Về già có sợ “trắng tay” với lương hưu?

(PLO) - Gần đây, dư luận xã hội đang xôn xao câu chuyện “về già không có lương hưu” với những con số do Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đưa ra như: cả nước có 11,2 triệu người cao tuổi nhưng chỉ có 2,15 triệu người được nhận lương hưu. Liệu về già nhiều người sẽ "trắng tay" với lương hưu?
Ảnh minh họa. Nguồn internet. Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Cứ 5 người đi làm, chỉ 1 người hy vọng vào lương hưu

Nhằm tìm hiểu về thái độ và kỳ vọng vào tương lai hưu trí khu vực Đông Á, trong đó có Việt Nam, Viện Lão hoá toàn cầu (GAI) đã thực hiện một khảo sát tại 10 quốc gia và vùng lãnh thổ là Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan (thuộc Trung Quốc), Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam với đối tượng là những người đem lại thu nhập chính của hộ gia đình, từ 20 tuổi trở lên, bao gồm những người kiếm tiền chính hiện tại và người kiếm tiền chính trước đây hiện giờ đã về hưu. 

Kết quả khảo sát cho thấy, nhiều người lao động e rằng sẽ phải chịu cảnh nghèo, không đủ tiền sinh sống khi về hưu. Có tới 50% số người ở Trung Quốc và 95% số người ở Việt Nam được hỏi bày tỏ sự lo lắng này. 

Tại Việt Nam, theo kết quả khảo sát, người lao động rất quan tâm tới việc làm gì để ứng phó với an sinh hưu trí trong tương lai. Hiện chỉ có khoảng 1/5 số người đang lao động Việt Nam hy vọng sẽ có thu nhập từ tài sản chính khi nghỉ hưu. Vì thế, các khoản tiết kiệm cá nhân sẽ không thể bù đắp cho số còn lại. 

Trong khi đó, chỉ 10% người Việt Nam tin rằng con cái trưởng thành hoặc những thành viên khác trong gia đình là chỗ dựa thu nhập khi nghỉ hưu của họ. Số liệu đó cũng cho thấy, trong tương lai sau này, những người đang đi làm khi về hưu sẽ không thể dựa vào gia đình nhiều như những người hiện nay đã nghỉ hưu. 

Sự lo lắng này của người dân không phải là vô căn cứ khi theo các con số do Vụ Bảo hiểm xã hội (BHXH) – Bộ LĐ-TB&XH đưa ra thì cả nước có 11,2 triệu người cao tuổi nhưng chỉ có 2,15 triệu người được nhận lương hưu BHXH bắt buộc, với mức hưởng 3,9 triệu đồng/tháng. 

Thời gian qua, tỷ lệ bao phủ lương hưu đối với người cao tuổi mặc dù đối tượng thụ hưởng tăng nhưng do tốc độ già hoá dân số của Việt Nam lớn hơn nên tỷ lệ người cao tuổi có lương hưu có xu hướng giảm. Tỷ lệ người cao tuổi được nhận lương hưu và trợ cấp xã hội đã giảm hơn 1,24% từ thời điểm năm 2012 đến nay. Điều này có nghĩa là khoảng 62,5% người cao tuổi chưa có lương hưu hoặc trợ cấp lúc tuổi già. Tổng số người cao tuổi đang được lĩnh lương hưu và trợ cấp là 4,154 triệu người. 

Không lương hưu trong bối cảnh tốc độ già hoá dân số của quốc gia dẫn đầu ở châu Á và nhanh trên thế giới; tuổi thọ khoẻ mạnh lại chưa cao; bình quân, mỗi người cao tuổi phải chịu 14 năm bệnh tật trong cuộc sống; 95% người cao tuổi có bệnh... là thực trạng đáng lo ngại. 

Về già có sợ “trắng tay” với lương hưu? ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 

Giải pháp công - tư 

So sánh hệ thống lương hưu của Việt Nam và một số nước trong khu vực cho thấy có sự chênh lệch đáng kể. Cụ thể, theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, Tổng cục Thống kê, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), tỷ lệ người được hưởng lương hưu so với tổng số lao động ở Việt Nam chỉ đạt hơn 17%, trong khi Trung Quốc là 27,7%, Malaysia 28,1%, Singapore 44,6%... 

Tiến sĩ Richard Jackson, Chủ tịch GAI cho biết, rõ ràng người về hưu Việt Nam đang ở một thời điểm khó khăn. Người lao động cũng đang rất lo lắng về tương lai hưu trí của họ và muốn được cải thiện. Thế nên các giải pháp công - tư phối hợp ở đây là rất cần thiết.

Vậy giải pháp công - tư phối hợp để hóa giải nỗi lo lắng về hưu không tiền của người dân là gì? Theo bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH, một trong những định hướng cải cách chính sách lương hưu trong thời gian tới là mở rộng diện bao phủ bao gồm cả hình thức bắt buộc và tự nguyện. 

Cụ thể, mở rộng diện bao phủ lương hưu cho người cao tuổi, khuyến khích các hình thức tự tiết kiệm, tham gia các quỹ hưu trí, mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ… bên cạnh đó cũng cần cải thiện mức hưởng lương hưu. 

Trước hết, khi Luật BHXH năm 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, sẽ nâng dần mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH. Cùng với đó là xây dựng hệ thống lương hưu đa trụ cột, tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung. Mục tiêu trước mắt đặt ra là đến năm 2020 sẽ có 50% người tham gia BHXH.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗi ám ảnh mang tên… “con covid”

Lấy cảm hứng từ các sự kiện gần đây, họa sĩ người Thụy Điển gốc Hàn Lisa Wool-Rim Sjöblom đã cố gắng truyền tải sự miệt thị mà người châu Á phải đối mặt ngày càng nhiều trong đại dịch toàn cầu Covid-19 bằng một thứ ngôn ngữ đặc biệt: truyện tranh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bị đàm tiếu trên mạng xã hội khi mắc bệnh. Bị xa lánh khi điều trị về nhà, mang tiếng là người mang họa về cho làng xóm… Đó là những điều bất khả kháng mà hầu như nhiều bệnh nhân Covid-19 đã phải đối mặt và phải vượt qua. Những ngày này, sự kì thị, sự lo lắng thái quá đến phát bệnh là chuyện không có hồi kết…

Ý thức và sự nghiêm minh của pháp luật

Ý thức người dân trong phòng chống Covid-19 là rất quan trọng.
(PLVN) - Gần đây, qua diễn biến dịch tễ của một số ca bệnh Covid-19 đã cho thấy một số hành vi vi phạm như che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh…, khiến cuộc chiến chống dịch vô cùng vất vả, tốn kém và gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thưởng thức vải thiều - san sẻ yêu thương

Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
(PLVN) - Cứ vào hạ, người dân lại háo hức trông chờ mùa thu hoạch vải - thức quả tươi ngon đặc trưng của mùa hè. Đúng thời điểm thu hoạch vải thiều, dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang trở nên phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân.

Phòng chống dịch, xin đừng… lơ là

Chợ đêm Đà Lạt đông nghịt du khách trong thời điểm dịch vẫn còn chưa hoàn toàn kiểm soát được.
(PLVN) - Chúng ta có thể hồn nhiên vui chơi như cây cỏ, sống đúng như những gì mình mong muốn ở thời điểm cuộc sống bình thường. Nhưng thời điểm dịch bệnh bùng phát, hồn nhiên quá sẽ là sự hồn nhiên ích kỉ đi cùng nhiều hệ lụy khó lường.

Sáng ngời những tấm gương bình dị mà cao quý

10 năm cõng bạn đến trường là hành trình yêu thương của Ngô Minh Hiếu.
(PLVN) -  Cho dù những khó khăn, giông bão, cuộc đời vẫn luôn đẹp vì có những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.
(PLVN) - Trèo tường vào khu cách ly thăm bạn gái; vượt ruộng vào khu cách ly đánh ghen, chui vào xe rác lọt vào khu cách ly đòi tiền rượu; lẻn vào khu cách ly bán xổ số, bán hàng rong; “tiếp tế” rượu, nhậu nhẹt “ăn mừng” chia tay khu cách ly… Đó là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Hồn nhiên hay thú vui hát karaoke “trốn lệnh”?

Giữa mùa dịch, nhiều chủ quán ham lợi vẫn tổ chức kinh doanh karaoke, tụ tập khách thiếu ý thức hát hò.
(PLVN) -  Giữa thời điểm giãn cách xã hội, vẫn có không ít những cá nhân hám lợi, ham vui, ý thức kém, tập trung hát karaoke, vừa ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh lại gây mất trật tự xóm làng, đô thị.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…