Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Mỹ trên thế giới

(PLO) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định như vậy tại cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên kể từ khi bắt đầu cương vị Đại sứ tại Việt Nam.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink (Ảnh: Toàn Vũ/Dân trí)
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink (Ảnh: Toàn Vũ/Dân trí)

Tại cuộc gặp mặt, ông Kritenbrink nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc phấn đấu cho một khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương tự do và cởi mở, với các quốc gia vững mạnh và độc lập, tôn trọng chủ quyền lẫn nhau, tôn trọng nguyên tắc pháp quyền, và thúc đẩy thương mại công bằng. “Trong bối cảnh đó, quan hệ đối tác của Mỹ với Việt Nam là tuyệt đối quan trọng”, ông nói.

Theo Đại sứ Mỹ, ông đã đề ra 5 ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ song phương, đó là 5 lĩnh vực 2 nước chia sẻ lợi ích, tầm quan trọng sống còn đối với cả Mỹ và Việt Nam, bao gồm an ninh, kinh tế, thương mại, nhân đạo và các vấn đề di sản chiến tranh, giao lưu nhân dân và nhân quyền. 

Trong đó, về vấn đề an ninh, hai nước hợp tác chặt chẽ trước các thách thức như vấn đề biển tại Biển Đông. Mỹ sẽ tiếp tục giúp tăng cường năng lực lực lượng cảnh sát biển và lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

Về hợp tác quốc phòng hai nước, Đại sứ Kritenbrink cho rằng hợp tác Việt Nam - Mỹ trong lĩnh vực an ninh, quân sự giữa hai nước hiện nay đang rất thành công và có đà tiến triển lớn, có thể là một trong những khía cạnh tích cực nhất trong quan hệ 2 nước. Đại sứ cũng cho biết Mỹ tiếp tục hy vọng tiến hành thường xuyên các chuyến thăm của tàu hải quân Mỹ đến Việt Nam để nhấn mạnh quan hệ hai nước cũng như mối liên kết giữa nhân dân hai nước.

Về khả năng Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam, ông Kritenbrink lưu ý rằng sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vào năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng lên gấp đôi. Điều này cho thấy hành động này là một vấn đề mang ý nghĩa biểu tượng về sự tăng cường quan hệ hai nước, mở ra cánh cửa cho sự hợp tác giữa hai quốc gia trong thời gian tới trong lĩnh vực mua sắm vũ khí.

“Mua bán vũ khí sẽ là một trong các hoạt động có ý nghĩa. Tất nhiên điều này đòi hỏi phải có thời gian. Một số yếu tố phức tạp mà hai bên cần phải tính đến trước khi có bất cứ hoạt động mua bán trang bị vũ khí, quốc phòng nào. Chúng tôi cam kết tiếp tục có sự tiếp xúc chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để hai bên cùng xem xét”, ông nói. 

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.