỳ ngon nhất thế giới, cũng như nhận được những phản hồi tích cực của thực khách.

Tuy nhiên, vụ ngộ độc thực phẩm mới đây có nguy cơ xóa đi tất cả những điều tốt đẹp đó.

Du khách xếp hàng dài để được thưởng thức món bánh mỳ Phượng trước khi xảy ra vụ ngộ độc.

Du khách xếp hàng dài để được thưởng thức món bánh mỳ Phượng trước khi xảy ra vụ ngộ độc.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, trước khi xảy ra sự việc ngộ độc cho 141 người, cơ sở này thường xuyên được thành phố tổ chức kiểm tra vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Có thể nói, bánh mỳ Phượng là một trong những thương hiệu ẩm thực đường phố được đông đảo du khách ưa chuộng. Mà đã là thương hiệu, rất dễ bị tổn thương. Qua vụ việc lần này, chắc chắn hình ảnh du lịch Hội An nói riêng và truyền thống văn hóa ẩm thực của Hội An nói chung sẽ bị ảnh hưởng rất lớn”, ông Lanh nói.

Theo ông Lanh, đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, lãnh đạo TP luôn quan tâm, liên tục chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành TP Hội An phối hợp với cơ quan, ban ngành của tỉnh tổ chức kiểm tra định kỳ. Đặc biệt đối với những nơi có nguy cơ, dễ phát sinh ngộ độc, đặc biệt các điểm đến, khu du lịch, nhà hàng, trường học... TP Hội An kiểm tra thường xuyên. Đây là lần đầu tiên trên địa bàn Hội An có vụ ngộ độc tập thể đông người như vậy.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm.

“Qua vụ việc, có thể thấy đây là một rủi ro không đáng có. Chúng tôi cũng đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang xem nguyên nhân từ đâu, loại vi khuẩn nào gây ngộ độc để có hướng xử lý tiếp theo”, ông Lanh nói và thông tin, địa phương sẽ tập trung rà soát công tác quản lý điều kiện cơ sở vật chất, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là trong khu phố cổ.

Cùng ngày, theo xác nhận của các cơ sở y tế đang điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng, ngày hôm qua (14/9), con trai bà Trương Thị Phượng (chủ tiệm bánh mỳ Phượng) cùng người nhà đã đến gặp gỡ, thăm hỏi, động viên các bệnh nhân.

Theo con trai bà Phượng, sự việc xảy ra là sự cố không ai mong muốn, gia đình anh đang rất buồn và lo lắng. Từ khi sự việc này xảy ra, mẹ anh rất mệt mỏi, đang được người nhà chăm sóc sức khỏe. Trước mắt, gia đình đến thăm và liên hệ để hỏi thăm sức khỏe và xin trả viện phí cho bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ tại tiệm. Trường hợp ở xa quá hoặc xuất viện rồi, mình xin số điện thoại gọi điện thăm hỏi và xin số tài khoản để hỗ trợ. Sự việc như thế nào, cơ quan chức năng cũng chưa có kết luận cuối cùng.

Tiệm bánh mỳ Phượng hiện đã tạm dừng hoạt động.

Tiệm bánh mỳ Phượng hiện đã tạm dừng hoạt động.

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, chiều 12/9, Trung tâm Y tế TP Hội An tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng. Sau đó, số lượng bệnh nhân tăng nhanh, đến nay ghi nhận 141 người có biểu hiện ngộ độc.

Thời gian ăn bánh mỳ của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ). Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, sốt cao, đi tiêu lỏng nhiều lần và kéo dài.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.