Vinacomin: Cắt giảm lương công nhân nhưng lại chi hàng chục tỷ đồng để mua quà lưu niệm ?

(PLO) -Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành than, lãnh đạo Vinacomin đã quyết định trích trong quỹ phúc lợi của công nhân hàng chục tỷ đồng để mua quà cho công nhân trong hoàn cảnh ngành than đang khó khăn, lương công nhân bị cắt giảm nên khiến nhiều người bức xúc..  

Theo tìm hiểu của PV, phía công đoàn cùng lãnh đạo Vinacomin đã lên ý tưởng từ đầu năm và phê duyệt vật phẩm, quà lưu niệm tặng cho các đại biểu, cán bộ viên chức - người lao động trong toàn tập đoàn đồng thời giao cho Nhà máy đồng Tăng Loỏng và chi nhánh Đá quý Việt Nhật - Vimico thuộc Tổng Công ty Khoáng sản thiết kế mẫu sản xuất và sản xuất quà tặng áp dụng chung trong tập đoàn các công ty Than – khoáng sản Việt Nam.

Cụ thể, đơn giá sản phẩm là 640.000 đồng/1 món quà lưu niệm ( bao gồm cả hộp đựng và túi giấy), sản phẩm được làm bằng bạc, mặt trước khắc “Tượng đài vinh quang thợ mỏ Việt Nam”; mặt sau ở giữa khắc biểu tượng 5 bàn tay bắt chéo thành vòng tròn thể hiện tinh thần đoàn kết, nửa trên khắc tên đơn vị và nửa dưới khắc chữ “Kỷ luật – Đồng tâm”.

Tuy nhiên, trái với những ý nghĩa mà lãnh đạo Vinacomin muốn mang lại, nhiều công nhân đang công tác tại các đơn vị thành viên của Vinacomin nói riêng và tập đoàn Vinacomin nói chung lại cho rằng việc làm này là không hợp lý khi thực tế, ngành than đang gặp khó khăn, lương công nhân bị cắt giảm nhưng phía tập đoàn lại trích từ quỹ phúc lợi của công nhân ra mua quà cho công nhân khiến một số người cảm thấy “như bị ép phải nhận 1 món quà được mua từ chính tiền phúc lợi của đơn vị mình tặng lại cho mình” - một công nhân chia sẻ. 

Vinacomin: Cắt giảm lương công nhân nhưng lại chi hàng chục tỷ đồng để mua quà lưu niệm ? ảnh 1
Công nhân ngành than (Ảnh minh họa)

Trong hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn, đa số công nhân lại đồng tình với quan điểm thay vì tặng quà như vậy, chuyển thành tiền thưởng cho công nhân mang về cho gia đình thì có ý nghĩa thiết thực hơn.

Được biết, ngay sau khi nhận được quà đã có công nhân mang ra các cửa hàng vàng bạc địa phương để bán với giá giao động từ 150.000 đến 170.000 đồng, chỉ được bằng 1/4 so với giá trị thực tế mà tập đoàn đưa ra là 640.000 đồng/1 sản phẩm.

Theo thông tin ban đầu, lãnh đạo Vinacomin đã nắm được những phản ánh trên tuy nhiên phía tập đoàn phủ nhận và cho rằng ý nghĩa món quà rất lớn nhưng do phía các đơn vị ở dưới thực hiện và triển khai công tác tuyên truyền chưa tốt nên gây ra hiểu lầm cho công nhân ?

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc này.

Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

Hình minh họa
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.

Đề xuất kích hoạt “luồng xanh” cho nông sản

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 tại 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, nông sản có tính thời vụ, thời điểm ngắn ngày, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19, chậm vận chuyển ngày nào sẽ phát sinh chi phí, hư hao chất lượng và giảm giá trị, thiệt hại cho người nông dân, nên cần thiết phải thiết lập “luồng xanh” cho nông sản.

Vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay

Vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay
(PLVN) -Tại Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều với 30 điểm cầu trong nước và quốc tế, lãnh đạo tỉnh Bắc Gang khẳng định, vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay, có hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội: Quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày...