Vị doanh nhân đưa thương hiệu Dabaco ra ‘biển lớn’

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ động đối đầu với những cơn “sóng dữ”, doanh nhân Nguyễn Như So - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dabaco, với tinh thần thượng tôn pháp luật, đã thành công trong việc đưa thương hiệu Dabaco ra “biển lớn”.

Nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật

Khác với cách làm nông nghiệp truyền thống, chuỗi cung ứng bị ngắt thành nhiều đoạn và bị động. Dabaco dưới sự chỉ huy của “thuyền trưởng” Nguyễn Như So đã triển khai ngay từ những ngày đầu, khi bước ra thị trường là xác định mục tiêu và xây dựng chuỗi cung ứng khép kín (chuỗi giá trị khép kín 3F: Feed – Farm – Food).

Mô hình sản xuất hiện đại và hoàn chỉnh được Dabaco Group dày công xây dựng và phát triển lên hình thái rất cao, sạch từ trang trại, nhà máy tới bàn ăn với bản sắc riêng biệt. Đây chính là cơ sở để tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường cũng như những bước phát triển bền vững về sau.

Vị doanh nhân đưa thương hiệu Dabaco ra ‘biển lớn’ ảnh 1

Doanh nhân Nguyễn Như So.

Hiện tại, Dabaco tham gia vào nhiều mắt xích trong ngành nông nghiệp – thực phẩm từ sản xuất thức ăn, nghiên cứu, lai tạo con giống đến đầu tư chăn nuôi, chế biến sản phẩm (giết mổ, chế biến, đóng gói thực phẩm), sản xuất dầu ăn, rau an toàn, phân bón vi sinh và mở rộng tới lĩnh vực bán lẻ, khách sạn, nhà hàng.

Việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi của Dabaco Group đã thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh và phát triển thương hiệu nông sản Việt Nam.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giống vật nuôi, Dabaco đã thành lập Trung tâm công nghệ sinh học để thực hiện các hoạt động nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh lực chăn nuôi, thú y, đặc biệt là trong lĩnh vực gen – di truyền, nhằm chủ động về nguồn gen, chọn tạo ra các con giống lợn, gà có năng suất, chất lượng cao phục vụ cho người chăn nuôi, vì mục tiêu phát triển bền vững.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh tại các tỉnh trên cả nước, các dự án Khu chăn nuôi giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco được xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật của các nhà máy chăn nuôi hàng đầu thế giới như Đức, Nhật, Mỹ, châu Âu…

Các dự án hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hàng trăm lao động trực tiếp và hàng trăm lao động gián tiếp, góp phần tăng trưởng GRDP và an ninh xã hội tại địa phương nói riêng và góp phần tăng trưởng nền nông nghiệp nói chung. Đây cũng là một trong các bí quyết để Dabaco phát triển và tiến xa.

Vị doanh nhân đưa thương hiệu Dabaco ra ‘biển lớn’ ảnh 2

Trụ sở Dabaco Group tại Bắc Ninh.

Tập đoàn Dabaco xác định tuân thủ Hiến pháp, đạo luật, luật và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan của Việt Nam cũng như ở tất cả các địa phương mà Dabaco Group hoạt động là nguyên tắc cơ bản đầu tiên, là một phần không thể tách rời trong các giá trị của Công ty. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến danh tiếng Công ty, là nền tảng cho sự thành công và phát triển bền vững của Dabaco Group.

Điều đó được thể hiện qua quan điểm và hành động của Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tập đoàn, từ đó thông qua các văn bản pháp lý xây dựng quy chế do Dabaco Group ban hành, góp phần định hình rõ hơn văn hóa tuân thủ quy định của pháp luật.

Bảo mật thông tin, quản lý, sử dụng hiệu quả và bảo vệ thông tin cũng là một nét văn hóa trong Tập đoàn. Tối ưu hóa và gia tăng giá trị cho tất cả các bên tham gia nhưng không đánh đổi lợi nhuận bằng giá trị của các nguyên tắc đạo đức; cạnh tranh lành mạnh trên nguyên tắc trung thực, bình đẳng, đảm bảo hài hòa lợi ích của Dabaco, người lao động và các bên liên quan là phương châm hành động luôn được doanh nhân Nguyễn Như So xác định cho Tập đoàn.

Khách hàng và người tiêu dùng là đối tượng được ưu tiên nhất trong tất cả các mối quan hệ của Dabaco Group vì đây là yếu tố then chốt quyết định đến sự sống còn của Tập đoàn. Người lao động là tài sản quý giá, là nguồn lực quan trọng cần được đào tạo, quan tâm chăm sóc, tôn trọng và đối xử công bằng. Không chỉ đảm bảo trên nền tảng pháp luật, mà còn đảm bảo ở giá trị truyền thống tốt đẹp được lưu truyền hàng nghìn năm của người Kinh Bắc.

Thượng tôn pháp luật còn thể hiện trách nhiệm xã hội xuất phát từ cái tâm và được truyền cảm hứng từ người lãnh đạo cao nhất Tập đoàn đến với tất cả các thành viên của Dabaco Group bất kỳ ở vị trí công việc nào. Dabaco Group luôn tâm niệm rằng sự phát triển của một doanh nghiệp luôn đi kèm trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với Nhà nước và được lồng ghép vào chiến lược kinh doanh, trở thành điều kiện để Tập Đoàn Dabaco Việt Nam phát triển và nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Dabaco đã và tiếp tục tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về vấn đề an toàn - sức khỏe nghề nghiệp và phổ biến thường xuyên, đầy đủ các quy định của pháp luật, quyền lợi đến người lao động tham gia vào quá trình hoạt động sản xuất tại nhà máy.

“Vượt sóng” ra khơi

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường đã và đang ảnh hưởng đến từng người, từng nhà, Dabaco cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Đợt sóng dịch thứ 4 đang để lại những thách thức trong công tác phòng, chống dịch tại nhiều tỉnh thành. Bắc Ninh và Bắc Giang là hai trong số những tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch này.

Vị doanh nhân đưa thương hiệu Dabaco ra ‘biển lớn’ ảnh 3

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất giúp giải phóng người lao động tại Dabaco.

Tập đoàn Dabaco và các công ty con hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thiết yếu, các hoạt động giao thương, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi đó, phải thực hiện nhiệm vụ kép “vừa đảm bảo tổ chức sản xuất kinh doanh ổn định, cung cấp các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng, vừa đảm bảo nhiệm vụ phòng chống dịch, an toàn tuyệt đối cho người lao động và khách hàng”.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền địa phương, Tập đoàn đã chủ động, tích cực chuyển trạng thái từ phòng chống dịch, tiến hành triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên. Có thể khẳng định, khi tình hình dịch bệnh trên khắp cả nước vẫn diễn biến rất phức tạp, việc khẩn trương tiêm vaccine thời điểm này đóng vai trò quan trọng trong phòng chống lây nhiễm, là liều thuốc tinh thần rất quan trọng giúp các đơn vị và cán bộ, công nhân viên yên tâm làm việc, góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Không chỉ những cơn “sóng dịch” Covid-19 như hiện nay, lĩnh vực sản xuất kinh doanh của Dabaco còn chịu ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi khiến cho dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tiếp tục diễn biến khó lường. Đặc biệt dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát trên nhiều tỉnh, thành cả nước và có nguy cơ lây lan diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn…

Ngoài các yếu tố cạnh tranh truyền thống, dịch bệnh đang là thách thức không nhỏ đối với Dabaco nói chung cũng như cá nhân doanh nhân Nguyễn Như So. Nhưng với tâm thế “Chủ động trong mọi tình huống”, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Ban điều hành Dabaco luôn bám sát mục tiêu định hướng chiến lược của Tập đoàn. Đồng thời chỉ đạo sát sao tới các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định, tuân thủ quy trình trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Mỗi đơn vị, cán bộ phải đề cao cảnh giác, thực hiện tốt các khuyến cáo phòng ngừa dịch của Bộ Y tế, thực hiện quy định phòng, chống dịch của Thủ tướng và địa phương, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động và khách đến làm việc. Rà soát, thực hiện nghiêm túc các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, quy trình vaccine và vệ sinh phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đàn gia súc, gia cầm, đảm bảo an toàn từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Cạnh đó, yêu cầu các đơn vị phải rà soát lại tất cả các chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý và tinh thần trách nhiệm, thực hành tiết kiệm triệt để ở từng khâu, từng công đoạn trong quá trình sản xuất kinh doanh; quyết tâm nâng cao năng suất và hạ giá thành; vận hành hiệu quả các dự án mới đưa vào hoạt động, nhằm khai thác lợi thế sản xuất kinh doanh theo chuỗi và quy mô lớn.

Không chỉ tiên phong áp dụng công nghệ kỹ thuật cao vào sản xuất, Dabaco Group luôn chú trọng đào tạo con người nhằm cập nhật những tiến bộ khoa học, công nghệ từ những nền nông nghiệp hàng đầu thế giới. Đây sẽ là bí quyết để Dabaco không chỉ tiến xa mà còn bền vững.

Với những đóng góp của cá nhân vào sự nghiệp xây dựng đất nước, đưa Dabaco ngày một phát triển, doanh nhân Nguyễn Như So đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân cùng các tổ chức quốc tế ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý như: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương lao động hạng nhất, doanh nhân xuất sắc châu Á… Tập đoàn Dabaco cũng được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận nhiều thành quả, là Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Ngoài các hoạt động hỗ trợ cộng đồng như tư vấn, huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật…, mỗi năm Dabaco Group dành hàng chục tỉ đồng cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các công trình phúc lợi... Suốt chặng đường 25 năm phát triển, Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã xây dựng hàng trăm ngôi nhà Đại đoàn kết trên cả nước dành tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, để người nông dân có thể “an cư lạc nghiệp”, đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Đọc thêm

Cần bổ sung áp dụng biện pháp bảo vệ đối với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu kết luận cuộc họp thẩm định
(PLVN) - Một trong những chính sách đáng chú ý được nêu lên tại đề nghị sửa đổi Luật Cảnh vệ là bổ sung đối tượng cảnh vệ là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sĩ quan Công an nhân dân, sĩ quan Quân đội nhân dân có cấp hàm Đại tướng để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay...

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - Tấm gương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Ba Bể

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - Tấm gương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Ba Bể
(PLVN) - Chị Nguyễn Thị Hồng Vân là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện - Thành viên Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Ba Bể được biết đến là một người tâm huyết trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương.

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức
(PLVN) - Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An do ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh Long An làm Phó trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng trên địa bàn huyện Bến Lức.

Nghiên cứu xây dựng một đạo luật về công tác xã hội

Các đồng chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện chính sách, pháp luật công tác xã hội trong lĩnh vực Tư pháp”.