Vĩnh Phúc: 48 lao động thất nghiệp “tố” lãnh đạo công ty ăn chặn 61 tỷ đồng

(PLO) - 48 lao động đã làm đơn "tố" tại Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ (CPMT&DV) Đô thị Vĩnh Yên, (Trụ sở tại 379 đường Mê Linh, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vì cho rằng Công ty này đã ăn chặn hơn 61 tỷ đồng tiền làm thêm, Tết, trợ cấp..., nghiêm trọng hơn những lao động này còn bị Công ty cho chấm dứt hợp đồng trái luật.
Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Vĩnh Yên Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Vĩnh Yên

Đẩy lao động ra đứng đường... 

Theo phản ánh của 48 công nhân lao động, năm 2000,  họ được Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên ký hợp đồng lao động làm việc với Công ty và đều hoàn thành tốt những phần việc của mình, đảm bảo đúng nội quy của cơ quan.

Tuy nhiên, sự việc bị vỡ lở khi Công ty bị những lao động “đòi” tiền trợ cấp hơn 700 triệu đồng mà đáng ra họ được chi trả. Nghi bị phát hiện những vi phạm của mình, ngày 31/7/2013, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên thông báo điều chuyển 48 công nhân của mình sang làm việc tại Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo và Công ty CPDV MT Thăng Long. 

Điều đặc biệt, việc chuyển các lao động chỉ diễn ra sau một ngày thông báo khiến nhiều người không tránh khỏi ngỡ ngàng và lo lắng. Nhiều lao động đã có ý kiến phản ánh việc Công ty làm như thế là thiếu trách nhiệm, điều chuyển lao động từ công ty này sang công ty khác là trái với Luật lao động... Sau nhiều lần phản đối của người lao động với Công ty. Ngày 19/6/2014, đại diện Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên mới có buổi làm việc với tập thể người lao động này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thực - Giám đốc Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên, đã cam kết “giải quyết đầy đủ các chế độ liên quan cho toàn thể người lao động khi chuyển sang đơn vị mới, như chi trả lương, phụ cấp, chốt sổ bảo hiểm xã hội…”. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, người lao động vẫn chưa hề nhận được một đồng trợ cấp nào.

Hơn nữa, không chỉ điều chuyển 48 công nhân của mình cho một doanh nghiệp khác, khi bị “đòi” tiền trợ cấp, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên còn “bẻ ghi” trách nhiệm sang Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo - Công ty CPDV MT Thăng Long và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc. 

Giải thích về việc này, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên viện dẫn văn bản 94/BC-UBND ngày 20/07/2015 của UBND tỉnh Vĩnh Yên trả lời kiến nghị cử tri tại kỳ họp thứ 13 - HĐND tỉnh khóa XV và cho rằng người lao động có thể hiểu, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên đã không còn trách nhiệm với người lao động nữa.

Mặt khác, trong văn bản số 207/HC-CT ngày 21/10/2015 phúc đáp yêu cầu của người lao động, công ty này thông báo: “Sau khi chuyển giao sang đơn vị mới, công vệc và chế độ khác của người lao động vẫn được thực hiện đầy đủ như đơn vị cũ…”. 

Trao đổi về việc trên, một số người lao động không khỏi bức xúc cho biết: “Khi sang làm việc Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo và Công ty Dịch vụ MT Thăng Long, chế độ của chúng tôi không đảm bảo được điều kiện cần thiết, thiết yếu  để phục phụ công việc bảo hộ lao động, không được đóng bảo hiểm đầy đủ và theo đúng tháng, bậc lương, công ty cũng chỉ cho người lao động ký hợp đồng 12 tháng".

Đến 01/4/2015, Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo và Công ty CPDV MT Thăng Long lại chuyển chúng tôi sang làm tại Công ty CPMT&KCN Việt Nam và được ký hợp đồng lao động 12 tháng nhưng phải chịu các điều khoản bất lợi cho người lao động, trường hợp không ký sẽ phải nghỉ việc hoặc chuyển sang hình thức làm khoán”.

Có thể hiểu là từ chỗ đang có việc làm ổn định, doanh nghiệp đã đẩy người lao động đứng trước bờ vực thất nghiệp dài ngày. Điều đáng nói, tại văn bản ngày 19/6/2014 với tập thể người lao động, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên cam kết: “Sẵn sàng nhận lại công nhân khi người lao động có nhu cầu”. Thế nhưng, khi người lao động làm đơn với nguyện vọng đó thì Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên chối bỏ.

Ngay sau khi biết mình bị chối bỏ, những lao động này làm đơn tố cáo lên Công an tỉnh Vĩnh Phúc để được giải quyết.

Đến ngày 09/1/2015, cơ quan CSĐT công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn tố cáo. Sau khi xem xét nội dung đơn tố cáo và ra thông báo số 78/TB-PC46 chuyển đơn đến Cơ quan CSĐT (PC46) - Công an thành phố Vĩnh Yên để giải quyết, nhưng chưa thấy kết quả ở đâu(?!).

Vĩnh Phúc: 48 lao động thất nghiệp “tố” lãnh đạo công ty ăn chặn 61 tỷ đồng ảnh 1
Ông NguyênVăn Thực Nguyên Giám đốc Cty CP MT&DV Đô thị Vĩnh Yên trao đô với phóng viên báo PLVN

... lãnh đạo công ty ăn chặn?

Không chỉ có việc 48 lao động bị chối bỏ, theo điều tra của phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam điện tử, còn có những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng hơn đã kéo dài 10 năm nay.

Cụ thể, ngày 09/2/2015 trong biên bản làm việc người tố cáo là công nhân lao động của Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên làm việc với Tổ Thanh tra tỉnh đã bức xúc trình bày phải làm rõ: những nội dung đơn tố ông Nguyễn Văn Thực - Nguyên Tổng giám đốc công ty và ông Hoàng Quang Hùng - Nguyên Phó giám đốc về việc "ăn chặn" ước tính của 10 năm là hơn 61 tỉ đồng.

Dẫn giải rõ là tiền làm thêm thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, Tết, tiền làm đường Quốc lộ và các công trình như: khách sạn Trung Du, khách sạn Thắng Lợi... Nhưng cho đến nay, những kết quả kiểm tra, xem xét đúng sai ra sao, xử lý đối với người liên quan thế nào thì chẳng ai được biết cụ thể.

Để rộng đường dư luận phóng viên (PV) đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc để trao đổi những vấn đề trên. 

Sau khi trao đổi được biết, UBND tỉnh Vĩnh phúc đã ra văn bản số 380/UBND-PC2, ngày 20/1/2015 chuyển giải quyết đơn của công dân sang Thanh tra tỉnh và viết Giấy giới thiệu của UBND tỉnh cho PV đến làm việc.

“Đá bóng” trách nhiệm!

Đến ngày 22/12/2015, được sự ủy quyền của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, ông Hoàng Minh Đạo (Chánh văn phòng Thanh tra tỉnh) đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam về vấn đề nêu trên.

Vĩnh Phúc: 48 lao động thất nghiệp “tố” lãnh đạo công ty ăn chặn 61 tỷ đồng ảnh 2
Biên bản làm việc Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc với người tố cáo

Theo ông Đạo, Thanh tra tỉnh đã chuyển báo cáo với UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Đến thời điểm hiện tại chưa có kết luận.

Khi phóng viên PLVN đưa ra rất nhiều tập tài liệu trong đó có  phiếu chi tiền có dấu hiệu giả mạo chữ ký để rút tiền để chứng minh, thì ông Đạo cho biết: “Vì UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa ra kết luận thì không được phép tiết lộ nội dung này. Nếu có kết luận thì lúc đấy được phép công khai minh bạch”.

Đến nay đã hơn 12 tháng, Thanh tra tỉnh chưa đưa ra được kết luận mà lại trả lời kết luận là thẩm quyền của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Việc có hay không người “chống lưng” cho Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên để “ngâm” hồ sơ không chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra?.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).