Vĩnh Phúc: 48 lao động thất nghiệp “tố” lãnh đạo công ty ăn chặn 61 tỷ đồng

(PLO) - 48 lao động đã làm đơn "tố" tại Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ (CPMT&DV) Đô thị Vĩnh Yên, (Trụ sở tại 379 đường Mê Linh, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vì cho rằng Công ty này đã ăn chặn hơn 61 tỷ đồng tiền làm thêm, Tết, trợ cấp..., nghiêm trọng hơn những lao động này còn bị Công ty cho chấm dứt hợp đồng trái luật.
Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Vĩnh Yên Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Vĩnh Yên

Đẩy lao động ra đứng đường... 

Theo phản ánh của 48 công nhân lao động, năm 2000,  họ được Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên ký hợp đồng lao động làm việc với Công ty và đều hoàn thành tốt những phần việc của mình, đảm bảo đúng nội quy của cơ quan.

Tuy nhiên, sự việc bị vỡ lở khi Công ty bị những lao động “đòi” tiền trợ cấp hơn 700 triệu đồng mà đáng ra họ được chi trả. Nghi bị phát hiện những vi phạm của mình, ngày 31/7/2013, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên thông báo điều chuyển 48 công nhân của mình sang làm việc tại Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo và Công ty CPDV MT Thăng Long. 

Điều đặc biệt, việc chuyển các lao động chỉ diễn ra sau một ngày thông báo khiến nhiều người không tránh khỏi ngỡ ngàng và lo lắng. Nhiều lao động đã có ý kiến phản ánh việc Công ty làm như thế là thiếu trách nhiệm, điều chuyển lao động từ công ty này sang công ty khác là trái với Luật lao động... Sau nhiều lần phản đối của người lao động với Công ty. Ngày 19/6/2014, đại diện Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên mới có buổi làm việc với tập thể người lao động này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thực - Giám đốc Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên, đã cam kết “giải quyết đầy đủ các chế độ liên quan cho toàn thể người lao động khi chuyển sang đơn vị mới, như chi trả lương, phụ cấp, chốt sổ bảo hiểm xã hội…”. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, người lao động vẫn chưa hề nhận được một đồng trợ cấp nào.

Hơn nữa, không chỉ điều chuyển 48 công nhân của mình cho một doanh nghiệp khác, khi bị “đòi” tiền trợ cấp, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên còn “bẻ ghi” trách nhiệm sang Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo - Công ty CPDV MT Thăng Long và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc. 

Giải thích về việc này, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên viện dẫn văn bản 94/BC-UBND ngày 20/07/2015 của UBND tỉnh Vĩnh Yên trả lời kiến nghị cử tri tại kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh khóa XV và cho rằng người lao động có thể hiểu, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên đã không còn trách nhiệm với người lao động nữa.

Mặt khác, trong văn bản số 207/HC-CT ngày 21/10/2015 phúc đáp yêu cầu của người lao động, công ty này thông báo: “Sau khi chuyển giao sang đơn vị mới, công vệc và chế độ khác của người lao động vẫn được thực hiện đầy đủ như đơn vị cũ…”. 

Trao đổi về việc trên, một số người lao động không khỏi bức xúc cho biết: “Khi sang làm việc Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo và Công ty Dịch vụ MT Thăng Long, chế độ của chúng tôi không đảm bảo được điều kiện cần thiết, thiết yếu  để phục phụ công việc bảo hộ lao động, không được đóng bảo hiểm đầy đủ và theo đúng tháng, bậc lương, công ty cũng chỉ cho người lao động ký hợp đồng 12 tháng".

Đến 01/4/2015, Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo và Công ty CPDV MT Thăng Long lại chuyển chúng tôi sang làm tại Công ty CPMT&KCN Việt Nam và được ký hợp đồng lao động 12 tháng nhưng phải chịu các điều khoản bất lợi cho người lao động, trường hợp không ký sẽ phải nghỉ việc hoặc chuyển sang hình thức làm khoán”.

Có thể hiểu là từ chỗ đang có việc làm ổn định, doanh nghiệp đã đẩy người lao động đứng trước bờ vực thất nghiệp dài ngày. Điều đáng nói, tại văn bản ngày 19/6/2014 với tập thể người lao động, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên cam kết: “Sẵn sàng nhận lại công nhân khi người lao động có nhu cầu”. Thế nhưng, khi người lao động làm đơn với nguyện vọng đó thì Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên chối bỏ.

Ngay sau khi biết mình bị chối bỏ, những lao động này làm đơn tố cáo lên Công an tỉnh Vĩnh Phúc để được giải quyết.

Đến ngày 09/1/2015, cơ quan CSĐT công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn tố cáo. Sau khi xem xét nội dung đơn tố cáo và ra thông báo số 78/TB-PC46 chuyển đơn đến Cơ quan CSĐT (PC46) - Công an thành phố Vĩnh Yên để giải quyết, nhưng chưa thấy kết quả ở đâu(?!).

Vĩnh Phúc: 48 lao động thất nghiệp “tố” lãnh đạo công ty ăn chặn 61 tỷ đồng ảnh 1
Ông NguyênVăn Thực Nguyên Giám đốc Cty CP MT&DV Đô thị Vĩnh Yên trao đô với phóng viên báo PLVN

... lãnh đạo công ty ăn chặn?

Không chỉ có việc 48 lao động bị chối bỏ, theo điều tra của phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam điện tử, còn có những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng hơn đã kéo dài 10 năm nay.

Cụ thể, ngày 09/2/2015 trong biên bản làm việc người tố cáo là công nhân lao động của Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên làm việc với Tổ Thanh tra tỉnh đã bức xúc trình bày phải làm rõ: những nội dung đơn tố ông Nguyễn Văn Thực - Nguyên Tổng giám đốc công ty và ông Hoàng Quang Hùng - Nguyên Phó giám đốc về việc "ăn chặn" ước tính của 10 năm là hơn 61 tỉ đồng.

Dẫn giải rõ là tiền làm thêm thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, Tết, tiền làm đường Quốc lộ và các công trình như: khách sạn Trung Du, khách sạn Thắng Lợi... Nhưng cho đến nay, những kết quả kiểm tra, xem xét đúng sai ra sao, xử lý đối với người liên quan thế nào thì chẳng ai được biết cụ thể.

Để rộng đường dư luận phóng viên (PV) đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc để trao đổi những vấn đề trên. 

Sau khi trao đổi được biết, UBND tỉnh Vĩnh phúc đã ra văn bản số 380/UBND-PC2, ngày 20/1/2015 chuyển giải quyết đơn của công dân sang Thanh tra tỉnh và viết Giấy giới thiệu của UBND tỉnh cho PV đến làm việc.

“Đá bóng” trách nhiệm!

Đến ngày 22/12/2015, được sự ủy quyền của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, ông Hoàng Minh Đạo (Chánh văn phòng Thanh tra tỉnh) đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam về vấn đề nêu trên.

Vĩnh Phúc: 48 lao động thất nghiệp “tố” lãnh đạo công ty ăn chặn 61 tỷ đồng ảnh 2
Biên bản làm việc Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc với người tố cáo

Theo ông Đạo, Thanh tra tỉnh đã chuyển báo cáo với UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Đến thời điểm hiện tại chưa có kết luận.

Khi phóng viên PLVN đưa ra rất nhiều tập tài liệu trong đó có  phiếu chi tiền có dấu hiệu giả mạo chữ ký để rút tiền để chứng minh, thì ông Đạo cho biết: “Vì UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa ra kết luận thì không được phép tiết lộ nội dung này. Nếu có kết luận thì lúc đấy được phép công khai minh bạch”.

Đến nay đã hơn 12 tháng, Thanh tra tỉnh chưa đưa ra được kết luận mà lại trả lời kết luận là thẩm quyền của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Việc có hay không người “chống lưng” cho Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên để “ngâm” hồ sơ không chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra?.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.