Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

“Truyền lửa” bảo hiểm đến người dân

Trong những năm qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Thới Bình luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp có hiệu quả của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy và chính quyền các cấp. Đặc biệt, sự đoàn kết, nỗ lực của lãnh đạo BHXH huyện và tập thể viên chức, người lao động trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, khắc phục mọi khó khăn đã giúp đơn vị hoàn thành vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra đúng tiến độ.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân ảnh 1

Giám đốc BHXH huyện Thới Bình (Cà Mau) Trịnh Chí Linh.

Với trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu, bản thân Giám đốc BHXH Trịnh Chí Linh luôn ý thức trong thực hiện nhiệm vụ của mình, tận tụy với công việc, luôn chủ động tham khảo, tìm hiểu và đề ra các giải pháp, kế hoạch để kịp thời xử lý các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm bảo vệ và đảm bảo tốt nhất các quyền lợi của người dân, người tham gia BHXH, BHYT.

Anh cũng không ngừng nghiên cứu, học tập những quy định mới nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu vị trí công tác, đồng thời, dốc sức tuyên truyền, vận động, đôn đốc thu, chi và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm. Vì vậy, các năm qua đơn vị do anh chịu trách nhiệm quản lý đều đạt và vượt kế hoạch được giao

Giám đốc BHXH huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh là một thạc sĩ luật, một báo cáo viên, một tấm gương sáng về lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển không ngừng của ngành BHXH huyện. Ở bất kỳ cương vị công tác nào, anh cũng luôn tận tâm, tận lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hết lòng vì nhân dân mà phục vụ.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân ảnh 2

Nhân viên BHXH và đoàn viên thanh niên tham gia tuyên truyền về BHXH tự nguyện trên các tuyến đường huyện Thới Bình, Cà Mau.

Anh chia sẻ: “ Khi về ngành Bảo hiểm vào cuối năm 2013, tôi còn bỡ ngỡ lắm vì trước đó đang giữ cương vị Phó Chánh Văn phòng UBND huyện. Lúc này, Bảo hiểm huyện Thới Bình rất khó khăn, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế chỉ có hơn 50%, thấp nhất trên toàn tỉnh và đến thời điểm này, huyện đã đạt trên 92%. Đặc biệt, hiện nay, huyện Thới Bình được chọn là huyện chỉ đạo điểm về xây dựng nông thôn mới, trong các tiêu chí về nông thôn mới có tiêu chí 15 là y tế và có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế. Từ đó, các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cùng tham gia với tôi để đạt tiêu chí này. Đồng thời, bà con cũng hưởng lợi nhờ chính sách này”.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Lý Minh Vững cho biết: “Trao đổi với BHXH tỉnh, chúng tôi điều chuyển một đồng chí Phó Chánh Văn phòng về nhận nhiệm vụ tại BHXH huyện và bổ nhiệm làm Giám đốc. Đúng là nhận định của chúng tôi không sai, sau hơn 01 năm công tác BHXH đã chuyển biến thấy rõ. Từ đó, qua từng năm chỉ tiêu BHXH, BHYT đều đạt và vượt. Nhiều năm liền, huyện Thới Bình dẫn đầu cả tỉnh và là điển hình toàn quốc nên đã góp phần rất nhiều trong xây dựng nông thôn mới”.

Năng động tìm tòi các giải pháp vận động tham gia BHXH

Giám đốc BHXH huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh cho hay: “Người dân huyện Thới Bình rất tin Đảng, tin chính quyền. Nhưng thời điểm tôi về BHXH huyện, người dân hiểu chưa rõ về chính sách bảo hiểm của Nhà nước nên đi tuyên truyền rất khó. Vì vậy, tôi tìm cách phối hợp với Ban Tuyên giáo huyện làm Chương trình “Thay lời muốn nói. Nhờ tuyên truyền, người dân Thới Bình hiểu được, đầu tiên tham gia được 01 người rồi dần dần tham gia cả hộ. BHXH tự nguyện thì ít chỗ nào tham gia cả hộ lắm”.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 ở nước ta, Giám đốc BHXH huyện Thới Bình cho biết: Thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài làm ảnh hưởng đến công tác phối hợp tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh cá thể tạm dừng hoạt động theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của tỉnh và huyện nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch có hiệu quả. Do hạn chế việc di chuyển, đi lại trong thực hiện giãn cách xã hội nên cán bộ, nhân viên làm việc 50%, còn lại 50% ở nhà. Không những thế, công tác tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cũng rất khó khăn.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân ảnh 3

Nhân viên tư vấn các quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện ở chợ Thới Bình (huyện Thới Bình, Cà Mau).

Từ bối cảnh đó, BHXH huyện đưa ra 03 giải pháp mới “biến nguy thành cơ” nhằm vận động người dân tham gia BHXH. Đồng thời, thành lập 03 tổ để vận động BHXH tự nguyện trong thời gian giãn cách xã hội, tổ trưởng do Giám đốc và 02 Phó Giám đốc phụ trách, còn lại tổ viên là viên chức và người lao động trong đơn vị. Cụ thể, vận đông người thân trong gia đình, bạn bè… qua điện thoại, nhắn tin; Kết nối họp trực tuyến bằng Zalo và tương tác giữa BHXH huyện với đại lý của xã và nhân viên đại lý của ấp để chọn ra những nhân viên giỏi để vận động tuyên truyền bằng hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, nhân viên đến các xã để tuyên truyền, vận động người dân đến xin giấy đi đường tại trụ sở xã; mời dân quân tự vệ, cán bộ ấp trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh tham gia BHXH tự nguyện. Với những hoạt động tích cực trên, BHXH huyện đã tăng thêm gần 200 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian này.

Anh Trịnh Chí Linh chia sẻ: “Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể, đặc biệt là phối hợp với Ban Tuyên giáo, Trường Chính trị. Đồng thời, xin ý kiến của Ban Tuyên giáo có văn bản chỉ đạo cho Trung tâm Bồi dưỡng chính trị đưa BHXH, BHYT thành một môn học. Được sự quan tâm của Huyện ủy về chính sách BHXH, chúng tôi sẽ phối hợp với Phòng Giáo dục, hàng năm mở những lớp chính trị hè, giảng môn học này cho giáo viên để từ lực lượng giáo viên giúp lan tỏa nhanh hơn chính sách BHXH”.

Có thể thấy, mặc dù ở cương vị Giám đốc BHXH huyện nhưng anh Linh vẫn luôn cần mẫn như một “ong thợ” để đưa những giá trị tốt đẹp của chính sách BHXH đến với người dân, đóng góp tích cực cho sự phát triển không ngừng của ngành BHXH huyện Thới Bình nói riêng, BHXH tỉnh nói chung.

Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau Trịnh Trung Kiên đánh giá cao về Giám đốc BHXH huyện Thới Bình Trịnh Chí Linh, đồng thời cho biết: “Đồng chí Linh đã được đề nghị BHXH Việt Nam tặng Bằng khen. Trước đó, đồng chí cũng đã được BHXH Việt Nam tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành. Với mô hình và cách làm của BHXH huyện Thới Bình và cá nhân đồng chí Linh thì chúng tôi sẽ nhân rộng điển hình tiên tiến để chia sẻ kinh nghiệm”.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục
Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Đọc thêm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.

Người hòa giải viên tận tâm và trách nhiệm

Ông Nguyễn Văn Mảnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) -Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, 3 năm qua, với vai trò là Bí thư chi bộ đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải Ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Mảnh đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho bà con trong thôn xóm.

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Chiều 15/10, trong khuôn khổ chương trình hợp tác năm 2021 với Bộ Tư pháp Pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Bộ Tư pháp Pháp tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Pháp trong hoạt động kiểm tra, giám sát công tác THADS”.

“Nữ tướng” thổi “làn gió mới” vào Tư pháp đất Sen hồng

Bà Phượng được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của địa phương.
(PLVN) -Từ khi còn công tác ở HĐND tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng Ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của HĐND tỉnh. Từ tháng 12/2018 khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, bà lại tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo, lãnh đạo công tác Tư pháp địa phương đạt được những thành tựu ấn tượng.

Năm 2022, Khánh Hòa tập trung thi hành án các vụ án tham nhũng

 Một buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục THADS với Đoàn viên thanh niên Cục và Chi cục THADS thành phố Nha Trang.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp; lượng án tiếp tục tăng cả về việc và tiền; nhưng nhờ những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, năm 2021, ngành Thi hành án dân sự (THADS) Khánh Hòa vẫn vượt chỉ tiêu được giao.

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Ông Lử bên tấm hình người cha là cụ Tráng Lao Khô.
(PLVN) - Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng; vượt núi băng rừng đi chữa bệnh cho bà con dân bản; làm người “đứng mũi chịu sào” hòa giải mâu thuẫn; vận động bà con xóa cây thuốc phiện, từ bỏ ma túy, bài trừ hủ tục lạc hậu…

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, tại Cục THADS tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Đoàn Trọng Ngôn, Trưởng phòng Nghiệp và tổ chức thi hành án, Cục THADS tỉnh Điện Biên, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Điện Biên.